Tương lai của du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan

Khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất của tôi khi đi du lịch xảy ra ở Thái Lan: Trong chuyến du lịch bụi đầu tiên ở tuổi 20, tôi đã tìm đến một khu bảo tồn voi ở vùng Tam giác vàng phía Bắc Thái Lan với hy vọng được nhìn thấy một con voi ở cự ly gần. Tôi cho rằng “khu bảo tồn” có nghĩa là nơi ẩn náu của những chú voi nhưng tôi biết có điều gì đó không ổn khi chúng tôi được khuyến khích trèo lên những con voi bị xích vào cột.

Tương lai của du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan
Tương lai của du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan

Trên hình: Một khu nghỉ dưỡng đang sử dụng phương pháp bền vững này để đảm bảo tương lai của ngành du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan

Kể từ đó, bất cứ khi nào tôi nhìn thấy hình ảnh con voi, tôi không thấy quốc huy của Thái Lan mà là biểu tượng của ngành du lịch Thái Lan đã sai lầm. Liệu có thể tham gia một cách có đạo đức với người khổng lồ hiền lành đã từng là biểu tượng của Thái Lan trong nhiều thế kỷ không? Quyết tâm tìm hiểu, tôi đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trở lại Thái Lan.

Tương lai của du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan

Tìm nơi bảo tồn voi uy tín

Tiến sĩ Nissa Mututanont là bác sĩ thú y tại chỗ ở Anantara, giúp chăm sóc 20 con voi ở đây
Tiến sĩ Nissa Mututanont là bác sĩ thú y tại chỗ ở Anantara, giúp chăm sóc 20 con voi ở đây

Tôi dự định quay trở lại Tam giác vàng nhưng lần này tôi đã nghiên cứu. Trong quá trình tìm kiếm các trại tham gia vào hoạt động phục hồi voi có ý nghĩa, Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort liên tục được nhắc đến như một khu bảo tồn danh tiếng. Khi đến khu nghỉ dưỡng chưa đầy 10 phút, tôi nhìn thấy hai con voi đang gặm cỏ gần sông Mê Kông, tôi rất háo hức muốn biết 20 con voi sống ở đó được chăm sóc như thế nào.

Nhiều con trong số khoảng 3800 con voi bị nuôi nhốt ở Thái Lan không được đối xử công bằng. Mặc dù là loài động vật được bảo vệ theo Đạo luật bảo vệ và bảo tồn động vật hoang dã (WARPA) từ năm 1975, nhiều con voi sống trong các cơ sở du lịch đang phải chịu đựng. Họ thường hình thành thói quen lo lắng vì lo lắng, đó là điều tôi đã tận mắt chứng kiến ở đây. Bác sĩ thú y tại chỗ, Tiến sĩ Nissa Mututanont, giải thích rằng việc lặp đi lặp lại hình số 8 mà một con voi tạo ra bằng đầu là một kỹ thuật tự xoa dịu mà chúng tiếp tục thực hiện sau khi bị nuôi nhốt, ngay cả khi chúng đã an toàn.

Bài học này là một trong nhiều bài học tôi học được từ Tiến sĩ Mututanont khi cô hướng dẫn chúng tôi làm những quả bóng năng lượng dành cho voi (một đống chuối khổng lồ, me và các viên dinh dưỡng mà chúng tôi nặn bằng tay), đến việc dắt voi đi dạo, tắm cho chúng dưới làn nước ấm. mặt trời. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng sẽ không có hoạt động cưỡi voi nữa – trại voi này quan tâm đến việc phục hồi voi hơn là cung cấp những khoảnh khắc có thể Instagram cho khách.

Các cuộc gặp gỡ với voi ở đây ít mang tính tương tác hơn và mang tính giáo dục nhiều hơn, một sự thay đổi đáng hoan nghênh về bản chất của du lịch voi nhằm đáp ứng áp lực ngày càng tăng từ ngành du lịch và các nhóm bảo vệ động vật nhằm bảo vệ voi khỏi các hành vi gây hại – chẳng hạn như nhốt và đánh đập – theo truyền thống liên quan đến voi. huấn luyện voi phục vụ du lịch Được thành lập vào năm 2003, trại Anantara hợp tác với Tổ chức Voi châu Á Tam giác vàng (GTAEF) để thực hiện các cuộc giải cứu trên đường phố và cung cấp một ngôi nhà thoải mái cho voi, với sự giám sát của Tiến sĩ Mututanont về dinh dưỡng và chăm sóc y tế cho chúng. Đến nay, trại đã giải cứu hơn 50 con voi, không chỉ cung cấp nhà mới cho những chú voi khổng lồ hiền lành mà còn cả quản tượng của chúng.

