Tour vòng quanh Campuchia là một cuộc phiêu lưu

Nổi tiếng với những ngôi đền, khu rừng và bãi biển, Campuchia là một quốc gia tương đối nhỏ gọn, giúp khách đi Tour Campuchia di chuyển khá dễ dàng. Đường xá đã được cải thiện ồ ạt trong những năm gần đây, nhưng điều kiện có thể thay đổi nhiều từ mùa khô đến mùa mưa, và việc đi lại rẻ hơn là nhanh chóng.

Đi tour vòng quanh Campuchia là một cuộc phiêu lưu hay là một thử thách thú vị?

Xe buýt và xe tải nhỏ là hình thức giao thông phổ biến nhất của du khách, kết nối tất cả các thị trấn, thành phố và trung tâm du lịch. Thuê xe hơi riêng hoặc xe 4WD có người lái là một lựa chọn hợp lý cho những ai coi trọng thời gian hơn tiền bạc trong khi thuê xe máy là một cách khám phá rất bổ ích đối với những tay đua có kinh nghiệm.

Có các chuyến bay nội địa nối Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ chuyến phiêu lưu khi di chuyển bằng đường bộ. Du lịch bằng thuyền ít phổ biến hơn trước đây, nhưng có rất nhiều dịch vụ thuyền cao tốc đến các hòn đảo ngoài khơi Bờ biển phía Nam, cũng như thuyền dọc theo sông Tonlé Sap và sông Mekong và Sangkae. Ngoài ra còn có các dịch vụ xe lửa nối Phnom Penh với bờ biển và biên giới Thái Lan tại Poipet ở phía tây bắc, nhưng các chuyến khởi hành không thường xuyên.

Tuy nhiên nếu bạn thích đi du lịch, đây là mẹo hàng đầu của chúng tôi để đi tour vòng quanh Campuchia như một cuộc phiêu lưu.

Di chuyển bằng máy bay là một cách tốt để tiết kiệm thời gian và tránh những chuyến đi không thoải mái

Các chuyến bay nội địa cho chúng ta sự thoải mái tuyệt vời để tránh những con đường không thể đoán trước của Campuchia. Ba sân bay đang hoạt động của Campuchia là ở Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville được kết nối tốt với nhau bằng các chuyến bay đưa đón, và du lịch bằng đường hàng không ở Campuchia nói chung là khá đắt trừ khi bạn đặt vé máy bay vào phút cuối.

Các hãng hàng không có xu hướng đến và đi ở Campuchia, với nhiều hãng hàng không mới hơn được định

Máy bay của hãng hàng không Cambodia Angkor Air
Máy bay của hãng hàng không Cambodia Angkor Air

hướng để phục vụ thị trường Trung Quốc đang bùng nổ. Các lựa chọn đáng tin cậy bao gồm Cambodia Airways, Cambodia Angkor Air và Lanmei Airlines, tất cả đều có sự kết hợp giữa các tuyến nội địa và dịch vụ quốc tế đến các trung tâm khác ở châu Á.

Xe buýt và xe tải nhỏ là xương sống của giao thông địa phương ở Campuchia

Có rất nhiều lựa chọn để di chuyển bằng đường bộ ở Campuchia. Trên những con đường kín, xe buýt lớn và thoải mái có máy lạnh và xe tải nhỏ tốc độ cao là những lựa chọn phổ biến nhất. Ở những nơi khác trong nước, bạn nên đi taxi chia sẻ hoặc xe buýt nhỏ địa phương.

Tất cả các thành phố lớn của Campuchia hiện được kết nối thuận tiện với Phnom Penh bằng xe buýt tốc hành hiện đại, đi theo những con đường chính, nhưng nếu bạn đang đi từ đầu này sang đầu kia của đất nước, bạn có thể phải đổi xe buýt ở Phnom Penh hoặc một trung tâm khác, có thể thêm vào tổng thời gian của hành trình. Mặc dù nó không bao gồm tất cả các công ty xe buýt của Campuchia, bookmebus là một trang web đặt vé xe buýt đáng tin cậy.

