Hướng dẫn người yêu lịch sử đến Tokyo

Tokyo là điểm đến thiên đường cho bất kỳ người yêu lịch sử nào. Từ những ngôi đền và khu vườn đến nghệ thuật biểu diễn và bảo tàng, thủ đô của Nhật Bản có tất cả.

Tokyo là một thành phố của sự tương phản. Từ những bảng quảng cáo đèn neon rực rỡ, lối sống nhịp độ nhanh và cuộc sống về đêm bất tận cho đến những ngôi chùa và đền thờ yên tĩnh và phản chiếu nằm giữa các tòa nhà văn phòng và công viên. Thành phố lớn nhất Nhật Bản là một điểm đến độc đáo không giống bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Hướng dẫn người yêu lịch sử đến Tokyo
Hướng dẫn người yêu lịch sử đến Tokyo

Đối với những người yêu thích lịch sử, hiếm có thành phố nào lại thú vị như vậy. Tokyo là trung tâm văn hóa, nghệ thuật và chính trị Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Từ các bộ sưu tập bảo tàng đến kiến trúc cổ điển, Tokyo trưng bày sự phong phú này cho người dân địa phương và khách đi Tour du lịch Nhật Bản, khiến nơi đây trở thành một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới dành cho những người yêu thích lịch sử.

Hướng dẫn người yêu lịch sử đến Tokyo

1/ Câu chuyện nguồn gốc Tokyo

Tháp và Đền Tokyo.
Tháp và Đền Tokyo.

Trong phần lớn lịch sử của mình, Tokyo được gọi là Edo. Trong nhiều thế kỷ, các thành phố Kyoto và Nara là trung tâm quyền lực chính trị ở Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời kỳ Tokugawa kéo dài từ năm 1603 đến năm 1868, Mạc phủ hùng mạnh Tokugawa Ieyasu đã lên nắm quyền. Edo phát triển thành trung tâm văn hóa và chính trị của đất nước với dân số khoảng 1 triệu người vào thế kỷ 18.

Mạc phủ Tokugawa giám sát Edo cho đến khi cuộc Minh Trị Duy tân năm 1868 tái lập quyền cai trị của đế quốc và Edo trở thành thủ đô chính thức của Nhật Bản. Lấy tên là Tokyo, thành phố đã công nghiệp hóa và trải rộng ra khỏi trung tâm ban đầu. Ngày nay, Edo cổ hầu như không thể nhận ra được. Trước những tòa nhà chọc trời cao chót vót và những khu thương mại, dân cư dày đặc, thành phố tỏa ra từ Lâu đài Edo. Trung tâm thương mại cũ của thành phố là sông Sumida. Dọc theo tuyến đường thủy lớn này, các thương nhân đã bán hàng hóa của mình. Đây cũng là nơi nghệ thuật của thành phố phát triển mạnh mẽ. Từ Kabuki đến ukiyo-e, các khu giải trí dưới lòng đất của Edo đã trở thành trung tâm văn hóa của một quốc gia đang phát triển.

2/ Di sản của chiến tranh và thiên tai

Khi thành phố phát triển và hiện đại hóa, có hai sự kiện quan trọng sẽ thay đổi nó mãi mãi. Đầu tiên là trận động đất lớn Kanto năm 1923. Trong sự kiện địa chấn lớn này, ước tính hơn 140.000 người đã thiệt mạng. Thành phố được xây dựng lại và cùng với sự khởi đầu của Thời kỳ Showa vào năm 1926, Tokyo đã chứng kiến những tuyến tàu điện ngầm đầu tiên, sân bay Haneda và cảng công nghiệp đầu tiên được xây dựng. Sự phát triển của thành phố đã đưa dân số lên hơn 6 triệu người.

