Cẩm nang du lịch Siem Reap: Mọi thứ bạn cần biết về thành phố giàu lịch sử này

Cẩm nang du lịch Siem Reap: Mọi thứ bạn cần biết về thành phố giàu lịch sử này. Với một di sản phong phú và những tuyệt tác khảo cổ thể hiện một màn trình diễn vạn hoa về quá khứ của Campuchia, Siem Reap là viên ngọc quý của khu vực Đông Nam Á. Cũng mang đến sự pha trộn thú vị giữa sự sôi động và cuộc sống về đêm của thành phố, có rất nhiều điều cần làm và những nơi để tham quan ở Siem Reap.

Cẩm nang du lịch Siem Reap: Mọi thứ bạn cần biết về thành phố giàu lịch sử này
Cẩm nang du lịch Siem Reap: Mọi thứ bạn cần biết về thành phố giàu lịch sử này

Sự pha trộn lành mạnh giữa văn hóa truyền thống và chủ nghĩa hiện đại với những thú vui du lịch để trải nghiệm là điều khiến thành phố này trở thành một điểm đến nổi tiếng xứng đáng có trong mọi danh sách du lịch. Trong khi thành phố nổi tiếng với những tàn tích Angkor lân cận của các ngôi đền và cung điện hoàng gia, thì các khu chợ sủi bọt, nhà hàng và quán rượu hứa hẹn một thời điểm thú vị. Đó là một thành phố cung cấp những điều tốt nhất của cả hai thế giới, do đó đảm bảo một kỳ nghỉ tuyệt vời khó quên cho tất cả mọi người.

Với sự tinh tế của kiến trúc Khmer, tác phẩm nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ và những món ngon để khám phá và thưởng thức, thị trấn Siem Reap đóng vai trò là thiên đường cho những người yêu thích lịch sử cũng như những du khách cuồng nhiệt. Vì vậy, nếu bạn muốn đến thăm Siem Reap – vùng đất của mọi thứ cổ kính và tráng lệ – hướng dẫn đầy đủ này sẽ là đồng minh của bạn trong việc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình.

Cẩm nang du lịch Siem Reap: Mọi thứ bạn cần biết về thành phố giàu lịch sử này

Thời gian tốt nhất để khám phá Siem Reap

Siem Reap thường có thời tiết ít nhiều giống nhau trong suốt cả năm. Tuy nhiên, với những thay đổi nhỏ, nó trải qua ba mùa – khô (hoặc mùa hè), ẩm ướt (gió mùa) và mát mẻ (mùa đông). Những tháng tốt nhất để tham quan thành phố là tháng 12 và tháng 1. Trong khi mùa hè có xu hướng trở nên quá nóng và khô, thì mùa gió mùa cũng thường nóng và ẩm do lượng mưa cao. Vì vậy, những tháng mát mẻ hơn là thời điểm tốt nhất để khám phá Siem Reap. Vì nó nằm ở phía bắc của Campuchia, nhiệt độ ở đây tương đối mát hơn so với phần còn lại của đất nước. Lượng khách đi Tour du lịch Campuchia cũng tăng cao trong thời gian này và giá phòng nghỉ, chuyến bay cũng vậy.

Những nơi tốt nhất để tham quan ở Siem Reap

Angko Wat

Một trong những di tích tôn giáo lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới và là Di sản Thế giới của UNESCO, Angkor Wat nằm ở trung tâm của Công viên Khảo cổ Angkor. Được xây dựng vào thế kỷ 12 bởi vua Suryavarman II của đế chế Khmer, ngôi đền đã được nhiều vị vua sau ông xây dựng lại. Trải rộng trên diện tích 400 km2, Công viên Angkor từng là thành phố tiền công nghiệp lớn nhất thế giới. Trong khi Angkor Wat là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở đây, công viên cũng có nhiều ngôi đền cổ khác, trong đó một số ngôi đền nổi tiếng nhất bao gồm Angkor Thom và đền Bayon.

