Tokyo có tên trong số những điểm đến tốt nhất thế giới cho du khách khuyết tật

Tokyo có tên trong số những điểm đến tốt nhất thế giới cho du khách khuyết tật: “Các doanh nghiệp thực sự hòa nhập có thể xây dựng các xã hội thực sự hòa nhập.”

Tokyo có tên trong số những điểm đến tốt nhất thế giới cho du khách khuyết tật
Tokyo có tên trong số những điểm đến tốt nhất thế giới cho du khách khuyết tật

Đó là một báo cáo gần đây từ Valuable 500, một tổ chức được thành lập tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, tuyên bố là cộng đồng lớn nhất gồm các CEO toàn cầu cam kết hòa nhập với người khuyết tật. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách đặt câu hỏi cho 3.500 khách du lịch khuyết tật có trụ sở tại Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc và Nhật Bản. Từ cuộc khảo sát này, 10 điểm đến giao thông toàn cầu toàn diện nhất đã được đánh dấu là bản thiết kế để những người khác học hỏi và kết quả đã được công bố vào tháng trước.

Tokyo có tên trong số những điểm đến tốt nhất thế giới cho du khách khuyết tật

Cùng với Amsterdam, Las Vegas và Paris và những nơi khác, Chọn Tokyo khi đi Tour du lịch Nhật Bản cũng được ca ngợi là một trong 10 điểm đến du lịch dễ tiếp cận nhất thế giới.

Nếu bạn đã đến thăm Tokyo với tư cách là một du khách, thì bạn có thể có một hình ảnh trực quan mạnh mẽ về các nhà ga xe lửa của thành phố: các dải màu vàng, xúc giác trải dài và phân nhánh dọc theo mặt đất để hành khách khiếm thị đi theo; nhà vệ sinh không có rào chắn, cửa rộng, tay vịn thấp; nhân viên nhà ga tại các quầy bên cạnh cửa soát vé sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ. Là một cư dân khiếm thị của Tokyo, tôi đã nhiều lần yêu cầu nhân viên giúp tôi lên đúng chuyến tàu một cách an toàn. Miễn là tôi có thể đợi 10 hoặc 15 phút để họ chuẩn bị, họ không chỉ sẵn lòng hỗ trợ mà thậm chí còn gọi điện thoại trước để nhờ một đồng nghiệp giúp tôi xuống tàu ở điểm đến.

Các nhà ga xe lửa Tokyo tương đối dễ tiếp cận và vị trí gần các điểm du lịch được cho là gần với các tuyến giao thông đã được báo cáo Valuable 500 trích dẫn là những lý do chính khiến Tokyo được khách du lịch khuyết tật đánh giá cao.

Nhưng giao thông toàn diện không chỉ là đường dốc và mặt đường xúc giác. Các rào cản đối với du lịch hòa nhập thường bị che giấu. Chẳng hạn, nghiên cứu của Valuable 500 cho thấy khách du lịch khuyết tật đang trả trung bình 24.736 Yên nhiều hơn so với khách du lịch không khuyết tật cho bảo hiểm du lịch.

Caroline Casey (giữa), người sáng lập Valuable 500, phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 vào tháng 5
Caroline Casey (giữa), người sáng lập Valuable 500, phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 vào tháng 5

Ryan Curtis-Johnson, Giám đốc Truyền thông của Valuable 500 cho biết: “Mọi người đều đang trên hành trình khám phá khả năng tiếp cận. “Chúng tôi nhận thấy rằng ngành du lịch và lữ hành có lẽ là ngành chậm nhất khi nói đến sự hòa nhập của người khuyết tật, cũng như khả năng tiếp cận nói chung. Và tôi nghĩ ở một khía cạnh nào đó, ngoài ra, vì đại dịch, chúng ta đã thụt lùi hơn là tiến lên.

“Điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp không cố gắng. Nhưng những gì chúng tôi đang hướng đến ở đây là làm nổi bật một số lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp nên tập trung vào. Điều đó ám chỉ không chỉ là hàng không, du lịch và vận tải mà còn cả khách sạn, công ty du lịch và nhà cung cấp dịch vụ du lịch — vì vậy, khả năng tiếp cận trực tuyến dành cho người khuyết tật cũng vậy.”