Sau đó xảy ra Thế chiến thứ hai. Thật không may, nhiều công trình kiến trúc và địa danh ban đầu của Tokyo đã bị phá hủy trong các cuộc không kích vào cuối chiến tranh năm 1945. Những tòa nhà này, bao gồm các đền, miếu, lâu đài và cung điện, đều được làm bằng gỗ và khi bom Mỹ rơi xuống, chúng tan thành mây khói. ngọn lửa. Ngày ném bom tồi tệ nhất trong Thế chiến II xảy ra khi hơn 300 máy bay ném bom B-29 của Mỹ thả 1.500 tấn bom cháy xuống thành phố. Hơn 100.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng. Số người thiệt mạng còn tồi tệ hơn cả vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, khiến khoảng 70.000 và 46.000 người thiệt mạng.

Đám cháy đã thiêu rụi một khu vực có diện tích gần 16 dặm vuông, biến nó thành tro bụi. Nó khiến khoảng một triệu người không có nhà cửa. Bất chấp sự tàn phá, rất tiếc là không có bảo tàng nào được tài trợ công để tưởng nhớ những sự kiện này. Sau vụ đánh bom và sự thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, thành phố đã được xây dựng lại. Được hỗ trợ bởi một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới từng thấy, thành phố này đã trở thành đô thị lớn nhất thế giới. Ngay cả sau những trận động đất, chiến tranh và sự phát triển và mở rộng không ngừng nghỉ, thành phố vẫn có rất nhiều địa điểm không thể bỏ qua mang đậm tính lịch sử. Dưới đây là những địa điểm bạn nên ghé thăm nếu là người yêu thích lịch sử.

1. Cung điện Hoàng gia Tokyo

Cung điện Hoàng gia, hay Kōkyo, là nơi ở chính thức của Hoàng đế Nhật Bản từ năm 1868. Đây là một trong những công trình kiến trúc quan trọng đã bị hư hại nặng nề do các cuộc ném bom trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, nó đã được xây dựng lại và hiện là một trong những địa danh lịch sử được ghé thăm nhiều nhất ở Tokyo. Những bức tường và hào của lâu đài bao quanh khuôn viên yên tĩnh và được cắt tỉa cẩn thận của cung điện. Trước khi Tokyo trở thành thủ đô của Nhật Bản, khuôn viên cung điện là nơi tọa lạc của Lâu đài Edo, một khu phức hợp rộng lớn từng là trụ sở của Mạc phủ.

Năm 1868, lâu đài trở thành cung điện hoàng gia sau khi Nhật Bản thống nhất trong thời Minh Trị Duy Tân. Đây cũng là lúc quyền lực chủ quyền của hoàng đế Nhật Bản được khôi phục. Từ khuôn viên cung điện mới, hoàng đế cai trị đất nước và chứng kiến sự mở rộng và phát triển của nó thành một cường quốc quân sự và kinh tế toàn cầu. Cung điện hiện tại được xây dựng vào năm 1968, là nơi ở của cựu hoàng, Cung điện Fukiage Omiya. Nó có sáu cánh và một tòa nhà chính được xây dựng để thể hiện kiến trúc truyền thống của Nhật Bản sử dụng thép và bê tông thay vì gỗ. Ngoài ra, trong khuôn viên còn có Momijiyama đã được khôi phục, Phòng hòa nhạc Toukagakudo và Khu vườn phía Đông tuyệt đẹp.

2. Đền, miếu

Đền Senso-ji
Đền Senso-ji

Mặc dù nhiều công trình đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai nhưng vẫn còn rất nhiều công trình kiến trúc tôn giáo lịch sử trong và xung quanh thành phố. Từ những ngôi đền khổng lồ đến những ngôi đền bằng đá nhỏ nhất, bạn sẽ tìm thấy nhiều địa danh lịch sử linh thiêng chỉ cách các trạm dừng tàu điện ngầm ở Tokyo một quãng đi bộ ngắn. Công trình tôn giáo lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Tokyo được cho là Đền Sensoji. Ngôi chùa xinh đẹp này được xây dựng vào năm 645 và vẫn tồn tại qua các trận động đất, chiến tranh và hỏa hoạn. Nó thu hút nhiều du khách hơn bất kỳ ngôi chùa nào khác ở Nhật Bản và là một trong những trung tâm tôn giáo được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới.

