Cẩm nang Du Lịch Angkor Wat

Cẩm nang Du Lịch Angkor Wat. Angkor Wat là một thành phố cổ ở Campuchia, từng là trung tâm của Đế chế Khmer từng cai trị phần lớn Đông Nam Á. Nền văn minh này đã tuyệt chủng, nhưng không phải trước khi xây dựng những ngôi đền và tòa nhà tuyệt vời được khai hoang bởi rừng rậm trong hàng trăm năm.

Angkor Wat được xây dựng vào thế kỷ 12, quần thể xung quanh trải rộng trên 400 mẫu Anh. Đó là ngôi đền của nhà nước cho đế chế, một đế chế lớn hơn cả Đế chế Byzantine, trải dài từ Thái Lan đến Việt Nam và đến tận miền Nam Trung Quốc. Những ngôi đền đã được “tái khám phá” vào những năm 1840 và đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch kể từ đó.

Cẩm nang Du Lịch Angkor Wat
Cẩm nang Du Lịch Angkor Wat

Ngày nay, quần thể đền thờ là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và mặc dù nơi đây luôn chật cứng khách du lịch, nhưng khu vực và tàn tích vẫn rất ngoạn mục để chiêm ngưỡng.

Những ngôi đền nổi tiếng nhất là Angkor Wat, Bayon, Ta Phrom và Angkor Thom. Nhưng có hơn 70 ngôi đền ở đây, vì vậy tôi khuyên bạn nên mua vé nhiều ngày để bạn có thể ghé thăm một số ngôi đền bên ngoài, nơi có ít du khách hơn. Có rất nhiều thứ để xem!

Thành phố lớn gần nhất và bệ phóng cho các chuyến tham quan ở đây là Siem Reap và khu phức hợp đền thờ, một chuyến đi trong ngày dễ dàng từ thành phố bằng xe đạp hoặc xe tuk-tuk.

Hướng dẫn du lịch đến Angkor Wat này sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến thăm của mình, tiết kiệm tiền và đảm bảo bạn có thời gian tốt nhất có thể tại một trong những kỳ quan vĩ đại nhất thế giới.

Cẩm nang Du Lịch Angkor Wat

Top 5 điều nên xem và làm ở Angkor Wat

Khám phá Angkor Wat
Khám phá Angkor Wat

1. Khám phá Angkor Wat

Ngôi đền này được xây dựng bởi Suryavarman II, người trị vì từ 1113-1150. Nó được coi là kim tự tháp lớn nhất châu Á, cao hơn 61 mét (200 feet) và được chia thành nhiều lớp. Ngôi đền này là ngôi đền lớn nhất trong toàn bộ khu phức hợp và là nơi di tích lịch sử được đặt tên. Khu phức hợp đền thờ trung tâm có 792 mét (2.600 feet) các bức phù điêu.

2. Xem Bayon

Được xây dựng bởi Jayavarman VII, ngôi đền nằm ở trung tâm của Angkor Thom. Với 54 tòa tháp và 216 khuôn mặt của Quán Thế Âm (hiện thân của Đức Phật), ngôi chùa này trông đẹp nhất vào buổi sáng ngay sau khi mặt trời mọc hoặc vào cuối buổi chiều. Ngôi đền được xây dựng thành ba tầng: hai tầng đầu hình chữ nhật, tầng thứ ba hình tròn.

3. Quay ngược thời gian tại Ta Prohm

Vẫn được bao phủ bởi rừng rậm, nơi này giống hệt như khi họ tìm thấy nó khi nó được khám phá lại. Ta Prohm giúp bạn dễ dàng hình dung toàn bộ khu phức hợp trông như thế nào khi được tái phát hiện vào thế kỷ 19. Nếu bạn đến sớm, bạn có thể tránh được đám đông đến vào giữa ngày. Theo ý kiến của tôi, đây là khu phức hợp tốt thứ hai sau Bayon.

4. Ghé thăm Banteay Srei

Ngôi đền này nằm 19 km (12 dặm) về phía bắc của Angkor. Cái tên này có nghĩa là “Thành cổ của phụ nữ” và đề cập đến kích thước và sự tinh tế của trang trí. Không giống như các địa điểm chính ở Angkor, đây không phải là một ngôi đền hoàng gia. Ngôi đền tự hào có những chạm khắc trang trí tinh tế bằng đá sa thạch màu hồng với tỷ lệ thu nhỏ.