Tầm quan trọng của mối quan hệ giữa voi và quản tượng

Có một mối liên hệ sâu sắc giữa người quản tượng và con voi của họ
Có một mối liên hệ sâu sắc giữa người quản tượng và con voi của họ

Bất chấp truyền thống 4000 năm về xử lý voi, nghề quản tượng vẫn là một nghề đang hấp hối. Mặc dù các trại voi phi đạo đức chắc chắn phải đóng cửa nhưng người ta ít quan tâm đến điều gì sẽ xảy ra với những con voi và người quản tượng của chúng sau đó. Trong thời kỳ đại dịch, du lịch Thái Lan bị đình trệ, thu nhập để chăm sóc voi cũng cạn kiệt. John Roberts, Giám đốc Nhóm Voi & Bảo tồn của Anantara, cho biết: “Những người chăm sóc chúng cần kiếm khoảng 20 USD mỗi ngày chỉ để nuôi voi, chưa kể đến gia đình chúng và đáp ứng mọi nhu cầu khác của chúng”. “Voi tiêu thụ từ 6 đến 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày và chi phí chăm sóc một con voi là khoảng 18.000 USD mỗi năm”. Không có sự hỗ trợ của đô la du lịch, những người quản tượng phải vật lộn để chăm sóc voi đầy đủ.

Những người quản tượng có thể dễ dàng bỏ rơi những con voi của họ nhưng họ thường không làm như vậy, không chỉ vì voi là nguồn thu nhập chính của họ mà còn vì chúng cũng phát triển mối quan hệ sâu sắc với những người khổng lồ hiền lành. Tôi cảm nhận được mối liên hệ này khi nhìn thấy một quản tượng ôm vòi voi trong khoảnh khắc ôm hôn ấm áp. Khi biết rằng 70% quản tượng ở đây đi cùng voi của họ, rõ ràng đây là mối quan hệ lâu dài, đóng vai trò lớn trong việc quyết định sức khỏe của voi.

Người quản tượng và voi có phương ngữ ra lệnh riêng mà khi voi đã quen với người quản tượng của mình, chúng thậm chí không cần sử dụng. Những con voi phát triển mối quan hệ chặt chẽ với quản tượng của chúng, chẳng hạn, chúng đối xử với voi như người thân bằng cách, chẳng hạn, theo bản năng, che bóng cho quản tượng khi chúng ngồi dưới nắng. Thay vì mối quan hệ độc đoán về quyền sở hữu, quản tượng và voi giống như một gia đình hơn – con này cần con kia để tồn tại.

Hỗ trợ cựu quản tượng

Cách tiếp cận bền vững của Tam giác vàng Anantara đối với du lịch voi là hỗ trợ quản tượng và gia đình họ cũng như những chú voi
Cách tiếp cận bền vững của Tam giác vàng Anantara đối với du lịch voi là hỗ trợ quản tượng và gia đình họ cũng như những chú voi

Đó là lý do tại sao Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort coi việc cung cấp dịch vụ cho quản tượng của họ cũng nghiêm túc như việc phục hồi những chú voi của họ. Những người quản tượng sống tại chỗ và nhận được ba bữa ăn một ngày. GTAEF cũng hỗ trợ gia đình quản tượng, cung cấp giáo dục cho con cái họ ở những ngôi làng gần đó nơi họ sinh sống. Nhờ cung cấp chương trình giảng dạy tiếng Anh, các trường học địa phương này đã từ vị trí cuối cùng trong tỉnh về điểm tiếng Anh trung bình lên top 100. Vì quản tượng thường là một nghề kế thừa nên việc nâng cao trình độ đọc viết và giáo dục của thế hệ tiếp theo cũng có khả năng bảo vệ tương lai của nghề chăm sóc voi.

Nhưng không chỉ con cái của quản tượng được giáo dục, quản tượng cũng vậy, học các kỹ thuật huấn luyện voi có đạo đức. Một trong những khóa học miễn phí thành công nhất của GTAEF là “Hội thảo tăng cường tích cực huấn luyện mục tiêu”, trong đó voi học cách thể hiện các bộ phận cơ thể của chúng (để kiểm tra y tế như cắt móng tay và xét nghiệm máu) bằng cách nhận được sự đối xử yêu thích của chúng như sự củng cố tích cực. Hiện đã là năm thứ 12, chương trình đào tạo đã đạt được hiệu quả đến mức Quỹ đã mở rộng để cung cấp chương trình này ở các nước láng giềng Lào, Myanmar và Campuchia. Tiến sĩ Mututanont cho biết: “Cho đến nay chúng tôi đã đạt được hơn 400 quản tượng. “Tốc độ mà các kỹ thuật mới được quản tượng áp dụng thật đáng kinh ngạc.”

Sau trải nghiệm vô đạo đức với voi hơn một thập kỷ trước, tôi háo hức tìm kiếm một khu bảo tồn voi đúng với ý nghĩa của từ này – một nơi trú ẩn thực sự. Tôi không ngạc nhiên khi thấy nó tồn tại ở Trại voi Anantara. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng du lịch voi có đạo đức ở Thái Lan cũng chính là hỗ trợ những người đứng sau những chú voi – những người quản tượng chăm sóc chúng – cũng như chính những chú voi.

Theo: lonelyplanet.

Bài viết liên quan