Du lịch Bali ‘mất kiểm soát’ lấn chiếm nguồn gốc văn hóa, nông nghiệp

Du lịch Bali ‘mất kiểm soát’ lấn chiếm nguồn gốc văn hóa, nông nghiệp. Made Satri đi bộ đến rìa ruộng lúa của mình, đặt một giỏ lúa vàng lên một ngôi đền nhỏ bằng tre và cầu nguyện nữ thần lúa gạo và khả năng sinh sản của Ấn Độ giáo, Dewi Sri, cho một vụ mùa bội thu.

Satri, 60 tuổi, và chồng bà là một trong số những người cuối cùng cố gắng làm việc trên vùng đất ở Tegallalang, một huyện trên đảo Bali của Indonesia nổi tiếng với những ruộng bậc thang xanh màu ngọc bích và những chiếc xích đu mang đến cho khách du lịch Bali tầm nhìn toàn cảnh ra cảnh quan bên dưới.

Du lịch Bali 'mất kiểm soát' lấn chiếm nguồn gốc văn hóa, nông nghiệp
Du lịch Bali ‘mất kiểm soát’ lấn chiếm nguồn gốc văn hóa, nông nghiệp

Trên hình là Made Satri đặt một giỏ gạo vàng lên một ngôi đền nhỏ bằng tre ở rìa cánh đồng lúa của cô ở Tegallalang, Indonesia, ngày 21 tháng 5 năm 2023.

Xung quanh chúng, các cấu trúc bê tông đang dần nuốt chửng cây xanh – quán cà phê, nhà hàng và hồ bơi, nơi du khách nhâm nhi cà phê hoặc bơi lội trong khi ngắm cảnh.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ bán, bất kể họ có trả bao nhiêu tiền,” Satri nói về cánh đồng lúa rộng 4.500 mét vuông (1,1 mẫu Anh) của mình và nằm ở phía bắc trung tâm du lịch Ubud.

Du lịch Bali ‘mất kiểm soát’ lấn chiếm nguồn gốc văn hóa, nông nghiệp

Câu chuyện của họ phản ánh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Bali phải đối mặt khi cố gắng cân bằng giữa phát triển kinh tế với di sản văn hóa và môi trường.

Hòn đảo này từ lâu đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, nhưng du lịch đại trà đã mang đến những thách thức – tình trạng quá tải, ô nhiễm, chuyển đổi đất đai và xói mòn văn hóa truyền thống.

Những câu chuyện về những du khách ngỗ nghịch coi thường phong tục địa phương thường xuyên trở thành tiêu đề trên hòn đảo chủ yếu là người theo đạo Hindu và những khu vực xanh nguyên sơ một thời đang ngày càng được điểm xuyết bằng những biệt thự sặc sỡ. Nhiều người dân địa phương đã chán ngấy.

Khách du lịch đi bộ gần những cánh đồng lúa được tưới bằng hệ thống ruộng bậc thang truyền thống gọi là 'subak' ở Bali, Indonesia, ngày 18 tháng 4 năm 2022.
Khách du lịch đi bộ gần những cánh đồng lúa được tưới bằng hệ thống ruộng bậc thang truyền thống gọi là ‘subak’ ở Bali, Indonesia, ngày 18 tháng 4 năm 2022.

I Wayan Wilyana, người điều hành một công ty du lịch ở Bali, cho biết: “Mọi thứ đang vượt khỏi tầm kiểm soát. “Du lịch không còn hứa hẹn như xưa nữa.”

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cảnh quan Bali là hệ thống thủy lợi gọi là “subak”, một mạng lưới hợp tác điều tiết việc phân phối nước giữa các cánh đồng lúa.

Hệ thống này cũng phản ánh triết lý “Tri Hita Karana” của Bali, kết hợp các cõi linh hồn, thế giới con người và thiên nhiên lại với nhau.

Năm ruộng bậc thang và những ngôi đền liên quan – một trong số đó ở Tegallalang – sử dụng hệ thống subak đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2012.

Nhưng khi du lịch xâm phạm môi trường tự nhiên, di sản có từ thế kỷ thứ 9 này có nguy cơ mai một.

Thiên đường lát đá

Các học giả và nhà môi trường cho biết, sự phát triển và gia tăng dân số đang gây căng thẳng nghiêm trọng đối với tài nguyên nước, một vấn đề trở nên tồi tệ hơn do quản lý sai nguồn tài nguyên.

Và theo dữ liệu của chính quyền địa phương, năm 2020 chứng kiến sự mất mát lớn nhất về đất nông nghiệp trong lịch sử của Bali, với khoảng 1.200 ha (2.965 mẫu Anh) được chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.

Một báo cáo năm 2018 được công bố bởi Viện xuyên quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Amsterdam, ước tính rằng Bali đã mất gần 25% diện tích đất nông nghiệp trong một phần tư thế kỷ qua, trong khi dân số và ngành du lịch của nó đã tăng đáng kể – lần lượt là 66% và 330%. tương ứng.

Báo cáo cho biết: “Du lịch đã trở thành một vấn đề bất công về nông nghiệp, văn hóa và xã hội.

Tại quận Tabanan tương đối kém phát triển, I Gusti Nyoman Omardani, thành viên của hội đồng lập pháp địa phương, cho biết 3.100 mẫu ruộng lúa sẽ được chuyển đổi thành khu du lịch vì chúng đã trở nên kém năng suất hơn trong những năm gần đây do thiếu nước tưới. Bali Sun đưa tin vào năm ngoái.

Ông cho biết nhiều cánh đồng lúa trong khu vực đã được chuyển thành khu dân cư.

Tegallalang là một ví dụ điển hình về cách du lịch đang thay đổi cảnh quan và sinh kế của người Bali.