Tàn tích của đền Angkor
Tàn tích của đền Angkor

Đền Ta Prohm

Một ngôi đền nổi bật khác ở Siem Reap, đền Ta Prohm còn thường được gọi là đền Tomb Raider. Được bao quanh bởi rừng rậm, ngôi đền tồn tại trong tình trạng giống như khi nó được tìm thấy. Với cây Đa khổng lồ hàng thế kỷ và rễ cây Kapok trải dài trên tàn tích của ngôi đền và khuôn viên của nó, nó là minh chứng cho thời đại đã qua. Cây bụi, dây leo và rêu bao phủ hầu hết các bức tường đá và hành lang, mang lại cho địa điểm này một diện mạo lịch sử.

Đền Ta Prohm
Đền Ta Prohm

Angkor Thom và đền Bayon

Thể hiện kiến trúc Khmer là thành phố Angkor Thom, nơi từng là thủ đô của Vương quốc Khmer. Nó hiện là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để tham quan ở Siem Reap và được xây dựng bằng đá ong với số lượng lớn và có những bức tượng khổng lồ với những con rồng trên tháp của nó trong khi các cổng có hình đại diện cho tập phim ‘Churning of the Oceans’ trong thần thoại Hindu.

Đền Bayon
Đền Bayon

Ngoài ra, địa điểm này còn có ngôi đền Bayon nổi tiếng, ngôi đền Phật giáo duy nhất ở Angkor, ở trung tâm của nó. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 dưới triều đại Phật giáo Jayavarman VII theo phong cách kiến trúc Khmer truyền thống phổ biến với 216 khuôn mặt của Quán Thế Âm được chạm khắc trên 54 tòa tháp (hiện chỉ còn lại 200 khuôn mặt). Các bức chạm khắc trong đền thờ cũng có nhiều bức phù điêu mô tả cảnh chiến đấu và cuộc sống ở thành phố khi đó.

Bảo tàng Quốc gia Angkor

Một nơi chắc chắn phải ghé qua, đặc biệt là trước khi đến thăm các kỳ quan khảo cổ học của Angkor, là Bảo tàng Quốc gia Angkor. Mặc dù nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về nền văn minh Khmer, nhưng những ngôi đền và tàn tích của nó thông qua các phương tiện nghe nhìn giàu thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các di sản. Không chỉ vậy, nó còn có tám phòng trưng bày, trưng bày hơn 8.000 đồ tạo tác, di tích và kho báu, trải qua các thời đại khác nhau của lịch sử, các vị thần tôn giáo và văn hóa Campuchia.

Vũ khí nổ được trưng bày tại Bảo tàng bom mìn Campuchia
Vũ khí nổ được trưng bày tại Bảo tàng bom mìn Campuchia

Trung tâm Bướm Banteay Srey

Tuy nhiên, một điểm thu hút khách du lịch khác mà bạn nhất định phải ghé thăm là Trung tâm Bướm Banteay Srey. Đây là trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và là nơi sinh sống của hàng ngàn loài bướm. Chúng bay tự do trong một khu vực giống như khu vườn có lưới rộng lớn tràn ngập cây xanh tươi tốt và hoa nhiệt đới. Đây là một trung tâm tương tác nhằm mục đích giáo dục mọi người về vòng đời của một con bướm cùng với việc đào tạo các cá nhân về nuôi bướm.

Vườn quốc gia Phnom Kulen

Nằm trên Núi Kulen linh thiêng, Công viên Quốc gia Phnom Kulen là nơi lánh mình tuyệt vời khỏi thành phố, vì nó đưa bạn hòa mình vào thiên nhiên. Nằm cách xa thành phố một chút, khu vực này có rất nhiều tàn tích ngôi đền cổ làm bằng gạch và đá núi lửa. Nơi này cũng có những thác nước trên những tảng đá khổng lồ nhiều tầng, nơi bạn có thể bơi lội hoặc đơn giản là dành thời gian của mình giữa những thảm cỏ xanh tươi.

