Du lịch Việt Nam: Kho báu ẩn giấu trên bản đồ du lịch đất nước

Du lịch Việt Nam: Kho báu ẩn giấu trên bản đồ du lịch đất nước: Từ vẻ đẹp yên tĩnh của các điểm đến ven biển đến tấm thảm di sản văn hóa phong phú, du lịch ở Việt Nam phục vụ nhiều sở thích khác nhau.

Du lịch Việt Nam: Kho báu ẩn giấu trên bản đồ du lịch đất nước
Du lịch Việt Nam: Kho báu ẩn giấu trên bản đồ du lịch đất nước

Việt Nam trở thành điểm đến du lịch được săn đón ở Đông Nam Á

Trong những thập kỷ qua, sự phát triển du lịch ở Việt Nam rất đáng chú ý. Với một loạt các dịch vụ du lịch đa dạng, đất nước này đã làm say đắm trái tim của hàng triệu du khách nước ngoài đang tìm kiếm những kỳ nghỉ không chỉ tắm nắng.

Du lịch Việt Nam: Kho báu ẩn giấu trên bản đồ du lịch đất nước

1. Tổng quan về ngành du lịch Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng du lịch tuyệt vời nhờ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú và kho tàng lịch sử. Với hơn 3.000 km bờ biển và hơn 125 bãi biển đẹp, đất nước này là thiên đường ven biển. Hơn nữa, Việt Nam có 8 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Thống kê du lịch Việt phản ánh dấu hiệu tích cực sau đại dịch
Thống kê du lịch Việt phản ánh dấu hiệu tích cực sau đại dịch

Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển và được cả thế giới chú ý. Theo công cụ theo dõi của Google, ngày càng có nhiều người tìm kiếm về Việt Nam. Tạp chí du lịch nổi tiếng của Anh Wanderlust đã đưa 3 di sản UNESCO của Việt Nam vào danh sách những di sản đáng tham quan ở Đông Nam Á. Mùa hè năm 2023, Expedia vinh danh Việt Nam là điểm đến du lịch hàng đầu.

Du lịch quốc tế của Việt Nam có những biến động mạnh mẽ trong những năm gần đây. Năm 2018 và 2019 thật tuyệt vời với 15,5 triệu và 18 triệu lượt khách. Nhưng vào năm 2020 và 2021, con số này giảm xuống chỉ còn 3,84 triệu và 0,16 triệu do đại dịch Covid-19. Vào năm 2022, con số này đã cải thiện một chút lên 3,66 triệu. Bây giờ vào năm 2023, mọi thứ đang có vẻ tốt hơn. Trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam đón gần 6,6 triệu lượt khách quốc tế, đạt 83% mục tiêu cả năm.

Thật không dễ để nói đâu là địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam khi ở đây có quá nhiều điểm đến tuyệt đẹp.
Thật không dễ để nói đâu là địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam khi ở đây có quá nhiều điểm đến tuyệt đẹp.

Du lịch là nền tảng của nền kinh tế Việt Nam, nằm trong số ba lĩnh vực then chốt hàng đầu. Năm 2019, nó tạo ra doanh thu khoảng 33 tỷ USD, đóng góp trực tiếp 9,2% vào GDP của cả nước. Việt Nam liên tục nằm trong số những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng hàng tháng dao động từ 50% đến 70% kể từ đầu năm 2022. Các chuyên gia kinh tế và tổ chức tài chính dự đoán ngành dịch vụ và du lịch sẽ đóng vai trò then chốt trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong suốt năm 2023.

2. Các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam là gì?

2.1. Du lịch biển đảo

Việt Nam tự hào có đường bờ biển dài hơn 3.260 km và hơn 3.000 hòn đảo với những bãi biển hoang sơ và cảnh quan nhiệt đới tươi tốt. Nơi đây có 125 bãi biển đẹp và nằm trong số 12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới.

Vẻ đẹp mê hồn của các bãi biển Việt Nam
Vẻ đẹp mê hồn của các bãi biển Việt Nam

Các đảo và biển của Việt Nam đã được thế giới ca ngợi vì vẻ đẹp đặc biệt của chúng. Năm 2021, Touropia vinh danh Vịnh Hạ Long là vịnh đẹp nhất thế giới. Forbes đã công nhận bãi biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng là bãi biển đẹp nhất hành tinh năm 2005, trong khi bãi biển An Bàng ở Quảng Nam lọt vào danh sách 50 bãi biển đẹp nhất thế giới của CNNGo năm 2001.

Trong những năm gần đây, Việt Nam không chỉ được tôn vinh vì vẻ đẹp tự nhiên. Nó cũng đã nhận được các giải thưởng du lịch uy tín cho các sân gôn, khách sạn, công ty lữ hành và hãng hàng không. Những giải thưởng này cho thấy Việt Nam đang đầu tư thông minh để cạnh tranh với các nước trong ngành du lịch, vượt xa những thắng cảnh tự nhiên để tạo dấu ấn trong khu vực và thế giới. Nếu bạn đang có kế hoạch khám phá Việt Nam, bạn nên ghé thăm Phú Quốc, Nha Trang và Bãi biển Non Nước của Đà Nẵng.

