Động lực mới

Động lực mới: Diễn đàn Kinh tế Du lịch Toàn cầu (GTEF) sẽ trở lại vào tháng này khi ngành công nghiệp cốt lõi của thành phố đang trải qua sự hồi sinh mạnh mẽ. Với chủ đề “Điểm đến 2030: Khai phá sức mạnh du lịch cho doanh nghiệp và phát triển”, phiên bản thứ 10 của Diễn đàn giới thiệu Ý là Quốc gia đối tác và Thượng Hải là Thành phố nổi bật. COO Jason Wang của GTEF đã có cuộc phỏng vấn với Macau Business để xem trước ấn bản năm 2023, tập trung vào vai trò của Diễn đàn trong việc thúc đẩy sự phát triển của Ma Cao và Trung Quốc cũng như ngành du lịch toàn cầu.

Động lực mới
Động lực mới

Hàng trăm quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện các tổ chức và thực thể quốc tế, học giả và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung một lần nữa tại Ma Cao để tham dự Diễn đàn Kinh tế Du lịch Toàn cầu (GTEF) hàng năm diễn ra từ ngày 20-23/9.

Động lực mới

Nhân dịp GTEF đánh dấu phiên bản thứ 10 trong năm nay, các nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành kinh tế du lịch đã được mời đến Ma Cao để giao lưu với các chuyên gia trong ngành và khán giả quốc tế, đồng thời đối thoại về nền kinh tế du lịch, đồng thời chia sẻ hiểu biết sâu sắc của họ về những thách thức và cơ hội trong phát triển bền vững. của ngành du lịch toàn cầu.

Được tổ chức bởi Ban Thư ký Kinh tế và Tài chính của Chính phủ Đặc khu hành chính Ma Cao phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UN WTO), diễn đàn chính GTEF dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 9, trong khi Hội nghị Đầu tư và Tài chính GTEF lần thứ 2 , một sáng kiến thuộc GTEF, sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9. GTEF •Hội nghị Tài chính và Đầu tư đã được ra mắt vào năm 2019 với mục đích thu hút các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu xác định các cơ hội kinh doanh và đầu tư trong nền kinh tế du lịch.

Với sự đồng tổ chức của Văn phòng Du lịch Chính phủ Ma Cao (MGTO) và Phòng Du lịch Trung Quốc, GTEF năm nay có chủ đề “Điểm đến 2030: Khai phá sức mạnh du lịch cho doanh nghiệp và phát triển”. Chủ đề này phù hợp với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 nhằm khuyến khích các quốc gia thành viên ưu tiên phát triển bền vững ở các khía cạnh môi trường, xã hội và kinh tế liên quan đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

“Diễn đàn lần thứ 10 của Diễn đàn Kinh tế Du lịch Toàn cầu (GTEF) vào năm 2023 đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế du lịch toàn cầu thời kỳ hậu COVID-19. Nó nhằm mục đích khai thác tiềm năng của du lịch như một động lực để phát triển kinh doanh bền vững, toàn diện và cùng có lợi.” Jason Wang, Giám đốc điều hành (COO) tại GTEF cho biết. “GTEF đã diễn ra ở Ma Cao được 10 năm, trùng thời điểm Ma Cao bước vào giai đoạn phát triển mới với mô hình chính sách du lịch quốc tế đa dạng và bền vững. Chúng tôi mong đợi và vui mừng về triển vọng trong thập kỷ tiếp theo của GTEF.”

Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm lần thứ hai của Ma Cao, cùng với chiến lược phát triển đa dạng hóa đầy đủ “1+4” được công bố gần đây, nhằm mục đích thúc đẩy thành phố này trở thành một điểm đến du lịch quốc tế với nền kinh tế bền vững, đa dạng và mạnh mẽ.

Nhà tổ chức lưu ý rằng với tư cách là Chính phủ SAR, các nhà điều hành khu nghỉ dưỡng tích hợp, lãnh đạo ngành, hiệp hội, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công dân cá nhân đang chung tay góp phần đạt được những mục tiêu này. “GTEF đang đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối Ma Cao và thế giới với nhau, phục vụ như một nền tảng thiết yếu cho các cuộc đối thoại, hợp tác và trao đổi kiến thức quốc tế,” nó cho biết thêm.

