Trở lại với những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản 2023

Mặt trời mọc: Trở lại với những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản. Sự không chắc chắn của những năm đại dịch là một thách thức nếu bạn đang muốn đi Tour du lịch Nhật Bản. Với việc đất nước đóng cửa du lịch trong nhiều năm, thật khó để biết khi nào bạn có thể quay lại và đất nước sẽ như thế nào khi bạn có thể.

Trở lại với những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản
Trở lại với những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản

May mắn thay, điều làm cho Nhật Bản trở thành một điểm đến ngoạn mục như vậy đã không biến mất. Sức hấp dẫn thực sự vượt thời gian, đất nước đáng kinh ngạc này có một danh sách dài những bản hit hay nhất thu hút cả những du khách lần đầu đi Tour du lịch Nhật Bản và những du khách quay lại.

Bây giờ đất nước đã mở cửa trở lại, chúng ta sẽ xem lại những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản – văn hóa truyền thống, ẩm thực tinh tế và những cuộc phiêu lưu ngoài trời tuyệt vời, đồng thời nêu bật lý do tại sao đất nước này nên đứng đầu danh sách những điều bạn cần làm một lần nữa.

Trở lại với những điều tuyệt vời nhất của Nhật Bản

Ở Ryokan và thư giãn tại Onsen Nhật Bản

Bước vào một nhà trọ có cảm giác như bạn đã thực sự đặt chân đến Nhật Bản. Mùi chào đón của chiếu tatami, tiếng dép lê trong hành lang và áo choàng yukata truyền thống để trông giống một phần. Nếu bạn muốn tất cả tinh túy của Nhật Bản trong một gói, thì việc ở tại một ryokan là khó có thể đánh bại.

Để thư giãn tối đa, hãy đặt một ryokan ở thị trấn suối nước nóng và nhảy từ suối nước nóng rực rỡ này sang suối nước nóng khác
Để thư giãn tối đa, hãy đặt một ryokan ở thị trấn suối nước nóng và nhảy từ suối nước nóng rực rỡ này sang suối nước nóng khác

Ở đây bạn có thể trải nghiệm omotenashi (lòng hiếu khách) của Nhật Bản một cách tốt nhất. Hãy nghĩ đến việc được phục vụ trà trong phòng của bạn khi đến nơi, có tấm đệm được làm một cách kỳ diệu cho bạn khi bạn đi ăn tối, đến các bữa ăn kaiseki nhiều món, hương vị của những gì đã đưa washoku (ẩm thực truyền thống của Nhật Bản) vào danh sách của UNESCO Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trên hết, nhiều ryokan có các tiện nghi onsen hoặc sento dùng chung đã bao gồm trong giá phòng, thậm chí một số nhà trọ còn cung cấp các lựa chọn tắm riêng mà khách có thể đặt trước trong khoảng thời gian nhất định hoặc tắm riêng trong phòng để bạn sử dụng lúc rảnh rỗi. Để thư giãn tối đa, hãy đặt một ryokan ở thị trấn suối nước nóng và nhảy từ suối nước nóng rực rỡ này sang suối nước nóng khác.

Tokyo hiện đại, thú vị và Kyoto truyền thống

Sự kết hợp giữa các thủ đô hiện đại và cổ kính của Nhật Bản giờ đây là hình ảnh cổ điển đến mức khó có thể tưởng tượng được những điểm nổi bật của Nhật Bản nếu không có chúng.

Trong khi cả Tokyo và Kyoto đã hoàn thiện sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và những tiện nghi của cuộc sống hiện đại, thì không còn nghi ngờ gì nữa, hai thành phố này nghiêng về những khuôn mẫu thông thường của họ.

Tokyo nổi bật với sự phấn khích của ánh đèn neon và những giao lộ đông đúc của đô thị lớn nhất trên trái đất
Tokyo nổi bật với sự phấn khích của ánh đèn neon và những giao lộ đông đúc của đô thị lớn nhất trên trái đất

Trong một chuyến đi đến Tokyo, bạn có thể yên tâm về sự phấn khích của ánh đèn neon và những giao lộ đông đúc của đô thị lớn nhất trên trái đất, trong khi mạng lưới đền thờ và đền thờ lịch sử rộng lớn của Kyoto, bên cạnh những khu vườn sạch sẽ, chính là hình ảnh của Nhật Bản truyền thống.

Mạng lưới đền chùa lịch sử rộng lớn của Kyoto, bên cạnh những khu vườn không tì vết, chính là hình ảnh của Nhật Bản truyền thống
Mạng lưới đền chùa lịch sử rộng lớn của Kyoto, bên cạnh những khu vườn không tì vết, chính là hình ảnh của Nhật Bản truyền thống

Được kết nối thuận tiện bằng đường sắt, việc đi lại giữa Tokyo và Kyoto rất dễ dàng, với lựa chọn nhanh nhất là tàu cao tốc shinkansen (2-3 giờ). Các tàu cao tốc khác cũng dễ dàng kết nối với các vùng khác của đất nước, khiến hai thành phố này trở thành bàn đạp hoàn hảo để thoát khỏi đường mòn.