2.2. Du lịch văn hóa

Với 4.000 năm lịch sử và 54 dân tộc, sự đa dạng của văn hóa Việt Nam thực sự đáng chú ý. Cả nước tự hào có 5 di sản văn hóa vật thể, 1 di sản hỗn hợp, 14 di sản văn hóa phi vật thể và 7 di sản tư liệu. Ngoài ra, nơi đây còn có hơn 4.000 di tích quốc gia, 126 di tích quốc gia đặc biệt, 400 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và hơn 9.000 di tích cấp tỉnh. Các điểm đến di sản không thể bỏ qua như Quần thể Danh thắng Tràng An, Cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An là những điểm thu hút hàng đầu đối với du khách quốc tế muốn khám phá tấm thảm văn hóa sôi động của Việt Nam.

Du lịch văn hóa Việt Nam mang đến hành trình hấp dẫn qua nhiều thế kỷ lịch sử
Du lịch văn hóa Việt Nam mang đến hành trình hấp dẫn qua nhiều thế kỷ lịch sử

2.3. Du lịch đô thị

Du lịch đô thị đang phát triển mạnh ở nhiều thành phố ở Việt Nam, phản ánh xu hướng đô thị hóa toàn cầu. Ba thành phố nổi bật về du lịch đô thị ở Việt Nam là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Những thành phố này mang đến sự kết hợp giữa di sản lịch sử và trải nghiệm đương đại, khiến du lịch đô thị ở Việt Nam trở nên đa dạng và hấp dẫn.

Không khí tràn đầy năng lượng của thành phố Hồ Chí Minh
Không khí tràn đầy năng lượng của thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội trưng bày lịch sử phong phú, lễ hội văn hóa và ẩm thực độc đáo. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ Du lịch hội nghị khách hàng MICE, mua sắm và tìm hiểu lịch sử cách mạng của Việt Nam cùng với các lựa chọn giải trí sôi động. Đà Nẵng tập trung vào các giá trị lịch sử, quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng hiện đại. Những thành phố này nhằm mục đích cung cấp một môi trường sạch sẽ, an toàn và thân thiện cho khách du lịch.

2.4. Du lịch nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam có ba loại hình du lịch nông thôn chính: du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp và du lịch cộng đồng. Du lịch sinh thái ở Việt Nam tập trung vào thiên nhiên và văn hóa, thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương để bảo tồn và phát triển bền vững. Du lịch nông nghiệp cho phép bạn trải nghiệm cuộc sống nông trại, từ trồng trọt đến thưởng thức sản phẩm tươi sống, với những kỳ nghỉ thoải mái ở vùng nông thôn. Du lịch cộng đồng giúp bạn hòa mình vào văn hóa địa phương, tất cả đều do cộng đồng quản lý, mang đến những trải nghiệm đích thực về cuộc sống nông thôn Việt Nam. Những lựa chọn này giúp việc khám phá vùng nông thôn Việt Nam trở nên dễ dàng và thú vị.

Du lịch sinh thái ở Việt Nam mang lại trải nghiệm đa dạng cho những người đam mê thiên nhiên
Du lịch sinh thái ở Việt Nam mang lại trải nghiệm đa dạng cho những người đam mê thiên nhiên

Nếu muốn trải nghiệm du lịch nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, bạn nên cân nhắc đến thăm Làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội, khám phá đồi chè và trang trại bò sữa ở Mộc Châu (Sơn La), trải nghiệm một ngày làm nông dân ở Yên Đức (Quảng Ninh). ) hay một ngư dân ở Việt Hải (Hải Phòng). Bạn cũng có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của ruộng bậc thang trong mùa thu hoạch lúa ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Sapa (Lào Cai)…

2.5. Du lịch chăm sóc sức khỏe và y tế

Việt Nam có tiềm năng lớn về du lịch chăm sóc sức khỏe nhờ nguồn nước khoáng dồi dào và di sản y học cổ truyền. Cảnh quan của đất nước, bao gồm các ngôi chùa và tu viện thanh bình, mang lại khung cảnh lý tưởng cho các khóa tu thiền và yoga. Một số điểm du lịch suối nước nóng như Quang Hanh (Quảng Ninh) và Thanh Thủy (Phú Thọ) cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như tắm bùn, trị liệu spa. Những nơi như Khu du lịch y tế Bảo Long kết hợp dịch vụ y tế với du lịch, tạo nên trải nghiệm độc đáo cho du khách. Tài nguyên và truyền thống của Việt Nam khiến nơi đây trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những du khách quan tâm đến sức khỏe đang tìm kiếm trải nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Du lịch y tế tại Việt Nam đang thu hút đông đảo du khách nước ngoài
Du lịch y tế tại Việt Nam đang thu hút đông đảo du khách nước ngoài

