Bali thúc đẩy du lịch chất lượng 2023

Bali thúc đẩy du lịch chất lượng. Denpasar, Bali (ANTARA) – Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và xã hội của người dân trên toàn thế giới.

Một trong những lĩnh vực kinh tế bị cản trở bởi đại dịch là du lịch do các hạn chế được thực hiện để kiểm soát sự lây truyền của COVID-19 đã hạn chế các hoạt động và khả năng di chuyển của người dân.

Các khu vực có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, chẳng hạn như Bali, đã trải qua thời kỳ khó khăn, với một số doanh nghiệp du lịch thậm chí phải đóng cửa.

Bali thúc đẩy du lịch chất lượng 2023
Bali thúc đẩy du lịch chất lượng 2023

Trên hình là Du khách tại Garuda Wisnu Kencana (GWK) ở Jimbaran, quận Badung, Bali, vào ngày 23 tháng 4 năm 2023.

Trên thực tế, theo Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Sandiaga Salahuddin Uno, Bali là nơi đóng góp ngoại hối lớn thứ hai cho Indonesia sau dầu mỏ và khí đốt.

Tỉnh chiếm 50% thu nhập ngoại hối trong du lịch, đạt khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Với vai trò to lớn của Bali đối với ngành du lịch Indonesia, chính phủ đã thực hiện một số nỗ lực nhằm vực dậy ngành du lịch ở Bali, bắt đầu từ việc cung cấp các ưu đãi du lịch, tăng các chương trình tour du lịch Bali và mở cửa cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adanom Ghebreyesus mới đây đã hủy bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với dịch COVID-19 sau gần 3,5 năm.

Bali thúc đẩy du lịch chất lượng

Động lực hồi sinh

Việc hủy bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu của COVID-19 đã trở thành cơ hội cho sự hồi sinh của ngành du lịch Bali.

Dựa trên hồ sơ của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) về Bali, vào năm 2020, nền kinh tế của tỉnh đã trải qua sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở mức âm 9,31%—mức tăng trưởng thấp nhất trong số các tỉnh ở Indonesia.

Sau đó, dần dần, nền kinh tế của Bali được cải thiện vào năm 2021, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nó vẫn ở mức âm 2,47%. Năm 2022, nền kinh tế của Bali ghi nhận mức tăng trưởng dương 4,84%.

Một nhà quan sát kinh tế từ Đại học Giáo dục Quốc gia (Undiknas) của Denpasar Ida Bagus Raka Suardana bày tỏ sự lạc quan rằng tour du lịch Bali sẽ tăng trưởng đáng kể sau tin tốt lành từ WHO.

Có một số bước cần thiết để hỗ trợ sự hồi sinh của du lịch Bali, chẳng hạn như phổ biến thông tin và quảng bá để thu hút khách du lịch chất lượng, trong số những người khác.

Khách du lịch chi nhiều tiền hơn sẽ có lợi cho ngành du lịch của Bali. Một trong những cách để thu hút khách du lịch có chất lượng là tăng cường loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE hay Hội nghị, Khen thưởng, Hội nghị và Triển lãm.

Tour hội nghị khách hàng MICE được đánh giá là cao hơn về chất lượng so với du lịch đại trà, loại hình du lịch dù thu hút nhiều khách nhưng chưa cân đối với mức chi tiêu đáng kể.

Về lâu dài, việc tăng chi phí cho chương trình cấp thị thực khi đến (VoA) và phí hoàn trả đối với khách du lịch nước ngoài đến thăm Bali cũng là một số bước có thể được thực hiện để thúc đẩy chất lượng du lịch.

Dựa trên trang web của văn phòng nhập cư, chi phí xin thị thực khi đến là 500 nghìn Rp (khoảng 33,68 đô la Mỹ), có thể được thanh toán bằng đô la Mỹ hoặc rupiah.

Tính đến tháng 4 năm 2023, có tới 92 quốc gia đã được Indonesia mở rộng cơ sở VoA.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Pháp luật (Celios) Bhima Yudhistira cho rằng, bên cạnh chất lượng du khách, chính quyền địa phương và các chủ thể kinh doanh du lịch cần đảm bảo phát triển cơ sở hạ tầng để chuẩn bị tốt cho việc đón du khách.