Không giống như xe buýt địa phương đông đúc, xe tải nhỏ tốc hành vận hành chính sách một chỗ ngồi / một hành khách và khá thoải mái. Tuy nhiên, một số tài xế dường như nghĩ rằng họ đang tham gia vòng loại Công thức 1 – hãy thắt dây an toàn nếu bạn có tùy chọn. Xe buýt nhỏ cũ hơn phục vụ hầu hết các tuyến tỉnh nhưng chúng không được khách du lịch đi Tour Campuchia sử dụng rộng rãi, vì chúng quá chậm và thường quá đông một cách khó chịu.

Đi xe Taxi chung để bổ sung thêm một số tuyến đường trong khu vực

Trong những ngày cải thiện đường xá như hiện nay, taxi chia sẻ – nơi mỗi hành khách trả tiền cho một chỗ ngồi và xe rời đi khi đầy chỗ – đang mất dần chỗ đứng để thể hiện những chiếc xe tải nhỏ. Khi sử dụng taxi chia sẻ, bạn có thể mua thêm ghế dự phòng để hành trình thoải mái hơn. Điều quan trọng cần nhớ là không nhất thiết phải có giá cố định trên mọi tuyến đường, vì vậy bạn có thể phải thương lượng giá vé.

Thuê ô tô hoặc xe máy mang lại sự tự do tối đa

Giá thuê ô tô và xe máy tương đối rẻ ở Campuchia và nhiều du khách đánh giá cao việc linh hoạt trong việc tham quan các địa điểm xa xôi và dừng lại khi họ chọn. Nó đắt hơn so với đi bằng xe buýt hoặc xe tải nhỏ, nhưng chi phí sẽ giảm nếu bạn có thể chia sẻ chi phí với một nhóm.

Nói chung chỉ có thể thuê xe hơi khi có tài xế ở Campuchia. Đây có thể là một cách hữu ích để khám phá Phnom Penh và Angkor, đồng thời di chuyển giữa các thành phố vào những thời điểm thuận tiện. Một số du khách có kinh phí lớn cũng bố trí xe ô tô hoặc xe 4 bánh có tài xế đi tham quan các tỉnh. Thuê một chiếc ô tô có người lái sẽ tốn 40–50 đô la Mỹ cho một ngày lái xe trong (hoặc xung quanh) các thị trấn lớn, tăng lên 60 đô la Mỹ trở lên, cộng với nhiên liệu, cho việc đi lại ở các vùng nông thôn.

Bạn cũng có thể khám phá Campuchia bằng xe máy thuê, tuy nhiên bất kỳ ai có kế hoạch đi dài hơn nên thử đạp xe quanh thị trấn trước một ngày để làm quen với điều kiện giao thông và đảm bảo xe đạp hoạt động tốt. Xe máy có sẵn cho thuê ở Phnom Penh và hầu hết các thị trấn du lịch khác – một chiếc xe máy 100 phân khối sẽ có giá 4–6 đô la Mỹ mỗi ngày (hoặc gấp đôi ở các hòn đảo), trong khi một chiếc xe đạp đất 250 phân khối sẽ có giá 15–25 đô la Mỹ.

Theo quy định chính thức, để lái xe ô tô bạn cần có giấy phép lái xe của Campuchia, vì vậy việc thuê xe tự lái là rất hiếm. Khi cho thuê xe máy, không cần bằng lái đối với xe máy dưới 125cc. Nhiên liệu luôn sẵn có trên khắp đất nước – ngay cả những cộng đồng biệt lập nhất thường có các quầy bán xăng bên đường từ những chai Johnnie Walker hoặc Fanta đã qua sử dụng lại – nhưng nó tương đối đắt ở mức 1–1,50 đô la Mỹ mỗi lít.

Các đoàn tàu chạy tới biên giới và bờ biển Thái Lan

Hệ thống đường sắt của Campuchia đã được phục hồi trong những năm gần đây, với các dịch vụ hành khách hạn chế hoạt động vào cuối tuần, do Đường sắt Hoàng gia điều hành. Tuyến phía nam nối Phnom Penh với Sihanoukville qua Kampot và Takeo, khởi hành vào các buổi sáng cuối tuần. Đường phía bắc chạy từ Phnom Penh đến Poipet trên biên giới Thái Lan qua Pursat và Battambang.

