7 loại sự kiện phổ biến ở Việt Nam

Công ty tổ chức sự kiện META với nhân sự 12 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi nhận thấy rằng có 7 loại sự kiện phổ biến ở Việt Nam. Và chúng tôi sẽ phân chia ra cách để bạn chọn sự kiện phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi sẽ nhắc đi nhắc lại cụ thể ở đây là thị trường VIỆT NAM. Nếu bạn không thể quyết định về sự kiện tiếp theo của bạn? Dưới đây là 7 loại sự kiện bạn có thể chọn và làm thế nào để biết loại nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

7 loại sự kiện phổ biến ở Việt Nam
7 loại sự kiện phổ biến ở Việt Nam

Triển vọng lập kế hoạch cho một sự kiện kinh doanh có thể gây ra nhiều lo lắng cho người lập kế hoạch sự kiện. Xét cho cùng, bạn rất dễ bị choáng ngợp bởi nhiều loại sự kiện khác nhau mà bạn có thể chọn. Chưa hết, mỗi loại sự kiện đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị sự kiện của công ty.

May mắn thay, bạn không phải đưa ra lựa chọn đó một mình. Công ty tổ chức sự kiện META chúng tôi đã biên soạn một danh sách 7 loại sự kiện để đảm bảo bạn bắt đầu đi đúng hướng. Bất kể mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, có khả năng cao là một trong những lựa chọn này sẽ khiến bạn, nhà tài trợ và những người tham dự của bạn trở về nhà hạnh phúc.

7 loại sự kiện phổ biến ở Việt Nam

Nói chung, một sự kiện kinh doanh có thể là nội bộ hoặc bên ngoài. Mỗi danh mục hoạt động hơi khác nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết sự khác biệt của chúng.

Và hôm nay công ty tổ chức sự kiện META chúng tôi nhấn mạnh thị trường Việt Nam nói riêng, chúng ta không đi qua những thứ mĩ miều khó hiểu. Hãy đơn giản hoá mọi thứ: Sự kiện nội bộ của công ty nói chung là sự kiện riêng tư có sự tham gia của nhân viên, khách hàng và đối tác, chẳng hạn như cuộc họp kinh doanh toàn công ty. Mặt khác, các sự kiện bên ngoài hướng tới công chúng và tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm và dịch vụ khách hàng, vì hầu hết những người tham dự có thể là một phần đối tượng mục tiêu của công ty.

Bên dưới đây là nhiều loại sự kiện mà mỗi sự kiện diễu hành theo nhịp trống của riêng họ. Rất có thể là bạn đã nhìn thấy nhiều người trong số họ trước đây. Điều đó nói rằng, ngay cả một người lập kế hoạch sự kiện có kinh nghiệm cũng gặp khó khăn trong việc chọn loại sự kiện phù hợp với nhu cầu cụ thể của công ty họ. Chúng ta hãy xem xét từng vấn đề và cách chúng có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của mình nhé. Và hiển nhiên công ty tổ chức sự kiện META luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

1. Hội nghị, hội thảo khách hàng.

Hội nghị thường là một sự kiện quy mô lớn xoay quanh một chủ đề, chủ đề hoặc ngành trọng tâm. Chúng thường được tổ chức trong nhiều ngày, trung bình là ba ngày, và bao gồm các hoạt động đặc biệt, diễn giả khách mời, triển lãm và cơ hội kết nối.

Loại sự kiện đặc biệt này là một cách tuyệt vời để đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh tiềm năng, chẳng hạn như nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và lãnh đạo tư duy. Hội nghị đặc thù ở chỗ có thể phục vụ đồng thời tất cả các mục tiêu này tùy theo nội dung và hoạt động diễn ra. Tóm lại, chúng giúp người tham dự tìm hiểu, tương tác và hiểu doanh nghiệp của bạn cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Chương trình hội nghị khách hàng của công ty VLIFE
Chương trình hội nghị khách hàng của công ty VLIFE diễn ra tại SAPA 2022

Chúng ta đi thẳng vào ví dụ cụ thể, chẳng hạn năm 2022 vừa qua, công ty tổ chức sự kiện META chúng tôi đã tổ chức sự kiện hội nghị khách hàng của công ty phân bón VLIFE, với hơn 300 thành viên tham dự, và nơi diễn ra sự kiện hội nghị khách hàng  này là ở SAPA. Sự kiện chính xác là chương trình Tour hội nghị khách hàng. Bản chất là sự tri ân khách hàng cũng như triển khai những chiến lược và kế hoạch bán hàng cho năm 2023 này.

