Trò đùa ngày Cá tháng Tư của hãng hàng không Thái Lan có thể vi phạm luật

Trò đùa ngày Cá tháng Tư của hãng hàng không Thái Lan có thể vi phạm luật

(Reuters)- Một trò đùa ngày Cá tháng Tư được nhân viên hãng hàng không giá rẻ Thai Vietjet đăng lên Twitter có thể dẫn đến cáo buộc hình sự sau khi một luật sư của nhà hoạt động gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát với cáo buộc xúc phạm Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Sau đó, cảnh sát sẽ quyết định xem có theo đuổi một vụ án hình sự theo luật nghiêm ngặt “lese majeste” – khiến việc phỉ báng chế độ quân chủ có thể bị phạt tới 15 năm tù hay không – đối với nhân viên của hãng hàng không.

Ngày 1/4, tài khoản chính thức của Thai Vietjet đã tweet rằng hãng này sẽ khai trương một đường bay quốc tế mới giữa tỉnh Nan và Munich của Thái Lan, điều này đã làm dấy lên sự giận dữ trên mạng và những lời đe dọa tẩy chay của những người cực đoan.

Dòng tweet vi phạm sau đó đã bị xóa và hãng hàng không đã xin lỗi vào ngày hôm sau trong một tuyên bố nói rằng ban lãnh đạo cấp cao không biết về dòng tweet quảng cáo “đường bay giữa một tỉnh ở Thái Lan và một thành phố ở châu Âu, dẫn đến nhiều phản ứng của công chúng.”

Dòng tweet không đề cập đến Vua Vajiralongkorn, 69 tuổi, người được cho là sẽ dành nhiều thời gian ở Đức, hay người phối ngẫu hoàng gia sinh ra ở tỉnh Nan của ông, Sineenat Wongvajiraphakdi.

Máy bay của hãng hàng không VietJet Air Thai

Nhà vua đã phong cho Sineenat danh hiệu phối ngẫu hoàng gia ngay sau khi đăng quang năm 2019. Đầu năm đó, anh kết hôn với một thành viên của đơn vị vệ sĩ cá nhân của mình, người đã trở thành Nữ hoàng Suthida.

Các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo trong những năm gần đây đã chứng kiến ​​một số nhà hoạt động công khai chỉ trích nhà vua dành thời gian ở bên ngoài đất nước, trong số những việc khác. Ít nhất 183 người đã bị buộc tội xúc phạm chế độ quân chủ kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào năm 2020.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Woranate Laprabang đã phản ứng lại sự phẫn nộ của chủ nghĩa bảo hoàng trực tuyến bằng cách nói rằng các nhân viên chịu trách nhiệm đã bị đình chỉ trong khi chờ điều tra.

“Tôi muốn một lần nữa xin lỗi người dân Thái Lan vì sự cố như vậy”, Woranate nói.

Tuy nhiên, luật sư và nhà hoạt động Srisuwan Janya đã đệ đơn cảnh sát khiếu nại về sự xúc phạm hoàng gia và tội phạm máy tính, nói trong một bài đăng trên Facebook rằng dòng tweet “có ý xúc phạm” và một lời xin lỗi là không đủ.

Srisuwan nổi tiếng ở Thái Lan với tư cách là một người có nhiều khiếu nại với cảnh sát, từng nói với Bangkok Post rằng anh ta đã đếm được hơn 1.000 hồ sơ bao gồm gian lận người tiêu dùng, tham nhũng và các vấn đề môi trường. Reuters không thể xác định có bao nhiêu khiếu nại của ông đã dẫn đến các vụ truy tố.

Cảnh sát sẽ xem xét đơn kiện bằng cách xem xét “tất cả các sự kiện” liên quan đến những gì đã xảy ra và “liệu có bất kỳ ý định tội phạm nào hay không”, Kissana Phathanacharoen, phó phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, nói với Reuters.

Các đạo luật lese majeste của Thái Lan gần đây đã vấp phải sự chỉ trích của một số nhà hoạt động và chính trị gia đối lập, một động thái táo bạo ở một quốc gia theo truyền thống coi nhà Vua là bán thần thánh và trên cả những lời chỉ trích.

Bài viết liên quan
preloader