Du lịch ngày càng tăng của Nhật Bản tìm thấy điểm đến mới ở các vùng, vùng ngoại ô

Du lịch ngày càng tăng của Nhật Bản tìm thấy điểm đến mới ở các vùng, vùng ngoại ô. Khi ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến thăm Nhật Bản, một phần do đồng yên yếu, hướng họ ra ngoài các thành phố lớn và các điểm đến nổi tiếng như Tokyo, Osaka và Kyoto, đang trở thành trọng tâm của ngành du lịch quốc gia.

Du lịch ngày càng tăng của Nhật Bản tìm thấy điểm đến mới ở các vùng, vùng ngoại ô
Du lịch ngày càng tăng của Nhật Bản tìm thấy điểm đến mới ở các vùng, vùng ngoại ô

Trên hình: Khách du lịch Thái Lan chụp ảnh tự sướng tại Công viên bờ biển Hitachi ở quận Ibaraki vào tháng 4. Du khách nước ngoài đang ngày càng bị thu hút ra ngoài các điểm nóng chính của Nhật Bản.

Công ty du lịch Nhật Bản JTB đã mở rộng các tuyến du lịch trong nước đến các điểm đến ít được biết đến như Kanazawa kể từ khi Nhật Bản mở cửa trở lại biên giới vào năm 2022. Năm nay, công ty đã mở các tuyến mới đến Tohoku và Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản.

Shin Fujimoto, người đứng đầu bộ phận đồng sáng tạo kinh doanh trong nước tại Nhật Bản của JTB, nói với Nikkei Asia: “Trong bối cảnh thảo luận về du lịch quá mức và du lịch bền vững, chúng tôi đang phát triển các sản phẩm mới với mục tiêu đa dạng hóa khu vực”.

Fujimoto cho biết, để hồi sinh những khu vực ít người ghé thăm, một trong những điểm hấp dẫn mà JTB chú ý là ẩm thực. Công ty hợp tác với công ty khởi nghiệp Tablecross của Nhật Bản để cung cấp trải nghiệm ẩm thực sang trọng với chi phí khoảng 30.000 yên (190 USD) cho mỗi du khách.

Những nỗ lực của JTB phù hợp với chiến lược của Nhật Bản nhằm chuyển khách du lịch ra khỏi thủ đô và tăng chi tiêu cho khách du lịch, như đã nêu trong Kế hoạch cơ bản xúc tiến du lịch quốc gia được thông qua năm ngoái. Fujimoto cho biết các tour du lịch trong khu vực của công ty sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn “dần dần từ mùa thu năm nay hoặc năm sau”, có tính đến thời gian cần thiết để du khách nước ngoài lên kế hoạch.

Vườn Kenrokuen ở Kanazawa, nơi được mô tả là một trong “ba khu vườn cảnh quan đẹp nhất Nhật Bản”, đã đông đúc khách du lịch vào tháng Tư.
Vườn Kenrokuen ở Kanazawa, nơi được mô tả là một trong “ba khu vườn cảnh quan đẹp nhất Nhật Bản”, đã đông đúc khách du lịch vào tháng Tư.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, lượng khách du lịch tăng khoảng 6% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2024 so với mức của năm 2019. Lượng khách du lịch Trung Quốc vẫn chưa đạt mức trước đại dịch nhưng du khách từ nơi khác đang đẩy mạnh xu hướng này.

Fujimoto của JTB cho biết: “Chúng tôi đang quảng bá sản phẩm của mình tới các thị trường nguồn nơi [khách du lịch ở lại Nhật Bản] trong thời gian dài hơn”, đồng thời cho biết thêm rằng tập trung đặc biệt vào những du khách giàu có, những người chi số tiền lớn cho chuyến thăm của họ.

Dữ liệu từ Cơ quan Du lịch Nhật Bản cho thấy chi tiêu của khách du lịch trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng 38,5% so với năm 2019. Trong khi lạm phát và giá khách sạn tăng chủ yếu là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này thì đồng yên yếu được coi là yếu tố chính thúc đẩy chi tiêu của người nước ngoài.

Theo dữ liệu của JTA, du khách đến từ Australia, Bắc Mỹ và châu Âu có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn – khoảng hai tuần – so với chưa đầy một tuần đối với những người đến từ các địa điểm gần hơn như Hàn Quốc và Đài Loan.

Một số địa điểm ngoại ô ở Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến. Một phụ nữ Thái Lan đến thăm Công viên Hitachi Seaside ở tỉnh Ibaraki, cách Tokyo khoảng hai giờ, cho biết: “Công viên này nổi tiếng trên mạng xã hội Thái Lan. Tôi muốn chụp ảnh khi không có người qua lại”.

