Du khách quốc tế đang đến, nhưng không phải tất cả các công ty du lịch đều được hưởng lợi

Du khách quốc tế đang đến, nhưng không phải tất cả các công ty du lịch đều được hưởng lợi: Ngành du lịch Philippines đang phục hồi trong năm nay, nhưng có thể mất một thời gian để lượng khách quốc tế quay trở lại mức trước đại dịch.

Do đó, các bên liên quan thừa nhận rằng lợi nhuận của họ, mặc dù cuối cùng đã tăng trưởng, vẫn còn ít ỏi, với nhiều công ty vẫn hoạt động với số lượng nhân viên ít hơn hoặc chủ yếu dựa vào khách du lịch trong nước.

Du khách quốc tế đang đến, nhưng không phải tất cả các công ty du lịch đều được hưởng lợi
Du khách quốc tế đang đến, nhưng không phải tất cả các công ty du lịch đều được hưởng lợi

Và với lệnh cấm hiện tại của Bắc Kinh đối với du lịch giải trí ra nước ngoài do chính sách zero-Covid của nước này, các lĩnh vực khác trong ngành du lịch, chẳng hạn như các lĩnh vực Hội họp, Khuyến khích, Công ước và Triển lãm (MICE), tiếp tục gặp khó khăn trong việc tổ chức các triển lãm thương mại, chỉ để kiếm được một số doanh thu.

Du khách quốc tế đang đến, nhưng không phải tất cả các công ty du lịch đều được hưởng lợi

Philippines là nước đầu tiên ở châu Á mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ và loại bỏ các thủ tục kiểm dịch đối với họ. Theo báo cáo của Sở Du lịch, từ tháng 2 đến ngày 22 tháng 10, khách du lịch nước ngoài đến cả nước đạt 1,82 triệu lượt. Trong số này, 1,3 triệu là công dân nước ngoài, trong khi 507.610 là người Philippines ở nước ngoài, hoặc những người làm việc ở nước ngoài đến thăm ngắn ngày, hoặc những người du lịch balikbay háo hức gặp lại gia đình sau nhiều năm sống ở nước ngoài.

Bộ trưởng Du lịch Christina Garcia Frasco
Bộ trưởng Du lịch Christina Garcia Frasco

Mặc dù lượng khách năm nay đã vượt quá dự đoán của khu vực tư nhân, nhưng con số này vẫn còn xa so với con số 8,26 triệu người đến vào năm 2019, trước đại dịch Covid-19. Ngược lại, Singapore đón 3,74 triệu lượt khách du lịch từ tháng 1 đến tháng 9, trong khi Malaysia đón 3,23 triệu lượt từ tháng 1 đến tháng 8, Thái Lan 4,4 triệu lượt và riêng Bali là 1,48 triệu lượt kể cả lượng khách của Tour hội nghị khách hàng MICE.

Ngân sách khuyến mại nhỏ

Nước này không thể bắt kịp các nước láng giềng do thiếu khách du lịch Trung Quốc. Trước đại dịch, Trung Quốc là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn thứ hai của Philippines, đóng góp 1,74 triệu vào năm 2019. Dữ liệu DOT hiện tại cho thấy Hoa Kỳ (345,213) là thị trường hàng đầu trong năm nay, tiếp theo là Hàn Quốc (248,746); Úc (85,452); Canada (77,819); Vương quốc Anh (69.086); và Nhật Bản (66,855).

Tuy nhiên, việc thu hút các thị trường khác để bù đắp cho sự mất mát của du khách Trung Quốc vẫn là một thách thức một phần do ngân sách thấp dành cho các cơ quan du lịch của chính phủ cho các hoạt động quảng bá và tiếp thị ở nước ngoài, cũng như các thủ tục nhập cảnh vào Philippines dường như không thân thiện.

Du lịch Philippine
Du lịch Philippine

Trong phiên điều trần của tiểu ban Tài chính Thượng viện về ngân sách của DOT, Bộ trưởng Du lịch Christina Garcia Frasco tiết lộ ngân sách của Philippines dành cho quảng bá du lịch là thấp nhất trong ASEAN. Indonesia, chẳng hạn, nhận được ngân sách du lịch là 645 triệu đô la; Malaysia, 358 triệu USD; Singapore, 376 triệu USD; và Thái Lan, 111 triệu USD, trong khi Philippines là 59 triệu USD. (Xem, “Ngân sách du lịch PHL thấp nhất ở ASEAN,” trên BusinessMirror, ngày 11 tháng 10 năm 2022.)