Nếu trang web của bạn không thể điều hướng cho người khiếm thị, thì khả năng một người như vậy sẽ đặt dịch vụ của bạn là bao nhiêu? Nó thường là một sửa chữa không tốn kém, nhưng nó đòi hỏi một tư duy toàn diện.

Việc một doanh nghiệp có dành một ít thời gian để thiết kế một số tính linh hoạt cho dịch vụ của họ hay không có thể đi một chặng đường dài. Tôi đã từng ăn ở một nhà hàng kaiseki (bữa ăn nhiều món truyền thống của Nhật Bản) đắt tiền, nơi mọi món ăn đều ngon, nhưng thức ăn có một ít nhựa trên và xung quanh, có lẽ là để tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt. Món sashimi không được bày trên đĩa mà được bày trên một chiếc tháp tinh xảo và khá khó hiểu. Nếu suy nghĩ trước một chút, họ có thể hỏi liệu tôi có thích đồ ăn của mình được phục vụ không có nhựa và trên đĩa phẳng hay không, nhưng cách trình bày “tiêu chuẩn” của nhà hàng đã tạo nên một trải nghiệm ăn uống căng thẳng.

Không có tư duy linh hoạt đối với khách du lịch khuyết tật có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn là một miếng nhựa trong miệng.

Curtis-Johnson nói: “Trong khoảng thời gian mùa hè vào tháng 8 này, chúng tôi thực sự đã thấy rất nhiều ví dụ về sự hỗn loạn khi đi du lịch. “Những người bị bỏ lại trên máy bay, những người cố gắng vào những khách sạn không thể vào được, mặc dù họ được thông báo là có thể vào được — rằng ghế của họ không thể vào được, hoặc dịch vụ được quảng cáo không được cung cấp. cung cấp cho họ.”

Rhiannon Parker, giám đốc đổi mới của Valuable 500, nhấn mạnh rằng có nhiều ví dụ tích cực về các doanh nghiệp ở Nhật Bản giúp du lịch trở nên toàn diện hơn.

“Khách sạn Keio Plaza đã xem xét các nguyên tắc thiết kế phổ quát — ‘Làm thế nào để chúng tôi đảm bảo rằng người khuyết tật không bị gạt sang một bên?’” Parker nói. “Những gì họ đã làm cực kỳ xuất sắc là kết hợp toàn diện thiết kế phổ quát vào cách họ thiết kế phòng (và) các dịch vụ mà họ có. Tôi tin rằng họ đã tổ chức một hội nghị về chó dẫn đường với 250 con chó dẫn đường.

“Có một sự khác biệt lớn giữa một khách sạn có một hoặc hai phòng so với một khách sạn áp dụng các nguyên tắc thiết kế phổ quát có thể đáp ứng quy mô lớn cho cộng đồng người khuyết tật.”

Vượt qua một hoặc hai đoạn đường nối và một cánh cửa rộng lớn để đi vào thiết kế phổ quát nghe có vẻ hơi tốn kém, nhưng Parker khẳng định rằng đó không chỉ là làm điều đúng đắn. Cũng có ý nghĩa kinh doanh hợp lý trong việc đầu tư nhỏ nhưng có tác động vào du lịch hòa nhập.

Parker nói: “Các doanh nghiệp cần nhớ một điều rất quan trọng là du khách khuyết tật rất hiếm khi đi du lịch một mình. “Họ đi du lịch với người chăm sóc của họ. Họ đi du lịch với bạn bè, gia đình của họ. Vì vậy, không chỉ có 1,3 tỷ người trên toàn thế giới bị khuyết tật. Đó là họ và những người họ đi cùng. Vì vậy, cần phải có một mệnh lệnh kinh tế thậm chí còn mạnh mẽ hơn thay mặt cho doanh nghiệp.”

Hãy sẵn sàng, Tokyo. Cộng đồng người khuyết tật đang di chuyển và, giống như mọi khách du lịch khác, những người này hy vọng có được một chút omotenashi (lòng hiếu khách) nổi tiếng mà Nhật Bản thích khoe khoang.

Theo: japantimes

Đây là một điều hết sức nhân văn phải không nào. Và bạn cũng có thể tham khảo thêm Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm hoặc Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm đến từ công ty du lịch META nhé.

Bài viết liên quan