Văn hóa địa phương và di sản Ryukyu của Okinawa, Nhật Bản

Văn hóa địa phương và di sản Ryukyu của Okinawa. Ngoài các biểu tượng mang tính biểu tượng như lâu đài đá vôi, công dân trăm tuổi, sanshin ba dây và chó sư tử bằng đất ngồi trên mái nhà lát gạch, quần đảo cực nam của Nhật Bản có một nền văn hóa riêng biệt bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của Vương quốc Ryukyu.

Văn hóa địa phương và di sản Ryukyu của Okinawa
Văn hóa địa phương và di sản Ryukyu của Okinawa

Từ việc ăn thức ăn trường thọ của địa phương đến nhuộm chàm tự nhiên trên núi, có nhiều cách để du khách có thể tương tác với di sản văn hóa độc đáo của Okinawa.

Văn hóa địa phương và di sản Ryukyu của Okinawa

Khám phá lịch sử Ryukyu tại Di sản thế giới Gusuku

Ở phía bắc bán đảo Motobu, Địa điểm Lâu đài Nakijin-jo là một trong chín Địa điểm (lâu đài) Gusuku và Tài sản liên quan của Vương quốc Ryukyu, được chỉ định chung là Di sản Văn hóa Thế giới, đại diện cho 500 năm văn hóa và lịch sử của Ryukyu. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, Lâu đài Nakijin-jo từng là thành trì của Hokuzan, quốc gia bao gồm khu vực phía Bắc Okinawa và xa hơn nữa. Sau một chiến dịch quân sự cuối cùng đã thống nhất các vương quốc phía bắc, trung và nam, Vương quốc Lưu Cầu ra đời vào năm 1428.

Những bức tường đá nhấp nhô của Lâu đài Nakijin-jo nhìn ra khu rừng và đại dương
Những bức tường đá nhấp nhô của Lâu đài Nakijin-jo nhìn ra khu rừng và đại dương

Không giống như hầu hết các lâu đài khác được xây dựng bằng đá vôi Ryukyu làm từ san hô mềm hơn, Lâu đài Nakijin-jo được xây dựng bằng đá vôi Ryukyu màu xám được khai quật. Pháo đài rộng lớn cũng là một ví dụ điển hình của nozura-zumi, một kỹ thuật xây dựng cổ xưa chất đống đá theo hình dạng tự nhiên của chúng để xây nên những bức tường nhấp nhô chắc chắn.

Katsuren-jo Castle Ruins là một pháo đài lịch sử khác với tầm nhìn bao quát.
Katsuren-jo Castle Ruins là một pháo đài lịch sử khác với tầm nhìn bao quát.

Xa hơn về phía nam ở Uruma, Lâu đài Katsuren-jo là một gusuku khác được đưa vào Di sản Văn hóa Thế giới, nằm trên một ngọn đồi đá vôi được bao quanh bởi những vách đá dựng đứng. Địa điểm Lâu đài Katsuren-jo nổi tiếng là lâu đài nơi người nông dân Amawari chiếm giữ lãnh thổ từ người cai trị ban đầu và đưa nó trở nên thịnh vượng thông qua thương mại nước ngoài. Để có bản xem trước hấp dẫn về trang web và lịch sử của nó, hãy xem video được quay từ góc nhìn toàn cảnh và tìm hiểu thêm thông qua một chuyến tham quan ảo tương tác.

Ăn “Món ăn trường thọ” địa phương của Okinawa

Okinawa là một trong năm “Vùng xanh” của thế giới về tuổi thọ, nơi có hơn một nghìn người sống thọ trăm tuổi tương đối khỏe mạnh, hạnh phúc giữa thiên nhiên thanh bình và phong phú, tham gia vào một cộng đồng sôi nổi và hỗ trợ, và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Gói một hộp bento tốt cho sức khỏe do Azalea và Hirugi Longevity Kitchen làm cẩn thận.
Gói một hộp bento tốt cho sức khỏe do Azalea và Hirugi Longevity Kitchen làm cẩn thận.

Thực phẩm chủ yếu của người Okinawa là khoai lang, được bổ sung thêm các loại rau có màu xanh và vàng, chẳng hạn như khổ qua goya, và các sản phẩm từ đậu nành khác nhau, chẳng hạn như đậu phụ. Trái cây tươi cũng góp phần vào chế độ ăn ít calo truyền thống giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa này.

