Trong nhiều năm, tôi đã mơ về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước ở những điểm đến như Maldives và Tahiti. Sau đó tôi tìm thấy một chiếc chỉ cách Belize 6 giờ bay.

Trong nhiều năm, tôi đã mơ về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước ở những điểm đến như Maldives và Tahiti. Sau đó tôi tìm thấy một chiếc chỉ cách Belize 6 giờ bay.

Thức dậy với làn nước biển vỗ vào người, làn gió xào xạc qua mái tranh và muối biển phủ lên da là hình ảnh của tôi về một kỳ nghỉ nhiệt đới lý tưởng.

tôi đã mơ về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước ở những điểm đến như Maldives và Tahiti. Sau đó tôi tìm thấy một chiếc chỉ cách Belize 6 giờ bay.
tôi đã mơ về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước ở những điểm đến như Maldives và Tahiti. Sau đó tôi tìm thấy một chiếc chỉ cách Belize 6 giờ bay.

Tác giả trên boong ngôi nhà gỗ trên mặt nước của mình tại Thatch Caye Resort ở Belize.

Và tôi tin rằng nơi tốt nhất để tạo ra trải nghiệm đó sẽ là một ngôi nhà gỗ trên mặt nước – hình ảnh thu nhỏ của một kỳ nghỉ nhiệt đới sang trọng.

Trong nhiều năm, tôi cho rằng trước tiên mình phải bắt chuyến bay đường dài nếu muốn có nơi nghỉ ngơi nhiệt đới này.

Tôi có thể bay hơn 17 giờ đến Tahiti, nơi bắt nguồn của khái niệm chỗ ở hoặc khám phá hàng chục khu nghỉ dưỡng trên mặt nước ở Maldives, miễn là tôi sẵn sàng bắt đầu hành trình kéo dài 26 giờ.

Mùa đông này, tôi đã được chứng minh là sai lầm khi lưu trú tại Thatch Caye, một khu nghỉ dưỡng trên đảo tư nhân trọn gói, nơi có những ngôi nhà gỗ trên mặt nước ngoài khơi bờ biển Belize.

Toàn cảnh các ngôi nhà gỗ ở Maldives.
Toàn cảnh các ngôi nhà gỗ ở Maldives.

Tôi đã mơ về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước ở những điểm đến như Maldives và Tahiti. Sau đó tôi tìm thấy một chiếc chỉ cách Belize 6 giờ bay.

Có lý do khiến những ngôi nhà gỗ trên mặt nước không phổ biến ở Caribe

Các khu nghỉ dưỡng bungalow trên mặt nước đã hơn 55 tuổi. Và mọi chuyện bắt đầu khi ba người Mỹ – Jay Carlisle, Hugh Kelley và Donald McCallum – chuyển đến Polynesia thuộc Pháp để bắt đầu một trang trại vani.

Khi cây vani không thể mọc trên mảnh đất họ mua, những người đàn ông này đã chuyển hướng sang lĩnh vực khách sạn. Họ mua một khách sạn tồi tàn trên đảo Moorea và đặt tên là Bali Hai.

Bộ ba – được biết đến với cái tên Bali Hai Boys – đã xây dựng các khách sạn khác, bao gồm cả trên đảo Ra’iātea, nơi bắt nguồn ý tưởng về những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước. Khi khu nghỉ dưỡng này ngày càng phổ biến, không còn nơi nào để mở rộng, Vaihiria Kelley, con gái của Hugh Kelley, nói với Business Insider. Một con đường cắt đứt một bên của khu nghỉ dưỡng và các khu nghỉ dưỡng khác nằm cạnh Bali Hai.

Kelley nói: “Cách duy nhất để mở rộng là mở rộng trên mặt nước.

Lấy cảm hứng từ những túp lều đánh cá truyền thống của người Tahiti, cũng nằm trên đại dương, những người đàn ông đã xây dựng những ngôi nhà gỗ một tầng trên mặt nước đầu tiên vào năm 1967.

Và vùng nước tĩnh lặng của Ra’iātea đã khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng cho một ngôi nhà gỗ trên mặt nước, Kelley nói. Bộ ba đã xây những chiếc thang dẫn thẳng ra đại dương và lắp thêm những tấm ván trong suốt trên sàn của ngôi nhà gỗ để du khách có thể ngắm nhìn đời sống thủy sinh bên dưới.

Những ngôi nhà gỗ trên mặt nước trên đảo Moorea.
Những ngôi nhà gỗ trên mặt nước trên đảo Moorea.

Kelley nói: “Họ không ngờ nó lại phổ biến đến vậy và nó sẽ là một khái niệm mới lạ như vậy”.

Đúng vậy. Bali Hai Boys đã bổ sung thêm những ngôi nhà gỗ trên mặt nước cho tất cả các khu nghỉ dưỡng của họ. Sau đó, các khu nghỉ dưỡng khác cũng bắt đầu mọc lên với dịch vụ lưu trú.

Ngày nay, các trang web như Overwater Bungalows cho biết có hơn 250 khu nghỉ dưỡng trên toàn thế giới cung cấp kiểu lưu trú này.

Tuy nhiên, hầu hết những nơi này đều ở Maldives và Nam Thái Bình Dương.

