Du khách Đông Nam Á vực dậy ngành du lịch Seoul

Du khách Đông Nam Á vực dậy ngành du lịch Seoul. Người Đông Nam Á dự kiến sẽ vẫn là những du khách lớn trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc

Tại Myeongdong, thánh địa mua sắm của Seoul, ngày 14/5, những người bán hàng rong tấp nập chào mời du khách nước ngoài, chào hỏi họ bằng tiếng mẹ đẻ từ tiếng Thái sang tiếng Việt và tiếng Ả Rập.

Du khách Đông Nam Á vực dậy ngành du lịch Seoul
Du khách Đông Nam Á vực dậy ngành du lịch Seoul

Trên hình là Khu mua sắm Myeongdong tấp nập du khách ngày 14/5

Một nhân viên cửa hàng trong trung tâm mua sắm cho biết: “Trước đây, những người mua sắm ở Đông Nam Á đã do dự khi mở hầu bao với hơn 30.000 won (22,5 USD). “Bây giờ họ không ngần ngại chộp lấy thứ gì đó với giá 50.000 won.”

Điều này cho thấy bối cảnh đã thay đổi của ngành du lịch Hàn Quốc, vốn phụ thuộc rất nhiều vào du khách Trung Quốc.

Theo Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc, trong quý đầu tiên của năm nay, lượng khách du lịch nội địa từ Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia đạt tổng cộng 277.624, nhiều hơn gấp 5 lần so với lượng khách đến từ Trung Quốc.

Bao gồm cả du khách từ các quốc gia Đông Nam Á khác, khoảng cách ngày càng nới rộng.

Nhanh chóng bắt kịp xu hướng đó, một số người bán hàng rong đã trưng bày các mặt hàng của mình trên các quầy hàng với tài khoản ngắn gọn bằng tiếng Việt và tiếng Thái.

Missha, một thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ của Hàn Quốc, đã thiết lập một khu dành riêng cho khách hàng Đông Nam Á trong cửa hàng của mình ở Myeongdong để trưng bày các sản phẩm chăm sóc da và kem nền yêu thích của họ.

Một thương hiệu chăm sóc da bình dân khác là Nature Republic thuê những người Đông Nam Á học tập tại Hàn Quốc để phục vụ khách hàng từ quê hương của họ. Cửa hàng Myeongdong của nó nằm trên khu đất được xếp hạng là bất động sản đắt nhất Hàn Quốc trong hai năm liên tiếp.

Một số nhà hàng Hàn Quốc bắt đầu cung cấp đồ ăn halal, hoặc các món ăn không có thịt lợn, trên đường phố Myeongdong. Một nhà hàng thức ăn halal có 40 chỗ ngồi trên một con hẻm hẹp của khu mua sắm đã chật kín hơn một nửa ngay cả sau giờ ăn trưa.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 40% dân số 660 triệu người Đông Nam Á.

Chợ điện tử Yongsan gần trung tâm mua sắm I'Park ở Seoul
Chợ điện tử Yongsan gần trung tâm mua sắm I’Park ở Seoul

Các cửa hàng điện tử là một trong những đối tượng được hưởng lợi từ sự gia tăng lượng khách du lịch Đông Nam Á. Tại I’Park Mall ở Yongsan, trung tâm thành phố Seoul, khoảng một nửa trong số 15 cửa hàng điện tử cũ đã tuyển dụng người Đông Nam Á để phục vụ tốt hơn những người đến từ đất nước của họ.

Điện thoại cũ từ các dòng Galaxy bình dân của Samsung, có giá từ 100.000 đến 200.000 đồng, được khách du lịch ưa chuộng nhất. Đối với quà lưu niệm, họ chọn điện thoại thông minh iPhone cao cấp có giá từ 500.000 won trở lên, theo một nhân viên bán hàng.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhân viên người Việt tại cửa hàng điện tử cũ ở Yongsan, cho biết điện thoại cũ bán ở Hàn Quốc rẻ hơn khoảng 20%, chất lượng tốt hơn so với hàng xách tay ở quê nhà.

Theo công ty dịch vụ tài chính và thẻ tín dụng BC Card Co.

Các hạn chế COVID-19 được nới lỏng và quy trình cấp thị thực được cải thiện đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của du khách nước ngoài.

Năm 2021, khách du lịch từ các quốc gia Đông Nam Á lớn đạt 60.278, nhiều hơn so với 14.824 từ Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên du khách Đông Nam Á vượt du khách Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

Các nhà quan sát ngành du lịch hoan nghênh sự đa dạng hóa trong nhóm du khách nước ngoài, nhưng cho biết ngành này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn cho đến khi số lượng du khách Trung Quốc tăng trở lại mức trước đại dịch.

Khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc có xu hướng chi tiêu gấp đôi so với khách du lịch từ các quốc gia khác.

Đám đông tụ tập bên ngoài cung điện hoàng gia Hàn Quốc cho sự kiện ngày trưởng thành vào ngày 14 tháng 5
Đám đông tụ tập bên ngoài cung điện hoàng gia Hàn Quốc cho sự kiện ngày trưởng thành vào ngày 14 tháng 5

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, du khách Trung Quốc đã chi trung bình 1.632,6 USD trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc vào năm 2019, tiếp theo là 807,5 USD của người Philippines, 946,3 USD của người Thái Lan và 946,7 USD của người Malaysia.

Trong một thời gian, người Đông Nam Á dự kiến sẽ tiếp tục chiếm một lượng lớn khách du lịch trong nước đến Hàn Quốc.

Chung Ran-soo, giáo sư tại khoa du lịch của Đại học Hanyang cho biết: “Ngành du lịch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các mối quan hệ ngoại giao và chính sách của chính phủ.

“Căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Đài Loan đã khuấy động tình cảm chống Hàn Quốc ở Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến một vòng biện pháp thứ hai chống lại Hàn Quốc.”

Ông đề cập đến các hạn chế của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc và lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm đến nước này được áp đặt vào năm 2016 để trả đũa quyết định của Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ.

Theo: kedglobal

Nếu bạn xuất phát từ Việt Nam thì chúng ta tham khảo chương trình Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm này nhé

Bài viết liên quan