Tour du lịch Nhật Bản không có hướng dẫn – Quy tắc giai đoạn mở lại 2022

Tour du lịch Nhật Bản không có hướng dẫn – Quy tắc giai đoạn mở lại: Khi mà Nhật Bản sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế về biên giới, bao gồm cả việc mở cửa cho “các nhóm du lịch không có người hướng dẫn” hoặc “du khách không được hộ tống trong các chuyến du lịch trọn gói”. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về bước mở lại mới nhất, ý nghĩa của các thuật ngữ đó (có thể) và hơn thế nữa. (Cập nhật ngày 2 tháng 9 năm 2022 với các hướng dẫn chính thức.)

Trong bước mới nhất hướng tới việc mở cửa trở lại hoàn toàn, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo rằng Nhật Bản sẽ cho phép các nhóm du lịch tự hướng dẫn tham gia và nâng mức giới hạn đến 50.000 người bắt đầu từ ngày 7 tháng 9 năm 2022. Cùng ngày đó, Nhật Bản cũng sẽ không còn yêu cầu khách du lịch đến xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành, miễn là họ đã được tiêm phòng ba lần.

Tour du lịch Nhật Bản không có hướng dẫn - Quy tắc giai đoạn mở lại

Đây là động thái quan trọng nhất của quốc gia này kể từ khi mở cửa trở lại các tour du lịch có hướng dẫn viên vào tháng 6, một bước đi không có ý nghĩa về số lượng du khách. Liệu quyết định cho phép khách du lịch tự hướng dẫn đặt phòng như một phần của gói có thực sự giúp ích cho lĩnh vực du lịch đang bị tàn phá của Nhật Bản hay không vẫn còn được xem xét và có thể sẽ phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là Nhật Bản mở cửa trở lại cho khách du lịch cá nhân, tự hướng dẫn. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm câu trả lời chính thức về thời điểm Nhật Bản mở cửa trở lại cho các cá nhân chứ không phải các nhóm du lịch, thì chúng tôi vẫn chưa có ngày chính xác. Nếu bạn muốn được thông báo ngay sau khi chính phủ Nhật Bản đưa ra thông báo.

Tour du lịch Nhật Bản không có hướng dẫn – Quy tắc giai đoạn mở lại

Tại cuộc họp báo thông báo về việc nới lỏng quy tắc mới nhất, Kishida đã giải thích lý do tại sao Nhật Bản thực hiện thay đổi này. “Ở các quốc gia trên toàn thế giới, sự trao đổi quốc tế ngày càng phát triển. Để tham gia vào các sàn giao dịch này và để đảm bảo lợi ích của đồng yên yếu được cảm nhận, chúng tôi sẽ nâng mức giới hạn đến 50.000 người kể từ ngày 7 tháng 9, cũng như cho phép các tour du lịch không có hướng dẫn viên từ tất cả các quốc gia được vào ”, Kishida nói.

“Để làm cho việc nhập cảnh của những người phù hợp với Nhóm Bảy quốc gia khác, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm bớt các biện pháp kiểm soát biên giới bằng cách tính đến tình hình lây nhiễm trong và ngoài nước, nhu cầu (của du khách) và các biện pháp biên giới do các quốc gia khác thực hiện, ”Kishida nói.

Những nét văn hoá thú vị của Nhật Bản
Những nét văn hoá thú vị của Nhật Bản

Đáng chú ý, Kishida đã lặp lại dòng nói trên – gần như nguyên văn – kể từ đầu tháng 5 khi ông tổ chức một cuộc họp báo ở London. Có thể nói, quá trình mở cửa trở lại của Nhật Bản đã bao gồm rất nhiều sự “cân nhắc kỹ lưỡng” và “đánh giá tình hình”.

Tiếp cận du khách còn nhiều cản trở

Cơ quan Du lịch Nhật Bản (một bộ phận của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông & Du lịch của chính phủ) đã ban hành hướng dẫn (bằng tiếng Nhật) quy định những việc mà các công ty du lịch sẽ phải làm theo thứ tự trước, trong và sau khi khách hàng của họ thực hiện các chuyến đi đến Nhật Bản.