Ngoài ra tháng 06/2023 này công ty tổ chức sự kiện META chúng tôi cũng đã có một tour hội nghị khách hàng kết hợp sinh nhật 11 năm của công ty mỹ phẩm T.M.C diễn ra tại Thái Lan.

2. Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại mời nhiều công ty khác nhau thuộc một ngành cụ thể giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ tới công chúng. Trọng tâm của một triển lãm thương mại là trưng bày các sản phẩm mới nhất cho đối tượng mục tiêu của bạn và tạo ra sự quan tâm đến thương hiệu. Bằng cách cho phép đối tượng mục tiêu tương tác với thương hiệu của bạn, bạn có cơ hội tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ và để lại ấn tượng lâu dài.

Loại sự kiện này có thể là một sự kiện nhỏ, đơn giản chỉ với một vài nhà cung cấp hoặc có thể bao gồm hàng nghìn doanh nghiệp trưng bày tại cùng một địa điểm. Dù bằng cách nào, triển lãm thương mại là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng danh sách liên hệ và tạo ra quy trình bán hàng — một thước đo chính mà 94% nhà tổ chức sự kiện / công ty tổ chức sự kiện sử dụng để đo lường thành công.

Cụ thể ở Tp. HCM.có nhiều trung tâm triển lãm lớn, nhưng nổi bật nhất là Trung tâmTriển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – Quận 7. Ở đây gần như hàng tháng sẽ diễn ra những hội chợ triển lãm của các nhà đâu tư hoặc tập đoàn lớn trên cả nước cũng như nước ngoài, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Nơi đây tập trung chủ yếu về triển lãm thương mại. Trung tâmTriển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – Quận 7 cũng là nơi mà có sự kết nối chặt chẽ của các công ty tổ chức sự kiện uy tín, chuyên nghiệp đến từ khắp cả nước, nước ngoài.

3. Hội thảo

Hội thảo cung cấp một giải pháp thay thế “thực hành” thay vì ngồi trong không gian sự kiện lắng nghe diễn giả khách mời hoặc tham gia hội nghị bàn tròn. Chúng là một cách tuyệt vời để làm sôi động các lễ hội và cho mọi người cơ hội học một kỹ năng mới. Hội thảo có thể là một sự kiện độc lập hoặc có thể là một sự kiện bổ sung cho một hội nghị hoặc triển lãm thương mại.

Những phiên tương tác cao này mang đến cho người tham dự trải nghiệm giáo dục. Nhưng đồng thời, họ có thể kết nối với những người tham gia khác và thúc đẩy sự quan tâm đến kỹ năng, chủ đề hoặc chủ đề được đề cập.

Để giúp bạn, đây là tám lời khuyên hữu ích để tổ chức một sự kiện hội thảo:

Và ở trên mang tính lý thuyết rất chung chung, vì thực tế ở Việt Nam đang nhập nhằng giữa hội nghị và hội thảo. Tuy nhiên chúng ta có thể tạm phân biệt là hội nghị khách hàng thường dành cho các đại lý, chủ kinh doanh, chẳng hạn đại lý xi măng, đại lý bia rượu nước ngọt, đại lý phân bón, đại lý mỹ phẩm…. thì sẽ thường được hiểu là tham gia chương trình hội nghị khách hàng. Còn hội thảo, thường sẽ là những chia sẻ: chẳng hạn hội thảo du học, hội thảo sách, hội thảo về dinh dưỡng………và rõ ràng chúng ta đang có những hội thảo mang tính chất đa cấp biến tướng. Bạn hãy chú ý rằng bài này đang nói sát tình hình thực tế ở Việt Nam, và công ty tổ chức sự kiện META chúng tôi cũng đi thẳng thắn vào vấn đề này. Hiển nhiên khi chúng ta đến hội thảo, chúng ta đang ở vai trò là người mua hàng, người tìm hiểu sản phẩm cho dù đó là sản phẩm du học, sản phẩm tiếng anh, sản phẩm sách…..