Ẩm thực Nhật Bản và những món mì hấp dẫn

Có thể nói rằng ẩm thực Nhật Bản ngày nay sẽ rất khác nếu không có nhiều món mì. Nhiều du khách biết đến các loại mì phổ biến – như ramen, udon, soba và somen – nhưng ít người biết chúng có thể thực sự linh hoạt đến mức nào.

Bên cạnh những bát mì ramen và cà ri udon nghi ngút khói là những món sưởi ấm mùa đông hoàn hảo trong những mùa lạnh giá, sự đơn giản của những món mì lạnh như zaru soba hoặc tsukemen với nước chấm riêng biệt, hay món ramen “không nước dùng” shiru-nashi nơi nước dùng- mì ngấm đủ vị mà không cần nước súp nóng hổi, là lựa chọn thay thế sảng khoái trong những tháng ấm hơn. Sử dụng vô số loại mì trong khu vực và bạn có thể dễ dàng dành thời gian khám phá đất nước thông qua văn hóa mì của nó.

Ẩm thực Nhật Bản ngày nay sẽ rất khác nếu không có nhiều món mì
Ẩm thực Nhật Bản ngày nay sẽ rất khác nếu không có nhiều món mì

Ví dụ, món mì ramen tương miso đậm đà của Sapporo đến từ hòn đảo phía bắc Hokkaido, nơi món ăn này thường được phủ lên trên bằng hải sản từ các cảng của khu vực. Sợi mì mảnh, thẳng và nước dùng đậm đà là đặc trưng của Hakata ramen, từ Fukuoka ở miền nam Nhật Bản. Và mì ramen Kitakata từ thành phố cùng tên ở Fukushima được chế biến dựa trên nước tương và sợi mì dày, gợn sóng.

Shiru-nashi là ramen “không nước dùng”, trong đó sợi mì được chan nước dùng mang trọn hương vị mà không cần đến nước súp nóng hổi
Shiru-nashi là ramen “không nước dùng”, trong đó sợi mì được chan nước dùng mang trọn hương vị mà không cần đến nước súp nóng hổi

Đối với những người muốn thực hành nhiều hơn, tìm kiếm một lớp học làm mì là một cửa sổ hướng dẫn tuyệt vời về nấu ăn Nhật Bản. Nếu đến thăm vào mùa hè, trải nghiệm nagashi-somen, nơi mì sōmen chảy xuống máng tre trong nước đá trong khi bạn “bắt” chúng bằng đũa, là một cách thú vị và thú vị để thưởng thức những sợi mì Nhật Bản mỏng này.

Ngắm hoa anh đào

Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian cho chuyến đi của mình, thì không gì bằng được nhìn thấy Nhật Bản được bao phủ bởi những bông hoa anh đào màu trắng hồng vào mùa xuân. Mùa nở hoa diễn ra trong thời gian ngắn nhưng được tổ chức một cách mãnh liệt. Từ lần nở đầu tiên cho đến khi những bông hoa cuối cùng rụng xuống và biến mất theo làn gió, người Nhật có hơn 70 thuật ngữ để mô tả chính xác các giai đoạn và hiện tượng văn hóa khác nhau liên quan đến mùa.

Không gì bằng nhìn thấy Nhật Bản được bao phủ bởi những bông hoa anh đào màu trắng hồng vào mùa xuân
Không gì bằng nhìn thấy Nhật Bản được bao phủ bởi những bông hoa anh đào màu trắng hồng vào mùa xuân

Ngắm hoa anh đào, được gọi là hanami, là cơ hội để dã ngoại dưới những bông hoa, trải nghiệm các sự kiện thắp sáng vào buổi tối và thậm chí là tận hưởng vinh quang theo mùa từ một chiếc thuyền chèo.

Dự báo hoa anh đào được công bố vào tháng 1 hàng năm sẽ cho bạn ước tính tương đối chính xác về thời gian nở hoa (thường vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 ở khu vực Osaka, Kyoto và Tokyo). Tạo cho mình một khoảng thời gian rộng hơn và sự linh hoạt trong lịch trình – đồng thời tránh xa những con đường mòn, tránh đám đông ở những điểm đến phổ biến nhất – là những cách tốt nhất để tăng cơ hội ngắm hoa nở rộ.

Người Nhật có hơn 70 thuật ngữ để mô tả chính xác các giai đoạn và hiện tượng văn hóa khác nhau gắn liền với mùa hoa anh đào
Người Nhật có hơn 70 thuật ngữ để mô tả chính xác các giai đoạn và hiện tượng văn hóa khác nhau gắn liền với mùa hoa anh đào

Vì hoa anh đào nở sớm nhất ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn nên bạn có thể “đuổi theo” những bông hoa nở từ Okinawa ở phía nam ngay từ tháng Giêng, qua vùng Tohoku đến Hokkaido ở phía bắc, từ cuối tháng Tư và kéo dài đến tháng Năm.

