Con đường gập ghềnh để phục hồi du lịch Nhật Bản

Con đường gập ghềnh để phục hồi du lịch Nhật Bản: Du lịch nội địa của NHẬT BẢN đang phục hồi nhanh chóng khi đại dịch coronavirus toàn cầu lắng xuống. Vào tháng 8, chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm tới Nhật Bản. Vì khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số du khách đến Nhật Bản trước đại dịch, điều này làm tăng kỳ vọng về một lượng lớn du khách. Hiệu ứng gợn sóng kinh tế sẽ rất đáng kể – nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi xung đột chính trị.

Con đường gập ghềnh để phục hồi du lịch Nhật Bản
Con đường gập ghềnh để phục hồi du lịch Nhật Bản

Du khách nước ngoài đến thăm Kyoto vào tháng 8. Điều kiện dường như gần như hoàn hảo để ngành du lịch Nhật Bản hồi sinh. Tuy nhiên, mảnh cuối cùng của bức tranh vẫn chưa được đặt đúng chỗ. Đó là khách du lịch Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để ứng phó với đại dịch bắt đầu từ năm 2020 và số lượng du khách đến Nhật Bản vào năm 2021 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 240.000 người. Vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ đã quyết định nới lỏng đáng kể các biện pháp kiểm soát biên giới vì số người nhiễm virus Corona đã giảm. Giới hạn 50.000 người vào nước này hàng ngày đã được dỡ bỏ và lệnh cấm du lịch cá nhân từ nước ngoài đã được dỡ bỏ. Việc miễn thị thực cho du khách ngắn hạn cũng được nối lại.

Nhờ đó, du lịch trong nước đã bắt đầu phục hồi. Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng 7 là khoảng 2,32 triệu, phục hồi khoảng 78% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới, việc đồng yên tiếp tục mất giá đã khiến người nước ngoài cảm thấy rằng du lịch đến Nhật Bản có giá cả phải chăng hơn, điều này dường như đã thúc đẩy số lượng du khách phục hồi nhanh chóng. Một người đàn ông Thái Lan ở độ tuổi 30 đi du lịch từ Thái Lan đến Osaka và Kyoto trong 5 ngày 4 đêm vào tháng 7 cho biết: “Tôi đã có ấn tượng mạnh mẽ rằng Nhật Bản đắt đỏ, nhưng hình ảnh đó đã không còn nữa. Tôi cảm thấy Nhật Bản là đất nước mà bạn có thể tận hưởng một chuyến đi thoải mái với mức giá hợp lý.”

Mặc dù Nhật Bản phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè này nhưng vẫn có nhiều du khách nước ngoài đến thăm khắp đất nước. Vì phương tiện truyền thông xã hội cho phép mọi người có được mọi loại thông tin ở bất cứ nơi đâu trên thế giới mà họ sống, nên việc thấy du khách nước ngoài xếp hàng tại các cửa hàng nổi tiếng cùng với người Nhật không còn là điều bất thường nữa. Điều kiện dường như gần như hoàn hảo để ngành du lịch Nhật Bản hồi sinh. Tuy nhiên, mảnh cuối cùng của bức tranh vẫn chưa được đặt đúng chỗ. Đó là khách du lịch Trung Quốc.

Nhật Bản là điểm đến du lịch nổi tiếng của người Trung Quốc để mua sắm và vui chơi tại các khu vui chơi giải trí. Nó cũng không xa Trung Quốc về mặt địa lý. Theo JNTO, 9,59 triệu người Trung Quốc đã đến thăm Nhật Bản vào năm 2019, trước đại dịch, chiếm khoảng 30% tổng lượng du khách đến Nhật Bản, nhưng con số này đã giảm mạnh kể từ đó do đại dịch.

