Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á

Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á. Khi du lịch phục hồi sau COVID, các chuyên gia trong ngành cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách khi đến châu Á. Tuy nhiên, Thái Lan có vẻ sẽ vẫn là số 1 trong tương lai gần.

Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Đông Nam Á, khi khách du lịch tận hưởng những cảnh quan đa dạng, bãi biển, ruộng bậc thang trên núi và các thành phố nhộn nhịp.

Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á
Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á

Theo báo cáo của Google Destination Insights, Việt Nam là điểm đến được tìm kiếm nhiều thứ bảy từ tháng 3 đến tháng 6 và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào top 20.

Sự nổi tiếng của Việt Nam được thể hiện qua số lượng khách quốc tế. Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố vào tháng 6 rằng cả nước đã đón hơn 5,5 triệu lượt khách nước ngoài trong sáu tháng đầu năm 2023, vượt tổng lượng khách quốc tế trong năm 2022.

Việt Nam nổi lên thành điểm nóng du lịch mới của Đông Nam Á

Tăng trưởng du lịch nhiều hơn dự đoán cho Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu đón 8 triệu du khách trong thời gian còn lại của năm 2023, tuy nhiên, cục du lịch đã dự đoán con số này có thể sẽ tăng lên 10 triệu.

Bobby Nguyễn, chủ tịch của Rustic Hospitality Group, một công ty du lịch, nói với DW rằng sự gia tăng chủ yếu đến từ khách du lịch Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

“Trung Quốc đã mở cửa lại thị trường outbound cho Việt Nam và thị trường Ấn Độ đã phát triển từ năm 2022”, ông nói.

Nguyên nói thêm rằng việc sử dụng mạng xã hội và ảnh hưởng của các nhóm du lịch lớn cũng đã giúp thúc đẩy sự nổi tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Việc có nhiều kênh truyền thông trực tuyến như Facebook, Instagram, TikTok hay các kênh quảng bá trên Google hay các kênh mạng khác cũng là cách quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới nhanh nhất”, ông nói.

Việt Nam cải thiện chính sách visa sẽ thúc đẩy du lịch

Hà Nội gần đây đã phê duyệt chính sách thị thực mới cho du khách quốc tế đến nước này, tăng gấp ba lần thời gian miễn thị thực từ 15 đến 45 ngày đối với một số quốc gia.

Và đối với du khách từ các quốc gia đủ điều kiện để xin thị thực điện tử vào Việt Nam, thị thực hiện sẽ có hiệu lực lên đến 90 ngày với một hoặc nhiều lần nhập cảnh.

Những thay đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 8.

Gary Bowerman, một nhà phân tích du lịch có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết những thay đổi về thị thực sẽ thúc đẩy ngành du lịch.

Ông nói với DW: “Nó đang tăng lên và trong sáu tháng tới, bạn sẽ thấy lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng lên. Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất mạnh mẽ và bạn sẽ thấy sự tăng trưởng đặc biệt là khi thị trường Trung Quốc đã quay trở lại”.

Bowerman cho biết, một trong những điểm hấp dẫn của Việt Nam là đây là một điểm đến ít được biết đến và mang đến cả cơ hội du lịch và kinh doanh.

“Nhiều người trẻ bây giờ muốn tìm hiểu thêm một chút về đất nước này. Tôi nghĩ có nhiều điều về Việt Nam chưa được biết đến nhiều. Tôi nghĩ Thái Lan có lẽ được biết đến nhiều hơn. Có một cảm giác khám phá và thần bí về Việt Nam. Đó là đất nước mà mọi người muốn đầu tư, nơi họ muốn kinh doanh và họ muốn đi du lịch”, ông nói thêm.

Ngành du lịch Việt Nam hướng tới

Đối với các công ty du lịch tại Việt Nam, chính sách thị thực mới và triển vọng thu hút thêm nhiều khách quốc tế là rất thú vị.

Max Lambert, chủ sở hữu của Fuse Hostels & Travel, cho biết: “Tôi rất mong chờ điều gì sẽ xảy ra.

Fuse đã khai trương hai ký túc xá ở thành phố nổi tiếng Hội An vào cuối năm ngoái, nhưng Lambert đã tin rằng công ty của mình đang hoạt động gần với mức trước đại dịch.

Phố cổ Hội An trên bờ biển miền Trung Việt Nam nổi tiếng với những chiếc đèn lồng
Phố cổ Hội An trên bờ biển miền Trung Việt Nam nổi tiếng với những chiếc đèn lồng

Ông nói với DW: “Chúng tôi nhận thấy trong ba tháng qua, số lượng khách quốc tế lưu trú tại các ký túc xá đã tăng đáng kể, đồng thời cho biết thêm rằng lượng đặt phòng đã trở lại mức của năm 2019.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng dư âm của đại dịch COVID đối với phần cuối thị trường của chúng tôi đã qua đi khá nhiều.

Thái Lan vẫn giữ ngôi đầu bảng

Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt mức trước đại dịch. Năm 2019 đón gần 19 triệu lượt khách quốc tế.

Điều đó có nghĩa là Việt Nam vẫn còn một số chặng đường phía trước nếu muốn cạnh tranh với du lịch Thái Lan, ông Lambert nói.

“Thái Lan vẫn đang tăng trưởng về số lượng nhiều hơn. Thái Lan là người chơi lớn trong khu vực, Việt Nam sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mức đó”, ông nói.

Nhà điều hành du lịch Nguyen cho biết Việt Nam phải cải thiện ở một số lĩnh vực để tối đa hóa tiềm năng của mình.

“Du lịch là nền kinh tế hội nhập, sự phối hợp giữa các bộ, ngành phải chặt chẽ. Cơ sở hạ tầng, kể cả hệ thống đường cao tốc, đường sắt, đường bộ chưa đáp ứng được sự phát triển của du lịch”, ông nói.

“Cần đào tạo lại và đào tạo mới nhân sự làm việc trong ngành du lịch để đáp ứng chất lượng dịch vụ cung cấp cho du khách”, ông nói thêm.

Thái Lan kỳ vọng sẽ đạt 20 triệu du khách vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ngành du lịch Thái Lan đang đặt mục tiêu trở lại mức của năm 2019, khi nước này đón lượng khách quốc tế kỷ lục 39 triệu lượt.

Thái Lan kỳ vọng sẽ đạt 20 triệu du khách vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ngành du lịch Thái Lan đang đặt mục tiêu trở lại mức của năm 2019, khi nước này đón lượng khách quốc tế kỷ lục 39 triệu lượt.

Nhà phân tích Bowerman cho biết: “Thái Lan đã giành lại vị trí là quốc gia được du khách ghé thăm nhiều nhất trong khu vực và là quốc gia thống trị về du lịch trong khu vực. Và điều đó sẽ không thay đổi. Du lịch đến Thái Lan đang hoạt động rất tốt”.

“Tuy nhiên, trước đại dịch, Việt Nam thực sự không được coi là một đối thủ, nhưng chắc chắn là một thế lực mới nổi. Việt Nam được coi là điểm đến lớn tiếp theo trong ngành du lịch ở Đông Nam Á. Tôi nghĩ vẫn như vậy”, ông nói thêm.

Theo: dw

Chúng ta có thể tham khảo Tour Đà Nẵng – Hội An – Huế 4 ngày 3 đêm đến từ công ty du lịch META

Bài viết liên quan