Condé Nast Traveler đưa tin những nơi như Tahiti và Maldives có môi trường lý tưởng cho các ngôi nhà gỗ trên mặt nước vì nước trong khu vực có xu hướng yên tĩnh hơn và các đầm phá yên tĩnh thường bao quanh các hòn đảo. Ở vùng Caribe, thủy triều mạnh và những vùng dễ bị bão có thể khiến việc xây dựng những ngôi nhà gỗ trên mặt nước trở thành một kỳ công.

Nhưng điều đó không ngăn được các công ty trên khắp Trung Mỹ và Caribe xây dựng những công trình này. Theo Condé Nast Traveler, vào năm 2016, Sandals Resort ở Vịnh Montego, Jamaica là khu nghỉ dưỡng đầu tiên cung cấp các nhà gỗ trên mặt nước ở Caribe.

Các khu nghỉ dưỡng khác theo sau. Theo Dream Overwater, các chỗ ở hiện tồn tại ở Aruba, Panama, Antigua, Mexico, St. Lucia, St. Vincent, Belize, và Turks và Caicos.

Không muốn dành 26 giờ du lịch Maldives, tôi định cư ở Belize

Vào cuối năm ngoái, tôi và bạn tôi đang lên kế hoạch cho một chuyến đi lặn biển. Chúng tôi muốn đến một nơi nào đó có khả năng lặn tuyệt vời nhưng không muốn dành phần lớn thời gian trong kỳ nghỉ của mình trên máy bay.

Chúng tôi hạ cánh xuống Belize, bao gồm hai chuyến bay kéo dài ba giờ từ Denver, Colorado. Nếu chúng tôi bay thẳng thì chỉ mất bốn giờ.

Khi nói đến chỗ ở, tôi bắt đầu xem xét những lựa chọn sang trọng. Những ngôi nhà gỗ trên mặt nước của Thatch Caye lọt vào mắt tôi.

Tôi nhận ra rằng mình có thể có được trải nghiệm ở ngôi nhà gỗ trên mặt nước gần nhà hơn tôi nghĩ ban đầu.

Hòn đảo tư nhân này có tám ngôi nhà gỗ trên mặt nước và đây là một trong số ít khu nghỉ dưỡng cung cấp loại nhà gỗ này ở Belize.

Năm chiếc được coi là hàng đầu với bộ bài riêng; ba người còn lại chia sẻ một bộ bài. Tùy theo mùa, những ngôi nhà gỗ cao cấp trên mặt nước có giá khoảng 950 USD một đêm cho hai người, bao gồm phí và thuế khu nghỉ dưỡng.

Những bức ảnh trực tuyến thật tuyệt vời. Sàn gỗ dẫn ra biển và mỗi ngôi nhà gỗ cao cấp đều có võng để nằm dài và những chiếc giường êm ái để ngủ.

Vì vậy, khi tôi nói đã ổn định, ý tôi là chúng tôi đã háo hức đặt hai đêm tại Thatch Caye. BI đã nhận được mức giá truyền thông cho thời gian lưu trú hai đêm.

Một góc nhìn của  bungalow
Một góc nhìn của bungalow

Những ngôi nhà gỗ vượt quá giấc mơ kỳ nghỉ nhiệt đới của tôi

Trong hai đêm, tôi đã làm đúng những gì tôi mơ ước. Tôi đi ngủ dưới ánh sao đêm rải rác với đại dương vỗ nhẹ bên dưới. Tôi thức dậy trong tiếng gió xào xạc trên mái tranh và ánh nắng chói chang.

Những ngôi nhà gỗ trên mặt nước thiếu hai tiện nghi mà tôi mong đợi: sàn trong suốt nhìn ra biển và đường dẫn nước trực tiếp từ ngôi nhà gỗ của tôi.

Nhưng khu nghỉ dưỡng đã bù đắp cho nó theo những cách khác. Hòn đảo có khu vực bãi biển đầy cát, nơi du khách có thể lội dưới nước cũng như khu vực lặn với ống thở để phát hiện cá đuối, sao biển và cá mập con. Có thuyền kayak, ván chèo và thuyền buồm miễn phí cũng như một cửa hàng đồ lặn trong khuôn viên điều phối các hoạt động lặn và cho phép tôi khám phá Rạn san hô Belize Barrier.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Thatch Caye.
Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Thatch Caye.

Vì Thatch Caye chỉ có 30 khách nên toàn bộ chuyến đi có cảm giác thân mật hơn nhiều so với những nơi trọn gói khác. Tôi gắn bó với những người đi nghỉ mát khác khi chúng tôi dùng bữa tại bàn ăn chung vào mỗi buổi tối và tôi ngắm cảnh hoàng hôn từ chiếc võng treo.

Ngôi nhà gỗ đầu tiên trên mặt nước của tôi nhắc nhở tôi rằng tôi không cần phải bắt chuyến bay cả ngày để trải nghiệm chỗ ở.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những nơi như Tahiti không còn nằm trong tầm ngắm của tôi nữa. Và Kelley thúc giục tôi ưu tiên trải nghiệm ngôi nhà gỗ ở Tahiti.

Kelley nói: “Cuối cùng thì ý tưởng này thực sự được truyền cảm hứng bởi một thứ gì đó gắn liền về mặt văn hóa với Tahiti với túp lều của ngư dân”. “Tôi thiên vị nhưng tôi nghĩ những nơi đẹp nhất là ở Tahiti.”

Vì vậy, một ngày nào đó, tôi sẽ đáp chuyến bay kéo dài 17 giờ đó.

Theo: businessinsider

Nhưng bạn vẫn có thể cân nhắc chọn Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan