Văn hóa Maldives – Phong tục và Truyền thống của Maldives

Văn hóa Maldives – Phong tục và Truyền thống của Maldives: Là một quốc đảo, văn hóa của Maldives dựa trên lối sống trên đảo và xoay quanh biển. Văn hóa của Maldives bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người Ấn Độ, Châu Phi, Ả Rập và Sri Lanka. Người Maldives đã đồng hóa các phần của tất cả những thứ này và xây dựng nên một nền văn hóa độc đáo. Người ta vẫn có thể tìm thấy ảnh hưởng của Dravidian trên nhiều khía cạnh của lối sống ở Maldives cho đến tận ngày nay. Kết quả của sự kết hợp này, mặc dù người ta có thể thấy những điểm tương đồng và liên kết nó trở lại với các nền văn hóa khác, nhưng văn hóa Maldives đã nổi lên như một bản sắc độc đáo của riêng mình – điều mà tất cả người dân Maldives đều tự hào. Đây là một điểm mà Du khách đi Tour Maldives ít khi để ý và tìm hiểu.

Văn hóa Maldives - Phong tục và Truyền thống của Maldives
Văn hóa Maldives – Phong tục và Truyền thống của Maldives

Văn hóa Maldives – Phong tục và Truyền thống của Maldives

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Maldives được gọi là Dhivehi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn Ấn-Iran. Người ta có thể thấy rằng ngôn ngữ này vay mượn tất cả ảnh hưởng và văn hóa của Maldives. Dhivehi có liên quan đến tiếng Sinhalese – ngôn ngữ của Sri Lanka – và các ngôn ngữ Ấn Độ khác, mặc dù giờ đây chúng không còn dễ hiểu lẫn nhau. Ngôn ngữ này bằng hệ thống chữ Thaana và được viết từ phải sang trái giống như các ngôn ngữ Ả Rập. Điều thú vị là người dân Maldives được địa phương gọi là Dhivehin, có thể bắt nguồn từ từ ‘deevi’ trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là đảo.

Ký tự ngôn ngữ Dhivehi
Ký tự ngôn ngữ Dhivehi

Tôn giáo

Hồi giáo là tôn giáo chính thức và duy nhất được phép ở Maldives. Để trở thành công dân hoặc sở hữu đất đai, người ta phải là người theo đạo Hồi dòng Sunni. Trong lịch sử, Maldives là quốc gia Phật giáo trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vào thế kỷ 12, một người Ả Rập Bắc Phi được gọi là Abu Al Barakat đã mang kinh Koran đầu tiên đến hòn đảo này. Theo ghi chép, Maldives trở thành một quốc gia Hồi giáo vào năm 1152 sau Công nguyên. Tôn giáo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở đây, và bản thân văn hóa của Maldives dựa trên luật Sharia của Hồi giáo.

Một nhà thờ Hồi giáo ở Maldives
Một nhà thờ Hồi giáo ở Maldives

Ẩm thực và thực phẩm của Maldives

Ẩm thực của Maldives, giống như phong cách sống, phụ thuộc vào biển. Vì vậy, cá là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người dân Maldives. Phong cách nấu ăn lại ảnh hưởng từ phong cách Ả Rập, Ấn Độ và Sri Lanka. Một thành phần chính khác được sử dụng trong ẩm thực Maldives là dừa và các sản phẩm của nó, chẳng hạn như dầu dừa và sữa. Các món ăn địa phương được yêu thích bao gồm:

Garudhiya: Nước luộc cá ăn kèm với gạo, chanh, ớt và hành tây.

Mas huni: Một món ăn phổ biến trên khắp hòn đảo, cá xé nhỏ hun khói, được phục vụ với dừa nạo và hành tây.

Fihunu mas: Cá nướng với ớt

Ẩm thực truyền thống của Maldives
Ẩm thực truyền thống của Maldives

Vì Maldives là một quốc gia Hồi giáo và hầu hết công dân của nó là những tín đồ trung thành của Hồi giáo, nên rượu bị cấm mặc dù một loại rượu địa phương được gọi là ‘raa’ vẫn được tiêu thụ.

Người ta có thể tìm thấy các món ăn và đồ uống từ khắp nơi trên thế giới tại các khu nghỉ dưỡng mà họ ở do số lượng khách du lịch trong nước. Do đó, thực phẩm không phải là mối quan tâm đối với du khách!

Nghệ thuật và thủ công

Người Maldives là những thợ thủ công lão luyện. Họ vô cùng điêu luyện trong công việc chạm khắc gỗ và sơn mài, tạo ra những thiết kế đẹp và tinh xảo đến kinh ngạc. Các hình chạm khắc tại nhà thờ Hồi giáo thứ sáu là một minh chứng cho những điều này. Những người phụ nữ của đất nước cũng làm ra những chiếc chiếu dệt tuyệt đẹp làm từ lau sậy được nhuộm và dệt thành những hoa văn tinh xảo đẹp mắt. Người ta cũng có thể tìm thấy những món đồ trang sức tuyệt đẹp do người dân địa phương làm ra, làm tăng thêm nét văn hóa của Maldives.

