Dự án Cải tạo San hô Làm sống lại Rạn san hô ở Maldives

Dự án Cải tạo San hô Làm sống lại Rạn san hô ở Maldives. Quần đảo Maldives là nơi có hơn một nghìn rạn san hô, hệ sinh thái sôi động là nơi cư ngụ của các sinh vật biển. Các rạn san hô của 26 đảo san hô ở Maldives cung cấp các cuộc triển lãm dưới nước nổi bật về các loài cá đầy màu sắc và các loài động vật có hình dạng kỳ lạ cho những khách du lịch đi Tour Maldives đến thăm điểm đến tuyệt đẹp này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, san hô đã bị tẩy trắng trên diện rộng, ảnh hưởng từ 60 đến 90% các rạn san hô của Maldives. Thảm họa thiên nhiên này đã bộc lộ những tổn thương mà những hòn đảo này phải đối mặt trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Dự án Cải tạo San hô Làm sống lại Rạn san hô ở Maldives
Dự án Cải tạo San hô Làm sống lại Rạn san hô ở Maldives

Dự án Cải tạo San hô Làm sống lại Rạn san hô ở Maldives

Tổ chức phi chính phủ địa phương, Save The Beach Maldives, đi đầu trong việc bảo vệ các rạn san hô này khỏi bị tàn phá nhiều hơn. Kể từ năm 2012, tổ chức đã tiến hành các chương trình phục hồi san hô ở các rạn san hô của Maldives, bắt đầu từ đảo Vilingili. Phối hợp với công ty du lịch sinh thái Secret Paradise Maldives, Save The Beach chào đón du khách tham gia chuyến du lịch bảo tồn biển. Trong chuyến tham quan, du khách gặp gỡ nhà bảo tồn đại dương địa phương, Beybe, và tìm hiểu về các hệ sinh thái của đại dương, cũng như các thách thức và giải pháp bảo tồn phát sinh từ việc phát triển ven biển và quản lý chất thải.

Dự án Rạn san hô.
Dự án Rạn san hô.

Save The Beach’s Ocean Nhà bảo tồn Beybe

Chuyến tham quan bắt đầu với phần giới thiệu về Beybe, một người đàn ông đáng chú ý với niềm đam mê cứu biển của chúng ta. Lớn lên ở Maldives, Beybe nhớ về thời kỳ khi các rạn san hô phát triển mạnh. Đáng buồn thay, vào năm 2014, chu kỳ khí hậu El Niño đã gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô tồi tệ nhất được ghi nhận. Các rạn san hô lại bị ảnh hưởng bởi El Niño vào năm 2016.

Ảnh dự án Coral Reef do Beybe cung cấp
Ảnh dự án Coral Reef do Beybe cung cấp

Beybe đã nói chuyện với tôi về những sự kiện đã xảy ra và tầm quan trọng của việc bảo tồn san hô. Ông giải thích rằng hiện tượng tẩy trắng san hô xảy ra khi nhiệt độ nước trở nên quá ấm. San hô trục xuất tảo sống trong mô của chúng, khiến san hô mất màu và chuyển sang màu trắng. Sau đó, san hô có cơ hội sống sót thấp hơn nhiều, dẫn đến mất môi trường sống và thức ăn cho sự phong phú của sinh vật biển.

Beybe giải thích El Niño không phải là thủ phạm duy nhất. Ô nhiễm carbon, do con người tiêu thụ quá mức, đang làm ấm các đại dương đến mức nghiêm trọng. Save The Beach Maldives được thành lập để giáo dục cộng đồng địa phương về tầm quan trọng của việc bảo vệ các đại dương của chúng ta. Khởi đầu là phong trào thanh niên bảo tồn các bãi biển ở Vilingili, giờ đây là một chương trình toàn quốc liên quan đến việc phục hồi san hô, quản lý chất thải, giảm nhựa, dọn dẹp bãi biển và các chương trình nghiên cứu khoa học điều tra các hệ sinh thái của Maldives.