Truyền thống văn hóa Okinawa

Okinawa, một nơi nghỉ ngơi cận nhiệt đới nổi tiếng trải rộng trên hơn 160 hòn đảo và 2.000 dặm, từ lâu đã thu hút cả du khách trong và ngoài nước vì một lý do đặc biệt: nó không giống như phần còn lại của Nhật Bản.

Bên cạnh thời tiết ôn hòa và những bãi biển hoang sơ, quần đảo đẹp như tranh vẽ này tự hào có một di sản phong phú về các loại hình nghệ thuật biểu diễn riêng biệt được sinh ra từ Vương quốc Ryūkyū tự trị, cai trị Okinawa trong 450 năm từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19 và chịu ảnh hưởng nhiều hơn của các nền văn hóa khác thông qua thương mại .

Các điệu nhảy Ryukyūan truyền thống và sáng tạo là một phần của truyền thống văn hóa tuyệt đẹp của Okinawa
Các điệu nhảy Ryukyūan truyền thống và sáng tạo là một phần của truyền thống văn hóa tuyệt đẹp của Okinawa

Có rất nhiều nghệ thuật biểu diễn để thưởng thức trong chuyến đi đến vùng đất độc đáo này của Nhật Bản, bao gồm Kumiodori đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, một sự kết hợp giữa kể chuyện bằng lời nói với âm nhạc, bài hát và điệu nhảy cổ điển của Ryukyūan trong một nghệ thuật sân khấu tinh tế lần đầu tiên được tạo ra để chiêu đãi các phái viên đến thăm và khiêu vũ Ryūkyūan, một Tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng cấp quốc gia được chỉ định bao gồm nhiều điệu múa truyền thống và sáng tạo khác nhau của Okinawa.

Một nhạc cụ đặc trưng trong các buổi biểu diễn này là sanshin. Nhạc cụ có dây cổ dài của Okinawa này được sử dụng để giải trí trong triều đình và từ đó trở thành nhạc cụ chính trong các bài hát dân ca địa phương.

Một nơi thuận tiện để xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Okinawa là tại Nhà hát Quốc gia Okinawa, nơi có thể đặt trước vé trực tuyến bằng tiếng Anh.

Vườn quốc gia Shiretoko

Từ cực nam đến cực bắc của Nhật Bản, Công viên quốc gia Shiretoko trên mũi đất cực bắc của Hokkaido lấy tên từ từ Ainu bản địa có nghĩa là “Land’s End”.

Phong cảnh hoang sơ, nguyên sơ và là Di sản Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận này là nơi sinh sống của hàng chục loài động vật có vú trên cạn và dưới biển, chẳng hạn như gấu nâu (Ursus arctos yezoensis), hải cẩu đốm và cá kình, cũng như hàng trăm loài chim tìm nơi ẩn náu trong những vách đá ấn tượng , một số cao tới 100m, nhìn ra biển Okhotsk.

Công viên quốc gia Shiretoko là điểm đến hoàn hảo cho những người đam mê phiêu lưu ngoài trời
Công viên quốc gia Shiretoko là điểm đến hoàn hảo cho những người đam mê phiêu lưu ngoài trời

Là điểm đến hoàn hảo cho những người đam mê hoạt động ngoài trời thích phiêu lưu mạo hiểm, Công viên Quốc gia Shiretoko cung cấp hoạt động đi bộ trên băng trôi trên bờ biển phía tây vào mùa đông, đi bộ đường dài và đi bộ trên tuyết có hướng dẫn viên, thác nước và hồ nước đẹp như tranh vẽ cũng như các chuyến du ngoạn ngắm cảnh và khám phá động vật hoang dã, bao gồm cả ngắm cá voi ngoài khơi bờ biển phía đông và gấu nâu phát hiện dọc theo bờ biển đá ở một trong những môi trường sống đông đúc nhất của gấu nâu trên thế giới.

Xen kẽ những cuộc lang thang gan dạ của bạn với những chuyến viếng thăm suối nước nóng phong phú của bán đảo. Thác nước nóng Kamuiwakka là một thác nước tự nhiên với các hồ nước suối nóng có nhiệt độ tăng lên khi bạn leo lên cao hơn (hãy lưu ý đá rơi và chú ý đến các biển báo cho các khu vực vượt quá giới hạn). Để ngâm mình thư giãn vào cuối ngày, Utoro Onsen là khu nghỉ dưỡng suối nước nóng lớn nhất ở Shiretoko với nhiều lựa chọn chỗ ở và suối nước nóng ngoài trời nhìn ra đại dương.

Theo: lonelyplanet.

Điều tiếp theo là hãy để cho chúng tôi giới thiệu đến các bạn chương trình Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO và kỳ vọng rằng trong chuyến Tour du lịch Nhật Bản này bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị mới lạ cả về ẩm thực, văn hoá lẫn những nét truyền thống đặc sắc của Nhật Bản.

Bài viết liên quan
preloader