Made Satya Bhuana, người điều hành một quán cà phê địa phương cung cấp các hoạt động văn hóa cho khách du lịch, cho biết nhiều nông dân đã cho các nhà đầu tư thuê hoặc bán đất của họ để xây dựng các cơ sở du lịch trên đó.

“Trước đây, du khách chỉ chơi xích đu và uống cà phê. Bây giờ họ cũng có bể bơi,” anh nói.

Bất chấp sự gia tăng của các điểm tham quan mới, trưởng bộ phận du lịch Bali Cokorda Bagus Pemayun cho biết những địa điểm yêu thích cũ như đền thờ và núi non vẫn thu hút nhiều du khách nhất.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng văn phòng của ông đã không theo dõi việc xây dựng bất hợp pháp các phòng ở trong khu vực cây xanh.

Ông nói: “Chúng tôi không có dữ liệu, nhưng chúng tôi đã đặt ra các quy tắc về nơi có thể xây dựng chỗ ở.

Ông nói, chính quyền tỉnh đã kêu gọi ngừng phát triển khách sạn, nhưng họ không có quyền ngăn các hình thức chính quyền địa phương nhỏ hơn cấp phép.

Tiến thoái lưỡng nan du lịch Bali

Ngành du lịch Bali đã phát triển nhanh chóng kể từ những năm 1970, khi một nhóm người hippy và những người lướt sóng bị cuốn vào những con sóng hoàn hảo của hòn đảo và sự pha trộn giữa Ấn Độ giáo, Phật giáo, thuyết vật linh và tín ngưỡng ma thuật.

Nghiên cứu cho thấy rằng du lịch trực tiếp hoặc gián tiếp chiếm hơn 80% nền kinh tế trước đại dịch của hòn đảo.

Tuy nhiên, virus corona đã tàn phá nền kinh tế, khiến số lượng du khách giảm mạnh và gây thiệt hại lên tới 9,7 nghìn tỷ rupiah (648 triệu USD) mỗi tháng vào đầu năm 2020, theo Phó Thống đốc Tjok Oka Artha Ardhana.

Số lượng khách nước ngoài đã phục hồi lên 2,1 triệu vào năm ngoái, nhưng con số này khác xa so với 6,3 triệu người nước ngoài đến thăm vào năm 2019, dữ liệu từ cục thống kê Indonesia cho thấy.

Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Bali đang tăng trở lại và năm nay, Bali đã phải căng thẳng vì lượng khách du lịch Bali tăng vọt, một số người trong số họ đã gây phẫn nộ cho người dân địa phương vì hành vi thiếu tôn trọng hoặc bất hợp pháp của họ.

Cánh đồng lúa ở Tegallalang, Indonesia, ngày 21 tháng 5 năm 2023
Cánh đồng lúa ở Tegallalang, Indonesia, ngày 21 tháng 5 năm 2023

Theo dữ liệu nhập cư, ít nhất 130 người nước ngoài đã bị trục xuất khỏi Bali trong năm nay.

Trong số đó có hai blogger người Nga đã chụp ảnh khỏa thân tại các địa điểm linh thiêng, trong khi một phụ nữ Đức cởi trần và xông vào một buổi lễ khiêu vũ ở Ubud gần đây đã bị bắt.

Hành vi xấu đã khiến chính quyền tỉnh Bali đưa ra danh sách những điều nên làm và không nên làm đối với du khách nước ngoài.

Khi danh tiếng của Bali là một điểm nghỉ mát nhộn nhịp ngày càng tăng, nhiều người Bali cho biết văn hóa của họ đang bị xâm phạm.

I Made Sarjana, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Du lịch Xuất sắc tại Đại học Udayana ở Denpasar, cho biết trong những năm gần đây, nhiều nông dân đã cho thuê hoặc bán đất của họ để xây biệt thự hoặc các cơ sở khác.

“Khi hết thời gian thuê, đất đã thay đổi và không thể trả lại thành đất nông nghiệp”, ông nói.

Ông nói, thách thức của Bali nằm ở việc làm thế nào để giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đối với môi trường, xã hội và nền kinh tế.

“Tệ như bây giờ, Bali vẫn có thể tồn tại, nhưng không có du lịch thì điều đó là không thể,” ông nói tại một cuộc thảo luận công khai gần đây do Balebengong, một cơ quan báo chí công dân ở Bali, tổ chức.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Sandiaga Uno cho biết chính phủ đã lên kế hoạch thực hiện các chính sách nhằm bảo tồn di sản của Bali và mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương.

“Chúng tôi cam kết bảo tồn văn hóa và môi trường của Bali theo cách bền vững và chất lượng mà chúng tôi tin rằng có thể tạo thêm việc làm và mang lại phúc lợi cho người dân,” ông nói trong một tuyên bố với giới truyền thông trong tuần này.

Wilyana, công ty du lịch cho biết, ngay cả một số nghi lễ thiêng liêng nhất của Bali cũng trở nên tục tĩu để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Ông đưa ra ví dụ về nghi lễ lọc nước phổ biến của người Hindu được gọi là “melukat” và “barong”, một điệu nhảy mô tả cuộc chiến giữa thiện và ác.

“Ngày nay melukat không phải lúc nào cũng là về tâm linh. Hầu hết khách của tôi làm điều đó chỉ để giải trí,” anh nói.

Theo: benarnews.org

Chúng ta đã hoàn toàn hiểu được là luôn phải giữ bản sắc văn hoá ở các địa phương cho bất cứ nơi du lịch nào, do đó, ngay cả khi chúng ta là những vị khách đến từ công ty du lịch và đang trong hành trình Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot thì chúng ta cũng hãy tôn trọng văn hoá địa phương của Bali nhé.

Bài viết liên quan
preloader