Tổng quan về đất nước Singapore xinh đẹp - META Event & Travel

Tổng quan về đất nước Singapore xinh đẹp

Singapore mắc hội chứng dừng xe. Vâng, các bạn không nhầm đâu, vì sự xinh đẹp của một đất nước dễ mến thân thiện. Đừng bận tâm đến việc tìm kiếm địa điểm tham quan trên Google – chúng tôi đã tạo ra nó. Luôn luôn là lời tựa cho một nơi nào đó “thú vị hơn” hoặc một suy nghĩ muộn màng trên đường về nhà, khách du lịch đi tour Singapore lướt qua, nhìn lướt qua các tòa nhà chọc trời của nó, nhún vai và đi tiếp ư. Nhưng Singapore xứng đáng – không, đòi hỏi – hơn thế nữa, và những người coi nó là “Asia Lite” đang thiếu tất cả những gì chúng ta yêu thích.

Trên phương diện thế giới, Singapore hiện đại là một đứa trẻ mới sinh. Được chuyển giao giữa các quốc vương Mã Lai trong vài thế kỷ trước khi bị người Anh đô hộ vào năm 1819, sau đó bị người Nhật chiếm đóng, trả lại cho người Anh, sáp nhập với Malaya và nhanh chóng bị trục xuất hai năm sau đó trước khi trở thành một quốc gia có chủ quyền vào năm 1965. Đó là để nói rằng có nhiều khả năng bạn, độc giả, là những người lâu đời hơn Singapore hiện đại.

Trong suốt thời gian trôi qua theo dòng chảy của lịch sử, nền văn hóa và lối trang điểm của Singapore đã không ngừng phát triển. Là một cảng tự do hưng thịnh, nó thu hút lũ người nhập cư từ Trung Quốc và Ấn Độ thuộc Anh cũng như các thương nhân muốn lách các hạn chế của Hà Lan ở khu vực xung quanh. Từ năm 1819 đến năm 1871, dân số của nó đã tăng từ 1.000 lên 100.000 người, nâng quy mô từ đa số người Malay lên hơn 50% là người Trung Quốc. Các ảnh hưởng của Ba Tư, Ả Rập, Bugis Indonesia và châu Âu cũng bị hút vào và trở thành một phần cấu tạo của hòn đảo. Tất cả vẫn ở đó, dưới một số hình thức, ngày nay.

Giữa tất cả những biến động này, nền văn hóa Singapore vẫn không thay đổi, không bao giờ lắng xuống thành một bản sắc dân tộc cố định. Ngay cả ngày nay, Singapore vẫn cảm thấy hạnh phúc thoát khỏi những truyền thống hạn chế và hành trang lịch sử; tự do định hình bản thân, đặt câu hỏi về các giá trị của mình và đánh giá lại vị trí của mình trên thế giới. Dường như các quốc gia lâu đời hơn như Trung Quốc và Nhật Bản là những con tàu viễn dương không thể ngăn cản, vượt lên phía trước với sức nặng của lịch sử đằng sau họ, trong khi Singapore là một con thuyền buồm nhanh nhẹn, nhẹ tựa lông hồng, chuyển động theo chiều gió.

Có nghĩa là Singapore ngày nay không khác gì Singapore 20 năm trước.

Nhiều địa danh dễ nhận biết nhất của nó (supertrees, Marina Bay Sands, “The Durians”, Helix Bridge) chỉ mới hơn một thập kỷ. Luôn luôn có điều gì đó thú vị xảy ra, cho dù đó là Công thức 1, Singapore Airshow, các cuộc diễu hành Tết Nguyên Đán hay các buổi hòa nhạc cổ điển ngoài trời. Nơi đây có các bảo tàng vượt qua ranh giới giữa nghệ thuật và khoa học, và một nền ẩm thực thuộc hàng thú vị, sáng tạo và (quan trọng nhất) ngon trên thế giới.

Ngay cả ngôn ngữ của nó cũng mới mẻ và hấp dẫn: Singlish, một nền tảng tiếng Anh dựa trên tiếng Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông, Malay và Tamil, là một ngôn ngữ được hình thành đầy đủ với ngữ pháp, âm vị và cú pháp phức tạp của riêng nó. Gói gọn sự đa dạng và sáng tạo của đất nước, nó đã trở thành một biểu tượng của bản sắc dân tộc. Trong một cuộc khảo sát của Ipsos vào năm 2020, khi được hỏi ý nghĩa của việc trở thành người Singapore, các công dân cho rằng sống trong một xã hội đa chủng tộc và đa tôn giáo trước tiên, sau đó là thực phẩm địa phương, dịch vụ đẳng cấp thế giới – và Singlish.