Trong 10 ngày của cái gọi là kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, năm nay bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến tháng này, trung bình có 32.000 người đến thăm công viên mỗi ngày, tăng gần 40% so với năm 2023.

Airbnb, nhà điều hành nhà nghỉ tư nhân, là một công ty khác đang đầu tư vào vùng nông thôn Nhật Bản.

Jay Carney, người đứng đầu chính sách và truyền thông toàn cầu của Airbnb, cho biết: “Nhật Bản là một trong những điểm đến phổ biến nhất của chúng tôi và là điểm đến phổ biến nhất ở khu vực [Châu Á Thái Bình Dương]”.

Là một phần trong chiến lược hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, công ty đã hợp tác với 14 chính quyền và tổ chức địa phương ở Nhật Bản cho đến nay, gần đây nhất là với quận Ehime ở phía tây nam Nhật Bản vào tháng Tư.

Theo công ty, khách của Airbnb – cả khách du lịch Nhật Bản và khách nội địa – đã đến thăm 1.200 thành phố vào năm 2023, tăng 10% so với năm trước.

Khoảng 30% khách tại Muji Base Kamogawa đến từ nước ngoài.
Khoảng 30% khách tại Muji Base Kamogawa đến từ nước ngoài.

Công ty có trụ sở tại San Francisco cũng đang để mắt tới các cơ hội cải tạo nhà ở truyền thống chưa sử dụng, hay còn gọi là kominka, trên khắp Nhật Bản nhằm tăng cường danh sách nhà ở hấp dẫn trên nền tảng của mình.

Công ty đang hợp tác với Ryohin Keikaku, chủ sở hữu thương hiệu phong cách sống Muji, để cải tạo những tài sản đó và năm ngoái đã quyên góp 150 triệu yên cho Hiệp hội Kominka Nhật Bản, tổ chức tìm cách bảo tồn và phục hồi những ngôi nhà cũ. Carney cho biết: “Khi khách tìm kiếm nhà, họ hướng tới danh mục di sản, bao gồm những ngôi nhà truyền thống”.

Vào tháng 4, công ty cho biết sẽ chi 1 triệu USD cho chương trình trao đổi nhằm quảng bá du lịch nông thôn. Chương trình sẽ mời các nhân tài trong ngành du lịch Nhật Bản đến Hoa Kỳ để tạo điều kiện hợp tác với các đối tác Mỹ và trao đổi những kinh nghiệm tốt nhất.

Carney, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết công ty làm việc với các nhà hoạch định chính sách ở nhiều cấp độ khác nhau trên khắp Nhật Bản để đơn giản hóa quy trình giúp chủ nhà đăng tài sản của họ. Ông nói: “Luật quốc gia là ổn, nhưng cách thực hiện đôi khi có thể phức tạp và khó khăn đối với chủ nhà”, đồng thời chỉ ra rằng vẫn còn chỗ để cải thiện về số hóa. “Có rất nhiều thủ tục giấy tờ truyền thống liên quan đến việc trở thành chủ nhà.”

Đối tác của Airbnb, Ryohin Keikaku, nhận thấy tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực chỗ ở được cải tạo với sáng kiến “Muji Base” được triển khai vào năm ngoái.

Nhà bán lẻ này đã cải tạo một ngôi nhà truyền thống Nhật Bản 100 năm tuổi ở Kamogawa, quận Chiba và khai trương nó làm cơ sở lưu trú vào tháng 8 năm ngoái. Nằm ở phía đông Tokyo, nó “gần như đã được đặt kín chỗ trong ba đến bốn tháng tới”, Giám đốc điều hành Hidetomo Nagata nói với các phóng viên vào tháng Tư.

Giá bắt đầu từ 55.000 yên cho hai người trong hai đêm. Theo công ty, khoảng 30% khách đến từ nước ngoài.

Vào tháng 4, Ryohin Keikaku đã mở một cơ sở lưu trú khác trên đảo Teshima thuộc tỉnh Kagawa và lên kế hoạch cho một cơ sở lưu trú khác ở thị trấn Otaki ở Chiba trong vòng vài tháng.

Nagata cho biết, “Ngày càng có nhiều du khách đi du lịch không chỉ đến Tokyo hay Kyoto mà còn đến các vùng ngoại ô, tìm kiếm những trải nghiệm chỉ có thể tìm thấy ở địa phương.”

Báo cáo bổ sung của Naho Kondo ở Mito, Nhật Bản.

Bài viết liên quan