Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không? - META Event & Travel

Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không?

Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không ?. Câu trả lời có mang tính chất tu từ hay thẳng thắn thì đây cũng là một câu hỏi hết sức cấp thiết trong ngành du lịch.

Trong tình trạng hiện nay, tour du lịch kết hợp Team Building đang loạn hết cả lên. Lý do ư, tôi vẫn nhắc lại tôi làm Team Building hơn 10 năm rồi, và trong 10 năm qua, tôi thấy năm nay là năm bát nháo nhất. Đơn giản thôi, các bên đang đua nhau phục hồi từ đại dịch Covid trên toàn cầu mà.

Bài tôi mới viết cách đây chưa đầy một tháng, liệt kê ra những khó khăn khúc mắc và phương thức của Tour Du lịch kết hợp team building có thể mang lại, có thể là chìa khoá hay cũng có thể là đòn bẩy của thành công

Nhưng không, đến giờ anh em du lịch vẫn đang làm chưa tới, chưa trọn vẹn. Nói chính xác là chưa đầy đủ nhu cầu thực tế của khách hàng. Cụ thể khách hàng ở đây là đối tượng doanh nghiệp, họ có lượng nhân sự lớn, doanh nghiệp đi du lịch thì chắc chắn trên 5 người, thậm chí đến cả 2,000 người. Tức là toàn bộ số lượng nhân sự này đều tiềm năng cho khách lẻ.

Làm được mảng khách đoàn từ 10 người trở lên, coi như mỗi người trong 10 người này đều là khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Thế nhưng không. Các bạn làm du lịch nhỏ lẻ, vẫn chỉ ham miếng bánh ăn được ngay, không chú ý tới tiềm năng tương lai, chỉ tập trung vào việc miễn sao có lời, còn việc chăm sóc khách hàng thế nào thì các anh chị cứ đang bỏ ngỏ. Team Building đấy, họ đến từ đâu, đến những lượng khách hàng muôn màu vạn trạng, họ có thể là một nhân sự của một công ty, họ có bạn ở công ty khác, họ giới thiệu cho anh chị được khách hàng khác.

Họ có thể đơn giản là một cô bé cậu bé. Nhưng biết đâu tương lai, họ sẽ vẫn chọn anh chị vì anh chị làm rất tốt mảng chăm sóc họ. Cái mấu chốt đó đi vào tiềm thức mà.

Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không nhỉ
Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không nhỉ

Quay lại với cụm từ Tour du lịch kết hợp Team Building có lệch hướng không.

Đòn bẩy không phải một sớm một chiều.

Có những đất nước còn chưa mở cửa du lịch nữa cơ. Có những quốc gia còn đang rất ái ngại việc du lịch. Nhất là Trung Quốc vẫn cương quyết với chiến dịch Zero Covid. Nhật bản còn đang thử nghiệm việc giới hạn du lịch trong tháng 6 này, Thái Lan thì cũng chỉ vừa mới nhen nhóm bỏ Thái Lan pass (thẻ thông hành Thái Lan) và vô vàn các quốc gia đang khó khăn phục hồi từ du lịch. Nhất là nền công nghiệp không khói này đóng rất nhiều vào GDP của chính quốc gia hay vùng lãnh thổ đó.

Đó là tầm vĩ mô. Tầm nhỏ hơn, gói gọn hơn là ở Việt Nam chúng ta. May thay du lịch đã mở cửa từ sớm, lý thuyết mới năm nay nhưng năm ngoái đã mở dồn dập rồi. Vậy đòn bẩy ở đây không đơn thuần chỉ là đòn bẩy của các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đang trên đà phục hồi mà đòn bẩy còn mang ý nghĩa kết nối thông qua các chương trình cho nhân viên đi du lịch, thông qua các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building cho khối nhân viên đoàn kết gắn bó hơn. Đòn bẩy sẽ chỉ bẩy được lên nếu như đòn bẩy này đặt đúng chỗ.

Nếu như Tour Du lịch kết hợp Team Building không là đòn bẩy thì sao?

