Triều Tiên gợi ý mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn còn nghi ngờ

Triều Tiên gợi ý mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn còn nghi ngờ: Triều Tiên có thể được biết đến là vương quốc ẩn sĩ, nhưng quốc gia bị cô lập này có thể đang tiến tới mở cửa biên giới cho một lượng nhỏ khách du lịch lần đầu tiên kể từ đại dịch.

Triều Tiên gợi ý mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn còn nghi ngờ
Triều Tiên gợi ý mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn còn nghi ngờ

Vào cuối tháng 8, các chuyến bay trên hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên đã nối lại các dịch vụ giữa thủ đô Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, Trung Quốc, và Vladivostok, Nga, lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2020, báo hiệu rằng có thể sẽ mở cửa trở lại rộng rãi hơn.

Triều Tiên gợi ý mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn còn nghi ngờ

Tuy nhiên, việc thu thập thông tin từ các quan chức Triều Tiên là một thách thức, khiến các công ty du lịch phải suy đoán về thời điểm họ được phép đưa du khách trở lại nước này.

Simon Cockerell là tổng giám đốc của Koryo Tours, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc chuyên tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm tới Triều Tiên. Khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vốn đã chặt chẽ vào năm 2020, anh ấy là một trong nhiều chuyên gia trong ngành du lịch bị bỏ rơi.

“Không có Bộ Du lịch,” Cockerell giải thích. “Vì vậy, không có quan chức chính phủ cấp cao hay bất cứ thứ gì tương tự liên quan đến du lịch.” Kết quả là thông tin không rõ ràng, và điều tốt nhất mà anh và các đồng nghiệp có thể làm là chờ đợi và thắc mắc.

DMZ được vũ trang mạnh mẽ ngăn cách Bắc và Nam Triều Tiên đã trở thành thiên đường của động vật hoang dã
“Hãy tưởng tượng một công ty không thể tiếp cận thị trường, không có khách hàng và không có thu nhập trong ba năm rưỡi. Đó là điều khó khăn,” anh nói.

Tập đoàn Koryo cũng điều hành các tour du lịch đến các điểm đến châu Á khác như Kazakhstan và Mông Cổ, giúp công ty duy trì hoạt động nhưng không còn ở mức như trước đây.

Mặc dù Cockerell tin rằng việc nối lại một số chuyến bay quốc tế là một dấu hiệu đầy hứa hẹn, nhưng ông nói rằng ngay cả khi các công ty du lịch như của công ty được phép bắt đầu lại chuyến đi của họ, thì cũng không biết liệu vắc xin, biện pháp cách ly và các hạn chế khác trong thời kỳ Covid có được đưa ra hay không.

Du lịch đến Triều Tiên đã được phép trước đại dịch, nhưng bị hạn chế nghiêm ngặt.

Góc nhìn của người Mỹ

Ngay cả khi du lịch giải trí ở Triều Tiên có thể hoạt động trở lại, vẫn có một nhóm nhân khẩu học chính sẽ không được đưa vào các nhóm du lịch đó – đó là người Mỹ.

Năm 2017, Hoa Kỳ đã cấm người mang hộ chiếu đến Triều Tiên và đã gia hạn lệnh cấm này cho đến ít nhất là đến năm 2024.

Trong một bản ghi nhớ của chính phủ ban hành vào thời điểm đó, Hoa Kỳ kêu gọi các du khách tiềm năng cân nhắc rằng tiền từ du lịch ở Triều Tiên sẽ được chuyển đến chế độ Kim và các hoạt động của họ.

“Hoàn toàn có khả năng số tiền mà khách du lịch chi tiêu ở Triều Tiên sẽ được dùng để tài trợ cho (các chương trình vũ khí). Chúng tôi kêu gọi tất cả du khách, trước khi tới Triều Tiên, hãy cân nhắc những gì họ có thể hỗ trợ”, bản ghi nhớ cho biết.

Lệnh cấm người Mỹ du lịch tới Triều Tiên vào năm 2017 được đưa ra ngay sau cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Ohio, người đã tham gia chuyến đi của nhóm Young Pioneer Tours tới Triều Tiên.

Warmbier bị giam giữ ở Triều Tiên vào năm 2016 vì cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền và bị giam giữ trong 17 tháng. Anh được thả trở lại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2017 trong tình trạng thực vật và qua đời không lâu sau đó. Anh ấy đã 22 tuôi.

Máy bay thương mại Triều Tiên hạ cánh xuống Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm

Khách du lịch cá nhân không được phép vào Triều Tiên. Trước đại dịch, phần lớn du khách đã đăng ký với một công ty như Koryo Tours và đến thăm theo nhóm do những người tư vấn và hướng dẫn viên du lịch được chính phủ chỉ định dẫn đầu. Những nơi họ đến thăm đều được lựa chọn và kiểm soát chặt chẽ.

Hầu hết các nhóm du lịch này đều di chuyển bằng đường hàng không từ Bắc Kinh, điều đó có nghĩa là những du khách muốn trở thành du khách cũng phải xin thị thực du lịch Trung Quốc.

Người Triều Tiên được phép trở về nước

Trong khi nhiều quốc gia có các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt thời Covid cho phép công dân của họ trở về nước từ nơi khác thì Triều Tiên là một ngoại lệ hiếm hoi.

Kết quả là, nhiều người Triều Tiên – chẳng hạn như nhiều quản lý nhà hàng, công nhân xây dựng và những người khác được đưa ra nước ngoài để kiếm tiền cho chế độ – về cơ bản đã bị bỏ rơi ở nước ngoài.

Tuy nhiên, chính sách đó cuối cùng đã thay đổi trong tuần này. Vào ngày 27 tháng 8, chính phủ Triều Tiên cho biết họ sẽ cho phép công dân sống ở nước ngoài trở về nước – nhưng vẫn yêu cầu họ phải cách ly một tuần khi đến nơi.

Theo: CNN

Bài viết liên quan
preloader