Cuối cùng, tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc trở lại

Cuối cùng, tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc trở lại

Theo phát hiện mới nhất từ cuộc khảo sát World Travel Monitor® của IPK International, thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng du khách Trung Quốc ngày càng có nhu cầu đi du lịch quốc tế trong 12 tháng tới, điều này báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024. Xu hướng tích cực này cũng được quan sát thấy tại ITB China, một sự kiện trong ngành được tổ chức gần đây tại Thượng Hải, nơi có 10.000 người tham dự. từ ngành du lịch Trung Quốc và toàn cầu tập hợp lại.

Cuối cùng, tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc trở lại
Cuối cùng, tín hiệu tích cực từ thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc trở lại

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là so với năm 2019, du lịch nước ngoài của Trung Quốc vẫn tụt hậu đáng kể so với mức toàn cầu, với tốc độ phục hồi chậm do các hạn chế đi lại nghiêm ngặt và kéo dài. Năm 2019, Trung Quốc là thị trường nguồn lớn thứ tư thế giới với khoảng 70 triệu chuyến đi nước ngoài, nhưng vào năm 2022, Trung Quốc đã bị một số thị trường khác vượt qua với tỷ lệ phục hồi tốt hơn.

Cuộc khảo sát mới nhất của IPK cho thấy du khách Trung Quốc rất háo hức khám phá các điểm đến quốc tế trong năm tới. Khoảng 50% số người được hỏi có kế hoạch đi du lịch nước ngoài trong vòng 12 tháng tới, trong đó nhiều người có ý định đi du lịch thường xuyên hơn trước. 44% khác có ý định thực hiện số chuyến đi nước ngoài tương tự như trước đây. Chỉ một tỷ lệ nhỏ người được hỏi có kế hoạch giảm lượng du lịch nước ngoài của họ.

Châu Âu là lựa chọn hàng đầu của du khách Trung Quốc, tiếp theo là các điểm đến ở châu Á. Du lịch đến Châu Mỹ vẫn ít phổ biến hơn do các lựa chọn chuyến bay hạn chế và các yếu tố địa chính trị. 6% số người được hỏi cho rằng du lịch nội địa ở Trung Quốc là lựa chọn khả thi duy nhất của họ. Sự thay đổi hướng tới các điểm đến ở châu Âu này thể hiện một xu hướng tích cực so với các cuộc khảo sát trước đó khi các quốc gia láng giềng phổ biến hơn do hạn chế đi lại.

Du lịch văn hóa là trọng tâm quan trọng đối với du khách Trung Quốc trong năm tới, với 60% lên kế hoạch cho các chuyến đi khứ hồi ra nước ngoài và 44% cân nhắc việc đi nghỉ ở thành phố. Sự quan tâm mạnh mẽ đến các điểm đến văn hóa châu Âu cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn cho sự phục hồi của những điểm đến này. Tuy nhiên, du khách Trung Quốc cũng ngày càng mong muốn được tận hưởng những kỳ nghỉ ở bãi biển và ánh nắng mặt trời.

Du lịch công tác vẫn là một phân khúc quan trọng của thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc, với khoảng 30% số người được hỏi lên kế hoạch đi công tác nước ngoài trong năm tới. Con số này ổn định và cao hơn mức trung bình toàn cầu. Hơn nữa, có một xu hướng đáng chú ý đối với việc du lịch hội nghị khách hàng MICE (Hội họp, Khuyến khích, Hội nghị và Triển lãm) trong phân khúc kinh doanh.

Du khách Trung Quốc đang điều chỉnh hành vi của mình do cân nhắc tài chính nhằm ứng phó với các hạn chế liên quan đến đại dịch và sự sụt giảm lượng du lịch trong ba năm qua. Theo khảo sát của IPK, nhiều du khách Trung Quốc có kế hoạch tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi du lịch vào thời gian thấp điểm và rút ngắn thời gian lưu trú. Những điều chỉnh này được coi là một cách để chống lại sự gia tăng đáng kể của giá vé máy bay do số lượng chuyến bay giảm.

Một biện pháp tiết kiệm chi phí khác được 25% số người được hỏi xác định là tiết kiệm chỗ ở. Bất chấp ý định tiết kiệm, hơn 80% du khách Trung Quốc dự định ở khách sạn trong các chuyến đi nước ngoài trong 12 tháng tới. Nhu cầu về các lựa chọn chỗ ở khác cũng tăng lên, chẳng hạn như nhà nghỉ và căn hộ. Nhìn chung, chi phí của du khách Trung Quốc vẫn ở mức cao, vượt đáng kể mức trung bình toàn cầu.

Bất chấp những cân nhắc về mặt tài chính này, vẫn có triển vọng tích cực chung cho thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc vào năm 2024. Sự phục hồi của thị trường được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm việc dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại, cấp thị thực cho các điểm đến quan trọng và sự bắt kịp của thị trường. Tuy nhiên, quá trình phục hồi ở Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài hơn so với các thị trường nguồn lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ do các yếu tố như tác động về thị thực địa chính trị và số lượng chuyến bay hạn chế, cùng với mức giá cao hơn do việc đóng cửa không phận Nga. Bất chấp những thách thức này, rất có thể thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ dần trở lại mức năm 2019 trong tương lai gần.

Theo: travelandtourworld

Bài viết liên quan