Một số đền thờ lịch sử trong thành phố là điểm nổi bật đối với bất kỳ người yêu lịch sử nào. Đền Hie, nằm gần Tòa nhà Quốc hội, là một trong những ngôi đền cổ nhất và nổi tiếng nhất thành phố. Mặc dù nó gần như bị phá hủy trong Thế chiến II nhưng nó đã được xây dựng lại. Ngày nay, nơi đây nắm giữ một báu vật quốc gia và là nơi tổ chức một trong những lễ hội văn hóa nổi tiếng nhất thành phố, Sannō Matsuri.

Gần Công viên Ueno là Đền Toshogu, một di tích tôn giáo không thể bỏ qua khác trong thành phố. Đền Toshogu thờ Tokugawa Ieyasu, vị tướng quân đã khởi xướng Thời kỳ Tokugawa. Bên trong cấu trúc bằng gỗ được trang trí đẹp mắt là hơn chục tòa nhà và kho báu được chạm khắc tinh xảo.

Yushima Tenmangu, nằm ở phường Bunkyo, là một ngôi đền Thần đạo xinh đẹp và lịch sử được thành lập vào năm 458. Ngôi đền này thờ Sugawarano Michizane, một nhân vật được tôn kính được tôn vinh là vị thần học tập trong suốt lịch sử Nhật Bản. Trong kỳ thi tuyển sinh, học sinh đến đền thờ để cầu xin phước lành học tập để vượt qua bài kiểm tra và được vào trường học mơ ước của mình. Miễn là bạn không đến vào thời gian thi, bạn sẽ thấy ngôi đền là một nơi yên bình để khám phá.

3. Bảo tàng hàng đầu

Bảo tàng Quốc gia Tokyo
Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Ngay khi đến nơi, bạn sẽ muốn trải nghiệm khung cảnh bảo tàng đa dạng của Tokyo. Điểm dừng đầu tiên trong danh sách của bạn phải là Bảo tàng Quốc gia Tokyo. Đây là bảo tàng lớn nhất và lâu đời nhất của thành phố và là nơi lưu giữ bộ sưu tập hiện vật khổng lồ từ mọi thời kỳ lịch sử của Nhật Bản. Bạn sẽ thấy hơn 100 bảo vật quốc gia, bao gồm thanh kiếm samurai được bảo tồn, tác phẩm chạm khắc Phật giáo và nghệ thuật cổ điển. Nếu bạn yêu thích kiến trúc và tìm hiểu về phong cách xây dựng cũng như quy hoạch thành phố của thời Edo thì nhất định phải ghé thăm Bảo tàng ngoài trời Edo-Tokyo. Không gian tuyệt đẹp ở ngoại ô Koganei này trưng bày các tòa nhà thời Edo và đầu Thời kỳ Showa đã được di dời và xây dựng lại. Bạn sẽ có cảm giác như mình đang du hành ngược thời gian khi lang thang khắp nơi.

Để bước thêm một bước nữa vào thời kỳ Edo, hãy đến Bảo tàng Fukagawa Edo gần Vườn Kiyosumi. Bảo tàng nhỏ nhưng thú vị này sẽ đưa bạn qua những tác phẩm tái tạo lại những ngôi nhà truyền thống thời Edo và cuộc sống của người dân thường. Bạn sẽ tìm hiểu cách người dân Edo sống và làm việc cũng như tận mắt chứng kiến những hoạt động hàng ngày mà họ đã trải qua.