“GTEF cũng có thể đóng góp vào khái niệm ‘Đi ra ngoài’ để thúc đẩy hợp tác quốc tế lớn hơn, mang lại lợi ích cho Ma Cao, Trung Quốc đại lục và nền kinh tế du lịch toàn cầu nói chung”

Tập trung phát triển chất lượng cao “1+4”

Ngoài việc làm sáng tỏ vai trò của du lịch trong việc hỗ trợ các quốc gia và khu vực đạt được mục tiêu bền vững, GTEF 2023 còn nhấn mạnh chủ đề phát triển chất lượng cao. Khái niệm này do Chính phủ Trung ương Trung Quốc đề xuất vào năm 2017, nêu bật mục tiêu của quốc gia là ưu tiên hiệu quả, chất lượng và thúc đẩy các động lực tăng trưởng và đổi mới mới thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế. “Chính sách phát triển chất lượng cao phù hợp với các mục tiêu bền vững của Liên hợp quốc năm 2023, vì cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đổi mới, phối hợp, tính bền vững và tính nhân văn. Hơn nữa, những chủ đề này nêu bật cách ngành du lịch có thể củng cố và giao thoa với các ngành khác.” Ông Vương nhận xét.

Điểm mới của chương trình năm nay là GTEF sẽ hợp tác với các đơn vị hỗ trợ, bao gồm UN WTO và Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC), để cùng tổ chức nhiều phiên thảo luận khác nhau. Các chủ đề trong diễn đàn chính GTEF và Hội nghị Tài chính và Đầu tư GTEF sẽ bao gồm tài chính, thể thao, sức khỏe và thể chất khỏe mạnh, phù hợp với chiến lược phát triển đa dạng hóa phù hợp “1+4” do Chính phủ Đặc khu Hành chính Ma Cao đưa ra. Chiến lược này nêu bật trọng tâm của chính quyền địa phương trong việc phát triển thành phố thành Trung tâm Du lịch và Giải trí Thế giới đồng thời thúc đẩy bốn lĩnh vực non trẻ: y tế và sức khỏe, tài chính hiện đại, công nghệ, MICE (hội họp, khuyến khích, hội nghị và triển lãm), văn hóa và thể thao .

Dự kiến có khoảng 70–80 diễn giả từ nhiều quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế khác nhau sẽ lên sân khấu tại GTEF 2023 để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của họ. Các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế du lịch toàn cầu, sẽ tham gia vào các bài phát biểu quan trọng, thảo luận nhóm, trò chuyện bên lề và các cuộc phỏng vấn đặc biệt.

“Ý tưởng của Davos rất thú vị vì đó cũng là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện cho Ma Cao – nhằm thiết lập vững chắc Ma Cao như một điểm đến ưu việt cho tư tưởng lãnh đạo”

Chất lượng hơn số lượng

Hơn nữa, song song với truyền thống của các kỳ tổ chức trước, Ý đã được mời làm Quốc gia đối tác cho GTEF 2023, trong khi Thượng Hải là Thành phố nổi bật. COO của Diễn đàn chia sẻ rằng Bộ trưởng Bộ Du lịch Ý sẽ dẫn đầu một phái đoàn, bao gồm đại diện từ cả khu vực công và tư nhân, tham dự sự kiện này và thúc đẩy quan hệ đối tác với các đối tác từ Trung Quốc và các nước khác. Một phái đoàn từ Thượng Hải, do Liu Duo, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu, cũng sẽ tham gia Diễn đàn vào cuối tháng này.

Dự kiến, các bộ trưởng và ngoại trưởng từ gần 30 quốc gia ở nước ngoài sẽ tham gia GTEF 2023, như ông Vương đã đề cập. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo từ các tổ chức và đơn vị quốc tế, như Tổng thư ký UN WTO Zurab Pololikashvili, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTTC Julia Simpson, và Peter Semone, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA), dự kiến sẽ tham gia.

Dự kiến số lượng người tham gia năm nay sẽ vượt quá 1.000 người, ông Wang nhấn mạnh GTEF đang coi trọng chất lượng hơn là số lượng người tham dự. “Chúng tôi không theo đuổi con số. Quan trọng hơn là ai thực sự đến: Họ có thực sự đại diện cho ngành kinh tế du lịch không? Họ có vai trò đặc biệt nào trong ngành không? Đây là những gì chúng tôi quan tâm trong năm nay,” ông nói thêm.