4. Sự kiện Team Building

Sự kiện Team Building là một sự kiện nội bộ của công ty mời nhân viên dành thời gian chất lượng cùng nhau gắn kết và làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Điều tuyệt vời về Team Building là nó có thể có đủ hình thức và quy mô: các cuộc thi, hội thảo, thuyết trình và thậm chí cả những thử thách về tinh thần.

Và đó vẫn chỉ là lý thuyết, bởi vì sao. Vì thực tế ở Việt Nam hoàn toàn khác, khác xa thực tế so với các phần còn lại của thế giới. Ở Việt Nam không bỗng dưng tổ chức Team Building ở công ty hay cho hội nhóm hay cho tổ chức. Mà luôn có lý do cụ thể. Trong đó lý do thuyết phục nhất là sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building diễn ra hàng năm hoặc thậm chí hàng quý hay hàng tháng. Các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building này tuỳ theo từng quy mô công ty và tuỳ theo từng cấp độ của nhóm hay cơ quan ban ngành đoàn thể. Có những công ty có số lượng nhân sự lên đến hàng ngàn hàng chục ngàn người thì các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building gần như diễn ra quanh năm, vì lý do hết sức đơn giản là cần phân bổ nhân sự thay phiên nhau đi sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building. Bản chất của sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building là vừa tham gia các chương trình Tour du lịch vừa có các hoạt động Team Building. Do đó sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building luôn luôn được lựa chọn. Thậm chí có những sự kiện Tour hội nghị khách hàng cũng lồng ghép luôn cả sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building.

Chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building của công ty Saigon Bay diễn ra tại Mũi Né do công ty tổ chức sự kiện META thực hiện ngày 19 tháng 6 năm 2023
Chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building của công ty Saigon Bay diễn ra tại Mũi Né do công ty tổ chức sự kiện META thực hiện ngày 19 tháng 6 năm 2023

Nếu các bạn ở Việt Nam đủ lâu, nhất là các bạn đang làm việc ở cac khu công nghiệp thì các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building luôn là món ăn tinh thần cần thiết. Chẳng phải tự nhiên mà văn hoá Việt Nam hình thành sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building cho đối tượng nhóm đủ lớn. Các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building giải quyết được rất nhiều yếu tố thực sự của nguời lao động tại Việt Nam.

Sự kiện kinh doanh này không chỉ thúc đẩy tinh thần đồng đội và sự hợp tác mà còn thưởng cho nhân viên vì đã làm việc chăm chỉ với niềm vui và sự thư giãn rất cần thiết. Sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building giúp ích rất nhiều cho việc giữ chân và thu hút nhân tài, đó là lý do tại sao họ lại là lựa chọn phổ biến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Và đặc biệt công ty tổ chức sự kiện META rất mạnh về sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building.

5. Sự kiện ra mắt sản phẩm

Ra mắt sản phẩm giống như âm thanh của nó; một cơ hội để ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho công chúng. Họ giúp quảng bá và tạo tiếng vang xung quanh một thương hiệu, quan hệ đối tác hoặc ưu đãi mới bằng cách mời những người tham dự trải nghiệm trực tiếp.

Các sự kiện ra mắt sản phẩm có hiệu quả trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng và cải thiện sự công nhận của công ty. Ngoài ra, chúng rất tuyệt vời để kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn và thúc đẩy các mối quan hệ thương hiệu lâu dài.

6. Sự kiện từ thiện

Các sự kiện từ thiện mời những người tham dự giúp gây quỹ vì một lý do chính đáng cụ thể. Chúng có thể được tổ chức gần như theo bất kỳ kiểu nào, chẳng hạn như dạ tiệc, cuộc thi, đấu giá, chạy marathon hoặc buổi hòa nhạc.