Hồ Tonlé Sap và Khu bảo tồn chim Prek Toal

Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho người dân địa phương sinh sống quanh bờ hồ, kiếm sống bằng nghề đánh cá và nông nghiệp. Nó còn được gọi là Biển Hồ và có hơn 300 loài cá, chim nước và động vật, bao gồm cả rắn, rùa và cá sấu. Trang web cũng có những ngôi làng nổi rất tuyệt để khám phá. Thời gian tốt nhất để ghé thăm nơi này ở Siem Reap là vào mùa mưa.

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Tonlé Sap là Khu bảo tồn chim Prek Toal, nơi sinh sống của nhiều loài chim nước và chim di cư như Cò quăm đầu đen, Đại bàng cá, Cò, Bồ nông mỏ đốm và các loài bổ sung lớn và nhỏ hơn. Bạn có thể chọn tham gia các chuyến tham quan có hướng dẫn bằng thuyền để có trải nghiệm nâng cao và nhiều thông tin.

Chùa Bakong

Ngôi đền trên núi lớn đầu tiên của Angkor, ngôi đền Bakong của thời kỳ Khmer, được thờ thần Shiva của đạo Hindu. Địa điểm này được tôn sùng nhờ cấu trúc kim tự tháp trung tâm năm tầng đặc biệt được bao quanh bởi tám tháp đền thờ được chạm khắc tinh xảo và các bức phù điêu thể hiện kỹ năng kiến trúc và nghệ thuật của đế chế. Nó làm cho một trong những địa điểm hàng đầu để tham quan ở Siem Reap, khiến người ta kinh ngạc về sự quyến rũ và vương giả lịch sử.

Bảo tàng bom mìn Campuchia

Được thành lập bởi Aki Ra vào năm 1997, bảo tàng cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình hình bom mìn của đất nước khi khoảng sáu triệu quả mìn được đặt ở Campuchia. Bảo tàng trưng bày những quả mìn, chất nổ, vũ khí và bom đã ngừng hoạt động mà Aki Ra đã loại bỏ khỏi đất nước để đảm bảo an toàn cho người dân. Bảo tàng hiện nhằm mục đích giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của bom mìn và lịch sử của họ với đất nước.

Trang trại tơ lụa Angkor

Nếu sự sang trọng của lụa luôn mê hoặc bạn, thì Trang trại tơ lụa Angkor sẽ là nơi tốt nhất để nâng cao kiến thức của bạn về mọi thứ liên quan đến lụa. Nó được thành lập vào năm 1993 với tư cách là một doanh nghiệp từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm phục hồi và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm ở Campuchia. Khi ở đây, bạn sẽ được tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn, hướng dẫn bạn về tất cả các khía cạnh và quy trình từ đầu đến cuối của việc nuôi tơ lụa. Cho dù là trồng dâu tằm, ứng dụng thuốc nhuộm tự nhiên cho tằm, hình thành kén hay dệt Ikat, mọi thứ đều được giải thích thông qua các buổi hội thảo thú vị.

Sân thượng hoàng gia

Bao gồm Sân Voi ở phía Nam và Sân Vua Cùi ở phía Bắc, Sân Hoàng gia tạo thành ranh giới phía Đông của khuôn viên Cung điện Hoàng gia ở Angkor. Sân Voi là công trình dài 300 m có tường bao quanh, nổi bật với các bức phù điêu voi và quản tượng của chúng. Người ta tin rằng nó đã từng là một sân ga nơi Vua Jayavarman VII sẽ đứng xem các cuộc diễu hành và đám rước cũng như lắng nghe những lời phàn nàn và vấn đề của người dân.

Sân Vua Cùi được đặt tên theo bức tượng Vua Cùi được tìm thấy ở giữa trong quá trình khai quật. Nó được đánh dấu nổi bật với các hình và tác phẩm điêu khắc của nagas nhiều đầu (rắn), ác quỷ, sinh vật thần thoại, người bảo vệ vũ trang, garudas (đại bàng hoặc diều trong thần thoại Hindu) và các nữ thiên thể.

