Trải nghiệm di sản phong phú của Thái Lan thông qua các di sản thế giới được UNESCO công nhận

Trải nghiệm di sản phong phú của Thái Lan thông qua các di sản thế giới được UNESCO công nhận: Là sự kết hợp cân bằng giữa các địa điểm khảo cổ, văn hóa và tự nhiên, sáu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Thái Lan nên có trong hành trình của mọi người đam mê lịch sử và động vật hoang dã khi du lịch đến đất nước này.

Trải nghiệm di sản phong phú của Thái Lan thông qua các di sản thế giới được UNESCO công nhận
Trải nghiệm di sản phong phú của Thái Lan thông qua các di sản thế giới được UNESCO công nhận

Thái Lan khá nổi tiếng với ẩm thực đường phố, mua sắm và cuộc sống về đêm được xếp hạng Michelin, tuy nhiên, nó cũng có một di sản văn hóa phong phú gắn liền với nó. Và, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh này của The Land Of Smiles, thì danh sách các di sản này có thể là kim chỉ nam cho bạn.

Thêm các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này vào hành trình du lịch Thái Lan của bạn nhé

Trải nghiệm di sản phong phú của Thái Lan thông qua các di sản thế giới được UNESCO công nhận

Thành phố lịch sử Ayutthaya

Được thành lập vào năm 1350, thành phố lịch sử Ayutthaya phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ 14 và 18. Vào năm 1767, quân đội Miến Điện đã tấn công và thiêu rụi nó, nhưng tàn tích vẫn nói về quá khứ huy hoàng của nó và tạo nên một địa điểm khảo cổ quan trọng với các tu viện như Wat Mahathat và Wat Phra Si Sanphet.

Ba con sông bao quanh nó – Chao Phraya, Pa Sak và Lopburi – tạo thêm vẻ đẹp siêu thực cho kiến trúc hùng vĩ của nó, là sự pha trộn giữa phong cách Khmer và thời kỳ đầu của Sukhothai. Khmer là một dạng kiến trúc Angkor lấy cảm hứng từ các kỹ thuật cắt đá của Ấn Độ thể hiện rõ trong các ngôi đền ở nước này. Nó thịnh vượng trong suốt thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15.

Phra Nakhon Si Ayutthaya hay Thành phố Lịch sử Ayutthaya được quản lý như một công viên quốc gia và được bảo vệ theo Đạo luật về Di tích Cổ, Đồ cổ, Đối tượng Nghệ thuật và Bảo tàng Quốc gia theo quy định của luật pháp Thái Lan.

Ngoài ý nghĩa lịch sử, đây còn là thiên đường của những người sành ăn và món kẹo bông gòn nổi tiếng là món nhất định phải thử ở đây.

Năm viết: 1991
Cách đến: Thành phố cổ Ayutthaya cách Bangkok khoảng 86 km

Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử liên quan

Thủ đô của vương quốc đầu tiên của Xiêm La vào thế kỷ 13 và 14, Sukhothai là nơi đã mang đến sự tồn tại của phong cách kiến trúc Sukhothai riêng biệt của Thái Lan, rất khác biệt với kiến trúc Khmer.

Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử liên quan bao gồm ba địa điểm cũ – Sukhothai, Si Satchanalai và Kamphaeng Phet, được coi là một thực thể chính trị do ngôn ngữ, hệ thống hành chính, tác phẩm điêu khắc và di tích Phật giáo cùng với các yếu tố khác. Ngoài ra, đây còn là quê hương của những nghệ sĩ và nhà sáng tạo lỗi lạc, những người đã tạo cho nơi này bản sắc độc đáo của riêng mình.

Một số đặc điểm hấp dẫn của những thị trấn này bao gồm hệ thống kỹ thuật thủy lực đặc biệt được đưa vào sử dụng trong thời gian đó cũng như các đập, hồ chứa, ao và kênh để tưới tiêu cho đất đai và hào giúp bảo vệ cư dân.

Du khách có thể muốn biết rằng những thứ này vẫn được người dân địa phương sử dụng cùng với bảng chữ cái tiếng Thái được phát minh ở Sukhothai. Trên thực tế, thời gian dường như ngừng trôi khi bạn ghé thăm nơi này với quá khứ giàu có. Các lễ hội truyền thống cũng được tổ chức tại địa điểm này và các địa điểm tôn giáo vẫn được coi là những nơi thờ cúng quan trọng.