Đối với năm 2023, DOT đã dự đoán khách du lịch quốc tế sẽ chỉ đạt 3,23 triệu người do nó nhận được ngân sách trị giá 3,58 tỷ peso, phần lớn là chi phí bảo trì và vận hành. Bộ phận tiếp thị của nó, Ban Xúc tiến Du lịch (TPB), có quyền truy cập chỉ 1 tỷ P1 để bán đất nước cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Có vẻ như một sự ngắt kết nối, khi Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr. đã trích dẫn vai trò quan trọng của ngành du lịch trong việc phát triển nền kinh tế.

Thủ tục đến không thân thiện

Tại buổi Tiệc chiêu đãi Hội tụ Ngành Du lịch Philippines do DOT tổ chức gần đây, Marcos Jr. cho biết, “[Du lịch] này là động lực thúc đẩy nền kinh tế của chúng tôi và chúng tôi phải làm ngay tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng tài sản này mà Philippines có, phải được sử dụng để mang lại công ăn việc làm cho mọi người, những công việc tốt cho mọi người, để đưa du khách đến với đất nước của chúng tôi một lần nữa, như chúng tôi đã nói trong các chuyến đi mà chúng tôi đã thực hiện vài tuần qua: giới thiệu lại Philippines với thế giới. ”

Trong khi chờ khởi động chiến dịch thương hiệu quốc tế mới vẫn dựa trên khẩu hiệu “Thật là vui hơn ở Philippines”, DOT đã thúc đẩy việc đi lại dễ dàng trong và ngoài nước, tiếp cận du lịch tốt hơn với việc xây dựng thêm nhiều con đường đến các điểm du lịch , và việc xây dựng các điểm dừng chân du lịch ở nông thôn.

Thông qua nỗ lực của Frasco, One Health Pass (OHP) đã được thay thế bằng thẻ đến điện tử, mặc dù khách du lịch nội địa tiếp tục phàn nàn về việc xếp hàng dài khi đến sân bay chỉ để quét mã QR của họ. Sau đó, họ phải xếp hàng lại để được quét hộ chiếu tại quầy Nhập cảnh, khi ở các nước khác như Singapore, nhân viên Quản lý xuất nhập cảnh xử lý cả tờ khai sức khỏe và quét hộ chiếu.

Giám đốc DOT cũng đã thuyết phục Lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan về quản lý các bệnh truyền nhiễm mới nổi khuyến nghị Marcos ban hành lệnh điều hành nới lỏng quy trình đắp mặt nạ trong nhà, để giúp thu hút nhiều khách du lịch hơn đến đất nước. EO cũng sẽ cho phép những người nước ngoài chưa được tiêm phòng vào Philippines “chỉ với yêu cầu xuất trình xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện 24 giờ trước khi khởi hành hoặc tùy chọn thực hiện xét nghiệm kháng nguyên khi đến Philippines”, Frasco cho biết trong một cuộc họp báo. (Xem, “PBBM đồng ý sử dụng mặt nạ trong nhà một cách tự nguyện để thúc đẩy du lịch – Frasco,” trên BusinessMirror, ngày 26 tháng 10 năm 2022.)

Trước đó, Marcos đã tự nguyện đeo khẩu trang ra ngoài trời.

Vào thứ Sáu (28 tháng 10), Marcos đã ký Lệnh điều hành số 7, dỡ bỏ nhiệm vụ đeo mặt nạ trong nhà. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn là điều bắt buộc đối với các cơ sở y tế, phương tiện vận chuyển y tế và phương tiện giao thông công cộng

Việc ban hành mới vẫn “khuyến khích” đeo khẩu trang cho người già, người mắc bệnh đi kèm, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, người chưa tiêm phòng và người có triệu chứng.

Bất chấp việc nới lỏng các quy định đối với việc đeo khẩu trang, tất cả mọi người đều bị bắt buộc phải tiếp tục tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng tối thiểu (MPHS).

Biết ơn vì vẫn ở bên

Trong khi đó, hầu hết các bên liên quan đều cảm thấy biết ơn vì hoạt động kinh doanh đã phát triển.