Sau đó, các bên liên quan cũng cần tăng số lượng chuyến bay trực tiếp, quảng bá du lịch và các sự kiện quốc tế có thể mang lại ngoại hối cao hơn, chẳng hạn như triển lãm và sự kiện âm nhạc.

Điều quan trọng nữa là vai trò của các đại diện của Indonesia ở nước ngoài, chẳng hạn như các đại sứ quán, trong việc thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch.

Ngoài ra, việc duy trì an ninh và sự thoải mái trong khu vực cũng cần thiết vì du lịch đòi hỏi một môi trường thuận lợi để phát triển.

Hạn ngạch cho khách du lịch

Chính quyền tỉnh Bali hiện đang chuẩn bị một quy định khu vực về việc áp đặt hạn ngạch đối với khách du lịch nước ngoài, nhằm thu hút khách du lịch chất lượng.

Theo Thống đốc Bali Wayan Koster, việc kiểm soát du lịch nhằm ngăn chặn tình trạng du lịch ồ ạt như đã thấy gần đây. Cuối cùng, một hệ thống hạn ngạch sẽ được áp dụng đối với khách du lịch nước ngoài đến thăm Bali.

Năm 2019, tức là trước đại dịch COVID-19, lượng du khách nước ngoài đến Bali đạt 6,3 triệu lượt.

Chính phủ Bali đã báo hiệu rằng quy định sẽ bao gồm một số điều, bao gồm giới hạn hạn ngạch khách du lịch nước ngoài và số tiền tối thiểu mà khách du lịch nước ngoài sẽ phải có trong tài khoản tiết kiệm trước khi họ bay đến Bali.

Quy định sẽ không giới hạn quốc tịch của khách du lịch, nhưng sẽ cụ thể hơn về tổng lượng khách.

Phương án áp hạn ngạch du khách nước ngoài đến Bali được đưa ra như một giải pháp thúc đẩy chất lượng du lịch và giải quyết hiện tượng du khách quậy phá, du khách vi phạm pháp luật.

Văn phòng khu vực của Bộ Luật pháp và Nhân quyền của tỉnh Bali cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chất lượng du lịch ở Bali.

Trưởng Văn phòng Anggiat Napitupulu cũng đã có hành động kiên quyết đối với những du khách nước ngoài gây rối, chẳng hạn như những người vi phạm luật và tỏ ra thiếu tôn trọng văn hóa cũng như trí tuệ địa phương của Bali, bằng hình thức trục xuất.

Cùng với các cơ quan khác trong Đội giám sát người nước ngoài, Bộ Pháp luật và Nhân quyền cũng đã tiến hành sàng lọc những du khách gây rối.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2023, văn phòng nhập cư ở Bali đã trục xuất 101 công dân nước ngoài do nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như ở quá hạn và vi phạm các quy tắc ở Indonesia, đặc biệt là Bali.

Kể từ khi Bali mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022, có tới 194 công dân nước ngoài đã bị trục xuất.

Dựa trên hồ sơ của Văn phòng Khu vực của Bộ Pháp luật và Nhân quyền của tỉnh Bali, số lượng công dân nước ngoài bị trục xuất cao nhất là người mang quốc tịch Nga. Những khách du lịch bị trục xuất cũng bao gồm người Nigeria, người Ukraine và công dân Nhật Bản.

Khuyến khích du lịch có chất lượng tốt hơn ở Bali không phải là không thể, đặc biệt được hỗ trợ bởi việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu COVID-19.

Điều quan trọng nhất hiện nay là hiện thực hóa du lịch chất lượng, điều mà chính quyền Bali không thể tự mình thực hiện được mà cần có sự hỗ trợ và cam kết của tất cả các bên, bao gồm cả cộng đồng.

Theo: antaranews.

Và ở Việt Nam thì công ty du lịch META đang ra sức bán Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot

Bài viết liên quan