Du lịch Hà Nội có một năm thành công dù khó khăn

Du lịch Hà Nội có một năm thành công dù khó khăn: Bất chấp những tác động từ đại dịch COVID-19, lượng khách du lịch đến Hà Nội đến nay đã vượt chỉ tiêu cả năm, nhờ nỗ lực của thành phố trong việc cung cấp các sản phẩm hấp dẫn và chất lượng cao.

Du lịch Hà Nội có một năm thành công dù khó khăn
Du lịch Hà Nội có một năm thành công dù khó khăn

Cuối tháng 11, Hà Nội nườm nượp du khách đến thưởng ngoạn mùa hoa Dã quỳ ở Vườn Quốc gia Ba Vì, tham quan Hoàng thành Thăng Long hay Nhà tù Hỏa Lò. Điều này thể hiện sự phục hồi và phát triển du lịch mạnh mẽ của thủ đô – Điểm đến thành phố đột phá hàng đầu châu Á 2022 do World Travel Awards (WTA) bình chọn.

Du lịch Hà Nội có một năm thành công dù khó khăn

Năm 2022 bắt đầu với nhiều khó khăn đối với thành phố do đại dịch. Tuy nhiên, khoảng thời gian trống đã giúp thành phố chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, với hàng loạt sản phẩm được tung ra đầu mùa du lịch cao điểm dịp lễ Quốc Khánh 30/4 và Quốc khánh 1/5, ngay sau khi Việt Nam mở cửa du lịch hoàn toàn. lĩnh vực.

Các sản phẩm nổi bật trong giai đoạn bao gồm ra mắt phố đi bộ Pháo đài cổ Sơn Tây, nâng cấp phố đi bộ dọc đường Trịnh Công Sơn, tour đạp xe khám phá làng gốm cổ Bát Tràng.

Trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại thành phố cũng diễn ra nhiều hoạt động phong phú, để lại dấu ấn mạnh mẽ về một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Cùng với đó, Sở Du lịch thành phố tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức cộng đồng về phát triển du lịch cộng đồng.

Theo ông Graham Cooke, người sáng lập World Travel Awards, du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã phục hồi mạnh mẽ với việc phát huy giá trị, bản sắc cũng như một số đột phá.

Vào tháng 5, trang web du lịch TripAdvisor của Hoa Kỳ đã xếp Hà Nội ở vị trí thứ 13 trong 25 điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á năm 2022. Hà Nội cũng được đưa vào danh sách 25 địa điểm tốt nhất dành cho tín đồ ẩm thực năm 2022.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho rằng, các danh hiệu thể hiện sức hấp dẫn của du lịch thành phố, là cơ hội để thành phố khẳng định vị thế, hình ảnh và thương hiệu của mình trên thị trường thế giới.

Năm nay, thành phố đặt mục tiêu đón 7-8 triệu lượt khách nội địa và 1,2-2 triệu lượt khách nước ngoài. Nhưng đến nay thành phố đã đón 17,02 triệu lượt khách, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 1,27 triệu lượt khách quốc tế.

Để tiếp tục xu hướng phục hồi, thành phố đã lên kế hoạch cho một số hoạt động trong thời gian còn lại của năm với trọng tâm là thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn.

Tháng 12 tới, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội áo dài với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế, người mẫu nổi tiếng. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của du lịch thành phố, trong đó có lễ diễu hành của khoảng 700 phụ nữ mặc áo dài.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ thiết kế thêm nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của du khách nước ngoài, trong đó có golf và Tour hội nghị khách hàng MICE.

Đẩy mạnh truyền thông quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch mới của Hà Nội thông qua các phương thức truyền thống, các kênh truyền hình trong và ngoài nước, website và các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook với chủ đề ‘Hà Nội – Du lịch để yêu thương’, an toàn, hấp dẫn. điểm đến du lịch.

Thành phố sẽ phối hợp với các đại sứ quán, văn phòng đại diện tại nước ngoài, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không tổ chức các sự kiện xúc tiến du lịch tại các thị trường lớn, đón các đoàn phóng viên nước ngoài, các công ty lữ hành tại Hà Nội.

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại các di sản, khu di tích, làng nghề, biên soạn giới thiệu bằng 5 thứ tiếng nước ngoài Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn.

Một số chuyên gia cho rằng, do đô thị phát triển mạnh nên nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân tăng cao. Vì vậy, Hà Nội nên đẩy mạnh du lịch trang trại, khai thác các giá trị tự nhiên để thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng, khám phá.

Từ một vùng sâu, vùng xa, huyện Ba Vì đã vươn lên thành điểm sáng du lịch nhờ sự tối ưu hóa về điều kiện tự nhiên của địa phương và bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Dao./.

Theo: TTXVN

Bài viết liên quan