MICE sẽ dẫn đầu du lịch trong tương lai nhưng Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị

MICE sẽ dẫn đầu du lịch trong tương lai nhưng Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị: Các cơ quan vẫn đang bận rộn tìm hiểu về du lịch hội nghị MICE (hội họp, khen thưởng, hội nghị, triển lãm), trong khi các công ty du lịch vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp để phát triển loại hình du lịch này, được kỳ vọng sẽ dẫn đầu ngành trong tương lai.

MICE sẽ dẫn đầu du lịch trong tương lai nhưng Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị
MICE sẽ dẫn đầu du lịch trong tương lai nhưng Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VTA), cho biết, du lịch hội nghị MICE trên thế giới bùng nổ trong hai năm qua.

Hoạt động MICE cũng nhộn nhịp hơn các loại hình du lịch khác tại Việt Nam trong năm 2022. Các nhà phân tích tin rằng đây sẽ là phân khúc chính của du lịch Việt Nam trong tương lai.

MICE sẽ dẫn đầu du lịch trong tương lai nhưng Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị

Saigontourist cho biết chỉ trong quý 3 năm nay đã phục vụ 40.000 khách du lịch hội nghị MICE, trong đó có 32.180 khách nội địa, trong đó trên 50% đến từ TP.HCM.

Phó Giám đốc điều hành Sài Gòntourist Trần Quốc Bảo cho biết, lượng khách du lịch hội nghị MICE tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự bùng nổ du lịch hội nghị MICE có thể thấy ở sự gia tăng số lượng nhóm khách du lịch cũng như số lượng khách du lịch trong mỗi nhóm. Công ty du lịch đã phục vụ hàng nghìn nhóm du lịch đến Hồ Tràm và Phan Thiết.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực y, dược, tài chính, ngân hàng là những khách hàng lớn đặt tour du lịch hội nghị MICE. Hầu như không có khách hàng trong ngành bán lẻ. Và các nhà sản xuất có xu hướng hủy bỏ kế hoạch du lịch vì họ phải cắt giảm chi phí trong bối cảnh thiếu đơn đặt hàng.

Những phát hiện này là từ một khảo sát nhỏ được thực hiện tại hội thảo về du lịch hội nghị MICE do VTA tổ chức vào ngày 14/9.

Ông Lê Hạnh, Giám đốc điều hành Vietluxtour Hà Nội, cho biết, ngoài các nhóm khách du lịch vừa và nhỏ, công ty còn phục vụ các đoàn lớn, và dù hiện tại khó khăn, cắt giảm chi tiêu nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bố trí ngân sách cho các tour du lịch hội nghị MICE nhằm tạo giá trị văn hóa và tạo sự khác biệt cho du khách. đóng góp cho cộng đồng và điểm đến.

Dù thắt chặt ngân sách dành cho du lịch nhưng khách hàng vẫn đặt ra yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ. Trong nhiều trường hợp, khách hàng đặt hàng chỉ vài ngày trước giờ khởi hành là thách thức đối với các doanh nghiệp lữ hành.

Cạnh tranh gay gắt

Ông Trịnh Lê Anh, Phó chủ tịch Câu lạc bộ MICE Việt Nam (VMC), cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hãng lữ hành ước tính khách du lịch hội nghị MICE chiếm 20-30% lượng khách du lịch và con số có thể lên tới 60% vào năm 2019. doanh nghiệp lớn vào mùa cao điểm.

Trong đó, khách du lịch hội nghị MICE đến từ châu Âu chiếm 20%. Họ là những du khách có thu nhập cao, chi 700-1.000 USD mỗi ngày. Du khách châu Á đã chi 400 USD một ngày.

Tuy nhiên, ông Đào Việt Long, CEO Fantasea Travel chuyên đón khách châu Á, lưu ý, phục vụ khách MICE đã khó, tổ chức tour cho khách MICE inbound lại càng khó hơn, do các hãng lữ hành Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các điểm đến khác. .

Sau khi Covid-19 được khống chế, mở đường cho ngành du lịch phục hồi, Long cho biết ông nhìn thấy những tín hiệu tốt ở các thị trường lân cận cho du lịch hội nghị MICE của Việt Nam, bao gồm Malaysia, Singapore và Ấn Độ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã phải chi tiền để tranh giành khách du lịch từ các thị trường nổi tiếng khác như Thái Lan, Trung Quốc.

Theo ông Long, trong khi Việt Nam có chính sách thị thực mở mới từ ngày 15/8 (cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ; tăng thời gian lưu trú của khách du lịch tại Việt Nam lên 90 ngày; gia hạn thời hạn lên 45 ngày đối với công dân). Trong số các quốc gia được miễn thị thực), Thái Lan đã miễn thị thực cho du khách Trung Quốc trong 5 tháng, bắt đầu từ tháng 9.

Tuy nhiên, Đỗ Văn Thức, CEO Đất Việt Tour lại lạc quan về tương lai, tiềm năng của du lịch hội nghị MICE sau trải nghiệm tồi tệ khi thuê màn hình LED với giá cao ngất ngưởng để tổ chức sự kiện cho 300 du khách Việt tại Bali, Indonesia . Ông cho biết giá cả ở Việt Nam rất cạnh tranh.

“Chúng tôi có hệ thống phòng hội nghị tại các khách sạn rất tốt và được trang bị đầy đủ. Cơ sở vật chất ở Việt Nam có thể phục vụ đoàn du khách dưới 1.000 người”, ông nói. “Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam có thể cung cấp mọi thứ du khách muốn và theo cách chuyên nghiệp hơn.”

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết, MICE sẽ dẫn dắt ngành du lịch Việt Nam trong tương lai nếu các cơ quan, doanh nghiệp lữ hành và chính quyền địa phương Việt Nam hợp tác, chung sức phát triển loại hình du lịch này.

Theo: Ngọc Hà/ vietnamnet

Bài viết liên quan