Trường dạy nấu ăn mang đến cho du lịch Campuchia hương vị thành công

Trường dạy nấu ăn mang đến cho du lịch Campuchia hương vị thành công: Theo Daniel Kalinaki, Học viện Nghệ thuật Ẩm thực đã chọn ra những đầu bếp hàng đầu cần thiết để nuôi sống hàng triệu khách du lịch quốc tế đến thăm đất nước.

Du lịch là nhịp tim của nền kinh tế Campuchia. Theo Bộ Du lịch, số lượng khách du lịch quốc tế đến thăm quốc gia Đông Nam Á đã tăng từ 300.000 vào năm 1998 lên 6,6 triệu vào năm 2019.

Bị thu hút bởi các ngôi đền lịch sử ở Angkor Wat, di sản thế giới được UNESCO công nhận rộng 400 km vuông, và các khách sạn và sòng bạc sang trọng bên bờ biển ở Sihanoukville, khách đi Tour du lịch Campuchia chiếm hơn 3/4 xuất khẩu dịch vụ của Campuchia và 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của hàng hóa và dịch vụ.

Trường dạy nấu ăn mang đến cho du lịch Campuchia hương vị thành công
Trường dạy nấu ăn mang đến cho du lịch Campuchia hương vị thành công

Sự phát triển của Tour du lịch Campuchia đã thúc đẩy các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ, bao gồm đường cao tốc Sihanoukville trị giá 2 tỷ đô la, sân bay quốc tế trị giá 1,5 tỷ đô la ở thủ đô Phnom Penh và hai sân bay nhỏ hơn trị giá hàng triệu đô la ở những nơi khác trong nước. Ngược lại, điều này đã kích hoạt đầu tư tư nhân vào ngành khách sạn và khách sạn, tái khẳng định kế hoạch tổng thể phát triển du lịch của chính phủ Campuchia, nhằm tìm cách biến đất nước thành điểm đến của những khách du lịch hàng đầu, những người chi tiêu nhiều hơn.

Trường dạy nấu ăn mang đến cho du lịch Campuchia hương vị thành công

Tuy nhiên, đầu tư vào ngành du lịch cần phải chạy phần mềm, kể cả đầu bếp cao cấp làm bếp nhà hàng khách sạn. Nhưng những đầu bếp hàng đầu có thể phục vụ các món ăn đẳng cấp thế giới cho những khách du lịch sành điệu luôn là điều khó có thể tìm thấy, Pierre Tami, người đến Campuchia với tư cách là một nhà ngoại giao năm 1990, cho biết.

Ông nói: “Mọi người đổ ra đường để dọn dẹp nhà hàng và nhanh chóng trở thành đầu bếp, nhưng họ thiếu đào tạo về quản lý an toàn và vệ sinh thực phẩm cũng như lập kế hoạch và tạo thực đơn.”

Một số đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp liên tục bị săn trộm từ cơ sở này sang cơ sở khác, để lại vị đắng trong miệng chủ cơ sở và khách của họ.

Cá món ăn của Campuchia mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống
Cá món ăn của Campuchia mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống

Tami, người đã trở thành một doanh nhân xã hội sau khi rời ngành ngoại giao, đã nhìn thấy cơ hội đào tạo đầu bếp để lấp đầy khoảng trống này. Ông nói: “Tôi được cho biết rằng không thể thành lập trường học. Bị run nhưng không bị khuấy động, anh ta tiến lên trước với một ly cocktail của các đối tác.

Từ năm 2014, công việc bắt đầu cải tạo một bất động sản ở trung tâm Phnom Penh và trang bị thiết bị nhà bếp, với sự hỗ trợ từ Chương trình Mở rộng và Đa dạng hóa Xuất khẩu Campuchia II của Khung Tích hợp Nâng cao.

Học viện Quản lý Khách sạn Thụy Sĩ tại Lucerne đã được ký kết với tư cách là đối tác kỹ thuật để phát triển chương trình giảng dạy và đảm bảo rằng sinh viên ở Campuchia sẽ được đào tạo về khách sạn đẳng cấp thế giới tương tự như các đồng nghiệp của họ ở Thụy Sĩ và các nơi khác.

Khi mở cửa vào năm 2017, Học viện Nghệ thuật Ẩm thực ở Phnom Penh là cơ sở đầu tiên thuộc loại hình này ở Campuchia. Lô đầu tiên gồm 29 sinh viên được nhận vào chương trình văn bằng hai năm, tiếp theo là 51 sinh viên khác vài tháng sau đó, và 103 sinh viên một năm. Đến đầu năm 2022, trường đã tốt nghiệp 436 sinh viên, trong đó có một số sinh viên đến từ bên ngoài Campuchia.

Nung nấu sự nghiệp

Tit Makara, một phụ nữ Campuchia ngoài 20 tuổi, luôn yêu thích nấu ăn. Vì vậy, ngay sau khi học xong trung học, Makara đã đi thẳng từ lớp học đến nhà bếp.

