Malaysia lọt top điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á

Đã hai năm kể từ khi Malaysia mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế. Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề khi biên giới bị đóng cửa từ năm 2020 đến năm 2022 do đại dịch Covid-19, vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngành du lịch tiếp tục có dấu hiệu phục hồi tích cực khi lượng khách du lịch tăng gấp đôi trong năm qua.

Malaysia lọt top điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á
Malaysia lọt top điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á

Malaysia đón 20,14 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2023.

Dựa trên số liệu thống kê của Du lịch Malaysia, quốc gia này đã đón 20,14 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2023, so với 10,07 triệu vào năm 2022 và tạo ra doanh thu du lịch 71,3 tỷ RM. Lượng khách du lịch tăng 100% là một dấu hiệu đáng khích lệ, ngay cả khi nó vẫn thấp hơn 22,8% so với 26,1 triệu của năm 2019.

Vào năm 2024, Du lịch Malaysia đặt mục tiêu đạt được 27,3 triệu lượt khách du lịch với tổng chi tiêu là 102,7 tỷ RM.

Nếu tốc độ tăng trưởng của ngành vào năm ngoái cho đến quý 1 năm 2024 là điều có thể xảy ra thì dự án đầy tham vọng này có thể sẽ thành hiện thực.

Malaysia lọt top điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á

Thứ hạng cao

Theo báo cáo thường niên lần thứ năm của Viện Kinh tế Mastercard (MEI), quá trình phục hồi du lịch của Malaysia đang đi đúng hướng, với một số danh mục nhất định – chẳng hạn như mua sắm và ăn uống – ghi nhận con số cao hơn mức trước đại dịch.

Tại ASEAN, Malaysia ghi nhận mức tăng chi tiêu ăn uống thông thường cao nhất, đạt 82,8%
Tại ASEAN, Malaysia ghi nhận mức tăng chi tiêu ăn uống thông thường cao nhất, đạt 82,8%

Báo cáo dựa trên phân tích độc đáo về dữ liệu giao dịch Mastercard tổng hợp và ẩn danh, bao gồm Mastercard chi tiêu và các nguồn dữ liệu của bên thứ ba, để cung cấp thông tin chuyên sâu toàn diện về ngành du lịch trên 74 thị trường, 13 trong số đó thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Với tựa đề Xu hướng du lịch 2024: Phá vỡ ranh giới, báo cáo cũng phân tích các xu hướng du lịch chính cho năm 2024 và hơn thế nữa.

Theo báo cáo, các điểm đến ở APAC đang là xu hướng trên toàn thế giới. Bằng cách đo lường sự thay đổi về tỷ trọng giao dịch du lịch trong 12 tháng (kết thúc vào tháng 3 năm 2024), MEI có thể xác định 10 điểm đến du lịch thịnh hành nhất trên toàn thế giới – và các quốc gia APAC chiếm một nửa danh sách.

Malaysia đứng thứ 6 trong danh sách, xếp thứ hai nếu chỉ xét các điểm đến ở khu vực APAC. Nó xếp trước Australia (thứ 7), Hàn Quốc (thứ 8) và Indonesia (thứ 10).

Trong khi đó, Nhật Bản chiếm vị trí dẫn đầu với mức tăng trưởng 0,9%. Khách du lịch từ châu Á chiếm 79,4% tổng lưu lượng hành khách của cả nước vào cuối năm 2023. Nước này cũng đón 3.081.600 du khách quốc tế vào tháng 3 năm 2024.

Ở lại lâu hơn

Bên cạnh việc nhận được nhiều lượt ghé thăm hơn, các quốc gia APAC – ngoại trừ Úc và New Zealand (ANZ) – cũng nhận thấy khách du lịch lưu trú lâu hơn và chi tiêu cao hơn.

Tính đến tháng 3 năm 2024, khách du lịch đến APAC đang kéo dài chuyến đi của họ thêm trung bình 1,2 ngày. Tổng thời lượng này là 7,4 ngày, so với mức trung bình năm 2019 là 6,1 ngày. Giá cả phải chăng của các điểm đến, thời tiết ấm áp và tỷ giá hối đoái thuận lợi là những lý do hàng đầu khiến du khách ngoài khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Châu Mỹ và Châu Âu kéo dài thời gian lưu trú.

Cả trên toàn thế giới và ở ASEAN, khách du lịch đang kéo dài thêm khoảng một ngày nghỉ cho mỗi chuyến đi. Nhìn cụ thể vào Malaysia, khách du lịch đang dành trung bình 6,4 ngày – điều này cho thấy sự tăng trưởng tích cực, khi so sánh với mức trung bình 5,6 ngày trước Covid-19.