5. Chiêm ngưỡng Ta Som

Ngôi đền này có cùng phong cách, cấu trúc và người sáng lập với Ta Phrom. Nó gần giống như em trai của nó. Đặc điểm chính làm nên sự khác biệt của nó là một cái cây khổng lồ mọc trên đỉnh Gopura phía đông. Nó đang dần phá hủy tòa nhà, nhưng nó tạo ra những cơ hội chụp ảnh tuyệt vời.

Những điều khác để xem và làm ở Angkor Wat

1. Dạo chơi trên sân Voi

Sân thượng voi dài 350 mét (1.150 foot) này được sử dụng làm đài quan sát khổng lồ trong các buổi lễ công cộng, nghi lễ hoàng gia và các sự kiện khác (chẳng hạn như xem đội quân trở về khi họ trở về sau chiến tranh). Nhiều con sư tử kích thước thật cũng trang trí con đường khổng lồ này. Ngày nay, nó được bao quanh bởi những khách du lịch cầm máy ảnh và tôi thấy nó là một trong những địa điểm nhộn nhịp nhất ở đây. Tôi khuyên bạn nên đến thăm muộn hoặc sớm để tránh đám đông, điều này có thể khiến bạn choáng ngợp.

2. Xem Đông Mebon

Được vua Rajendravarman xây dựng vào thế kỷ thứ 10, một baray (hồ chứa nước) khổng lồ bao quanh quần thể đền thờ này trong thời kỳ sơ khai. Bởi vì nó được bao quanh bởi nước, không cần phải có hàng rào hoặc hào nước vốn đã trở thành thông lệ đối với các ngôi đền ở Angkor. East Mebon có năm tòa tháp – hãy nhớ leo lên bục trung tâm để đến các tòa tháp và kiểm tra công trình bằng đá phức tạp.

3. Khám phá Preah Khan

Preah Khan là một trong những địa điểm lớn nhất trong quần thể đền Angkor. Địa điểm này không chỉ là một ngôi chùa quan trọng mà dường như còn là một trường đại học Phật giáo lớn với hơn 1.000 giáo viên và hơn 100.000 người hầu và người phục vụ. Phần lớn nó vẫn chưa được bảo tồn, bằng chứng là có nhiều cây cối mọc xung quanh tàn tích và những tảng đá rêu phong nằm rải rác khắp nơi. Địa điểm này từng là cung điện của Yasovarman II và Tribhuvanadityavarman, và các nhà sử học tin rằng một trận chiến nổi tiếng đã diễn ra ở đây. Có những đền thờ cho hơn 430 vị thần ở đây.

4. Leo lên Pre Rup

Khoảng 600 mét (2.000 feet) về phía nam của Đông Baray nằm ở Pre Rup. Nó được xây dựng bởi Rajendravarman II, người trị vì từ 944-968, và là thủ đô của ông sau khi tái lập Angkor khi ông lên làm vua. Pre Rup nằm ở trung tâm của một thành phố đã biến mất từ lâu. Nhiều người cho rằng đây từng là nơi tổ chức tang lễ và được tận hiến

Khoảng 600 mét (2.000 feet) về phía nam của Đông Baray nằm ở Pre Rup. Nó được xây dựng bởi Rajendravarman II, người trị vì từ 944-968, và là thủ đô của ông sau khi tái lập Angkor khi ông lên làm vua. Pre Rup nằm ở trung tâm của một thành phố đã biến mất từ lâu. Nhiều người tin rằng đây là nơi tổ chức tang lễ và được dành riêng cho thần Shiva. Bạn có thể leo lên những bậc thang dốc lên đến ba tầng của kim tự tháp.

5. Tới Preah Ko

Vua Indravarman I đã xây dựng ngôi đền này, được gọi là Bò thiêng, vào năm 879 sau Công nguyên, khiến nó trở thành ngôi đền đầu tiên được xây dựng ở thành phố cổ (và hiện đã không còn tồn tại) Hariharalaya. Ngôi đền nằm cách các ngôi đền chính ở Angkor khoảng 16 km (10 dặm) về phía đông nam và được dành riêng cho gia đình nhà vua cũng như thần Shiva. Ngày nay, có sáu tháp gạch nhỏ nằm trên đỉnh một nền đá sa thạch. Ngôi đền lấy tên từ ba bức tượng sa thạch đại diện cho Nandi, con bò trắng của vị thần Hindu Shiva.