Cuối cùng, đã đến lúc du khách Trung Quốc quay trở lại Nhật Bản. Vào ngày 10 tháng 8, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm du lịch theo nhóm tới 78 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Nhật Bản, lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc giải thích rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm “sẽ phục vụ sự phát triển kinh tế và xã hội [của Trung Quốc]”. Người ta tin rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm nhằm mục đích kích thích du lịch đến và đi từ các quốc gia khác, bao gồm cả Nhật Bản, và giúp vực dậy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Nếu số lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản phục hồi ổn định, người ta tin rằng du lịch nội địa đến Nhật Bản sẽ trở lại mức trước đại dịch – và sau đó tiếp tục tăng trưởng. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ vượt qua con số 31,88 triệu du khách của năm 2019, đây là lượng du khách đến Nhật Bản cao nhất từ trước đến nay. Các quan chức Chính phủ rất nhiệt tình cho rằng đây là mục tiêu khả thi.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức. Vấn đề nghiêm trọng nhất là tình trạng thiếu lao động ở các doanh nghiệp liên quan đến du lịch như khách sạn. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu Teikoku Databank Ltd, gần 80% số người được hỏi trong ngành nhà trọ và khách sạn cho biết họ cảm thấy thiếu nhân công. Một số khách sạn không thể vận hành đủ số lượng phòng. Rất có thể những hạn chế về số lượng phòng và giảm giờ hoạt động đã được thực hiện trong đại dịch coronavirus có thể tiếp tục.

Cũng có lo ngại về sự trỗi dậy của tình trạng du lịch quá mức sau đại dịch. Ở Kamakura, tỉnh Kanagawa, người ta thường thấy đám đông xung quanh giao lộ đường sắt gần ga Kamakura Koko Mae trên Đường sắt điện Enoshima. Địa điểm này được mô tả trong cảnh mở đầu của anime bóng rổ “Slam Dunk” và đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với người hâm mộ. Vì háo hức muốn chụp ảnh ở đó, họ đổ xô đến địa điểm với số lượng lớn và đôi khi gây ra thiệt hại, cản trở giao thông đường bộ và cuộc sống của người dân gần đó.

Tại cố đô Kyoto, một địa điểm du lịch nổi tiếng, sự trỗi dậy của du lịch đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là trên xe buýt thành phố. Thành phố Kyoto sẽ ngừng bán vé xe buýt một ngày, loại vé được 90% khách du lịch sử dụng, vào cuối tháng 9. Thay vào đó, vé chuyển tuyến miễn phí từ xe buýt sang tàu điện ngầm sẽ được cung cấp.

Kể từ bây giờ, việc cân bằng giữa du lịch và cuộc sống hàng ngày của người dân sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, dường như không có cách nào hiệu quả để làm điều đó vào lúc này. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là hạn chế một phần việc vào các điểm du lịch cho đến khi tìm ra giải pháp tốt hơn.

Các vấn đề chính trị là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự hồi sinh du lịch sau đại dịch. Có quan điểm rộng rãi rằng khách du lịch Trung Quốc có thể sẽ miễn cưỡng đến Nhật Bản vì họ biết rằng chính phủ Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima. Tại Osaka, một số tour du lịch nhóm từ Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở châu Âu, chúng ta có thể thấy rằng du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý gây khó khăn hơn cho công dân Nga khi nhập cảnh vào nước họ vào tháng 8 năm ngoái. Người dân Nga rất khó xin được thị thực ngắn hạn để vào khu vực du lịch miễn hộ chiếu của châu Âu.

Việc đi lại giữa các quốc gia đã bắt đầu phục hồi sau những hạn chế do virus Corona gây ra, nhưng nếu phải đối mặt với những hạn chế mới do xung đột chính trị, nó có thể cản trở sự phát triển kinh tế và trao đổi giữa con người với con người trên toàn thế giới. Điều cần thiết là tất cả các bên phải thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, duy trì một môi trường trong đó những người đã phải chịu đựng đại dịch giờ đây có thể đi du lịch nước ngoài một cách tự do và thoải mái.

Trên hết, không cần phải nói, xung đột chính trị giữa các quốc gia cần được giải quyết một cách hòa bình. — The Yomiuri Shimbun/Mạng tin tức châu Á

Norimasa Tahara là biên tập viên của tòa soạn The Yomiuri Shimbun Osaka.

 

Bài viết liên quan