Vịnh Hạ Long-Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long-Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố việc ghi tên di chỉ mới của Việt Nam vào danh sách tại phiên họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới.

HÀ NỘI – Quần đảo Vịnh Hạ Long – Cát Bà thuộc tỉnh Quảng Ninh phía bắc và thành phố Hải Phòng lân cận đã chính thức được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long-Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long-Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Quần đảo Cát Bà ở thành phố cảng phía Bắc Hải Phòng là quần đảo đá vôi lớn nhất cả nước.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố việc ghi danh di sản mới của Việt Nam vào danh sách tại phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới ở Riyadh, Ả Rập Saudi, vào ngày 16/9.

Quần đảo Cát Bà ở thành phố cảng phía Bắc Hải Phòng là quần đảo đá vôi lớn nhất cả nước. Nơi đây có hơn 360 hòn đảo, trong đó có đảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long.

Quần đảo này trước đó đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới hai lần vào năm 1994 và 2000.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cụm quần đảo Vịnh Hạ Long – Cát Bà có hệ sinh thái đảo, biển đa dạng và phong phú. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm và là nơi có khu rừng ven biển lớn nhất đất nước với diện tích hơn 17.000 ha.

Đây là môi trường sống của 4.910 loài thực vật và động vật trên cạn và dưới biển, trong đó có 198 loài nằm trong Sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và 51 loài đặc hữu.

Diện tích rừng nguyên sinh khoảng 1.045,2 ha trên đảo Cát Bà là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị sinh thái và đa dạng sinh học của di sản. Đặc biệt, Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài quý hiếm, nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Đến nay có khoảng 60-70 cá thể chỉ phân bố ở Cát Bà.

Tháng 9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thành phố Hải Phòng phối hợp với tỉnh Quảng Ninh lập kế hoạch đề cử Quần đảo Vịnh Hạ Long – Cát Bà là Di sản Thế giới.

Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới nhờ vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, bao gồm các đảo đá vôi phủ đầy thảm thực vật quyến rũ, các đảo đá vôi ngoạn mục và các thành tạo núi đá vôi ấn tượng. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại UNESCO, cho rằng sự công nhận này khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với vẻ đẹp của di sản và nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ nó. Đây cũng là một đóng góp khác của Việt Nam vào mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản mà UNESCO đang thúc đẩy.

Phái đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Riyadh, Ả Rập Saudi.
Phái đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Riyadh, Ả Rập Saudi.

Bà Vân cho rằng, các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh và bền vững, qua đó quảng bá văn hóa, đất đai và con người Việt Nam với thế giới. cũng như làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nhân loại.

Trước khi được bổ sung mới, Việt Nam đã có 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Phố cổ Hội An và Thành phố cổ Hội An. Thánh địa Mỹ Sơn ở tỉnh Quảng Nam, Hoàng thành Thăng Long ở Hà Nội, Thành nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa và Quần thể danh thắng Tràng An ở tỉnh Ninh Bình.

Theo: VNS

Bài viết liên quan
preloader