6. Đón bình minh ở Srah Srang

Thường được gọi là “Nhà tắm Hoàng gia”, địa điểm này từng là một địa điểm tắm chính của khu vực. Hồ chứa lần đầu tiên được tạo ra vào giữa thế kỷ thứ 10 bởi một bộ trưởng Phật giáo của vua Rajendravarman II. Nó được mở rộng vào năm 1200 bởi Jayavarman VII. Nó đặc biệt đẹp như tranh vẽ vào buổi sáng khi mặt trời mọc trên mặt nước yên tĩnh. Các cuộc khai quật cũng đã tìm thấy một nghĩa trang và nghĩa địa gần đó.

7. Xem Baksei Chamkrong

Trên con đường giữa Angkor Wat và Angkor Thom là một tòa tháp duy nhất được xây dựng bởi Harshavarman I (ông trị vì từ 910-923). Đó là một trong số ít tàn tích được công nhận cho anh ta. Ông đã xây dựng nó để tôn vinh cha mình, người chịu trách nhiệm xây dựng Phnom Bakheng. Tên của ngôi đền có nghĩa là “Con chim trú ẩn dưới đôi cánh của nó.” Đây là một trong những ngôi đền đầu tiên trong khu phức hợp được xây dựng bằng vật liệu bền hơn (gạch và đá ong), với các yếu tố trang trí bằng đá sa thạch.

8. Tìm lối đi bí mật tại Sân Vua Cùi

Sân thượng bảy lớp này, được xây dựng vào thế kỷ 13, dành riêng cho thần chết, Yama. Nó có tên như vậy vì rêu mọc trên các bức tượng khiến chúng bị đổi màu và trông như thể chúng bị bệnh phong. Hãy để mắt đến lối đi bí mật chạy từ phía tây nam sang phía tây bắc của cấu trúc.

9. Ngắm hoàng hôn ở Phnom Bakheng

Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 9 (hai thế kỷ trước chính Angkor Wat), đây là ngôi đền cổ nhất ở đây. Đây là cả một ngôi đền Hindu và Phật giáo, đồng thời có các bức tượng và các yếu tố biểu tượng của cả hai tôn giáo. Nó được xây dựng như một biểu tượng của Núi Meru, ngôi nhà của các vị thần Hindu. Nằm trên một ngọn đồi, đây là một địa điểm nổi tiếng để ngắm hoàng hôn (thực tế là rất phổ biến, số lượng khách truy cập hiện bị hạn chế trong thời gian này).

10. Tản bộ qua Banteay Kdei

Nằm đối diện với hồ chứa nước Srah Srang, Banteay Kdei được xây dựng vào năm 1181 bởi Jayavarman VII. Tên của nó có nghĩa là “Thành cổ” vì đây từng là nơi các nhà sư Phật giáo sống (các nhà sư sống ở đây cho đến những năm 1960). Có ba hành lang trong khu phức hợp và các bức tường được chạm khắc các vị Phật, mặc dù không may là nhiều bức tường đã bị bong tróc hoặc xuống cấp theo thời gian. Khu phức hợp này hiện đang được cải tạo, mặc dù vậy bạn vẫn có thể ghé thăm. Ngôi đền này có ít đám đông hơn nên đây là một nơi tốt để đến để trải nghiệm sự yên tĩnh.

Chi phí du lịch Angkor Wat

Siem Reap là thành phố gần Angkor Wat nhất. Đó là nơi bạn sẽ ở trong chuyến thăm của mình.

Giá nhà trọ – Một giường trong phòng tập thể có 4-6 giường có giá 6-10 USD mỗi đêm. Bạn có thể tìm thấy các ký túc xá lớn hơn với 10-12 giường với giá chỉ từ 3-4 USD mỗi đêm. Đối với phòng riêng có phòng tắm riêng, bạn sẽ phải trả gần 15-25 USD mỗi đêm.

Wi-Fi miễn phí là tiêu chuẩn và hầu hết các ký túc xá đều có hồ bơi (một số có nhiều hồ bơi). Không ký túc xá nào có bữa sáng miễn phí hoặc tiện nghi tự phục vụ, nhưng nhiều ký túc xá có quán cà phê/nhà hàng phục vụ đồ ăn ngay trong khuôn viên.

Giá khách sạn bình dân – Một phòng trong nhà khách có máy lạnh, nước nóng, phòng tắm riêng và TV có giá khoảng 13-15 USD mỗi đêm. Đối với khách sạn/nhà khách có hồ bơi và nhà hàng, bạn sẽ phải trả gần 20 USD.

Airbnb cũng có sẵn ở Siem Reap. Bạn sẽ phải trả ít nhất 25 đô la Mỹ mỗi đêm cho toàn bộ ngôi nhà/căn hộ.

