Bình Thuận tăng cường kết nối địa phương để phát triển du lịch

Bình Thuận tăng cường kết nối địa phương để phát triển du lịch. Tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức Năm Du lịch Việt Nam 2023 với chủ đề “Bình Thuận – Go Green Come Together”. Lê Hương nói chuyện với Nguyễn Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, về các kế hoạch khác nhau trong năm.

Bình Thuận tăng cường kết nối địa phương để phát triển du lịch
Bình Thuận tăng cường kết nối địa phương để phát triển du lịch

Bình Thuận tăng cường kết nối địa phương để phát triển du lịch

Xin ông cho biết những sự kiện mà tỉnh sẽ tổ chức trong năm nay?

Các điểm nhấn của chương trình sẽ là Lễ đếm ngược “Năm Du lịch Việt Nam 2023 – Bình Thuận – Go Green Come Together” vào đêm 31/12 tại TP Phan Thiết, Lễ khai mạc Năm Du lịch 2023 vào tháng 3, Lễ trao giải thưởng cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về Tour hội nghị khách hàng MICE và chăm sóc sức khỏe vào năm 2045” vào tháng 9, lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 và chào đón Năm mới 2024 vào ngày 30/12/2023.

Trong năm sẽ có 208 sự kiện, hoạt động, trong đó có 13 sự kiện, hoạt động quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan Trung ương chủ trì. Tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức 31 sự kiện cấp liên tỉnh và cấp quốc gia. Hơn 160 sự kiện sẽ được đăng cai bởi 41 tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Tiềm năng nào để phát triển du lịch tỉnh nhà hơn nữa?

Chắc các bạn cũng biết, sau khi Bình Thuận tái lập năm 1992, ban đầu du lịch chưa được đưa vào cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nhưng hơn 30 năm qua, du lịch địa phương tăng bình quân 22,4%/năm, hiện đóng góp 9% vào GRDP của tỉnh.

Du lịch từng bước trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Diện mạo tỉnh thay đổi ngoạn mục với nhiều dự án du lịch, khu phức hợp nghỉ dưỡng mới được phân bổ hợp lý, quy tụ nhiều tiện ích, cơ sở vật chất cao cấp. Tỉnh đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Năm Du lịch Việt Nam 2023 sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch của tỉnh trên phạm vi cả nước và quốc tế. Sự kiện sẽ quy tụ khách quốc tế, tăng cường hợp tác du lịch giữa Bình Thuận với các địa phương trong và ngoài nước

Toàn tỉnh hiện có gần 600 khách sạn, resort với 17.000 phòng, trong đó có 45 resort, khách sạn từ 3-5 sao với gần 5.000 phòng do 13 hãng lữ hành, trong đó có 8 hãng quốc tế phục vụ.

Năm 2019, ngành du lịch Bình Thuận đón hơn 6,4 triệu lượt khách, đạt doanh thu 15,2 nghìn tỷ đồng, đóng góp 10-12% GRDP của tỉnh.

Tỉnh dự kiến đón trên 5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 12,8 nghìn tỷ đồng vào năm 2022, sau khi dịch COVID được kiểm soát và các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

Với lợi thế có bờ biển dài 192km, đảo Phú Quý, Mũi Né, tài nguyên thiên nhiên đa dạng và con người thân thiện, Bình Thuận có đủ điều kiện để phát triển các loại hình sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, thể thao mạo hiểm. du lịch biển, hang động, du lịch tâm linh, di tích lịch sử tín ngưỡng, lễ hội truyền thống.

Chúng tôi có nhiều sản phẩm chất lượng cao như nước mắm Phan Thiết, thanh long và hải sản.

Tỉnh còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á, tháp nước có thiết kế đẹp nhất, ngọn hải đăng cổ kính nhất, tượng Phật nằm dài nhất; bãi biển có nhiều đá cuội nhiều màu sắc nhất, diện tích thanh long lớn nhất, sản lượng hàu thu hoạch nhiều nhất cả nước, v.v.

Chúng tôi đã liên kết với các tỉnh lân cận để giới thiệu các tour du lịch liên vùng như Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu. Sự hợp tác sẽ được mở rộng hơn trong năm mới.

Du lịch Bình Thuận có hoạt động trở lại như trước dịch?

Bình Thuận là một trong những địa phương chủ động đón khách quốc tế nhất. Chúng tôi đã xin phép được đón khách du lịch nước ngoài ngay cả khi dịch bệnh vẫn còn dai dẳng ở một số vùng trong nước.

Tôi đã xem xét các điều kiện địa phương để tiếp khách. Ngày 15/3, chúng tôi đón những du khách nước ngoài đầu tiên. Đến nay, tất cả các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Chúng tôi đặt mục tiêu đón 5-6 triệu khách trong năm nay.

Ông có nhắm đến bất kỳ thị trường du lịch nào không?

Không, chúng tôi không đặt mục tiêu phụ thuộc vào thị trường du lịch nào để không bị thiệt nếu thị trường đó có vấn đề. Chúng tôi đã tiếp khách từ Nga, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Thái Lan và Phần Lan. Lượng khách của mỗi cuộc gọi chênh lệch nhau không nhiều.