Trên bờ biển phía đông nam của Yanbaru, nơi gần đây đã được chỉ định là một phần của Di sản Thiên nhiên Thế giới, tại làng Higashi, một nhóm phụ nữ địa phương đã tạo ra Nhà bếp trường thọ Azalea và Hirugi để cung cấp cho du khách những hộp cơm bento tốt cho sức khỏe để chuẩn bị cho chuyến du ngoạn ngoài trời của họ .

Khám phá Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ truyền thống của Ryukyu

Một trong những món quà lưu niệm phổ biến nhất từ Okinawa là đồ gốm yachimun của địa phương. Nghề thủ công hàng thế kỷ này sử dụng đất sét làm từ đất Okinawa đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ẩn mình trong ngôi làng Yomitan, Yachimun no Sato là thánh địa của nghề thủ công vượt thời gian này, với hàng chục xưởng gốm, cửa hàng và ba lò nung noborigama truyền thống được xây dựng trên một con dốc.

Mỗi mảnh gốm yachimun thủ công là độc nhất vô nhị.
Mỗi mảnh gốm yachimun thủ công là độc nhất vô nhị.

Để có trải nghiệm mua sắm truyền thống hơn trong khung cảnh ngôi nhà dân gian kominka, hãy đến Yachimun Cafe Shisa Garden ở vùng núi Motobu. Quán cà phê hai tầng phục vụ các món ăn địa phương và bán nhiều loại đồ gốm, xung quanh có khoảng một trăm yachimun shisa (chó sư tử bảo vệ Ryukyu) khác nhau nằm rải rác trên mái nhà và trong vườn.

Shisa bảo vệ quán cà phê khỏi khu vườn và mái nhà xung quanh
Shisa bảo vệ quán cà phê khỏi khu vườn và mái nhà xung quanh

Một nghề thủ công khác của Okinawa mà bạn có thể trải nghiệm trực tiếp là nghề nhuộm chàm Ryukyu tại Aikaze ở vùng núi Izumi của Motobu. Tại khu vực này, nơi cây chàm Ryukyu đã phát triển tự nhiên từ thời cổ đại, cặp vợ chồng ban đầu thành lập xưởng chàm Aikaze đã nuôi dưỡng nghề nhuộm lên men tự nhiên trong khoảng 25 năm.

Gảy lên âm thanh êm dịu của Okinawa

Trong chuyến du lịch của mình, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy những giai điệu nhẹ nhàng của nhạc cụ phổ biến nhất Okinawa, đàn sanshin ba dây, cùng với giọng hát nhẹ nhàng của những bài hát dân gian du dương. Một phát minh gần đây hơn là sanlele mang tính biểu tượng, sự kết hợp giữa thân đàn ukulele và ba dây của sanshin, được sản xuất độc quyền bởi Machidaya ở Yomitan. Thông qua Cửa hàng Voyapon, bạn có thể mua sanlele hoặc sanshin trực tiếp từ Machidaya và được giao thẳng đến nhà của bạn.

Gảy lên âm thanh êm dịu của Okinawa
Gảy lên âm thanh êm dịu của Okinawa

Di sản Ryukyu sâu sắc của Okinawa đã để lại nhiều hiện vật hấp dẫn cần được khám phá và khám phá, trong khi các nghề thủ công lâu đời và những người sáng tạo đương đại của quần đảo mời du khách trải nghiệm đầy đủ các điểm tham quan và âm thanh, mùi vị và kết cấu của quá khứ, hiện tại và tương lai của Okinawa.

Năm nay, Lễ hội Uchinanchu Toàn cầu lần thứ 7 (sự tập hợp quốc tế của những người có quan hệ với Okinawa) sẽ được tổ chức tại tỉnh.

Năm 2022 cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm Okinawa được trả lại cho Nhật Bản sau khi bị Hoa Kỳ chiếm đóng với các cuộc triển lãm Ryukyu đặc biệt được tổ chức tại Tokyo và Kyushu.

Theo: voyapon

Chúng ta đã thấy nhiều hành trình Nhật Bản thú vị và Okinawa không ngoại lệ, mỗi hành trình Nhật Bản đều có những điểm thú vị đặc thù riêng, thậm chí ngay cả Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO sẽ cho chúng ta những trải nghiệm hấp dẫn theo cái cách mà chúng ta mong muốn

Bài viết liên quan