Chi phí ăn uống trung bình – Món ăn Campuchia tương tự như món ăn Thái Lan và Việt Nam. Việt Nam và Campuchia đặc biệt có nhiều món ăn chung do hai nước có chung lịch sử là thuộc địa của Pháp. Ví dụ, bánh mì baguette được gọi là bánh mì ở Việt Nam được gọi là num pang pâté ở Campuchia. Các món ăn phổ biến khác của Campuchia bao gồm num banhchok, một món bún gạo lên men nhẹ dùng cho bữa sáng; amok trei, một món cà ri cá; và samlar kako, một món súp thịnh soạn với rau, gạo rang và cá da trơn hoặc thịt lợn. Nói chung, ẩm thực Campuchia bao gồm rất nhiều loại súp mì, món xào, cà ri, cơm chiên và đồ ngọt.

Cơm và cá nước ngọt có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Campuchia. Sả, riềng, nghệ, me, gừng, ớt và chanh kaffir đều là những loại gia vị thường được sử dụng. Bột cá lên men là một thành phần được sử dụng rộng rãi khác có thêm vị mặn và hương vị.

Các loại rau phổ biến bao gồm rau lá và rễ cũng như dưa, đậu dài, đậu tuyết, giá đỗ và cà tím. Hàng chục loại trái cây có nguồn gốc từ Campuchia, trong đó sầu riêng là nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều loại trái cây ít cay hơn để thử, bao gồm măng cụt, chanh dây, thanh long và xoài. Trái cây là một món tráng miệng và món ăn nhẹ phổ biến, có thể ăn riêng hoặc làm thành nhiều loại đồ ngọt.

Có rất nhiều lựa chọn thực phẩm trong quần thể đền thờ (mặc dù giá cao hơn trong thành phố). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bữa ăn tại nhà hàng với mức giá từ 5-7 USD.

Xung quanh các ngôi đền là những gian hàng nhỏ phục vụ các bữa ăn bình dân với giá khoảng 2-3 USD. Ngoài ra còn có rất nhiều nhà cung cấp bán trái cây tươi và nước trái cây với giá chỉ $1,5 USD. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời để giữ nước và hạ nhiệt khi bạn khám phá.

Ngân sách đề xuất của Angkor Wat

Du Lịch Angkor Wat
Du Lịch Angkor Wat

Với ngân sách dành cho du lịch bụi, bạn có thể phải trả 60 USD mỗi ngày để tham quan Angkor Wat. Với ngân sách này, bạn sẽ ở trong ký túc xá ký túc xá, ăn thức ăn đường phố rẻ tiền, hạn chế uống rượu và sử dụng xe đạp để đi lại trong khu phức hợp. Điều này cũng bao gồm một ngày vào trang web Angkor Wat.

Với ngân sách tầm trung là 97 USD mỗi ngày, bạn có thể ăn tại các nhà hàng trong khu phức hợp, ở trong phòng riêng tại nhà nghỉ hoặc khách sạn bình dân, thưởng thức một vài đồ uống và thuê một tài xế xe tuk-tuk chung để đưa bạn đi khắp nơi Ăng-co Vát.

Với ngân sách sang trọng là 247 USD mỗi ngày, bạn có thể ở trong khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng có hồ bơi, ăn ngoài mọi bữa ăn ở bất cứ đâu bạn muốn, uống nhiều hơn và chọn tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên riêng trong nhiều ngày.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ dưới đây để biết số tiền bạn cần lập ngân sách hàng ngày, tùy thuộc vào phong cách du lịch của bạn. Hãy nhớ rằng đây là mức trung bình hàng ngày – có ngày bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn, có ngày bạn sẽ chi tiêu ít hơn (bạn có thể chi tiêu ít hơn mỗi ngày). Chúng tôi chỉ muốn cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về cách lập ngân sách của bạn. Giá tính bằng USD.

Hướng dẫn du lịch Angkor Wat: Mẹo tiết kiệm tiền

Không có nhiều cách để tiết kiệm tiền ở đây vì đây là một điểm thu hút khách du lịch khổng lồ thu hút hàng triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, đây là một số mẹo tiết kiệm tiền hàng đầu của tôi cho Angkor Wat:

1. Nhận vé nhiều ngày – Mọi người đều cần có giấy phép để vào các ngôi đền Angkor trừ khi bạn là người Campuchia hoặc có liên quan đến người Campuchia. Vé 1 ngày là 37 USD, vé 3 ngày là 62 USD và vé 7 ngày là 72 USD. Có quá nhiều thứ để thấy rằng bạn nên mua vé nhiều ngày để không phải vội vàng.