Một trong những thành công lớn nhất của Singapore là phủ xanh thành phố.

Singapore dẫn đầu thế giới về quy hoạch thành phố sáng tạo, bền vững và đang trên đường đạt được mục tiêu trở thành thành phố xanh nhất thế giới những năm 1960. Gần 50% hòn đảo được bao phủ trong không gian xanh, thêm vào đó là những tòa nhà tương lai, mái cỏ và những vườn phong lan hiện đại vào Vườn Bách thảo Victoria và các công viên cảnh quan kiểu Trung Quốc. Chẳng bao lâu nữa, nếu tất cả đều đúng kế hoạch, những không gian này sẽ được liên kết với nhau bằng những con đường xanh để tạo thành một mạng lưới vườn và công viên lớn liên kết với nhau.

Trong mười năm nữa, Singapore có thể hoàn toàn khác với hòn đảo mà chúng ta biết ngày nay. Trong năm mươi năm, nó có thể là bất cứ điều gì – và nó có thể sẽ như vậy. Đó là một phần lý do khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến năng động, thử nghiệm và thú vị nhất ở Châu Á.

Điều này là rất tốt, bạn có thể đang nghĩ, nhưng có bất kỳ điều nào trong số đó thực sự tạo nên một kỳ nghỉ tuyệt vời không?

Hãy tha thứ cho câu trả lời có thể đoán trước, nhưng đối với chúng tôi, đó là một câu trả lời vang dội. Ít có nơi nào trên thế giới có được khoảng thời gian vui vẻ dễ dàng hơn ở Singapore. Để bắt đầu, mọi thứ đều bằng tiếng Anh, điều này khiến mọi thứ trở nên dễ dàng như chiếc bánh (hoặc bánh trung thu, nếu bạn thích). Nó sạch sẽ, bình tĩnh và có trật tự. Nó nhỏ bé, có nghĩa là tất cả mọi thứ thú vị đều nằm trong tầm tay bạn, từ các công viên giải trí của Đảo Sentosa đến các khu vườn Di sản Thế giới ở trung tâm thành phố. Đó là một gói nhỏ sáng bóng bao gồm đồ ăn ngon, chỗ ở tuyệt vời, điểm tham quan tuyệt vời và cây xanh tươi đẹp. Tuy nhiên, đối với rất nhiều người, nó đã bị loại khỏi tầm tay. Tại sao?

Theo một cách nào đó, có lẽ Singapore quá tốt đẹp cho chính nó. Xét cho cùng, đây là quốc gia đã xây dựng một sân bay tuyệt vời khiến nhiều du khách đi tour Singapore không bao giờ rời đi (hoàn chỉnh với thác nước trong nhà, robot phục vụ đồ uống giải khát và cầu trượt để di chuyển từ tầng này sang tầng khác). Đối với nhiều người, vấn đề là nó quá sạch sẽ, quá bình tĩnh, quá trật tự. “Quá sạch sẽ” và “quá Tây hóa”, nó không phục vụ cho những ai muốn châu Á trở nên cổ kính, hỗn loạn và (nói thẳng ra là hơi lạc hậu một chút. Đây là những lời chỉ trích mà bạn có thể nghe thấy về Singapore, nhưng chúng tôi không thể không đồng ý với họ nhiều hơn.

Bỏ qua thực tế rằng những từ như “sạch sẽ” và “Tây hóa” thường chỉ là viết tắt của “không nghèo khó”, Singapore có một di sản thực sự phong phú và đa dạng – và không khó để tìm thấy. Trên thực tế, nếu bạn muốn, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách sử dụng kế hoạch ban đầu do Stamford Raffles soạn thảo vào thế kỷ 19.

Kế hoạch Raffles chia thành phố thành các vùng bao bọc, trao Quận Civic cho chính quyền thuộc địa, Kampong Glam cho người Mã Lai, Khu phố Tàu cho người Hoa và Tiểu Ấn cho người Ấn Độ. Nhìn chung, ngày nay những khu dân cư này vẫn là tâm điểm của các nền văn hóa tương ứng và chúng mang đậm màu sắc địa phương.