Theo hướng dẫn này, các công ty du lịch sẽ chịu trách nhiệm “thu xếp” vé máy bay khứ hồi cho những người tham gia tour du lịch không có người hướng dẫn khi xuất nhập cảnh vào Nhật Bản, cũng như tất cả chỗ ở trong thời gian họ lưu trú.

Mặc dù việc sử dụng từ “sắp xếp” có thể có đủ sự mơ hồ để cho phép đóng dấu cao su một hành trình hiện có, Cơ quan Du lịch Nhật Bản đóng cửa cho điều đó.

Nhưng Nhật Bản vẫn là nước có những nền công nghệ điện tử nổi tiếng thế giới
Nhưng Nhật Bản vẫn là nước có những nền công nghệ điện tử nổi tiếng thế giới

Hướng dẫn cũng nêu rõ rằng khách du lịch tự đặt vé máy bay và chỗ ở với công ty du lịch chỉ đóng vai trò là nhà tài trợ nhập cảnh cho họ là không được phép. Điều này có nghĩa là suy đoán được cho là hợp lý của chúng tôi dưới đây là không chính xác.

Có một loạt các yêu cầu khác trong tài liệu 21 trang, nhiều yêu cầu trong số đó dành riêng cho các chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Các yêu cầu khác đối với các chuyến tham quan không có hướng dẫn là hành trình phải được xác định trước và kế hoạch có tính đến việc phòng ngừa lây nhiễm. Các đại lý du lịch phải kiểm tra các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại các phòng nghỉ, nhà hàng, v.v. và sử dụng các phương tiện có biện pháp triệt để.

Các đại lý du lịch cũng phải liên hệ và giải thích cho những người tham gia biết họ sẽ phải thực hiện các biện pháp nào, phải làm gì nếu họ bị nhiễm bệnh hoặc là người tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, đồng thời nhận được sự đồng ý rằng khách du lịch sẽ tuân thủ tất cả các quy trình và biện pháp giảm thiểu. . (Mặc dù bản dịch không rõ ràng hoàn toàn, nhưng có vẻ như các đại lý du lịch sẽ tiếp xúc với khách du lịch ở một mức độ nào đó khi họ ở Nhật Bản.)

Và vẫn giữ được nét truyền thống xen lẫn hiện đại
Và vẫn giữ được nét truyền thống xen lẫn hiện đại

Việc giải thích đơn giản các nguyên tắc này có vẻ như sẽ làm mất đi hy vọng của những người, như chúng tôi, những người muốn có cách tiếp cận theo phong cách ‘tự mình làm’ với việc chỉ trả tiền cho dịch vụ tài trợ. Theo bất kỳ cách đọc hợp lý nào của các quy tắc, điều đó không được phép.

Tuy nhiên, vẫn có ít nhất một dịch vụ (đang được thảo luận trong phần bình luận) có mục đích cung cấp chính xác điều đó. Cá nhân tôi nghĩ đây là trò chơi với lửa. Nhật Bản yêu thích các quy tắc của mình và việc cố gắng phá vỡ các quy tắc đó hoặc khai thác các kẽ hở là rất rủi ro. Hoàn toàn có thể xảy ra rằng Nhật Bản sẽ không có bất kỳ cơ chế thực thi nào để đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc. Tôi không muốn chi một số tiền lớn cho dịch vụ tài trợ, vé máy bay và chỗ ở để kiểm tra lý thuyết đó. Để mỗi riêng của họ mặc dù.

Phải thừa nhận rằng những hướng dẫn này gây khó chịu – đặc biệt là vì chúng không phù hợp nội bộ với cách tiếp cận của Nhật Bản cho đến nay đối với những du khách nước ngoài khác (ví dụ: sinh viên, doanh nhân và các chuyến tham quan có hướng dẫn viên). Không ai trong số đó yêu cầu rõ ràng rằng nhà tài trợ phải thu xếp vé máy bay hoặc chỗ ở.

Do đó, đây là một bước tiến gần như ảo tưởng – giống như xáo trộn tại chỗ. Tuy nhiên, điều đó không gây ngạc nhiên lớn và Nhật Bản đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng việc cố gắng áp dụng logic vào các quyết định của mình – hay sự thiếu quyết đoán – là một việc làm ngu ngốc. Chưa hết, chúng tôi tiếp tục.