Năm viết: 1991
Cách đến: Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử liên quan cách Bangkok khoảng 427 km

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng

Là một khu rừng được bảo tồn nằm ở các tỉnh Uthai Thani, Tak và Kanchanaburi ở phía tây Thái Lan, Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng có chung đường biên giới với Myanmar. Các khu bảo tồn là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Ví dụ, trâu nước hoang dã, sơn dương, báo hoa mai, chó hoang châu Á, gà trống rừng đỏ và công trống xanh, trừ các loại côn trùng khác nhau. Trải rộng trên 6.222 km vuông, hệ thực vật và động vật bao gồm “các mối quan hệ đặc biệt của Trung Quốc-Himalaya, Sundaic, Indo-Miến Điện và Đông Dương, xen kẽ trong tài sản,” theo UNESCO.

Điểm nổi bật của những khu bảo tồn này là hệ sinh thái phức tạp của chúng. Đó là sự kết hợp tuyệt đẹp của các thung lũng, đỉnh núi, thác nước và suối ngoạn mục. Nêu tiêu chí để chúng trở thành Di sản Thế giới ở Thái Lan, UNESCO cho biết, “Khu bảo tồn Động vật hoang dã Thung Yai-Huai Kha Khaeng có các đặc điểm sinh học với vẻ đẹp tự nhiên nổi bật và có giá trị khoa học lớn, bao gồm nhiều đặc điểm tự nhiên và hai lưu vực sông lớn có liên quan. rừng.”

Năm viết: 1991
Thời gian: 8:00 sáng đến 4:30 chiều (trừ ngày lễ)
Giá vé: 200 THB cho người nước ngoài
Cách đến: Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng cách Bangkok khoảng 310 km

Khu khảo cổ Ban Chiang

Trang web này là một ví dụ điển hình về sự phát triển văn hóa, xã hội và công nghệ của con người qua nhiều năm và là nơi hoàn hảo cho tất cả những du khách vẫn không thể bỏ qua những cuốn sách lịch sử của mình.

Một trong những khu định cư thời tiền sử quan trọng nhất đã được phát hiện ở Đông Nam Á, Khu khảo cổ Ban Chiang đã được khai quật từ năm 1966. Điều khiến nó trở nên quan trọng là nó đánh dấu sự khởi đầu của nền văn hóa lúa nước, nguyên mẫu của khu vực như cũng như giới thiệu sự phát triển của nó cùng với việc cung cấp bằng chứng về việc nó là người tiên phong trong sản xuất và sử dụng kim loại. Theo nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng phương pháp đo phóng xạ, người ta đã kết luận rằng địa điểm này có từ năm 1495 trước Công nguyên.

Còn được gọi là Bảo tàng Ban Chiang, nó được chia thành hai phần. Khu thứ nhất trưng bày các công cụ, đồ gia dụng, đồ tạo tác và đồ gốm cổ trên 4.000 năm tuổi được sắp xếp có hệ thống để du khách hiểu rõ hơn. Phần thứ hai, một không gian ngoài trời, bao gồm các địa điểm khai quật cung cấp cái nhìn thoáng qua về nền văn minh bị chôn vùi dưới các lớp lịch sử.

Thật thú vị, một mặt, một số khu vực của nó vẫn chưa được khai quật để duy trì tính toàn vẹn của nó và cho nghiên cứu trong tương lai. Mặt khác, một số khu vực được sử dụng để chăn nuôi gia súc cũng như trồng trọt bởi số lượng người sống ở đây tương đối ít hơn.

Năm viết: 1992
Giá vé: 150 THB cho người nước ngoài và 30 THB cho công dân Thái Lan
Thời gian: 9:00 sáng đến 4:00 chiều (trừ thứ Hai và ngày lễ)
Cách đến: Khu khảo cổ Ban Chiang cách Bangkok 602 km

Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai

Nằm giữa Vườn quốc gia Ta Phraya ở phía đông dọc theo biên giới Campuchia và Vườn quốc gia Khao Yai ở phía tây là Khu phức hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai. Khu hệ động vật có hơn 800 loài — 112 loài thú (trong đó có 2 loài Vượn), 392 loài chim và 200 loài bò sát và lưỡng cư, trong đó có các loài chim và thú thuộc các loài dễ bị tổn thương, bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng như cá sấu Xiêm, Voi châu Á, hổ, mèo báo và banteng. Nếu bạn may mắn, bạn có thể chứng kiến ​​từng điều này.

Môi trường nhiệt đới của rừng phù hợp với hệ động thực vật được tìm thấy ở đây. Ngoài ra, nó bao gồm năm Khu bảo tồn gần như liền kề – Vườn quốc gia Khao Yai, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pang Sida, Vườn quốc gia Ta Phraya và Khu bảo tồn động vật hoang dã Dong Yai.