Phố quán rượu

Nằm ở trung tâm thành phố Siem Reap, con đường Pub Street là nơi tốt nhất để trải nghiệm cuộc sống về đêm của thành phố. Đó là một con phố sôi động và đang diễn ra, bắt đầu nhộn nhịp với khách du lịch và người dân địa phương sau năm giờ tối. Được lót bằng một loạt các nhà hàng, quán cà phê, quán rượu, tiệm mát-xa và câu lạc bộ giải trí, nó cũng có nhiều cửa hàng lưu niệm, phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng để thêm vào trải nghiệm.

Khu chợ đêm
Khu chợ đêm

Những điều cần làm ở Siem Reap

Mua sắm tại các khu chợ nổi tiếng của Siem Reap

Khi ở Siem Reap, việc khám phá và mua sắm tại nhiều khu chợ và chợ đêm khác nhau là điều không thể bỏ qua. Với khách du lịch cũng như người dân địa phương, những khu chợ này bán mọi thứ từ đồ thủ công và đồ tạo tác truyền thống của Khmer cho đến nhu yếu phẩm hàng ngày, đồ thời trang, sản phẩm trang trí nhà cửa và quà lưu niệm. Những khu chợ này cũng là nơi tập trung vô số nhà hàng, quán cà phê, quán rượu và quán ăn, phục vụ các món ngon chính thống của Khmer cũng như các món ăn địa phương và lục địa khác.

Xem vũ điệu Apsara

Rất nhiều khách sạn và nhà hàng ở Siem Reap tổ chức các buổi tối ăn tối với các buổi biểu diễn nghệ thuật và khiêu vũ truyền thống, trong đó Vũ điệu Apsara là phổ biến nhất. Sau một ngày khám phá một số địa điểm khảo cổ của thành phố, một buổi tối dành để thưởng thức các món ngon và đồ uống trong khi trải nghiệm vũ điệu văn hóa này chắc chắn nên có trong hành trình của bạn.

Vũ công biểu diễn vũ điệu apsara
Vũ công biểu diễn vũ điệu apsara

Đi đu dây

Nếu bạn đang muốn tăng cường chuyến đi đến Siem Reap bằng một cuộc phiêu lưu nào đó, hãy đến Công viên Quốc gia Angkor để tham gia một chuyến du lịch ziplining. Cung cấp 10 đường trượt zipline trên tán rừng tươi tốt bao quanh các ngôi đền Angkor Wat và Angkor Thom, nó cũng có bốn cây cầu treo trên bầu trời dọc đường cho phép bạn khám phá và tìm hiểu về thảm thực vật cũng như hệ động thực vật xung quanh. Dịch vụ đưa đón khứ hồi đến và đi từ khách sạn và bữa trưa truyền thống của người Khmer được bao gồm trong các gói tour.

Ghé thăm sông Kbal Spean

Còn được gọi là Sông Ngàn Linga, nhờ những hình chạm khắc phức tạp của hơn 1.000 linga trên những tảng đá xung quanh lòng sông, Kbal Spean là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để tham quan ở Siem Reap. Trang web tạo nên một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, nơi bạn có thể tận hưởng thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh bên dòng sông. Một chuyến đi đến nơi này có thể dễ dàng kết hợp với Công viên Quốc gia Phnom Kulen và có thể đến được bằng cách đi bộ dễ dàng hai km xuyên qua những khu rừng rậm rạp.

Ăn gì ở Siem Reap

Siem Reap không gì khác hơn là một thiên đường cho những người yêu thích ẩm thực. Với nhiều khu chợ khác nhau của thành phố và Phố Pub nổi tiếng nhộn nhịp với vô số nhà hàng, quán cà phê và quán ăn ven đường, nền ẩm thực ở đây cũng là một điểm thu hút lớn. Phục vụ nhiều món ăn Khmer chính thống và các món ăn kiểu lục địa, những quán ăn này khiến thực khách tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một vài món ăn nhất định phải thử, thì danh sách dưới đây của chúng tôi là những món bạn nên ghim vào hành trình của mình ngay lập tức.

