Hướng dẫn ngắn gọn về sân bay khác của Kuala Lumpur

Điều gì cần biết về sân bay chính trước đây của thành phố?

Khi du khách nghĩ đến việc bay đến Kuala Lumpur – thủ đô nhộn nhịp của Malaysia, sân bay được nghĩ đến nhiều nhất thường là Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và hai nhà ga của nó. Nhưng điều mà hầu hết du khách không biết là thành phố có một sân bay khác nằm ở vị trí chiến lược gần trung tâm thành phố, được gọi là Sân bay Subang.

Hướng dẫn ngắn gọn về sân bay khác của Kuala Lumpur
Hướng dẫn ngắn gọn về sân bay khác của Kuala Lumpur

Hướng dẫn ngắn gọn về sân bay khác của Kuala Lumpur

Một sân bay khác phục vụ Kuala Lumpur?

Còn được gọi là Sân bay Sultan Abdul Aziz Shah hay SkyPark Subang, sân bay này mở cửa lần đầu tiên vào năm 1965 và nằm ở Subang Jaya – thành phố lớn nhất cả nước. Trong năm nay, sân bay mới lúc bấy giờ đã tự hào có đường băng dài nhất Đông Nam Á với đường băng 15/33, dài khoảng 3.700 mét và rộng khoảng 45 mét, soán ngôi Sân bay Sungai Besi lịch sử.

Trong thời gian này và trước khi được tân trang lại, Sân bay Subang được coi là một kiệt tác kiến ​​trúc vì tòa nhà ga được coi là hoành tráng với phong cách hiện đại nhất và không gian mở lớn thay vì một tòa nhà khép kín. Nhà ga sân bay cũng có những cột cao, đứng tự do mở ra từ trần trông giống như những tán cây. Tuy nhiên, trung tâm thực sự là một đoạn đường nối xoắn ốc khổng lồ ở trung tâm của sảnh đến và đi.

Trên thực tế, Sân bay Subang là sân bay chính của thành phố trước khi Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur khai trương vào năm 1998. Nhưng ngay cả sau khi sân bay này mở cửa, Sân bay Subang vẫn được ưa chuộng do nằm gần Kuala Lumpur hơn nửa giờ. ; nhiều người dân địa phương thường sử dụng nó như một giải pháp thay thế – đặc biệt khi Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur cách trung tâm thành phố gần một giờ. Trung bình mỗi năm sân bay đón khoảng 1,5 triệu hành khách.

Sân bay phục vụ những hãng hàng không nào?

Hiện nay Sân bay Subang được coi là sân bay thứ cấp của Kuala Lumpur, chỉ một số ít hãng hàng không hoạt động từ sân bay này để cung cấp dịch vụ bay chở khách và hàng hóa đến phần còn lại của Malaysia, các thành phố ở Indonesia, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông và Lào – chẳng hạn như như nhưng không giới hạn ở Penang, Kota Bahru, Langkawi, Alor Setar, Sân bay Seletar của Singapore, Viêng Chăn, Thành phố Hồ Chí Minh, Jarkata và Batam.

Các hãng hàng không này bao gồm hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines, hãng hàng không giá rẻ Firefly, Batik Air Malaysia, Berjaya Air, hãng hàng không Malaysia Raya Airways, Batik Air Indonesia và một số công ty máy bay tư nhân và doanh nghiệp như VistaJet. Là một trong những công ty cho thuê hàng không tư nhân phát triển nhanh nhất thế giới, VistaJet có một đội máy bay thương gia nhỏ đỗ tại Sân bay Subang và một phòng chờ dành riêng cho hành khách cao cấp.

Các công ty hàng không tư nhân khác bay từ Sân bay Subang bao gồm Hawker Pacific và ExecuJet. Và ngoài Raya Airways, các hãng hàng không còn lại hoạt động tại Nhà ga số 3 của Sân bay Subang, nhà ga duy nhất được sử dụng cho các dịch vụ bay chở khách đến và đi.

Không chỉ là một nhà ga hành khách?

Mặc dù Nhà ga số 3 là nhà ga duy nhất nhưng tòa nhà thường được gọi là Nhà ga SkyPark tại Sân bay Sultan Abdul Aziz Shah như một phương tiện gợi ý rằng nó không chỉ là một sảnh đến và đi và thể hiện sự tôn kính đối với tên khác của sân bay là SkyPark Subang. Tên này được đặt sau khi sân bay trải qua quá trình cải tạo mở rộng bắt đầu vào năm 2008 và hoàn thành vào năm sau.

Đối với Nhà ga SkyPark, tòa nhà cung cấp không gian rộng rãi để gặp gỡ, chào hỏi hoặc tiễn hành khách, bên cạnh nhiều lựa chọn mua sắm thời trang và bán lẻ, nhà hàng, cơ sở chăm sóc sức khỏe như spa và phòng chờ cho hành khách, trung tâm đào tạo cho các doanh nghiệp hàng không, mua sắm miễn thuế , và nhiều cửa hàng ăn uống để đảm bảo dạ dày của tất cả hành khách được lấp đầy trước chuyến bay.

Có kế hoạch tương lai nào cho sân bay Subang không?

Chứng kiến sân bay Subang đã có tuổi đời gần sáu thập kỷ, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia đã công bố kế hoạch vào đầu năm ngoái nhằm tái phát triển sân bay và biến nó thành một thành phố đầy hứa hẹn và trung tâm hàng không khu vực. Dự án tái phát triển này, được gọi là Kế hoạch tái tạo sân bay Subang (SARP), nhằm đảm bảo sân bay được làm mới có thể phục vụ tới 8 triệu hành khách mỗi năm.

Để thực hiện điều này, SARP đã bao gồm một kế hoạch cải tạo quy mô lớn và nhấn mạnh việc giới thiệu quan trọng các dịch vụ bay chở khách thương mại bổ sung cho hàng không chung, hàng không kinh doanh, hàng không khu vực và thậm chí cả di chuyển hàng không đô thị, cùng các yếu tố khác. Kế hoạch này cũng kêu gọi giới thiệu lại các loại máy bay thân hẹp có kích thước tương đương Airbus A320 và Boeing 737 hoặc bất kỳ loại máy bay tương đương nào – một động thái trước đây đã bị ngừng kể từ năm 2002.

Mặc dù SARP và các ý định của nó nghe có vẻ thú vị đối với Sân bay Subang, nhưng vẫn chưa có động thái nào sau khi xuất hiện lo ngại rằng việc cải tạo sân bay có thể gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur cũng như vị thế và tham vọng trở thành một trung tâm hàng không quốc tế vững chắc của Malaysia. Cho đến khi có các cuộc thảo luận sâu hơn về nỗi sợ hãi này, SARP chỉ là một thông báo không có chuyển động và tương lai của Sân bay Subang dường như vẫn còn.

Theo: simpleflying.

Tham khảo thêm Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm

Bài viết liên quan