Vì sao du khách Trung Quốc hủy tour Thái Lan hàng loạt?

Vì sao du khách Trung Quốc hủy tour Thái Lan hàng loạt? Khoảng 60.000 khách Trung Quốc hủy tour đến Thái Lan trong những ngày đầu tháng 10, dù nước này vừa áp dụng chính sách miễn visa cho thị trường tỉ dân.

Vì sao du khách Trung Quốc hủy tour Thái Lan hàng loạt?
Vì sao du khách Trung Quốc hủy tour Thái Lan hàng loạt?

Trên hình: Du khách Trung Quốc trong trang phục truyền thống Thái Lan tham quan đền Wat Arun

Khoảng 60.000 người hủy tour

Các chủ khách sạn và doanh nhân du lịch ở Chiang Mai đang kêu gọi chính phủ Thái Lan tăng cường kiểm soát súng để đảm bảo an toàn cho ngành du lịch sau vụ nổ súng tại trung tâm mua sắm Siam Paragon hôm 3.10. Vụ việc đã ảnh hưởng đến niềm tin của du khách Trung Quốc đối với điểm đến Thái Lan, theo Bangkok Post.

Khoảng 60.000 khách du lịch Trung Quốc đã hủy chuyến đi đến Thái Lan sau vụ xả súng ở Siam Paragon khiến 3 người chết – trong đó có một du khách Trung Quốc – và 4 người bị thương. Dữ liệu của các sân bay Thái Lan cho thấy, lượng khách Trung Quốc đến giảm 9,2%, từ 650.000 xuống còn 590.000 du khách sau vụ việc.

Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất của Thái Lan trước đại dịch, với khoảng 11 triệu lượt vào năm 2019. Tuy nhiên, các cơ quan du lịch dự đoán chưa đến một nửa con số đó, tương đương khoảng 5 triệu, sẽ đến thăm đất nước này trong năm nay.

Chiang Mai đón lượng khách du lịch Trung Quốc lớn nhất, đến mức 5 hãng hàng không Trung Quốc đã mở đường bay đến tỉnh này. Đó là Juneyao Airlines, Spring Airlines, China Eastern Airlines, Sichuan Airlines và Air China.

Chutidech Promkaewngarm, trợ lý giám đốc tại Standard Tour, công ty điều hành tour du lịch lớn ở khu vực phía bắc, nói rằng cái chết của một phụ nữ Trung Quốc trong vụ xả súng ảnh hưởng đến niềm tin của khách du lịch. Mặc dù không phải tất cả đặt chỗ của các nhóm khách du lịch Trung Quốc đều bị hủy nhưng nhiều người đã hoãn chuyến đi đến Thái Lan.

Ông cho biết, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải họ sẽ không bao giờ đến thăm một quốc gia mà việc sở hữu súng tràn lan, trong khi các nhân chứng tại hiện trường chia sẻ trải nghiệm của họ trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Weibo rằng chuyến đi đầu tiên đến Thái Lan cũng sẽ là chuyến đi cuối cùng.

Du khách chạy ngang qua xe cứu thương tại Siam Paragon ngay sau vụ nổ súng
Du khách chạy ngang qua xe cứu thương tại Siam Paragon ngay sau vụ nổ súng

Ông Chutidech cho hay: Standard Tour trung bình mỗi tháng đón khoảng 20.000 khách Trung Quốc trước đại dịch. Nhưng hiện tại, mỗi tháng còn khoảng 8.000 – 9.000 khách, trong đó hơn 70% là các nhóm gia đình.

Kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Somrit Haikum, giám đốc điều hành của Pacific World Chiangmai và Phó chủ tịch Phòng Thương mại Chiang Mai, nói rằng vụ nổ súng chưa phải là vụ việc điển hình có thể ảnh hưởng đến niềm tin của khách du lịch. Tuy nhiên, chính phủ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tái diễn, chẳng hạn như tăng cường các biện pháp kiểm soát súng ống.

Ông Somrit cho rằng Thái Lan cũng phải cải thiện danh tiếng và tiếp cận các thị trường mới ở châu Âu, Trung Đông và Đông Á để giảm sự phụ thuộc vào du khách từ một quốc gia.

“Phòng Thương mại Chiang Mai đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Nếu có ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài (từ vụ nổ súng), Thái Lan và miền Bắc sẽ mất doanh thu du lịch. Chúng ta sẽ phải chờ trong vài tháng xem du lịch bị ảnh hưởng nặng nề ra sao”, ông Somrit phát biểu.

Paisarn Sukcharoen, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Bắc Thái Lan, cho biết vụ việc đã khiến các công ty lữ hành và doanh nhân du lịch lo lắng, hơn 30% số lượt đặt phòng khách sạn đã ngay lập tức bị hoãn. Thiệt hại lâu dài đối với ngành du lịch Thái Lan như thế nào, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến trong mùa cao điểm ra sao phải được đánh giá lại. Ông Paisarn tin rằng công suất lấp đầy khách sạn trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 chắc chắn sẽ giảm.

Không chỉ lượng khách du lịch Trung Quốc giảm xuống dưới mức 2019 mà các công ty du lịch ở miền Nam cũng thông tin du khách Malaysia đã hủy chuyến đi đến Thái Lan. “Các biện pháp kiểm soát súng sẽ khôi phục lại một mức độ tin cậy nhất định, nhưng điều quan trọng là chính phủ thực thi chúng như thế nào”, ông nói và nhận định, nếu niềm tin của khách du lịch không được khôi phục, ngành du lịch quốc gia sẽ bị tổn thương vì vẫn đang phục hồi sau tác động của đại dịch.

Theo: thanhnien

Bài viết liên quan