Về địa lý, UNESCO viết, “Di sản nằm trong đơn vị địa sinh học Trung Đông Dương và giáp với đơn vị địa sinh học Dãy núi Cardamom. Khu phức hợp này cũng nằm ở rìa của Rừng lá rộng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới (Vùng sinh thái 35 của WWF Global 200) và Rừng khô Đông Dương (Vùng sinh thái 54).”

Năm viết: 2005
Cách đến: Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex cách Bangkok khoảng 279 km

Khu liên hợp rừng Kaeng Krachan

Sự bổ sung mới nhất vào danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này là một khu rừng đa dạng sinh học khác, Khu phức hợp Rừng Kaeng Krachan, nằm ở phía Thái Lan của dãy núi Tenasserim, chính xác ở ngã tư đường giữa Himalaya, Đông Dương và Sumatra.

Được biết đến với các loài thực vật và động vật hoang dã đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu, nó bao gồm hai Khu vực chim quan trọng (IBA). Bạn có thể phát hiện ra một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm rùa vàng/thân dài, rùa khổng lồ châu Á, mèo cẩm thạch, mèo rừng và mèo báo.

Đối với những người đam mê Silvology (nghiên cứu về rừng), có thể rất thú vị khi lưu ý rằng nó là sự kết hợp của cả rừng thường xanh khô và ẩm ướt – rừng rụng lá, rừng núi và cây khộp rụng lá.

Năm viết: 2021
Cách đến: Khu liên hợp rừng Kaeng Krachan cách Bangkok khoảng 96 km

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

– Có bao nhiêu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Thái Lan?

Có sáu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Thái Lan.

– Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử liên quan bao gồm những gì?

Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử liên quan bao gồm ba thị trấn cổ Sukhothai, Si Satchanalai và Kamphaeng Phet, được coi là một thực thể chính trị do ngôn ngữ, hệ thống hành chính, tác phẩm điêu khắc và di tích Phật giáo cùng với các yếu tố khác.

– Ý nghĩa của Khu khảo cổ Ban Chiang là gì?

Khu khảo cổ Ban Chiang là một trong những khu định cư thời tiền sử quan trọng nhất được phát hiện ở Đông Nam Á, và nó đang được khai quật từ năm 1966. Điều khiến nó trở nên quan trọng là nó đánh dấu sự khởi đầu của nền văn hóa lúa nước, nguyên mẫu của khu vực cũng như giới thiệu sự phát triển của nó cùng với việc cung cấp bằng chứng về việc nó là người tiên phong trong sản xuất và sử dụng kim loại.

– Ý nghĩa của Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex là gì?

Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai có hơn 800 loài động vật – 112 loài động vật có vú (bao gồm hai loài Vượn), 392 loài chim và 200 loài bò sát và lưỡng cư, trong đó có các loài chim và động vật thuộc nhóm dễ bị tổn thương, bị đe dọa và các loài có nguy cơ tuyệt chủng như cá sấu Xiêm, voi châu Á, hổ, mèo báo và bò rừng.

– Ý nghĩa của Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng là gì?

Là một khu rừng được bảo tồn nằm ở các tỉnh Uthai Thani, Tak và Kanchanaburi ở phía tây Thái Lan, Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng có chung đường biên giới với Myanmar. Các khu bảo tồn là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

– Có bất kỳ hướng dẫn viên du lịch có sẵn tại các khu này?

Các nhà điều hành tour du lịch khác nhau cung cấp các gói khác nhau bao gồm một số địa điểm này dựa trên khoảng cách của chúng với nhau. Họ cũng cung cấp hướng dẫn viên du lịch.

– Những người gặp khó khăn có thể tiếp cận các di sản thế giới của UNESCO không?

UNESCO đang nỗ lực hướng tới khả năng tiếp cận các Di sản Thế giới cho những người gặp khó khăn thông qua Chiến lược Hòa nhập Người khuyết tật của Liên hợp quốc. Để biết thêm thông tin, bấm vào đây.

– Những địa điểm này có được phép chụp ảnh không?

Có, chụp ảnh được cho phép tại các địa điểm này nhưng bạn nên kiểm tra các chi tiết cụ thể liên quan đến nó trước khi vào bất kỳ địa điểm lịch sử nào.

Theo: travelandleisureasia

Trong trường hợp bạn chỉ muốn đi Du lịch Thái Lan một các thuần túy thì META Travel chúng tôi có Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA – MUANG BORAN

Bài viết liên quan
preloader