Âm nhạc và khiêu vũ ở Maldives

Cả âm nhạc và khiêu vũ đều là một phần không thể thiếu trong văn hóa của Maldives. Cả hai đều bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách âm nhạc và khiêu vũ của Bắc Ấn. Ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ đóng một vai trò thiết yếu, với các bộ phim và âm nhạc Bollywood được rất nhiều người ưa chuộng. Các bài hát tiếng Hindi cổ vẫn rất phổ biến và thực sự là nguồn cảm hứng cho nhiều bài hát tiếng Maldives! Các điệu múa truyền thống của Maldives cũng lấy cảm hứng mạnh mẽ từ hình thức múa cổ điển Kathak của miền Bắc Ấn Độ.

Điệu múa truyền thống của Maldives
Điệu múa truyền thống của Maldives

Một nhạc cụ phổ biến ở Maldives là bulbul tarang. Một loại hình biểu diễn ca múa nhạc rất nổi tiếng khác sử dụng trống và kết hợp nhịp của chúng được gọi là Bodu Beru (Trống lớn) được cho là có nguồn gốc từ Bắc Phi.

Lễ hội Maldives

Vì tôn giáo chính của Maldives là Hồi giáo, nên hầu hết các lễ hội được tổ chức ở đây đều là lễ hội Hồi giáo. Lễ hội lớn của Maldives là lễ Eid. Nó được say sưa với sự hào hoa, và cuồng nhiệt trên khắp đất nước, giống như ở các quốc gia Hồi giáo khác. Một lễ hội Hồi giáo lớn khác được tổ chức ở đây là sinh nhật của Nhà tiên tri, nơi các nhà thờ Hồi giáo chật ních người cầu nguyện.

Một lễ hội phổ biến trên toàn quốc khác và quan trọng đối với văn hóa của Maldives là Ngày Quốc khánh được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng 3 âm lịch hoặc theo lịch Hồi giáo. Sự kiện chứng kiến ​​các cuộc diễu hành và tuần hành diễn ra trên khắp mọi miền đất nước. Một sự kiện yêu nước khác là lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa vào ngày 11 tháng 11 kỷ niệm sự hình thành của Cộng hòa Maldives.

Xã hội và Nghề nghiệp Maldives

Như đã đề cập trước đó, xã hội và văn hóa của Maldives phụ thuộc vào biển. Cuộc sống và xã hội ngày qua ngày xoay quanh biển và những công việc mà con người làm. Không giống như một số quốc gia Nam Á khác mà Maldives vay mượn nền văn hóa của mình, nơi mà chế độ phụ hệ phổ biến và phụ nữ được cho là sẽ ngoan ngoãn hơn, ở Maldives phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Họ nắm giữ những vị trí có ảnh hưởng và là một phần đáng kể của lực lượng lao động. Thậm chí người ta đã công nhận rằng xã hội có nguồn gốc mẫu hệ. Tài sản được truyền cho cả con trai và con gái, và thường phụ nữ giữ họ thời con gái của họ mà không lấy họ của chồng sau khi kết hôn. Tầm quan trọng của phụ nữ có thể được giải thích bởi thực tế là đàn ông ít nhất là ngư dân trong lịch sử, và ra ngoài đánh cá vào ban ngày trong khi phụ nữ lo việc nhà và các công việc khác bên ngoài.

Người dân ở Maldives
Người dân ở Maldives

Lịch sử

Do vị trí của nó ở Ấn Độ Dương, Maldives có một lịch sử phong phú. Theo hồ sơ, những người định cư ban đầu đã không để lại bất kỳ dấu vết nào. Có khả năng có những người từ các bờ biển miền Nam Ấn Độ đã đi thuyền và định cư ở đây. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào về những người định cư sớm nhất ở Maldives. Những ghi chép đầu tiên về những người trên Maldives là người Sinhala của Sri Lanka đến và định cư. Sau một thời gian dài cai trị của Phật giáo, Maldives cũng chịu ảnh hưởng của Hồi giáo. Ngày nay, hòn đảo vinh quang là một nước cộng hòa lập hiến tổng thống thống nhất.

Mặc dù thu hút nhiều ảnh hưởng từ các nền văn hóa trên thế giới, Maldives đã đồng hóa chúng để tạo ra một thứ gì đó của riêng mình, điều mà tất cả người dân Maldives đều tự hào. Còn gì tuyệt vời hơn khi trải nghiệm nền văn hóa xinh đẹp này của Maldives hơn là đến đây và tận mắt trải nghiệm!

Theo:holidify.

Vậy nếu bạn đang là du khách trong Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm thì bạn có thời gian thong dong tìm hiểu về những nét văn hoá thú vị của Maldives không? Bạn cho chúng tôi biết nhé.

Bài viết liên quan