2. Thuê xe tuk-tuk – Tốt nhất bạn nên thuê xe tuk-tuk cả ngày để đi lại. Họ biết cách đưa bạn vào và ra khỏi từng ngôi đền cũng như các tuyến đường tốt nhất cho khu phức hợp. Bạn sẽ có thể xem nhiều địa điểm hơn trong một ngày và giá cả rất phải chăng, thường là khoảng 25 đô la Mỹ cho một ngày. Nếu bạn chia cái này cho một nhóm 3-4 người, nó sẽ trở nên khá phải chăng. Bắt một người lái xe ở Siem Reap rẻ hơn bên trong công viên. (Hầu hết các ký túc xá đều có thể giúp bạn việc này).

3. Ngắm hoàng hôn vào đêm hôm trước – Nếu bạn mua vé sau 5 giờ chiều, bạn có thể vào công viên một cách hợp pháp mà không cần sử dụng hết số ngày quy định. Điều này có nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn có thể vào công viên và khám phá trước khi nó đóng cửa và vẫn còn 1, 3 hoặc 7 ngày còn lại. Cách tốt nhất để dành thêm thời gian này là ngắm hoàng hôn, để dành những ngôi đền cho (những) ngày hôm sau.

4. Mang theo chai nước – Nước máy ở Siem Reap không an toàn để uống, vì vậy hãy mang theo chai nước tái sử dụng có bộ lọc để tiết kiệm tiền và giảm việc sử dụng nhựa của bạn. LifeStraw là thương hiệu mà tôi tin tưởng dành cho các loại chai có bộ lọc tích hợp để đảm bảo nước của bạn luôn sạch và an toàn.

Nơi ở tại Angkor Wat

Du khách ở lại Siem Reap khi họ đến thăm Angkor Wat. Những nơi thân thiện với ngân sách được đề xuất của tôi để ở là:

• Nhà trọ quán rượu Siem Reap
• Nhà nghỉ Onederz Xiêm Riệp
• Khỉ Điên Xiêm Riệp

Cách đi vòng quanh Angkor Wat

Có hai cách để bạn đến và đi từ Angkor Wat (và xung quanh khu phức hợp):

Cho thuê xe đạp – Xe đạp là một cách tuyệt vời để khám phá khu phức hợp và bạn có thể tìm thấy dịch vụ cho thuê với giá khoảng 5 USD mỗi ngày. Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy chuẩn bị cho việc đạp xe nhiều giờ dưới trời nóng.

Tuk-tuk và tài xế thuê – Bạn có thể tìm thấy những thứ này ở khắp mọi nơi và nhà trọ hoặc khách sạn của bạn sẽ có thể giúp bạn tìm một chiếc nếu bạn không thể (mặc dù họ thực sự ở khắp mọi nơi). Trình điều khiển có giá khoảng $25 USD mỗi ngày và có chỗ cho 3-4 người.

Khi nào đi đến Angkor Wat

Angkor Wat mở cửa quanh năm nhưng bất kể bạn đến thăm Angkor Wat vào thời điểm nào, thì đó là một sự thay đổi: hoặc bạn sẽ có một chuyến tham quan mưa, lầy lội với ít người xung quanh hơn, hoặc thời tiết tuyệt vời và đám đông du khách điên cuồng. Nhưng nếu bạn chủ yếu quan tâm đến thời tiết, thì thời điểm tốt nhất để ghé thăm là vào mùa khô (từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 4).

Tháng 12 và tháng 1 là thời tiết tốt nhất nhưng cũng là những tháng bận rộn nhất. Tháng 4 và tháng 5 có thể nóng không chịu nổi, với rất nhiều độ ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong tháng 4 là 31°C (88°F).

Mùa gió mùa kéo dài từ cuối tháng 5/6 đến cuối tháng 10, trong đó tháng 9 và tháng 10 là những tháng nóng nhất. Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian chuyến thăm của mình vào một trong những tháng vai, hãy làm như vậy.

Có vé nhiều ngày sẽ cho bạn cơ hội lập kế hoạch phù hợp với thời tiết — một lý do khác khiến việc đi nhiều ngày rất đáng giá!

Bạn hãy cùng công ty du lịch META khá phá Angkor Wat nhé, chúng tôi đề xuất Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

1/  Cẩm nang du lịch Campuchia

2/ Cẩm nang du lịch Phnom Penh

3/ Cẩm nang du lịch Siem Reap

4/ Cẩm nang du lịch Sihanoukville

Bài viết liên quan