Đúng, tôi tuy khăng khăng khẳng định Tour du lịch kết hợp team building chắc chắn là đòn bẩy của sự thành công. Nhưng chính các anh em du lịch trong ngành của chúng tôi đang làm lệch hướng đòn bẩy này, họ (một số không nhỏ) đang chỉ lào vào đấu thầu các tour mà vẫn ngoan cố miễn sao lấy được tour đó, cho dù các chương trình Team Building còn không rõ ràng. Họ cứ nhồi nhét các tour du lịch kết hợp Team Building một cách vô tội vạ, không nhất quán, không có định hướng rõ ràng. Nhưng thật ra là do vấn đề chính ”cơm áo gạo tiền” dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt của hằng hà sa số các công ty du lịch nhỏ lẻ ra đời, cạnh tranh lẫn nhau, phá thêm thế mạnh của các công ty lớn.

Đúng vậy, đó là quy luật tất yếu của thương trường. Tre già măng mọc, nhưng thời điểm hiện tại măng mọc quá trời, nó cứ như trend trên mạng xã hội. Lý do ư

Lý do chính là các công ty du lịch lớn, các cụm nhà hàng khách sạn resort lớn (điển hình là ngoài Mũi Né ) khi đại dịch xảy ra, các công ty du lịch không trụ vững, điều này hoàn toàn hiển nhiên, nên họ đành cắt giảm nhân sự, một khối lượng lớn nhân sự trong ngành du lịch thất nghiệp, họ chưa biết phải làm gì, họ cũng đang làm nhiều việc khách nhau, nhưng khi đại dịch lắng xuống, thì chính họ quay ra mở các công ty du lịch riêng của mình, để gầy dựng sự nghiêp, gầy dựng tương lai. Nghe rất thuyết phục phải không. Và đó chính là mắt xích của sự cạnh tranh.

Mắt xích của sự cạnh tranh bát nháo khiến tour du lịch kết hợp team building lệch hướng.

Vâng, y chang các trend trên mạng xã hội hay các start up nhanh chóng bùng nổ rồi nhanh chóng lụi tàn chớp nhoáng, kiều như lúc thì hằng hà sa số các quán nhỏ mọc lên treo bảng hiệu trà chanh chém gió, rồi bún đậu mắm tôm, rồi mì cay, rồi café take away, rồi phô mai que, rồi trà sữa chân trâu đường đen, bánh mì que….tôi liệt kê ra có thiếu không ạ. Chắc chắn thiếu mà, nhưng vấn đề tôi nhấn mạnh là chất lượng đi tới đâu, sự cạnh tranh đi tới đâu, rồi khi nào là sự lụi tàn. Rõ ràng những trend ở trên ra càng sớm thì càng có cơ hội hốt bạc, nhưng dần sẽ bão hoà.

Kết hợp cùng khách hàng để đưa ra chiến lược cụ thể
Kết hợp cùng khách hàng để đưa ra chiến lược cụ thể

Du lịch cũng vậy, các công ty thi nhau mọc lên như nấm sau mưa, nếu không có định hướng rõ ràng cụ thể, chỉ làm ăn chụp giật, móc nối tứ tung, không có chiến lược kinh doanh lâu dài bền chặt và tầm nhìn cần thông thoáng, thì chính các anh chị em trong ngành du lịch đang giết nhau một cách lố bịch. Đó là cách nói sâu xa. Cách nói nhấn mạnh là một trong những sản phẩm chủ chốt của khách đoàn thời điểm này chính xác 100% là “Tour du lịch kết hợp Team Building”

Nếu như những hàng trà tranh, phô mai que, trà sữa ….. thi nhau giảm giá, giảm chất lượng, bỏ bê khách hàng…. thì chính các công ty du lịch cũng đang làm điều này tương tự, ly trà tranh mang tên “Tour du lịch kết hợp Team Building” đang giảm chất lượng trầm trọng.

Vậy tôi cần nói thêm cho sự thật ở trên không, hay các anh chị em trong ngành du lịch tự nhận định tự biết điều đó nhỉ.

Lời kết

Tôi với vai trò một người vừa đủ trong ngành du lịch và cả team building nói riêng, kêu gọi các anh chị em trong làng du lịch, dịch vụ, lữ hành hay tương tự, hãy chăm sóc chính bản thân để đừng đưa ra những sản phẩm làm lệch đi mục tiêu chính của ngành. Hãy để du lịch cùng phát triển với những ngành khác, đừng để lợi ích trước mắt của các chương trình du lịch chỉ mang lại lợi nhuận chớp nhoáng ban đầu mà các bạn bất chấp có được. Nó vô tình làm ngành chúng ta đi xuống.

Hãy để Tour du lịch kết hợp Team Building về đúng bản chất nhé

Kenny

Bài viết liên quan
preloader