Các biện pháp chưa triệt để

Mặc dù một biện pháp nửa vời có vẻ kỳ quặc, đặc biệt là sau khi các chuyến tham quan có hướng dẫn được chứng minh là không được ưa chuộng, nhưng có một số mức độ logic nội tại để chuyển sang các chuyến tham quan không có hướng dẫn. Hiện tại, mọi du khách nước ngoài cần một “bên tiếp nhận có trách nhiệm” ở Nhật Bản có thể hoạt động như một liên lạc viên nếu cá nhân đó bị nhiễm bệnh và cần được chăm sóc y tế. Điều này đúng đối với sinh viên, doanh nhân, người thân của công dân Nhật Bản và những người tham gia các chuyến tham quan có hướng dẫn viên.

Tóm lại, điều này là do phân loại hợp pháp của COVID-19; căn bệnh truyền nhiễm có một tình trạng đặc biệt buộc chính phủ phải dành một số nguồn lực và phương pháp điều trị nhất định cho những cá nhân bị nhiễm bệnh, trong số những thứ khác. Gần đây, đã có cuộc tranh luận về việc hạ cấp coronavirus xuống mức tương đương với bệnh cúm trong các danh mục bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản.

Việc hạ cấp này là một vấn đề khác vẫn đang được “xem xét”, nhưng có khả năng sẽ xảy ra trong một số trường hợp khi làn sóng thứ bảy rút đi. Có rất nhiều lợi ích khi hạ cấp phân loại coronavirus, nhưng cũng có vô số thách thức. Tất cả những thứ đó đều nằm ngoài phạm vi của bài đăng này.

Hoặc hoàn toàn hiện đại
Hoặc hoàn toàn hiện đại

Mặc dù không phải là động lực cho việc hạ cấp, một kết quả gần như phụ trợ sẽ là loại bỏ nhiều biện pháp đối phó hiện đang được thực hiện và đưa Nhật Bản vào con đường mở cửa trở lại và phục hồi kinh tế một cách hợp lý. Tóm lại, sự tụt hạng này gần như chắc chắn là điều kiện tiên quyết cần thiết cho đất nước chào đón khách du lịch cá nhân. Việc hạ cấp có thể sẽ chấm dứt nhu cầu về một bên tiếp nhận có trách nhiệm để giám sát khách du lịch và hoạt động như một liên lạc viên cho các cá nhân bị nhiễm bệnh.

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi có thể làm việc ngược lại so với các yêu cầu hiện tại đối với các bên tiếp nhận có trách nhiệm đối với các loại cá nhân khác hiện được phép vào Nhật Bản để suy ra “nhóm du lịch không có người hướng dẫn” hoặc “du khách không được hộ tống trong các chuyến du lịch trọn gói” có nghĩa là gì.

Các định nghĩa về tham quan du lịch chưa hoàn toàn thuyết phục

Trước tiên, có thể nói rằng việc sử dụng các thuật ngữ “nhóm” hoặc “chuyến tham quan trọn gói” là một cách hiểu sai. Để có sự phân biệt có ý nghĩa giữa các chuyến tham quan có hướng dẫn và không có người hướng dẫn, những chuyến tham quan này nhất thiết phải có hướng dẫn viên tự hướng dẫn hoặc không có người đi kèm. Điều này có nghĩa là họ không phải là nhóm hay tour du lịch theo nghĩa truyền thống của các thuật ngữ.

Thứ hai, nếu chúng ta xem xét những gì được yêu cầu hoặc được phép đối với doanh nhân, sinh viên, người thân và những du khách khác (bên ngoài các nhóm du lịch có hướng dẫn viên), thì đó không phải là rất nhiều. Các nhà tài trợ cho những cá nhân đó, về cơ bản, chỉ là những liên lạc viên. Họ không bắt buộc phải đặt một số khách sạn, chuyến bay hoặc sắp xếp việc đi lại khác.

