Du lịch MICE là hướng đi mũi nhọn của ngành du lịch

Du lịch MICE là hướng đi mũi nhọn của ngành du lịch: Trong bối cảnh thị trường du lịch nội địa đang dần phục hồi, tiến tới mở cửa hoàn toàn, việc phát triển du lịch MICE (hội nghị, ưu đãi, hội nghị, sự kiện) đang được nhiều địa phương, doanh nghiệp xác định là hướng đi mũi nhọn sẽ mang lại nhiều đột phá cho ngành công nghiệp không khói của đất nước.

Du lịch MICE là hướng đi mũi nhọn của ngành du lịch
Du lịch MICE là hướng đi mũi nhọn của ngành du lịch

Tour hội nghị khách hàng MICE được hiểu là loại hình du lịch kết hợp giữa hội họp, khen thưởng, hội nghị, sự kiện và du lịch khen thưởng dành cho nhân viên, đối tác. So với các loại hình du lịch khác, Tour hội nghị khách hàng MICE hướng đến phục vụ khách đoàn lớn, lưu trú dài ngày, sử dụng các dịch vụ, tiện ích cao cấp và đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ trong hoạt động du lịch nên đây là nguồn tiềm năng. có doanh thu cao.

Du lịch MICE là hướng đi mũi nhọn của ngành du lịch

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn, Tour hội nghị khách hàng MICE mang lại doanh thu gấp 6 lần so với các loại hình du lịch khác. Khách Tour hội nghị khách hàng MICE thường kết hợp các hoạt động tham quan, mua sắm, vui chơi giải trí với tìm kiếm đối tác, nghiên cứu thị trường, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), đến năm 2025, doanh thu từ ngành du lịch MICE sẽ đạt trên 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó hai khu vực lớn nhất là châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia nhận định, sau thời gian dài gián đoạn hoạt động, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải nối lại các sự kiện quan trọng bị hoãn trước đó, đồng thời tổ chức các chuyến đi đào tạo lại kỹ năng, nâng cao năng lực kết nối, kỹ năng làm việc nhóm của CBNV sau một thời gian bị phân tán và làm việc từ xa.

Đây là không gian để Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE cho cả thị trường khách nội địa và quốc tế, nhất là khi Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế khi tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô lớn trong thời gian qua như CHDCND Triều Tiên- Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) và Đại lễ Vesak Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, du lịch MICE Việt Nam liên tiếp giành được các giải thưởng danh giá tại World MICE Awards 2021 (TP.HCM – Điểm đến MICE tốt nhất châu Á, Sheraton Grand Đà Nẵng Resort tại TP. Đà Nẵng – Khách sạn có ưu đãi tốt nhất châu Á 2021 và Vietnam Airlines – MICE tốt nhất châu Á) Hàng không 2021). Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng ở phân khúc cao cấp cũng ngày càng được hoàn thiện, với sự xuất hiện của nhiều khách sạn, resort 5 sao, tạo tiền đề thuận lợi cho du lịch MICE Việt Nam phát triển.

Tận dụng cơ hội này, một số tỉnh, thành phố đã xây dựng chiến lược tập trung phát triển loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE. Điển hình, Đà Nẵng là địa phương tiên phong thực hiện các chính sách dành riêng cho Tour hội nghị khách hàng MICE.

Đà Nẵng  đã ban hành chính sách Tour hội nghị khách hàng MICE năm 2022, ưu tiên 100 đoàn Tour hội nghị khách hàng MICE đầu tiên, áp dụng từ 21/2/2022 đến hết tháng 12/2022, với 5 nhóm chính sách chính về: đón tiếp, quà tặng lưu niệm, truyền thông, vé tham quan và tư vấn-hỗ trợ được thiết kế riêng cho từng nhóm khách với quy mô từ 50-15-300-700 khách trở lên. Ngay khi có chủ trương, Đà Nẵng đã đón ngay đoàn 100 khách MICE, sau đó là đoàn trên 700 khách, đến dự hội nghị.

Xe phục vụ đoàn MICE từ 700 khách do Công an TP Đà Nẵng hỗ trợ. Các đoàn khách có nhu cầu tổ chức sự kiện trên bãi biển được Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng bố trí, đồng thời được hỗ trợ về an ninh trật tự, vệ sinh bãi biển. Đối với các sự kiện có yếu tố nước ngoài, Sở Ngoại vụ Thành phố hỗ trợ cấp giấy phép tổ chức hội nghị, hội thảo trong thời gian nhanh nhất.

Chính sách MICE của Đà Nẵng đã thể hiện tinh thần phối hợp chặt chẽ liên ngành với sự đồng thuận và quyết tâm cao của thành phố trong việc thúc đẩy phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE. Theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3/2022, có khoảng 10 đoàn MICE đăng ký đến Đà Nẵng, với lượng khách ước tính khoảng 2.000 lượt.

Cùng với Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Bà Rịa-Vũng Tàu… – những nơi sở hữu hạ tầng du lịch tốt với nhiều khách sạn, resort thuộc phân khúc cao cấp. , cũng là những điểm đến MICE được nhiều doanh nghiệp du lịch lớn khai thác. Trong tháng 2, Vietravel tại TP.HCM đã đón 150 đoàn với gần 9.000 khách tham gia Tour hội nghị khách hàng MICE, thông qua các hoạt động teambuilding, gala dinner… Dự kiến trong tháng 3, Vietravel đã đón khoảng 220 đoàn Tour hội nghị khách hàng MICE với số lượng nhiều hơn hơn 11.000 khách mời đến từ các doanh nghiệp lớn.

Saigontourist cũng cho biết đã tổ chức thành công các chương trình Tour hội nghị khách hàng MICE nội địa với hơn 13.000 khách. Riêng tháng 3 này, Saigontourist đang phục vụ hơn 80 đoàn khách Tour hội nghị khách hàng MICE với chương trình tour, sự kiện, hội thảo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để kích thích Tour hội nghị khách hàng MICE phát triển, trở thành đòn bẩy cho sự phục hồi và bứt phá của du lịch Việt Nam, cần có sự đầu tư đồng bộ. Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhận xét, khách MICE đi theo đoàn đông, đòi hỏi dịch vụ cao cấp nên không phải địa phương, cơ sở lưu trú nào cũng đáp ứng được.

Để phát triển loại hình du lịch này, các địa phương, doanh nghiệp du lịch phải có chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ bài bản, hết sức chuyên nghiệp. Ngoài ra, cần đặc biệt chú trọng nâng cao kỹ năng, trình độ của nguồn nhân lực du lịch có khả năng đón, phục vụ khách, tổ chức sự kiện, cung cấp sản phẩm du lịch chất lượng, an toàn, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu cao của du khách. khách du lịch.

Theo: nhandan.vn

Quý vị có thể tham khảo Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị-Hội thảo khách hàng tại Phú Quốc 3 ngày 2 đêm của công ty du lịch META

Bài viết liên quan