“Với sự phát triển của GTEF, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi thực sự có thể làm được nhiều hơn thế và chúng tôi đã dần tích hợp nhiều chiến lược phát triển quốc gia và Ma Cao vào GTEF”

Đối với Ma Cao, Trung Quốc và thế giới

Ông cũng nhận xét rằng GTEF đánh giá cao “kinh nghiệm vô giá, hiểu biết sâu sắc, kiến thức và thực tiễn tốt nhất được đóng góp trong suốt thập kỷ qua bởi các đối tác, cộng tác viên, đơn vị hỗ trợ, diễn giả và người tham gia”, đồng thời nói thêm rằng “tầm quan trọng của sứ mệnh của GTEF chỉ có thể đạt được nhờ sức mạnh tập thể của những vị khách uy tín này, những người đã đoàn kết ngành trong suốt những thăng trầm và những người tiếp tục làm sáng tỏ những cơ hội có sẵn trong nền kinh tế du lịch toàn cầu.”

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, tầm nhìn và sứ mệnh của GTEF là thúc đẩy sự phát triển du lịch của Ma Cao. Ông Wang giải thích: “GTEF ban đầu được thiết kế cho Ma Cao – trong những ngày đầu, điều chúng tôi quan tâm là làm thế nào để củng cố vị thế của Ma Cao với tư cách là Trung tâm Du lịch và Giải trí Thế giới cũng như đa dạng hóa nền kinh tế của thành phố này”.

Ông nói: “Nhưng với sự phát triển của GTEF, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi thực sự có thể làm được nhiều hơn thế và chúng tôi đã dần dần tích hợp nhiều chiến lược phát triển quốc gia và Ma Cao vào GTEF”. Chẳng hạn, các phiên bản trước của Diễn đàn đã đề cập đến các chủ đề như sáng kiến Vành đai và Con đường, Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao và sự hội nhập Hengqin-Macau. “Du lịch là một chủ đề rất trung lập và mọi người cảm thấy thoải mái khi nói về du lịch, du lịch và các nền văn hóa khác nhau, vì vậy chúng tôi cảm thấy GTEF có thể làm được nhiều hơn thế, không chỉ những diễn biến ở Ma Cao mà còn góp phần rèn giũa khái niệm ‘Đi chơi’ hợp tác quốc tế lớn hơn sẽ mang lại lợi ích cho Ma Cao, Trung Quốc đại lục và nền kinh tế du lịch toàn cầu nói chung,” ông nói thêm.

“Chúng tôi không theo đuổi con số. Quan trọng hơn là ai thực sự đến: Họ có thực sự đại diện cho ngành kinh tế du lịch không? Họ có vai trò đặc biệt nào trong ngành không? Đây là những gì chúng tôi quan tâm trong năm nay”

Quan hệ đối tác nâng cao

Trong hơn một thập kỷ, GTEF đã thu hút sự tham gia của tổng cộng hơn 12.700 người tham dự và khoảng 600 diễn giả nổi tiếng quốc tế từ 90 quốc gia và khu vực trong chín phiên bản vừa qua. COO nhận xét: “Đó là một thành công lớn”, đồng thời nhấn mạnh rằng thành tựu này có được nhờ sự hỗ trợ của nhiều bên và tổ chức.

GTEF 2023 diễn ra sau lễ ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ đối tác giữa UN WTO và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Du lịch Toàn cầu (GTERC), điều phối viên của GTEF, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Giám đốc điều hành Ma Cao Ho Iat Seng vào tháng 4. Cùng nhau, UN WTO và GTERC sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của GTEF. Bắt đầu từ năm 2024, địa điểm của GTEF sẽ luân phiên hàng năm giữa Ma Cao và các điểm đến quốc tế khác. Ma Cao sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế và trao đổi văn hóa, cũng như củng cố hơn nữa vị thế quốc tế của GTEF.

Tầm nhìn của Davos

Trong lễ ký kết mối quan hệ hợp tác nâng cao giữa GTEF và UN WTO vào tháng 4, Pansy Ho, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của GTEF, đã bày tỏ tầm nhìn của mình về tương lai, nêu rõ: “Trong thập kỷ tới, chúng tôi hy vọng sẽ thành lập GTEF với tư cách là ‘ Davos of Tourism—thể hiện sứ mệnh cởi mở và hợp tác của Davos.” Davos được công nhận rộng rãi là khu nghỉ dưỡng trên núi của Thụy Sĩ, nơi tổ chức cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, một tổ chức phi chính phủ quốc tế có uy tín về hợp tác công tư.

Giải quyết tầm nhìn này, ông Wang cho biết nó được Tổng thư ký UN WTO Zurab Pololikashvili đề xuất lần đầu tiên vào năm 2018, người đã tán thành hỗ trợ GTEF để đạt được mục tiêu này. Ông nói: “Ý tưởng của Davos rất thú vị vì đó cũng là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện cho Ma Cao – nhằm thiết lập vững chắc Ma Cao như một điểm đến ưu việt cho tư tưởng lãnh đạo”.