Đã có những báo cáo mâu thuẫn trên các phương tiện truyền thông về điều này kể từ khi thông báo, có thể là do việc sử dụng “nhóm” và “tour trọn gói”. Ví dụ: Bloomberg tuyên bố rằng những người tham gia các chuyến du lịch trọn gói không có hướng dẫn “vẫn cần tuân thủ các hành trình do các công ty du lịch đặt ra và các cá nhân sẽ không được phép tự khám phá theo các quy tắc nới lỏng”.

Chúng tôi nghi ngờ rằng đây là một giả định của người viết cho Bloomberg, vì các chính sách chính thức vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, cách giải thích này – ít nhất theo một số cách – làm cho các chuyến tham quan không có hướng dẫn nghiêm ngặt hơn các chuyến tham quan có hướng dẫn. Những người tham gia vào các chuyến tham quan có hướng dẫn viên nhất định có thể sắp xếp hướng dẫn viên riêng và tạo hành trình của riêng họ. Hơn nữa, một số tour du lịch cung cấp thời gian để tự khám phá.

Có bao nhiêu hoặc hầu hết các chuyến tham quan có hướng dẫn viên hoạt động trên thực tế là một vấn đề khác, nhưng không có chính sách nào của chính phủ chống lại việc cho phép thời gian rảnh hoặc các kế hoạch do du khách tạo ra. Sẽ không có ý nghĩa gì đối với các chuyến tham quan không có hướng dẫn để có các quy tắc chặt chẽ hơn.

Kỳ vọng của tôi (cũng hoàn toàn là suy đoán; giống như Bloomberg, tôi không có thông tin nội bộ) là những người tham gia các chuyến tham quan không có hướng dẫn sẽ có thể tạo hành trình của riêng họ, đặt chỗ ở và chuyến bay của riêng họ và có khả năng tự khám phá trên lý thuyết. Về mặt logic, không có lý do gì mà các chính sách cho các nhóm du lịch tự hướng dẫn phải khác với các chính sách dành cho những người khác đến như một phần của các loại hình thăm quan được tài trợ khác.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khó khăn trong thực tế. Lý do chính cho điều đó là vì có thể – nếu không có khả năng xảy ra – hầu hết các công ty du lịch Nhật Bản sẽ không muốn cung cấp dịch vụ phê duyệt hành trình khi họ có thể yêu cầu người tham gia mua vé máy bay có thể mua được, chỗ ở, v.v. Sau này sinh lợi hơn nhiều và những gì những doanh nghiệp này đã quen với việc bán hàng.

Mặc dù đó không phải là một sản phẩm hấp dẫn đối với tôi, nhưng theo cá nhân tôi, rất khó để quy lỗi cho các công ty du lịch về điều đó. Ngành du lịch của Nhật Bản đã suy tàn trong hai năm qua. Nếu công việc kinh doanh của tôi bị thất bại trong 2 năm và tôi có thể tính phí ~ 200 đô la cho dịch vụ phê duyệt hành trình và liên lạc với khách du lịch hoặc 3.500 đô la cho gói tự hướng dẫn, tôi chắc chắn sẽ chọn cách sau. (Với tư cách là một người tiêu dùng, cái thứ hai là một thứ không bắt đầu đối với tôi, trong khi cái thứ nhất rất hấp dẫn.)

Với câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ với một số đại lý du lịch Nhật Bản về chính sách của họ đối với các nhóm du lịch không có người hướng dẫn. Có vẻ như chúng tôi sẽ không có bất kỳ câu trả lời chắc chắn nào cho đến khi chính phủ tiết lộ hướng dẫn riêng cho khách du lịch tự hướng dẫn. (Bài đăng này sẽ được cập nhật tương ứng khi chúng tôi thực hiện, vì vậy hãy theo dõi!)

Sự tiến triển khách để kích cầu những Tour Du lịch Nhật Bản

Một lập luận tiềm năng chống lại cách giải thích lạc quan hơn của tôi là, nếu trường hợp này xảy ra, Nhật Bản sẽ tốt hơn nếu yêu cầu du khách nước ngoài mua bảo hiểm du lịch. Trong trường hợp đó, công ty bảo hiểm có thể đóng vai trò là nhà tài trợ, và cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng hơn ngoài việc chỉ lây nhiễm. Vì bảo hiểm du lịch là một sản phẩm đã được biết đến và hiểu rõ, điều này có thể sẽ có ý nghĩa hơn việc trả phí cho đại lý du lịch cho những gì về cơ bản là phê duyệt hành trình và hỗ trợ khẩn cấp.