Đối với những người đam mê lịch sử quân sự, Bảo tàng Kiếm Nhật là nơi không thể bỏ qua. Trong khu vực Ryogoku, tòa nhà hiện đại này chứa đựng những lưỡi kiếm trải dài từ toàn bộ lịch sử quân sự Nhật Bản. Bạn sẽ thấy những thanh kiếm và hiện vật cá nhân được bảo quản hoàn hảo của samurai và Daimyo Nhật Bản. Cũng trong khu vực Ryogoku còn có Bảo tàng Sumida Hokusai. Không gian kim loại tuyệt đẹp này trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật cá nhân của nghệ sĩ và biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất thế giới của Edo, Katsushika Hokusai. Nghệ sĩ này, nổi tiếng với các tác phẩm in Ukiyo-e, trong đó có Làn sóng lớn ngoài khơi Kanagawa, đã đưa nghệ thuật Nhật Bản trở thành ngôi sao toàn cầu, hơn một thế kỷ sau khi ông qua đời.

4. Kỳ quan kiến trúc

Tháp Tokyo
Tháp Tokyo

Mặc dù Tokyo nằm trong vùng động đất nhưng thành phố này không thiếu những tòa nhà cao tầng. Hãy quan sát kỹ những tòa nhà chọc trời hiện đại và bạn sẽ tìm thấy những kiệt tác kiến trúc. Nhiều công trình trong số đó hầu như không còn tồn tại sau trận ném bom lửa trong Thế chiến thứ hai nhưng vẫn còn nguyên vẹn và là ví dụ điển hình về kiến trúc theo phong cách phương Tây thời kỳ cuối thời Meiji và thời kỳ đầu của phong cách Showa.

Tháp Tokyo cho đến nay là tòa nhà dễ nhận biết nhất trong thành phố và là biểu tượng toàn cầu. Kể từ khi được xây dựng vào năm 1958, tòa tháp này đã trở thành tòa tháp cao nhất đất nước cho đến khi Tokyo Skytree vượt qua danh hiệu này vào năm 2012. Họ đã xây dựng mô hình tòa tháp độc lập theo Tháp Eiffel của Pháp. Ngày nay, nó là một trong những công trình kiến trúc được ghé thăm nhiều nhất trong thành phố. Leo lên đài quan sát trên boong chính nằm trong danh sách những việc cần làm hàng đầu trong thành phố của nhiều người.

Ở trung tâm Tokyo, gần không gian xanh rộng lớn bao quanh Cung điện Hoàng gia là Ga Tokyo. Tòa nhà gạch tuyệt đẹp này được xây dựng vào năm 1908, ngay sau Chiến tranh Nga-Nhật. Mặc dù tòa nhà ba tầng ban đầu đã bị hư hại nghiêm trọng trong vụ ném bom vào Thế chiến thứ hai nhưng mặt tiền bằng gạch mang tính biểu tượng của nó vẫn tồn tại. Ngày nay, bạn có thể ghé thăm nhà ga được xây dựng lại và thậm chí bắt tàu từ đó để khám phá vùng Kantō xung quanh.

5. Xem nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Tokyo

Đối với bất kỳ người yêu thích lịch sử nào, không trải nghiệm nào có thể vượt qua chuyến tham quan các buổi biểu diễn nghệ thuật cổ điển của Tokyo. Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều loại hình nghệ thuật có lịch sử hàng thế kỷ nhưng không có gì mang tính biểu tượng hơn Nhà hát Kabuki.

Có rất nhiều nơi ở Tokyo để xem biểu diễn Kabuki, nhưng không nơi nào nổi tiếng hơn Kabuki-za. Không gian biểu diễn tuyệt đẹp này ban đầu được xây dựng vào năm 1889 và là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất ở Quận Ginza của Tokyo. Kabuki có nguồn gốc là một phong cách sân khấu dành cho người dân bình thường và từ đó đã trở thành một truyền thống vượt thời gian được bảo tồn ở hàng chục cơ sở trong thành phố. Nếu bạn có thể xem buổi biểu diễn trực tiếp tại đây, chắc chắn bạn sẽ có được trải nghiệm Tokyo tuyệt vời nhất.

Theo: thecollector.

Bài viết liên quan