Chủ khách sạn kỳ cựu Jose Mari del Rosario, chủ tịch của Phinma Hospitality, cho biết công suất khách sạn trung bình của Microtel by Wyndham và TRYP by Wyndham là 60% trong năm nay, với sự trở lại của khách du lịch trong nước, chủ yếu là “các chiến binh đường bộ của công ty”. Đây là những du khách đến từ các công ty FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) đa quốc gia, các hãng dược phẩm, kiểm toán viên và kỹ sư quay trở lại các dự án của họ.

Ông cũng lưu ý rằng sự hồi sinh của thị trường họp nhỏ “rất đáng khích lệ. Điều làm nên xu hướng dễ chịu là hoạt động kinh doanh Tour hội nghị khách hàng MICE của chính phủ ở Mindanao, ”đã mang lại lợi ích cho các khách sạn của họ ở Davao và General Santos.

Các khách sạn của Phinma cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng về lượng khách du lịch nước ngoài, nhưng chủ yếu đến từ các balikbayans (người Philippines trở về quê hương). “Sẽ mất thêm một chút thời gian để thấy những du khách nước ngoài quay trở lại. Bất kể doanh nghiệp nước ngoài nào đang đến [đối với nhóm của chúng tôi], thì đó chính là người định vị trong các khu công nghiệp. ”

Điều quan trọng, Del Rosario nhấn mạnh, là các khách sạn của họ vẫn tồn tại. “Bản thân điều đó đã là một kỳ công và chúng tôi đã đủ may mắn khi vẫn để ngỏ. Khả năng sinh lời, trong khi mục tiêu chính, đã lùi về phía sau ”.

Để duy trì sự phục hồi của ngành khách sạn, ông hy vọng “du lịch quốc tế sẽ sớm hồi sinh, phần lớn dựa trên sự gia tăng kết nối / chuyến bay và nhu cầu tăng mạnh từ các quốc gia nguồn chính”.

Từ con số không đến doanh thu

Với lượng đặt phòng tăng đột biến do việc mở cửa trở lại biên giới của đất nước vào tháng 2, Rajah Tours Philippines có thể sẽ kết thúc năm với doanh thu khoảng 15 triệu đến 18 triệu peso, một sự thay đổi đáng kể so với “doanh thu bằng 0 của chúng tôi vào năm ngoái”, chủ tịch của hãng cho biết Jose C. Clemente III. Tất nhiên, con số này vẫn khác xa so với doanh thu 80 triệu đến 90 triệu peso mà công ty đã đạt được hàng năm, trước đại dịch. Khách hàng của công ty năm nay chủ yếu đến từ Canada và Châu Âu.

Ông thừa nhận rằng, ngay cả khi họ sẽ thấy bất kỳ khoản lợi nhuận nào trong năm nay, “Nó sẽ rất mỏng”, nói thêm, “phần lớn lợi nhuận của chúng tôi vẫn đang được sử dụng để trả cho các khoản nợ mà chúng tôi đã tích lũy trong đại dịch.” Rajah Tours là một trong những công ty khai thác cơ sở cho vay Doanh nghiệp nhỏ Bảo lãnh cho các doanh nghiệp du lịch siêu nhỏ, nhỏ và vừa, được thành lập với số tiền 6 tỷ peso từ Đạo luật Bayanihan 2 dưới thời chính quyền Duterte.

Để giảm chi phí ngay cả khi họ thấy hoạt động kinh doanh tăng lên, Rajah Tours đang hoạt động với chỉ bảy nhân viên, so với 27 trước đại dịch. “Chúng tôi đang giảm chi phí hoạt động và áp dụng các phương thức làm việc kết hợp để tối đa hóa doanh thu của mình. Chúng tôi vẫn có thể xử lý công việc kinh doanh [với bảy nhân viên] khi chúng tôi tiếp tục phát triển. Nhưng chúng tôi không thấy sẽ bổ sung thêm nhân viên mới sớm nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2023 và tùy thuộc vào điều kiện hiện hành. ”

Tuy nhiên, Clemente vẫn lạc quan về sự phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2023; “Các lượt đặt trước đang có xu hướng tốt.” Nhà điều hành tour du lịch đã tham gia Sàn giao dịch Du lịch Philippines gần đây của TPB và có được “những khách hàng tiềm năng vững chắc” từ các cuộc gặp của họ với những người mua du lịch từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á. “Hầu hết trong số họ sẽ đến trong năm tới và hơn thế nữa, rất có thể vào mùa hè và mùa đông năm 2023.”

