Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh từ tháng 3 năm 2022

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh từ tháng 3 năm 2022: 8 tháng sau khi mở cửa lại du lịch quốc tế, Hà Nội đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực du lịch.

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh từ tháng 3 năm 2022
Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh từ tháng 3 năm 2022

Trên hình là du khách tham quan làng nghề Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm. Ảnh: Thời báo Hà Nội

Lượng khách tăng và một số giải thưởng đã giành được là minh chứng cho sự phục hồi của ngành du lịch Hà Nội vào năm 2022 sau khi mở cửa trở lại vào giữa tháng 3.

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh từ tháng 3 năm 2022

Sở Du lịch Hà Nội mới đây cho biết, 11 tháng qua, thành phố đón khoảng 17 triệu lượt khách, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này bao gồm 1,27 triệu khách du lịch quốc tế, hoàn thành kỳ vọng cả năm và gần 16 triệu khách du lịch nội địa. Các hoạt động du lịch đã mang lại tổng thu nhập cho thành phố là 48,35 nghìn tỷ đồng (1,9 tỷ USD).

Riêng tháng 11, Thủ đô đón 1,6 triệu lượt khách, trong đó khách nước ngoài khoảng 255.000 lượt. Trong tháng, Hà Nội thu về 4,39 nghìn tỷ đồng từ du lịch, gấp 5 lần cùng kỳ năm trước.

Công suất sử dụng phòng bình quân các khách sạn trong tháng 11 ước đạt 36,1%, tăng 14,7% theo năm.

Theo sở du lịch thành phố, ngành này đã đạt được những kết quả đáng kể sau khi tất cả các hoạt động kinh tế địa phương nối lại vào ngày 15 tháng 3 sau khi dỡ bỏ các hạn chế Covid-19.

Thành phố thủ đô cũng đã nhận được một số giải thưởng danh giá từ các tổ chức đánh giá và xếp hạng có uy tín.

Mới đây, Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 ngày 11/11 đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố đột phá hàng đầu thế giới năm 2022.

Đầu tháng 9, WTA đã trao giải thưởng Điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á cho thành phố và ba khách sạn của thành phố này vào năm 2022.

Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) được coi là “Giải Oscar của ngành du lịch thế giới”, là cuộc tìm kiếm thường niên dành cho các tổ chức du lịch và lữ hành tốt nhất thế giới.

Tháng 5/2022, trang web du lịch TripAdvisor của Mỹ công bố danh sách các điểm đến được yêu thích nhất châu Á năm 2022, trong đó Hà Nội xếp thứ 13. Trang web này cũng công nhận Hà Nội đứng thứ 22/25 thành phố tốt nhất dành cho tín đồ ẩm thực.

Ngoài ra, kênh tin tức CNN vào đầu tháng 9 đã liệt kê Hà Nội là một trong những nơi phải đến vào mùa thu.

Theo ông Graham Cooke, Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập Giải thưởng Du lịch Thế giới, du lịch Việt Nam và Hà Nội đã có những bước phục hồi đáng kể thông qua việc phát huy các giá trị, đặc trưng địa phương và tạo ra các hoạt động đột phá.

Theo bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch thành phố, thứ hạng và xếp hạng là sự khẳng định tầm vóc và uy tín của Hà Nội trong ngành du lịch toàn cầu.

Tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới

Theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, để thu hút thêm du khách quốc tế và nội địa, Hà Nội cần phát huy thương hiệu thành phố an toàn, thân thiện với các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, hấp dẫn.

Hà Nội và ngành du lịch có các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vốn đã thay đổi trong hai năm qua dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cả khu vực nội thành và ngoại ô đã bắt đầu các hoạt động du lịch mới. Tour tham quan di tích nhà tù Hỏa Lò và Hoàng thành Thăng Long về đêm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế quan tâm.

Ở các khu vực ngoại thành, du khách có thể tận hưởng một số chuyến đi nhằm khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và lịch sử, chẳng hạn như đi bộ xuyên Vườn quốc gia Ba Vì ở huyện Ba Vì và du lịch vòng quanh thị trấn trên khinh khí cầu tại thị xã Sơn Tây để kỷ niệm 200 năm thành lập thành cổ tại đây.

Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang cho biết, tháng 12/2022, Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội áo dài và cuộc thi ảnh Hà Nội. Thành phố sẽ thúc đẩy du lịch địa phương và thúc đẩy du lịch golf và Tour hội nghị khách hàng (MICE).

Là một trong những nhà ga lớn kết nối Việt Nam và thế giới, Hà Nội đã hợp tác với các tỉnh, thành phố khác để mang đến nhiều lựa chọn hơn cho du khách khi đến thành phố và thúc đẩy ngành du lịch trong tương lai. Theo đó, thành phố đã ký kết hợp tác du lịch với các tỉnh Ninh Bình, Ninh Thuận, Hà Giang và thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng.

Theo Giám đốc VietSense Travel Nguyễn Văn Tài, ngành du lịch Việt Nam có thể sẽ bứt phá vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 khi nhiều lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón năm mới.

“Ngành du lịch Việt Nam đã phục hồi đáng kể sau đại dịch Covid-19. Các sản phẩm, dịch vụ mới được tạo ra với chất lượng tốt phục vụ du khách, mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo khó quên”, ông nói.

Theo: Hanoitimes

Bài viết liên quan