Mối quan hệ hợp tác nâng cao với UN WTO, cùng với việc luân phiên tổ chức GTEF giữa Ma Cao và các địa điểm khác, có thể góp phần hiện thực hóa tầm nhìn này. “Giống như Davos, họ có Davos mùa hè và Davos mùa đông ở những nơi khác nhau,” anh tiếp tục.

Với việc GTEF 2023 đang đến gần vào cuối tháng này, ngành du lịch toàn cầu đang dần lấy lại đà và có dấu hiệu quay trở lại mức độ trước Covid. Theo báo cáo nghiên cứu gần đây của WTTC, ngành du lịch dự kiến sẽ đóng góp khoảng 9,5 nghìn tỷ USD (MOP76 nghìn tỷ) cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, đánh dấu mức tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 95% so với mức năm 2019. Ngoài ra, báo cáo gần đây của UN WTO nhấn mạnh rằng lượng khách du lịch quốc tế đạt khoảng 80% mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2023, với kỳ vọng rằng du lịch quốc tế sẽ phục hồi hoàn toàn về lượng năm 2019 vào năm tới hoặc muộn hơn.

Công cụ tiếp thị

Thừa nhận những thay đổi của thị trường du lịch trong thời kỳ hậu đại dịch, bao gồm cả những thay đổi trong hành vi của khách du lịch, ông Wang nhấn mạnh rằng các sự kiện du lịch hội nghị khách hàng MICE quốc tế đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế du lịch của thành phố. Theo Chính phủ Đặc khu Hành chính Ma Cao, sáu tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận hơn 490 sự kiện MICE được tổ chức tại Ma Cao, vượt quá 477 sự kiện được tổ chức trong suốt năm ngoái và số lượng người tham dự đạt hơn 700.000, cho thấy mức tăng hàng năm của 50 phần trăm.

Dự kiến, hơn 1.000 sự kiện du lịch hội nghị khách hàng MICE sẽ được tổ chức tại Ma Cao trong suốt năm nay, trong đó có hơn 100 sự kiện liên quan đến các ngành như du lịch, y tế lớn, công nghệ cao, tài chính hiện đại, văn hóa và thể thao. Với ưu tiên dành cho các sự kiện Du lịch hội nghị khách hàng MICE nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển bốn ngành công nghiệp non trẻ ở Ma Cao và các ngành công nghiệp chủ chốt ở Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao, Ma Cao cũng đã nỗ lực giới thiệu các sự kiện du lịch hội nghị khách hàng MICE chuyên nghiệp ở cấp độ quốc tế và khu vực. như từ Khu vực Vịnh Lớn. Đặc biệt, 9 sự kiện được tổ chức theo mô hình “Sự kiện đa địa điểm”.

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng sáu khu nghỉ dưỡng tích hợp ở Ma Cao đã góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy du khách nước ngoài về chất lượng hoặc thời gian lưu trú kéo dài sau đại dịch kể từ đầu năm 2023.

“Là một hòn đảo nhỏ có diện tích 32 km2, Ma Cao có khả năng cạnh tranh cao trên toàn cầu với cơ sở hạ tầng du lịch chất lượng cao và đa dạng, bao gồm khách sạn 5 sao, nhà hàng Michelin, trung tâm mua sắm và các đấu trường hiện đại, cũng như cũng như các điểm du lịch và sự kiện như biểu diễn, hòa nhạc, giải trí, nghệ thuật & văn hóa, thể thao và sức khỏe dành cho tất cả mọi người,” ông Wang nói.

Ông khẳng định GTEF “sẽ tiếp tục phục vụ Chính phủ Đặc khu hành chính Ma Cao như một nền tảng du lịch toàn cầu cho đối thoại và trao đổi toàn cầu nhằm quảng bá Ma Cao ra quốc tế tốt hơn về lâu dài”. “Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều thập kỷ nữa để tổ chức GTEF tại Ma Cao trong tương lai nhằm tận dụng cơ hội nâng cao tầm nhìn toàn cầu, thể hiện sự chuyển đổi của nó thành một điểm đến năng động và tích hợp, đồng thời tạo dựng danh tiếng nổi tiếng trên quy mô quốc tế, từ đó tạo ra sự quan tâm ngày càng tăng. từ du khách quốc tế và hợp tác kinh doanh đến thành phố.”

Theo: macaubusiness

Bài viết liên quan