Kỷ nguyên của Tour du lịch MICE: tiềm năng lớn cho ngành du lịch Việt Nam

Kỷ nguyên của Tour Du lịch MICE kết hợp hội nghị, hội thảo (loại hình du lịch kết hợp hội họp, ưu đãi, hội nghị, triển lãm) được coi là ‘mảnh đất màu mỡ’ cho du lịch Việt Nam khi còn nhiều tiềm năng bỏ ngỏ. Bởi lẽ ngành Tour du lịch MICE đang phát triển rầm rộ trên toàn thế giới. Việt Nam cũng đang có những bước chuyển mình đáng kể.

Kỷ nguyên của Tour du lịch MICE: tiềm năng lớn cho ngành du lịch Việt Nam
Kỷ nguyên của Tour du lịch MICE: tiềm năng lớn cho ngành du lịch Việt Nam

Tour du lịch MICE: tiềm năng lớn cho ngành du lịch Việt Nam

Tạo thu nhập cao

Trong những năm gần đây, Tour du lịch MICE đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhiều tỉnh, thành được chọn là nơi tổ chức các sự kiện quốc tế như Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 (Đà Nẵng), Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2020 (Nha Trang)…

Gần đây nhất, Thanh Hóa đón đoàn khách gần 2.000 khách từ Bắc Giang về thăm tỉnh trong 3 ngày 2 đêm, kết hợp tổ chức sự kiện tổng kết, hội nghị, hội thảo.

MICE đã giúp Thanh Hóa tiếp tục đà phát triển du lịch, chỉ mất 6 tháng để hoàn thành 74% mục tiêu đón 10 triệu lượt khách vào năm 2022.

Để tăng sức hấp dẫn của loại hình du lịch MICE, ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh còn đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi như miễn phí vé vào cửa, giảm giá vé, sử dụng dịch vụ, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, biểu diễn…

Các địa phương của Việt Nam có nhiều tiềm năng để thúc đẩy du lịch MICE.
Các địa phương của Việt Nam có nhiều tiềm năng để thúc đẩy du lịch MICE.

Du lịch MICE cũng được du khách nước ngoài ưa chuộng. Ngày 15/7, Thành phố Hồ Chí Minh đón đoàn 460 khách đến từ Ấn Độ, một trong những đoàn khách MICE quốc tế lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam. Đoàn đã được đón tại sân bay và có lễ đón riêng do thành phố tổ chức.

Chính sách MICE của Thành phố Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp, bao gồm các chương trình chào mừng, quà tặng cho phái đoàn, và giảm giá vé vào các địa điểm thu hút khách.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, đến năm 2025, doanh thu từ Tour du lịch MICE của thế giới sẽ đạt trên 1,4 nghìn tỷ USD, tập trung ở khu vực Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương.

Thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng cho thấy, doanh thu từ Tour du lịch MICE mang lại giá trị gấp 4 – 6 lần so với các loại hình du lịch khác do đặc thù và loại hình dịch vụ tiêu chuẩn theo yêu cầu của MICE.

Hơn nữa, các đoàn MICE thường là những người có tầm quan trọng hơn các nhóm du lịch thông thường và có số lượng lớn hơn. Vì vậy,Tour du lịch MICE mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng phát triển du lịch MICE rất lớn do có bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển và bản sắc văn hóa độc đáo.

Cuộc khảo sát “State of Travel Insurance Report” năm 2022 cũng cho thấy Việt Nam được bình chọn là một trong những điểm đến an toàn nhất trong khu vực và trên thế giới. Đây là cơ hội để các tỉnh có địa danh, lịch sử lâu đời, văn hóa đa dạng, có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về lưu trú, cơ sở vật chất và địa điểm phát triển loại hình du lịch MICE.

Kỷ nguyên của Tour du lịch MICE kết hợp hội nghị, hội thảo

Trong Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Tổng cục Du lịch quyết tâm thu hút đầu tư, phát triển Tour du lịch MICE, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ MICE Việt Nam Nguyễn Đức Anh cho biết, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu tổ chức hội nghị, sự kiện tăng cao do các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động tương tác, kết nối, giao lưu nhằm tuyên dương, động viên người lao động. Điều này giúp các doanh nghiệp và địa phương có lợi thế về du lịch MICE phục hồi nhanh chóng hơn.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định, tiềm năng phát triển du lịch MICE của Việt Nam còn rất lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là trọng điểm của cả nước về ngành du lịch MICE
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là trọng điểm của cả nước về ngành du lịch MICE

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Flamingo Holding kiêm Tổng Giám đốc Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, hiện tại, mặc dù Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều lo lắng, do đó hoạt động du lịch kết hợp với công việc sẽ được lựa chọn thay vì du lịch thuần túy.

Ông nhấn mạnh: “Mặt khác, sau 2 năm đại dịch, rất nhiều hội nghị, hội thảo, sự kiện quốc tế bị hoãn lại cùng với các kế hoạch kinh doanh, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, ra mắt sản phẩm, sản phẩm mới…. Đây là kỷ nguyên của MICE ”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để kích thích Tour du lịch MICE phát triển, cần phải đầu tư đồng bộ.

Theo Phó Tổng Giám đốc Flamingo Holding Group, trên thực tế, việc phát triển các sản phẩm MICE đang gặp phải một số thách thức.

Thứ nhất, đầu tư cho du lịch MICE cần bài bản hơn, quy mô hơn. Việt Nam hiện có nhiều khách sạn 5 sao, nhưng số lượng phòng và công suất phòng họp còn hạn chế; không nhiều trung tâm hội nghị, triển lãm đáp ứng yêu cầu tổ chức sự kiện cho nhóm lớn vài nghìn người.

Thứ hai, nguồn nhân lực cho Tour du lịch MICE còn hạn chế cả về chất lượng và số lượng.

Thứ ba, việc quảng bá Tour du lịch MICE ra thị trường quốc tế còn yếu và nhỏ lẻ.

Vì vậy, để phát triển loại hình du lịch này, các địa phương và doanh nghiệp du lịch phải có chiến lược đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng, nâng cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú trọng nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động có khả năng đón và phục vụ khách, tổ chức sự kiện, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng, an toàn và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Theo: baoquocte

Song song bên cạnh đó, công ty du lịch META cũng từng bước từng bước hàng ngày nỗ lực hết mình đóng góp những cố gắng trong sự phát triển của ngành Tour du lịch MICE chung của Việt Nam.

Bài viết liên quan
preloader