Anh ấy mong muốn được tham dự các triển lãm thương mại du lịch ở nước ngoài, chẳng hạn như Fitur ở Madrid và ITB Berlin, vào quý đầu tiên của năm 2023. “Khi chúng tôi bắt đầu tham dự các triển lãm thương mại và nói chuyện với các đối tác của mình, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể cung cấp cho người mua một bức tranh tốt hơn về những gì họ có thể mong đợi khi họ đến đây. Đôi khi bạn chỉ thực sự cần những cuộc gặp mặt trực tiếp ”.

Tour hội nghị khách hàng MICE vẫn đang gặp khó khăn

Trong khi các công ty du lịch, công ty lữ hành và cơ sở lưu trú được hưởng lợi từ sự gia tăng lượng khách du lịch nước ngoài, thì đây không phải là trường hợp của lĩnh vực Tour hội nghị khách hàng MICE.

Marisa Nallana, chủ tịch của Philippine Exhibitions and Trade Corp., chia sẻ: “Do các chính sách của Trung Quốc, họ vắng mặt trong các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE của chúng tôi. Họ đã có mặt đông đảo trước đại dịch và có thể lấp đầy rất nhiều không gian trong các trung tâm hội nghị [dành cho triển lãm thương mại]. Ngày nay, chúng tôi đang cạnh tranh với các sự kiện địa phương, nhỏ hơn. Các nhà quản lý và tổ chức sự kiện], những người hiếm khi xem xét các dự án của chính phủ hiện đang tích cực tham gia đấu thầu cho các dự án này. ”

Một số nhà tổ chức này đã tiếp tục hoạt động kinh doanh chỉ để thể hiện sự hiện diện của họ trên thị trường, “hy vọng sẽ hòa vốn. Một số chuyển sang kinh doanh kỹ thuật số, tập trung vào các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE địa phương, ”cô nói thêm.

Tình hình tốt hơn một chút đối với các địa điểm tổ chức sự kiện với nhiều chương trình Tour hội nghị khách hàng MICE địa phương được tổ chức hơn trong năm nay.

Agnes Caparas Pacis, phó chủ tịch Thương mại, SM Khách sạn và Công ước cho biết, “Chúng tôi dự kiến ​​kết thúc năm 2022 với doanh thu tốt hơn 1.000% so với năm 2021. Tuy nhiên, điều này vẫn sẽ không bù đắp cho sự suy giảm nghiêm trọng trong kinh doanh ở Năm 2020 và năm 2021. Doanh thu năm 2021 đặt chúng tôi trở lại hơn 80 phần trăm doanh thu trước đại dịch thông thường của chúng tôi cho tám Trung tâm Hội nghị SMX trên toàn quốc. ”

Một chặng đường dài để đi

Cô lưu ý rằng việc nới lỏng mức độ cảnh báo cho phép công chúng di chuyển tự do hơn, cùng với việc giảm các trường hợp Covid, đã giúp hoạt động kinh doanh của SMXCC khởi sắc vào quý II.

“Quý cuối cùng của năm này đang bắt đầu cho thấy một số mức độ bình thường so với mức trước đại dịch khi có liên quan đến số lượng yêu cầu sự kiện, với một số lượng lớn các buổi tiệc trực tiếp, triển lãm thương mại và hội nghị hiệp hội quay trở lại, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn. Đặc biệt, các triển lãm thương mại đang chứng kiến ​​một số không gian thuê thông thường của họ bị thu hẹp lại, với đội ngũ Trung Quốc vẫn không thể tham gia, ”Nallana lặp lại quan điểm của mình.

Trong trường hợp của các nhà tổ chức sự kiện, “vẫn còn một chặng đường dài phía trước, bao gồm cả năm 2023,” Nallana nói. Bên cạnh việc cố gắng xác định một mô hình MICE sẽ giải quyết các hành vi thị trường mới do đại dịch hiện tại gây ra, các nhà tổ chức sự kiện vẫn còn đau đầu vì mất nhân sự. “Nó là một thử thách. Ngành phải đào tạo lại con người; hầu hết còn lại, đã nghỉ hưu hoặc đã rút lui. Vì vậy, năm 2023 sẽ vẫn là về kết nối / liên kết toàn cầu, hy vọng về quan hệ đối tác và có được một phần của các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE được tổ chức trong nước. ”

Theo:businessmirror.

Bài viết liên quan
preloader