Makara là một trong những nữ sinh đầu tiên tốt nghiệp chương trình cấp bằng tốt nghiệp. Sau thời gian thực tập, bao gồm cả một khóa ở Trung Đông, cô trở về Campuchia và cùng với một người bạn tốt nghiệp từ học viện, thành lập một công ty kinh doanh bánh ngọt trong đại dịch Covid-19.

Với việc kinh doanh bánh ngọt hiện đang có lãi và dưới sự chăm sóc của đồng nghiệp, Makara hiện đã trở lại học viện với tư cách là giảng viên cơ sở để dạy thế hệ đầu bếp Campuchia tiếp theo. “Tôi biết lúc đầu khó khăn như thế nào,” cô nói, “nhưng tôi muốn cho người khác thấy rằng điều đó có thể làm được”.

Dù chỉ mới vài năm tuổi nhưng đã có mùi thơm của thành công thoang thoảng từ trường dạy nấu ăn. Chín mươi lăm phần trăm sinh viên tốt nghiệp đã báo cáo một quan điểm tích cực về chất lượng và hiệu quả của học viện theo đánh giá của chương trình. Mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp cao hơn khoảng hai lần so với sinh viên tốt nghiệp từ các học viện đào tạo nghề khác, và nhu cầu về các đầu bếp được đào tạo vượt xa nguồn cung.

Học viện, hiện có 25 nhân viên, hiện đã có bằng tốt nghiệp hai năm, đã triển khai năm khóa học nâng cao kỹ năng và sáu khóa học ngắn hạn cho thực tập sinh tại chỗ.

Đối với Tami, đó là việc trả lương cao hơn và lý tưởng cao hơn. Ông nói: “Đó là việc mang lại phẩm giá cho mọi người bằng cách cung cấp cho họ những kỹ năng mà họ có thể sử dụng để có việc làm và kiếm được thu nhập khá, thay vì chỉ biến họ thành những người lao động nghèo”, ông nói.

Với khái niệm đã được chứng minh, sự chú ý giờ đây đã chuyển sang mở rộng và bền vững. Tami đang nhân rộng mô hình ở Afghanistan và nhận được sự quan tâm từ các đối tác ở Indonesia, Myanmar và Ấn Độ – bằng chứng cho thấy các nước đang phát triển khác có thể mở rộng và đa dạng hóa thu nhập xuất khẩu của họ bằng cách cải thiện kỹ năng và doanh thu từ ngành du lịch và khách sạn.

Campuchia cũng đưa ra các bài học về tính bền vững. Học viện được bắt đầu theo hình thức hợp tác công tư nhưng hiện đã được tiếp quản bởi các công ty trong ngành du lịch và khách sạn Campuchia. Tami nói: “Điều đó có nghĩa là họ có thể hưởng lợi từ nguồn tài trợ của chính phủ trong khi quản lý nó như một thực thể khu vực tư nhân.

Năm 2019, chính phủ Campuchia ước tính có 800.000 người làm việc trong lĩnh vực du lịch và công bố kế hoạch nâng con số này lên một triệu người. Các kế hoạch này, cũng như ở những nơi khác, bị cản trở bởi đại dịch coronavirus – Chhay Sivlin, người đứng đầu Hiệp hội các công ty du lịch Campuchia ước tính rằng 3.500 địa điểm đã đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đang hâm nóng mọi thứ trở lại. Chín mươi lăm nghìn khách du lịch quốc tế đã đi Tour du lịch Campuchia trong hai tháng đầu năm 2022, tăng 131% so với năm trước và con số này tiếp tục tăng khi các nền kinh tế khác dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng số người sống dưới mức nghèo khổ ở Campuchia giảm 1,9% mỗi năm từ năm 2009 đến năm 2019. Du lịch là chìa khóa cho sự chuyển đổi kinh tế này.

Một trong bốn việc làm được tạo ra ở Campuchia là trong ngành du lịch và khách sạn. Các sáng kiến ​​như học viện nâng cao kỹ năng của người lao động cho phép họ kiếm được nhiều tiền hơn, vượt lên trên mức nghèo khổ và nâng cao mức sống chung.

Với những ngôi đền và phong cảnh ngoạn mục ở Siem Reap, Angkor Wat và những nơi khác, Campuchia vẫn là điểm thu hút hàng đầu và là bữa tiệc linh hồn cho khách du lịch. Và khi họ ngồi xuống dùng bữa tại một trong nhiều khu nghỉ dưỡng và nhà hàng của đất nước, ngày càng nhiều người trong số họ sẽ được dùng bữa dưới bàn tay của những đầu bếp như Makara được đào tạo tại học viện.

Theo: Enhanceif.

Và nếu bạn lụa chọn giữa Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm để khám phá Angkor huyền thoại, liệu bạn có đủ thời gian để tham gia các lớp học nấu ăn không nhỉ. Đó cũng sẽ phụ thuộc vào bạn.

Bài viết liên quan
preloader