Đi thuyền là cách để đến các hòn đảo phía nam

Với những cải tiến lớn đối với mạng lưới đường bộ, 1900 km (1180 dặm) đường thủy thông qua của Campuchia không còn quan trọng như trước đây đối với du khách. Sông Mekong và Tonlé Sap có thể đi lại quanh năm, có nghĩa là thuyền là một lựa chọn cho chuyến đi từ thủ đô đến Siem Reap. Ngoài ra còn có các dịch vụ đi thuyền ngắm cảnh giữa Siem Reap và Battambang. Tuy nhiên, hầu hết vận tải nội địa ngày nay là bằng đường bộ.

Khách du lịch di chuyển bằng thuyền giữa các đảo
Khách du lịch di chuyển bằng thuyền giữa các đảo

Các loại thuyền được du khách sử dụng phổ biến nhất là thuyền cao tốc chạy từ Sihanoukville và các thị trấn ven biển khác đến Quần đảo phía Nam, bao gồm cả tàu cao tốc chạy đến Koh Rong và Koh Rong Sanloem. Du ngoạn bằng thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Mekong ở Phnom Penh là một trải nghiệm cần thiết khác khi đi qua thủ đô.

Khám phá bằng xe đạp là một cuộc phiêu lưu bổ ích

Campuchia là một đất nước tuyệt vời cho những người đi xe đạp có kinh nghiệm khám phá, mặc dù vậy hãy thận trọng khi đạp xe địa hình vì có mìn. Một chiếc xe đạp leo núi chắc chắn là phương tiện được khuyến khích sử dụng nhờ tình trạng không thể đoán trước của đường. Hầu hết các con đường ở vùng nông thôn đều có đường mòn đi bộ không trải nhựa nhưng bằng phẳng dọc theo bên, điều này cũng rất hữu ích cho người đi xe đạp. Xe đạp có thể được vận chuyển khắp đất nước trên mái nhà của những chiếc xe buýt nhỏ, cắt bỏ những chuyến đi dài trên các con đường lớn.

Có thể khám phá càng ngôi đền bằng xe đạp
Có thể khám phá càng ngôi đền bằng xe đạp

Giao thông địa phương ở Campuchia

Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại phương tiện giao thông địa phương ở Campuchia từ xích lô mang tính biểu tượng đến xe tuk-tuk phổ biến.

Xe buýt địa phương là một lựa chọn rẻ ở thủ đô

Phnom Penh có một số tuyến xe buýt thành phố công cộng phổ biến với sinh viên địa phương nhưng chưa được khách du lịch sử dụng rộng rãi. Ở những nơi khác không có mạng lưới xe buýt đô thị công cộng.

Xích lô mang đến nỗi nhớ Việt Nam da diết

Cũng như ở Việt Nam và Lào, xích lô (xe đạp xích lô hay xích lô) là một phương tiện rẻ để đi lại trong các khu đô thị, nhưng những phương tiện này ngày nay đang là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc, giá vé dao động từ US $ 1 đến US $ 3; hành khách ngồi phía trước, với người lái xe phía sau, giống như một chiếc xe đẩy khổng lồ chạy bằng bàn đạp.

Có hai loại xe tuk-tuk chính (xe kéo tự động có động cơ) ở Campuchia và cả hai loại này đều có thể được đặt bằng các ứng dụng gọi xe như Grab và PassApp. Remork-moto kiểu cổ điển tuyệt vời là một chiếc rơ-moóc có mui che được gắn vào phía sau của một chiếc mô tô, cho phép hai người đi lại thoải mái. Đây là một cách tuyệt vời để khám phá các ngôi đền, khi bạn nhận được một làn gió sảng khoái và một số bảo vệ khỏi các yếu tố.