2.6. Du lịch thể thao

Địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi tạo nên khung cảnh lý tưởng cho du lịch thể thao ở Việt Nam. Đặc biệt, vùng Đông Bắc và Tây Bắc với những đèo, hẻm núi thu hút những người đam mê mạo hiểm. Các điểm đến đáng chú ý bao gồm các đỉnh núi cao chót vót như Fanxipan, Bạch Mộc Lương Tử và Tà Xùa. Đất nước này cũng cung cấp các hoạt động như chạy bộ, đạp xe leo núi và dù lượn ở những địa điểm đẹp như tranh vẽ như đèo Mã Pí Lèng và đèo Khau Phạ. Các con sông và thác ghềnh của Việt Nam tạo cơ hội cho các cuộc đua thuyền, vượt thác và bơi lội. Nhìn chung, du lịch thể thao ở Việt Nam mang đến những cuộc phiêu lưu kỳ thú giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Du lịch mạo hiểm ở Việt Nam đang trên đà phát triển, thu hút du khách thích cảm giác mạnh từ khắp nơi trên thế giới
Du lịch mạo hiểm ở Việt Nam đang trên đà phát triển, thu hút du khách thích cảm giác mạnh từ khắp nơi trên thế giới

2.7. Du lịch ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng toàn cầu với những món ăn được yêu thích như phở, bánh mì, bún chả, cà phê trứng. Năm 2019, Việt Nam được vinh danh là điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới tại World Travel Awards. Năm nay, tạp chí du lịch nổi tiếng Travel+Leisure đánh giá Việt Nam là điểm đến ẩm thực hấp dẫn ở châu Á. Hơn nữa, Michelin Guide đã trao tặng ngôi sao cho 4 nhà hàng Việt Nam, 3 ở Hà Nội và 1 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả những sự công nhận này đã nâng nền ẩm thực của đất nước lên tầm quốc tế. Nếu bạn mong muốn trải nghiệm du lịch ẩm thực ở Việt Nam, bạn nên ghé thăm các thành phố như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi bạn có thể khám phá hương vị vùng miền.

Du lịch ẩm thực Việt Nam mang đến trải nghiệm thú vị
Du lịch ẩm thực Việt Nam mang đến trải nghiệm thú vị

2.8. du lịch hội nghị khách hàng MICE

Du lịch hội nghị khách hàng MICE, kết hợp hội họp, khuyến khích, hội nghị và sự kiện, là trọng tâm quan trọng của ngành du lịch Việt Nam. Cảnh quan thiên nhiên và cơ sở hạ tầng hiện đại của đất nước khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho loại hình du lịch này. Các địa điểm chính cho Du lịch hội nghị khách hàng MICE tại Việt Nam bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh. Du lịch hội nghị khách hàng MICE ở Việt Nam có mối liên hệ chặt chẽ với các loại hình du lịch khác như kỳ nghỉ ở bãi biển, trải nghiệm văn hóa, phiêu lưu sinh thái và khám phá thành phố. Đó là một cách tuyệt vời để kết hợp công việc và giải trí trong khi tận hưởng các điểm tham quan đa dạng của Việt Nam.

Du lịch hội nghị khách hàng MICE là ngành đang phát triển trong ngành du lịch Việt Nam
Du lịch hội nghị khách hàng MICE là ngành đang phát triển trong ngành du lịch Việt Nam

Khi ở Việt Nam, bạn nhớ ghé thăm các tổ hợp vui chơi giải trí VinWonders như VinWonders Hà Nội, Thủy cung VinKE & Vinpear, VinWonders Nam Hội An, VinWonders Nha Trang và VinWonders Phú Quốc. Từ những trò chơi cảm giác mạnh khiến adrenaline chảy trong huyết quản cho đến những điểm tham quan kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng của bạn, VinWonders mời gọi du khách tham gia vào một cuộc phiêu lưu đáng chú ý. Với các công viên được thiết kế tỉ mỉ đáp ứng nhiều sở thích khác nhau, gia đình, bạn bè và những người thích phiêu lưu một mình có thể đắm mình trong một thế giới nơi tiếng cười, điều kỳ diệu và những kỷ niệm khó quên đan xen.

Du lịch ở Việt Nam là động lực của nền kinh tế Việt Nam, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng. Nhờ vị trí thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên dồi dào, cơ sở hạ tầng tốt, môi trường chính trị ổn định và lòng hiếu khách nồng hậu, Việt Nam có tiềm năng phát triển vượt trội trong nhiều lĩnh vực du lịch, mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng cho du khách.

Theo: vinwonders.

Bài viết liên quan