Khu Tiểu Ấn, Singapore

Ở Khu phố Tàu, bạn sẽ thấy những chú cuội vá giày ở quảng trường, những con gà và chim rừng nhặt nhạnh trong công viên và khắp các con phố bán hình nộm bằng giấy để đốt cho “quỷ đói”. Ở khu Tiểu Ấn, các cửa hàng tiện lợi lâu đời bán đủ thứ từ lá trầu không, thuốc lá đến mỹ phẩm Ấn Độ, đèn đất sét và vòng hoa. Ở Kampong Glam, những người đàn ông già đi chơi ở các tiệm cắt tóc và quán cà phê kopitiam tồi tàn (nơi không có gì lạ khi bạn được cho một cục bơ vào cà phê – dường như biểu tượng của sự thịnh vượng hơn là vị giác).

Tranh vẽ trên tường ở khu tiểu Ấn

Tất nhiên, những tàn tích còn lại của Singapore cũ này sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng điều gì sẽ xảy ra?

Singapore liên tục chuyển động và mặc dù có một số hoài niệm nhất định về những ngày xưa tươi đẹp, nhưng cũng có thể cảm nhận được sự sẵn sàng dễ dàng để đón nhận sự thay đổi.

Có lẽ đó là bởi vì ở một đất nước nhỏ và đông dân cư như vậy, không có không gian để lưu giữ các di tích. Nếu điều gì đó đã qua thời kỳ sơ khai, nó sẽ biến mất – sẽ được thay thế bằng thứ gì đó mới hơn và thú vị hơn. Thông thường, những gì xảy ra tiếp theo được lấy cảm hứng từ những gì đã có trước đó: một quán cà phê với những bức tranh tường về Khu Phố Tàu cổ hoặc một cửa hàng bán các tác phẩm nghệ thuật đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa địa phương. Các cửa hàng bánh ngọt kiểu cũ và những ngôi đền 170 năm tuổi đã có sự tham gia của các hiệu sách thời thượng, quán cà phê sành điệu và quầy hàng bán bánh ngọt và bánh pizza sầu riêng. Các cửa hiệu cũ giờ đây trở thành một nơi náo nhiệt của màu sắc tươi sáng và nghệ thuật đường phố bắt mắt, nơi có nhiều câu lạc bộ nhạc jazz thời thượng và quán bar phục vụ cocktail trên sân thượng cũng như các cửa hàng vải Ả Rập và nhà hàng Lebanon.

DNA của cái cũ vẫn còn đó, nhưng nó đã được thụ phấn chéo và ghép vào nhiều lần đến mức giờ đây nó trở thành một thứ hoàn toàn mới – và không ở đâu sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới này rõ ràng hơn (hoặc ngon) hơn trong món ăn của người Singapore.

Hãy nhớ cách người Singapore coi thực phẩm là phần quan trọng thứ hai trong bản sắc dân tộc của họ? Vâng, có một lý do cho điều đó.

Ẩm thực Singapore là sự giao thoa hoành tráng của truyền thống Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai với một nền ẩm thực toàn cầu hóa thực sự.

Đây là quốc gia nơi các quán ăn đường phố lưu truyền qua nhiều thế hệ đã được trao sao Michelin và là nơi văn hóa bán hàng rong đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Ồ vâng – Singapore rất nghiêm túc về thực phẩm.

Bất kể bạn đi đâu, những mùi thơm ngon thoang thoảng thoảng qua, sẽ lôi cuốn bạn hướng đến chiếc xe đẩy gần nhất bán mì xào (char kway teow) hoặc bánh bao nhân tôm thịt (mee mee). Các món ăn truyền thống không bao giờ khó tìm (sa tế, bánh mì nướng kaya và cua sốt ớt khổng lồ là những món được yêu thích lâu năm) nhưng có rất nhiều lựa chọn và vô số lựa chọn. Có món sushi tan ngay trong miệng xứng đáng với bất kỳ bậc thầy Nhật Bản nào, gà rán Nashville, bánh quy sô cô la béo ngậy, quán ăn nhỏ được kiểm chứng bởi Thụy Điển, tiệm kem, bát acai và bánh mì kẹp thịt … Chúng tôi sẽ ở đây mãi mãi nếu chúng tôi cố gắng liệt kê tất cả. Thức ăn không tốt hơn thế này.

Không phải khách du lịch nào đi tour Singapore cũng yêu Singapore, và chúng tôi hiểu tại sao. Đây là một hòn đảo sẵn sàng từ bỏ một số kho báu của nó (thức ăn và khu vườn tuyệt vời của nó, để bắt đầu) nhưng lại bảo vệ những người khác một cách ghen tị. Đó là một nơi giúp thưởng cho một tâm hồn cởi mở và một lịch trình cởi mở.

Nguồn: insideasiatours

Bài viết liên quan
preloader