Như ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (VNAT), cho biết: “Du lịch Việt Nam không dựa vào một thị trường nào. Mới đây, Tổng cục Du lịch đã khảo sát thị trường du lịch Ấn Độ và Trung Đông. Các hãng hàng không sẽ mở thêm chuyến bay thẳng đến Ấn Độ.” Ông cũng cho biết du khách Ấn Độ với văn hóa Hindu phù hợp với văn hóa Chăm ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Xin giải thích chủ đề “Bình Thuận – Go Green Come Together”.

Xanh ở đây tập trung vào du lịch bền vững và có trách nhiệm, huy động được các doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan không chỉ trong ngành du lịch mà còn từ các lĩnh vực khác.

Chúng tôi sẽ thúc đẩy Tour hội nghị khách hàng MICE và du lịch chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi đang soạn thảo kế hoạch phân bổ Tour hội nghị khách hàng MICE và du lịch chăm sóc sức khỏe với tầm nhìn cho năm 2045. Tôi hy vọng hoạt động kinh doanh Tour hội nghị khách hàng MICE và du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển mạnh ở tỉnh trong 10 năm tới.

Như tôi đã đề cập, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, địa phương khác để giới thiệu thêm nhiều tour du lịch liên tỉnh. Sự hợp tác sẽ gia tăng trong các dịch vụ vận chuyển, lưu trú và ăn uống.

Tóm lại, hợp tác là điều cần thiết cho Năm Du lịch Việt Nam 2023.

Bình Thuận đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2023

Hơn 200 sự kiện sẽ được tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia 2023, trong đó trung tâm là tỉnh Bình Thuận.

Hầu hết các sự kiện sẽ diễn ra ở Bình Thuận trong khi có tới 13 sự kiện có quy mô quốc gia, các quan chức cho biết tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, điểm nhấn của chương trình sẽ là lễ đếm ngược “Năm Du lịch 2023 – Bình Thuận – Go Green Come Together” vào đêm 31/12 tại Phan Thiết. Thiết City, lễ khai mạc Năm Du lịch 2023 vào tháng 3/2023, lễ trao giải cuộc thi “Việt Nam Khát vọng: Đưa Phan Thiết trở thành Điểm đến hàng đầu thế giới về Tour hội nghị khách hàng MICE và Du lịch chăm sóc sức khỏe vào năm 2045” vào tháng 9/2023, lễ tổng kết Du lịch Quốc gia Năm 2023, và chào đón năm mới 2024 vào ngày 30 tháng 12 năm 2023.

“Bên cạnh hoạt động du lịch đa dạng dựa trên cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử và lễ hội truyền thống, Bình Thuận đã và sẽ hoàn thành các tuyến đường kết nối các điểm đến trọng điểm trong tỉnh”, bà nói.

Toàn tỉnh có gần 600 khách sạn, khu nghỉ dưỡng với 17.000 phòng, trong đó có 45 khu nghỉ dưỡng, khách sạn từ 3-5 sao với gần 5.000 phòng do 13 hãng lữ hành, trong đó có 8 hãng quốc tế phục vụ.

Năm 2019, Bình Thuận đón hơn 6,4 triệu lượt khách với tổng thu nhập từ du lịch đạt 15,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch đóng góp 10-12% vào GRDP của địa phương.

Sau đại dịch, năm 2022, tỉnh dự kiến đón trên 5 triệu lượt khách, thu nhập 12,8 nghìn tỷ đồng.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sau đại dịch, du lịch Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ. 10 tháng đầu năm nay, cả nước đón 2,1 triệu lượt khách quốc tế, 92 triệu lượt khách nội địa và tổng thu nhập từ du lịch đạt hơn 425 nghìn tỷ đồng.

Lượt tìm kiếm trên internet về du lịch Việt Nam trong tháng 10 cao hơn 20% so với tháng 9 và gấp 11 lần so với tháng 3.

Việt cho biết ngành du lịch Việt Nam đã tăng cường quảng cáo tại các thị trường Ấn Độ và Trung Đông.

Ông lưu ý: “Khách Ấn Độ cũng có sự yêu thích đối với văn hóa dân tộc Chăm ở tỉnh Bình Thuận. “Các hãng lữ hành như Viettravel đang tiếp cận thị trường Ấn Độ trong khi Vietjet Air, Vietnam Airlines sẽ mở thêm đường bay thẳng đến Ấn Độ từ TP HCM và Đà Nẵng”.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, với lợi thế có bờ biển dài 192 km, có đảo Phú Quý, Mũi Né, tài nguyên thiên nhiên và con người đa dạng, Bình Thuận có đầy đủ các điều kiện cần thiết để phát triển. các loại hình sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, thể thao mạo hiểm trên biển và hang động, du lịch tâm linh đến các di tích lịch sử, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống.

Theo: vietnamnews

Và hiện tại công ty du lịch META đang khai thác rất tốt chương trình Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị-Hội thảo khách hàng tại Mũi Né 3 ngày 2 đêm

Bài viết liên quan