Cá Amok — một loại phi lê cá nước ngọt được ướp trong nước sốt cà ri và hấp trong lá chuối để tạo ra một kết cấu mềm, mịn như kem.

Nom Banh Chok — mì gạo truyền thống của người Khmer nấu với giá đỗ, đậu xanh, lá bạc hà, hoa chuối, dưa chuột, cà ri cá từ dừa và thịt tùy chọn.

Lok-Lak — thịt bò xào có hương vị đặc trưng bằng cách ướp thịt qua đêm với nước mắm, chanh, tiêu, xì dầu và dầu hào. Nó được phục vụ trên một lớp rau diếp, cà chua, cơm, sốt nâu và trứng chiên.

Prahok Ktiss — một loại nước chấm được làm từ cá lên men, cà tím, nước cốt dừa, bột cà ri Khmer gọi là Kroeung và thịt ba chỉ thái lát hoặc thịt lợn băm nhỏ. Nó thường được ăn kèm với các loại rau tươi như cà rốt, bắp cải, dưa chuột và đậu que.

Lap Khmer — một món salad thịt bò ướp chanh được làm từ những lát thịt bò sống, nước cốt chanh mới vắt, hẹ tây, nước mắm, sả, bạc hà, tiêu xanh, tỏi, húng quế và đậu xanh.

Kralan — Xôi tre của người Khmer được làm bằng cách kết hợp gạo, đậu đen và nước dừa rồi nhồi bên trong que tre sạch. Sau đó, món này được nấu trên vỉ nướng hoặc đốt than trong khoảng một giờ.

Cà ri đỏ Khmer — một phiên bản nhẹ hơn và ít cay hơn của cà ri Thái và Ấn Độ. Đây là một món ăn làm từ nước cốt dừa bao gồm bột cà ri Khmer, sả, vỏ chanh kaffir, riềng và nghệ và được phục vụ với bánh mì Pháp cùng với các lát thịt, khoai tây, cà tím và đậu xanh.

Mua sắm gì ở Siem Reap

Một điều nữa khiến Siem Reap nổi tiếng ngoài những ngôi đền và di sản khác nhau là có rất nhiều khu chợ nơi người ta có thể thỏa sức mua sắm. Một trong những khu chợ nổi tiếng nhất là Chợ Cũ Siem Reap hay được người dân địa phương gọi là Psar Chas. Đây là chợ Khmer lâu đời nhất nằm trong một cấu trúc có mái che và bán các sản phẩm tươi sống, đồ ăn được, thịt và hải sản, gia vị và cả những món quà lưu niệm giá cả phải chăng, bao gồm đồ cổ, lụa, đồ trang sức và quần áo.

Một điểm mua sắm du lịch không thể bỏ qua khác là Chợ đêm Angkor, bắt đầu vào buổi tối và kéo dài đến nửa đêm. Đây là thiên đường cho cả những người nghiện mua sắm và những người sành ăn, cung cấp nhiều loại hàng hóa và các món ăn ngon. Đây là chợ đêm nổi tiếng bán các tác phẩm nghệ thuật Khmer và đồ thủ công mỹ nghệ địa phương. Các khu chợ nổi tiếng khác bao gồm Chợ trung tâm nghệ thuật Siem Reap, Chợ đêm Noon và Chợ BB Angkor. Những nơi này tràn ngập các quầy hàng và cửa hàng không chỉ bán đồ gia dụng, đồ dùng sinh hoạt và thời trang mà còn cả đồ lưu niệm và hàng hóa truyền thống của Khmer mà người ta phải vung tiền.

Theo: travelandleisureasia

Và bạn có thể cùng công ty du lịch META khám phá Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

Tham khảo thêm:

1/  Cẩm nang du lịch Campuchia

2/ Cẩm nang du lịch Sihanoukville

3/ Cẩm nang du lịch Phom Penh

4/ Cẩm nang du lịch Angkor Wat

Bài viết liên quan