Du lịch Hà Nội đẩy mạnh phát triển MICE

Ngành du lịch Hà Nội đẩy mạnh phát triển MICE: Sự phát triển của Tour hội nghị khách hàng MICE sẽ thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch.

Theo các chuyên gia trong nước, ngành du lịch Hà Nội cần tháo gỡ những nút thắt liên quan đến cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực cho sự phát triển của MICE.

Theo Trung tâm Đầu tư – Xúc tiến – Thương mại – Du lịch Hà Nội (HPA), khi Covid-19 đã được kiềm chế, Tour hội nghị khách hàng MICE sẽ lấy lại động lực nếu các chính sách phù hợp được thông qua.

Các dịch vụ của Hà Nội dành cho du khách Tour hội nghị khách hàng MICE bao gồm tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, tour khám phá Di tích Nhà tù Hỏa Lò vào ban đêm và một số sự kiện như Lễ hội Du lịch – Văn hóa và Ẩm thực, Lễ hội Quà tặng Du lịch và Du lịch Hà Nội Festival 2022 với chủ đề “Hà Nội – Đến với tình yêu”.

Ngành du lịch Hà Nội đẩy mạnh phát triển MICE

Theo Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang, khách du lịch MICE là những người sẵn sàng sử dụng các dịch vụ, tiện ích cao cấp và lưu trú lâu dài. Khách du lịch MICE đến theo đoàn đông, doanh thu từ MICE cao gấp 4 – 6 lần so với các loại hình du lịch khác.

“MICE không chỉ giúp Hà Nội và Việt Nam thúc đẩy ngành du lịch trong nước mà còn là cơ hội để khách hàng và doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và phát triển thị trường tiềm năng thông qua các Tour hội nghị khách hàng MICE”, ông nói.

Những thách thức đối với phát triển du lịch MICE

Mặc dù còn nhiều dư địa để tăng trưởng nhưng theo các chuyên gia, Hà Nội đang phải đối mặt với một số thách thức trong việc phát triển sản phẩm này.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty du lịch AZA chỉ ra rằng, dù có nhiều khách sạn 5 sao ở Hà Nội nhưng công suất phòng hội thảo của họ vẫn chưa thể đáp ứng được những sự kiện quy mô lên đến vài nghìn người. Ngoài ra, nguồn nhân lực làm du lịch MICE còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng, trong khi việc quảng bá Tour hội nghị khách hàng MICE ra thị trường quốc tế của thành phố còn yếu.

Du khách Hàn Quốc tham gia hội chợ du lịch MICE tại Hà Nội.
Du khách Hàn Quốc tham gia hội chợ du lịch MICE tại Hà Nội.

“Do đó, các sản phẩm MICE không hấp dẫn và chưa tạo ra doanh thu lớn cho các doanh nghiệp cũng như cho chính Hà Nội”, ông nói.

Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch MICE, Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên chia sẻ, các doanh nghiệp lữ hành của thành phố gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng các sản phẩm liên quan đến MICE do thiếu hụt nguồn nhân lực và sự liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ. .

“Đây là lý do khiến thời gian lưu trú của du khách quốc tế và nội địa đến Hà Nội tương đối ngắn. Hà Nội chỉ là điểm trung chuyển của khách du lịch đến các địa phương khác ”, ông nhấn mạnh.

Khi đại dịch Covid-19 đã được kiềm chế, các xu hướng bao gồm sự kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc tại nhà, nơi làm việc (làm việc và đi nghỉ) và du lịch đa năng đang ủng hộ sự phát triển của Tour hội nghị khách hàng MICE.

“Với ba xu hướng này, HPA cần đẩy mạnh cải tiến các sản phẩm du lịch MICE hiện có cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành hợp tác với các điểm đến và làng nghề trong việc tạo ra các sản phẩm MICE”, ông Tuyên nói.

Đạt từ AZA Travel cũng đề xuất trung tâm sẽ là đơn vị điều phối hình thành mạng lưới tất cả các công ty có thể cung cấp dịch vụ MICE, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành phát triển sản phẩm du lịch MICE.

Chủ nhiệm Khoa Văn hóa Du lịch Trường Đại học Văn hóa Hà Nội TS Dương Văn Sáu cho rằng, để phát triển hiệu quả loại hình du lịch MICE, thành phố cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng lưu trú theo tiêu chuẩn quốc tế, thường xuyên đánh giá, xếp hạng các cơ sở lưu trú, xúc tiến tiềm năng lưu trú và các dịch vụ liên quan.

Ngoài ra, thành phố cần tăng cường phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí nhằm kéo dài thời gian lưu trú, nâng cao trải nghiệm của du khách, cung cấp các dịch vụ, sản phẩm hướng đến đa dạng phân khúc.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, các địa phương cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng với nhiều loại hình dịch vụ chất lượng, tăng số lượng phòng lưu trú.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo đến năm 2025, doanh thu từ ngành Tour hội nghị khách hàng MICE trên toàn thế giới sẽ đạt hơn 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó phần lớn nhất đến từ châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương.

Theo:hanoitimes

Bài viết liên quan
preloader