Khi nói đến mua sắm tại các thị trường ASEAN, chi tiêu du lịch cho trang phục thông thường sẽ tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Malaysia ghi nhận mức tăng 73,8% trong 12 tháng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hoạt động mua sắm quần áo xa xỉ lại giảm khách du lịch đến đây có mức tăng thấp hơn 47,1%.

Du lịch ăn uống ở các thị trường ASEAN thậm chí còn có sự thúc đẩy lớn hơn, trong đó Malaysia ghi nhận mức tăng cao nhất về ăn uống bình dân, tổng cộng là 82,8%. Nó cũng ghi nhận mức tăng 50,4% trong ẩm thực cao cấp.

Bali là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của người Malaysia.
Bali là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của người Malaysia.

Điều thú vị là Thái Lan là thị trường ASEAN duy nhất ghi nhận mức tăng về ẩm thực cao cấp cao hơn so với ẩm thực thông thường, ở mức tương ứng là 42,5% so với 41,6%. Xin lưu ý thêm, thủ đô Bangkok của Thái Lan hiện có hơn 30 nhà hàng được gắn sao Michelin.

Thái Lan dự kiến ​​sẽ trở lại mức kinh tế trước đại dịch vào cuối năm 2024. Thái Lan đã đón được lượng du khách cao hơn từ các nước ASEAN (19,9% so với mức năm 2019 tính đến tháng 2 năm 2024), Nam Á (21,6%) và Châu Âu (1,8%).

Việc miễn thị thực ở APAC cho khách du lịch từ Trung Quốc chắc chắn sẽ thúc đẩy du lịch ở các quốc gia như Thái Lan, Singapore và Malaysia. Đặc biệt là khi du lịch nước ngoài từ Trung Quốc đại lục, hiện ở mức 80,3% so với mức của năm 2019, tiếp tục phục hồi – không bị cản trở bởi sở thích đi du lịch nội địa sau đại dịch của khách du lịch Trung Quốc.

Những chuyến đi tập trung vào trải nghiệm

Giống như hầu hết du khách trên toàn thế giới, khách du lịch Trung Quốc cũng ưu tiên trải nghiệm, chi 10% cho việc này vào năm 2024 so với 7% vào năm 2023.

Chi tiêu cho trải nghiệm và cuộc sống về đêm hiện chiếm 12% doanh thu du lịch, mức cao nhất trong 5 năm qua, trong đó khách du lịch Úc là những người chi tiêu cao nhất trên toàn thế giới. Mức chi tiêu của họ cao hơn mức trung bình toàn cầu là 12%, vì cứ 5 đô la thì họ lại chi một (19%) cho những danh mục này.

David Mann, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Mastercard, cho biết: “Người tiêu dùng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương có mong muốn và sự sẵn lòng đi du lịch mãnh liệt và ngày càng hiểu biết hơn để đảm bảo họ nhận được giá trị tốt nhất và những trải nghiệm khó quên từ chuyến đi của mình”. .

Ông nói thêm rằng “các doanh nghiệp nhắm đến đô la du lịch cần xem xét lại các chiến lược hiện tại của họ và thay đổi chúng nếu cần thiết để duy trì sức hấp dẫn đối với khách du lịch”.

MEI cũng báo cáo rằng 9/10 ngày chi tiêu cao nhất mọi thời đại đối với ngành du lịch tàu biển và hàng không lần lượt được ghi nhận trong ba tháng đầu năm 2024. Các giao dịch du thuyền trên toàn cầu cũng chứng kiến ​​​​mức tăng trưởng 11,8% trong tháng 3 năm 2024 so với tháng 3 năm 2024. đến năm 2019.

Malaysia có thể tận dụng sự quan tâm ngày càng tăng đối với tour du thuyền trên biển bằng cách giới thiệu các gói tour du thuyền hấp dẫn hơn cho phép khách du lịch trải nghiệm những gì tốt nhất mà đất nước này mang lại.

Trong khi đó, phân tích dữ liệu đặt vé máy bay của MEI cho thấy điểm đến mùa hè hàng đầu là Munich, được củng cố bởi việc thành phố này của Đức đăng cai tổ chức giải vô địch bóng đá UEFA 2024 kéo dài một tháng (14 tháng 6 đến 14 tháng 7). Tokyo đứng thứ hai, trong khi Bali (Indonesia) đứng thứ sáu và Bangkok đứng thứ bảy.

Đối với du khách ASEAN, đặc biệt là du khách đến từ Malaysia, Bali cũng là một trong ba điểm đến hàng đầu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2024, cùng với Thượng Hải (Trung Quốc) và Hà Nội (Việt Nam).

Trong khi đó, Kuala Lumpur nằm trong top 3 điểm đến hàng đầu của du khách Singapore, cùng với Bangkok và Perth (Úc).

Theo: thestar

Bạn có thể tham khảo Tour Du Thuyền 5 Sao MALAYSIA – SINGAPORE 5 ngày 4 đêm

Bài viết liên quan