Trong những năm gần đây, một đội xe kéo tự động khá lớn do Ấn Độ sản xuất đã xâm chiếm cảnh quan đô thị của Campuchia. Chúng nhanh hơn so với những người anh em làm lại bằng động cơ, nhưng nhìn chung nhỏ hơn nhiều và ít lưu lượng gió hơn do có một chiếc ca-bin bao quanh.

Mô tô 2 bánh là cách nhanh chóng để đi xung quanh trung tâm thành phố

Motos, còn được gọi là motodups (có nghĩa là người lái xe mô tô), là những chiếc xe taxi chạy trên các tuyến đường ngắn trong các thị trấn và các điểm địa phương ở vùng nông thôn. Chúng là một cách hữu ích để nhanh chóng bao phủ các khoảng cách ngắn xung quanh các thị trấn và thành phố, nhưng việc đi lại trong giao thông có thể rất đáng sợ. Giá khởi điểm từ US $ 1 hoặc US $ 2, tùy thuộc vào khoảng cách di chuyển. Tốt nhất bạn nên thương lượng trước giá vé để tránh bị tính phí quá cao, đặc biệt là vào ban đêm.

Taxi rất tiện lợi cho các chuyến đi tham quan

Gọi taxi ở các thị trấn và thành phố lớn đã trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ các ứng dụng gọi xe như Uber, Grab và PassApp. Các nhà nghỉ, khách sạn và đại lý du lịch cũng có thể bố trí xe ô tô đi tham quan trong và xung quanh thị trấn với mức giá hợp lý. Taxi sân bay có sẵn tại các sân bay Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville. Một số taxi ở Phnom Penh có đồng hồ tính tiền – ở những nơi khác (hoặc nếu tài xế không sử dụng đồng hồ tính tiền) thỏa thuận giá vé trước khi bạn bắt đầu hành trình.

Du lịch có thể dễ dàng ở Campuchia

Vỉa hè tắc nghẽn, đường ổ gà và những bậc thang dốc, không bằng phẳng tại các ngôi đền và di tích lịch sử khiến Campuchia trở thành một quốc gia khó đi lại đối với những người có vấn đề về di chuyển. Rất ít tòa nhà được thiết kế có tính đến khả năng tiếp cận, mặc dù các dự án hàng đầu như sân bay quốc tế tại Phnom Penh và Siem Reap đều có nhà vệ sinh và dốc dành cho xe lăn, cũng như hầu hết các khách sạn cao cấp.

Xe buýt và xe tải nhỏ thường rất đông đúc, nhưng thuê taxi trong ngày hoặc để đưa đón điểm đến điểm là một lựa chọn hợp lý. Mặt tích cực, người Campuchia rất hữu ích đối với người nước ngoài và việc thuê trợ giúp địa phương rất rẻ nếu bạn cần người đi cùng mọi lúc. Hầu hết các nhà nghỉ và khách sạn nhỏ đều có phòng ở tầng trệt rất dễ tiếp cận.

Tại sao xe máy là cách đi du lịch yêu thích của tôi ở Campuchia

Xe máy là hình thức giao thông phổ biến nhất ở vùng nông thôn Campuchia và nó là cách tốt nhất để gần gũi và thân thiết với cuộc sống hàng ngày ở vùng nông thôn. Tôi đã lái xe máy vòng quanh Campuchia hơn 25 năm và vẫn nhận được sự chú ý, dù tôi đang di chuyển 5km hay 500km.

Tự do dừng lại khi nào và ở đâu bạn muốn là vô song. Những người mới tập lái xe nên tham gia các chuyến đi ngắn xung quanh các thị trấn nhỏ hơn như Siem Reap và Kampot, thay vì đắm chìm trong giao thông hỗn loạn của Phnom Penh. Những tay đua có kinh nghiệm có thể lên đường trên một chiếc xe đạp đất và trải nghiệm những con đường ngoằn ngoèo của Dãy núi Cardamom để có một chuyến phiêu lưu bằng xe đạp đất thực sự hoành tráng.

Viết bởi NICK RAY/Lonely Planet

Bạn cũng có thể tham khảo thông tin tour Campuchia của công ty du lịch META như sau: Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm

Bài viết liên quan
preloader