Tổ chức một sự kiện gây quỹ có thể giúp công ty của bạn gắn tên mình với mục đích từ thiện và tạo ra hình ảnh thương hiệu tích cực. Nhưng quan trọng hơn, đó là cơ hội để cùng nhau làm điều gì đó thực sự tốt cho thế giới. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều niềm vui trên đường đi!

7. Sự kiện nội bộ công ty

Sự kiện nội bộ của công ty là bất kỳ sự kiện nào do công ty tổ chức cho nhân viên, các bên liên quan hoặc thành viên hội đồng quản trị của công ty. Ví dụ về các sự kiện nội bộ của công ty bao gồm hội trường thị trấn, sự kiện xây dựng nhóm, tiệc ngày lễ, cuộc họp bán hàng và cuộc họp hội đồng quản trị.

Công ty tổ chức sự kiện META tổ chức sự kiện Year End Party cho công ty Phil Inter Pharma
Công ty tổ chức sự kiện META tổ chức sự kiện Year End Party cho công ty Phil Inter Pharma

Thế nào nhỉ, vẫn là lý thuyết đúng không, chưa thực sự rõ ràng, vì ngoài sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building như đã nói ở trên thì chúng ta còn có những sự kiện như “ngày hội gia đình, Family Day, Tiệc Tất Niên Year End Party, Tân Niên, hội nghị thường niên, khen thưởng nhân sự, ngày hội hiến máu, tri ân chăm sóc người già và trẻ em, ngày hội thể thao…..à công ty tổ chức sự kiện META chúng  tôi đang nhấn mạnh rằng đây là những sự kiện cụ thể của doanh nghiệp ở Việt Nam đấy nhé.

Đây có thể là một cách giúp nhân viên của bạn tương tác với nhau và phù hợp với các mục tiêu và giá trị kinh doanh. Chúng cũng có thể dùng như một cách để chia sẻ thông tin và chứng minh ROI cho các bên liên quan và nhà đầu tư của bạn.

Lựa chọn loại sự kiện phù hợp

Khi cần quyết định hướng bạn muốn thực hiện cho sự kiện tiếp theo của mình, điều quan trọng là phải ghi nhớ một số điều sau:

• Định dạng: Người tham dự sẽ trải nghiệm sự kiện như thế nào? Nó sẽ trực tiếp, ảo hay kết hợp? Nếu lập kế hoạch cho một sự kiện kết hợp hoặc ảo, hãy đảm bảo rằng khán giả ở xa sẽ tận hưởng trải nghiệm của họ giống như thể họ đang ở trong không gian sự kiện.

• Mục tiêu: Nhiều loại sự kiện phục vụ nhiều mục đích, nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp với mục tiêu cụ thể của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một trong đó nói lên mục tiêu kinh doanh của bạn.

• Ngân sách: Đừng cắn nhiều hơn những gì bạn có thể nhai. Chọn loại sự kiện phù hợp với ngân sách của bạn để tăng khả năng thành công.

Bạn đã chọn loại sự kiện của mình. Giờ thì sao?

Chọn sự kiện của bạn chỉ là bước đầu tiên trong quá trình lập kế hoạch. Tiếp theo, bạn sẽ gặp phải một loạt các quyết định mà mỗi quyết định cần được cân nhắc cẩn thận (và lên kế hoạch đến từng chi tiết cuối cùng).

Sự kiện ngày hội gia đình của công ty ACVN diễn ra tại Long Hải do công ty tổ chức sự kiện META thực hiện
Sự kiện ngày hội gia đình của công ty ACVN diễn ra tại Long Hải do công ty tổ chức sự kiện META thực hiện

Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên có công nghệ tổ chức sự kiện ở bên. Đây là cách một nền tảng quản lý sự kiện như công ty tổ chức Sự kiện META có thể bắt đầu hành trình của bạn một cách thuận lợi.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để xem các Sự kiện của công ty tổ chức sự kiện META có thể bắt đầu quá trình lập kế hoạch sự kiện của bạn như thế nào.

Bài viết liên quan