Đảo rác

Chúng tôi đi bộ đến bờ biển Vilingili. Beybe đưa cho tôi thiết bị lặn với ống thở. Bãi biển nằm trên một dải bờ biển nhỏ đối diện ngay với thủ đô Malé của Maldives, một trong những hòn đảo đông dân cư nhất trên thế giới. Beybe đã chỉ ra hòn đảo lân cận của Malé, một hòn đảo rác nơi có bãi rác của người dân. Khói tỏa ra từ những đống rác thải, giải phóng các hóa chất khắc nghiệt như axit clohydric và lưu huỳnh đioxit vào bầu khí quyển. Trớ trêu thay, hành động đốt rác là một trong những việc góp phần gây ra biến đổi khí hậu, nhưng những hòn đảo xa xôi giữa Ấn Độ Dương này lại không có hình thức xử lý rác thải nào khác. Cam kết chấm dứt tình trạng phát sinh quá nhiều rác thải, Save The Beach đã đưa ra một số sáng kiến ​​quản lý rác thải tại các trường học địa phương trên Vilingili và khắp Maldives. Tổ chức cũng đã vận động để bảo vệ các bãi biển và rạn san hô ở Maldives.

Tôi đeo ống thở và chân chèo và bước xuống làn nước trong xanh, êm đềm. Tôi đi theo Beybe về phía rạn san hô. Khi chúng tôi đến gần điểm trả khách, tôi nhận thấy những thanh giống như ô rô dưới đáy đại dương. Những mảnh san hô nhỏ nằm trên đỉnh chúng xếp thành những đường thẳng song song. Một số san hô giống như bộ não; những người khác trông giống như cành cây. Đáy đại dương giống như một mảng rau dưới nước, phô bày một loạt các hình dạng và màu sắc khác nhau.

Beybe tự do lặn xuống để xem xét kỹ hơn. Tôi lơ lửng trên đỉnh đại dương và quan sát khi anh ấy quét sạch những thứ có vẻ là tảo khỏi một số san hô. Sau đó, tôi biết rằng đây là một phần quan trọng của quá trình làm sạch. 30 ngày đầu tiên sau khi san hô được trồng là lúc nó dễ bị tổn thương nhất. Beybe giải thích rằng trong 30 ngày đầu tiên, các rạn san hô phải được kiểm tra và làm sạch hàng ngày. Sau khoảng thời gian này, san hô chỉ cần được kiểm tra 3 đến 4 ngày một lần. Beybe dẫn đầu một nhóm tình nguyện viên thường xuyên giúp anh theo dõi các rạn san hô, làm sạch chúng và ghi lại sự phát triển của chúng. Một số loài san hô đã báo cáo sự tăng trưởng 30 cm trong 18 tháng. Có vẻ như không nhiều, nhưng san hô dài 30 cm sẽ cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho cá ăn cỏ, đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của đại dương.

Cứu công trình rạn san hô trên bãi biển

Dự án phục hồi san hô Vilingili không phải là dự án duy nhất thuộc loại này ở Maldives. Save The Beach đã làm việc với năm rạn san hô riêng biệt trong toàn khu vực, với kế hoạch phát triển nhiều hơn nữa. Quá trình phục hồi đầu tiên là theo dõi các vùng nước, hiểu các dòng chảy và nhiệt độ nước. Bước tiếp theo là tìm những mảnh san hô bị vỡ, loại bỏ tảo hoặc san hô chết và lấy phần còn sống. Mảnh san hô sống sau đó được trồng một cách chiến lược giữa các mảnh san hô khác, tương tự như cách chúng ta gieo hạt trong vườn.

Phục hồi san hô
Phục hồi san hô

Tôi ngạc nhiên nhìn Beybe nuôi dưỡng những cây dưới nước này. Trước khi tham gia chuyến tham quan, tôi chưa bao giờ biết về vai trò của san hô đối với đại dương như thế nào hoặc chúng ta có thể trồng san hô tương tự như cách chúng ta trồng cây. Beybe và nhóm của ông đã mang lại nhiều kiến ​​thức khoa học cho công trình này. Niềm đam mê của anh ấy tỏa sáng trong từng lời anh ấy nói.

Chúng ta có thể tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta bằng cách học hỏi kinh nghiệm của các quốc đảo dễ bị tổn thương như Maldives. Những gì Save The Beach đang đạt được là rất quan trọng đối với tương lai của các đại dương của chúng ta. Như Beybe giải thích, 50% lượng oxy mà chúng ta hít thở đến từ các đại dương; đại dương là nguồn sống của chúng ta.

Bạn có thể đến thăm Beybe và nhóm của anh ấy trên đảo Vilingili, cách Malé 10 phút đi phà.

Theo: worldfootprints

Nên nếu bạn có đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm của công ty chúng tôi, và khi tham gia lặn biển thì tránh không làm tổn hại đến những rạn san hô nói riêng và sinh vật biển nói chung ở Maldives nhé.

Bài viết liên quan
preloader