Đó là một điểm công bằng. Nếu Nhật Bản đi theo con đường này, đất nước chắc chắn sẽ thấy lượng khách du lịch tăng mạnh hơn so với số lượng khách du lịch đến ngay cả dưới cách đọc từ thiện nhất là “các nhóm du lịch không có người hướng dẫn” hoặc “du khách không được hộ tống trong các chuyến du lịch trọn gói”. Tôi đoán rằng các công ty bảo hiểm không thể cung cấp giám sát / phê duyệt hành trình, hoặc bộ máy quan liêu của Nhật Bản thậm chí không bao giờ xem xét khả năng này, thay vào đó vẫn nằm trong bảng đánh giá của ‘nhóm du lịch’ khi xác định bước tiếp theo.

Cuối cùng, sẽ rất thú vị khi xem định nghĩa chính thức rốt cuộc là gì dành cho “các nhóm du lịch không có người hướng dẫn” hoặc “du khách không được hộ tống trong các chuyến du lịch trọn gói”. Với việc chính sách này có hiệu lực trong vòng chưa đầy một tuần nữa, chính phủ sẽ cần phải ban hành các hướng dẫn trong những ngày tới để cung cấp rõ ràng về những gì được và không được phép. Sau đó, các công ty du lịch sẽ xác định cách thực hiện các chính sách đó – hay không.

Nếu cách giải thích lạc quan được thừa nhận của tôi là đúng, thì điều này là rất lớn. Mặc dù vẫn sẽ có những trở ngại, một quá trình tẻ nhạt và chi phí phê duyệt hành trình, nhưng nó được cho là xứng đáng. Những người nhảy qua một số vòng và trả phí sẽ được thưởng với ít khách du lịch hơn và giá thấp hơn. Tôi thậm chí còn mạo hiểm đoán rằng giá thấp hơn – vì hầu hết mọi người sẽ không đi du lịch trong giai đoạn mở cửa trở lại này – sẽ nhiều hơn bù đắp chi phí phê duyệt hành trình.

Cuối cùng, theo hướng dẫn mà Nhật Bản hiện đã ban hành cho các nhóm du lịch không có sự hướng dẫn, đây là một bước đi mang tính biểu tượng khác khiến nó trông giống như Nhật Bản đang có những bước tiến để xếp mình ngang hàng với Nhóm Bảy, nhưng không hơn thế nữa. Trong khi chắc chắn là hấp dẫn đối với một số, các tour du lịch tự hướng dẫn về mặt vật chất giống như các gói hiện tại (trừ hướng dẫn viên) sẽ không di chuyển một chút nào. Nhật Bản sẽ tiếp tục trì trệ, khi chứng kiến ​​<20.000 khách du lịch nước ngoài mỗi tháng cho đến cuối năm nay.

Những gì thực sự cần phải xảy ra là khôi phục việc nhập cảnh của khách du lịch cá nhân cùng với việc miễn thị thực cho khách đến từ các quốc gia xuất xứ trước đây đủ điều kiện nhập cảnh miễn thị thực. Không có điều đó, ngay cả với cách giải thích thuận lợi nhất về sự thư giãn mới này, Nhật Bản vẫn sẽ phải vật lộn để thu hút du khách nước ngoài.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về Khi nào Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch tự hướng dẫn cá nhân? Đây là hy vọng về một số tin tức về sự phục hồi thực tế của du lịch đến Nhật Bản trong một tương lai không xa. Một lần nữa, nếu bạn muốn được thông báo ngay khi có thêm thông tin chi tiết hoặc tin đồn.

Theo: travelcafeine

Và chúng tôi đang giới thiệu trong giai đoạn mở cửa này là Chương trình Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm Mùa Anh Đào để thực sự trải nghiệm vui vẻ qua những thông tin ở trên.

Bài viết liên quan