Mối quan hệ của du lịch Ấn Độ với Maldives 2022

The Taste With Vir: Mối quan hệ của du lịch Ấn Độ với Maldives: Mối quan hệ giữa du lịch Maldives và Ấn Độ đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Vir Sanghvi chia sẻ ý kiến ​​của mình.

Mối quan hệ của du lịch Ấn Độ với Maldives
Mối quan hệ của du lịch Ấn Độ với Maldives

Du lịch Ấn Độ có một mối quan hệ hài hước với Maldives. Trong suốt những năm 1990, khi các khách sạn ở Maldives cũng như Tour Maldives còn rẻ và các hòn đảo chỉ cách Trivandrum hoặc Chennai một chuyến bay ngắn, người Ấn Độ đã phớt lờ chúng. Không phải là chúng tương đối khó tiếp cận. Hãng hàng không Ấn Độ có các chuyến bay hàng ngày và tập đoàn Taj điều hành các khu nghỉ dưỡng tầm trung.

Mối quan hệ của du lịch Ấn Độ với Maldives

Đó là khi, vì tò mò hơn bất cứ điều gì khác, lần đầu tiên tôi đến đó và ngay lập tức yêu Maldives, với những hòn đảo san hô nhỏ (mỗi hòn đảo chỉ đủ lớn cho một khách sạn duy nhất) và những đầm phá nông gần mỗi hòn đảo, với làn nước trong vắt đến nỗi bạn có thể nhìn thấy tận đáy. Vào những ngày đó, đến các khu nghỉ dưỡng Taj ở Maldives rẻ hơn so với đến Fort Aguada ở Goa (giá bao trọn gói nên không có chi phí bổ sung ẩn).

Nhưng mặc dù tôi đã ca ngợi Maldives cho bất kỳ ai lắng nghe, nhưng rất ít người bị cám dỗ để đi.

Sau đó, thế giới phát hiện ra Maldives. Sonu Shivdasani mở Soneva Fushi. Four Seasons trở thành chuỗi cửa hàng xa xỉ đầu tiên đến đất nước này. One and Only theo sau là Reethi Rah, thu hút những người Anh giàu có. Từng người một, vào đầu thế kỷ 20, các công ty khách sạn lớn của thế giới đã hướng đến các hòn đảo và đưa khách sạn trở thành thị trường hạng sang. Ngay cả Taj, nhận ra rằng lẽ ra họ nên tập trung nhiều hơn vào Maldives sớm hơn, đã nâng cấp một trong những tài sản của mình và đổi tên thành Taj Exotica.

Điều đó đã thu hút một số người Ấn Độ, nhưng Maldives vẫn vượt qua hầu hết chúng ta. Vào năm 2011, khi tôi quay toàn bộ một tập của chương trình Custom Made in the Maldives (lấy bối cảnh tại Taj Exotica), tất cả những người tôi biết đã xem nó đều rất ngạc nhiên. Họ không biết rằng những hòn đảo này rất đẹp và rất gần chúng tôi.

Đến lúc đó, Maldives đã bắt đầu thay đổi. Khi các khách sạn sang trọng đến, những khách du lịch giàu có cũng vậy. Giá phòng tăng vọt cho đến khi chúng trở nên đắt đỏ. Tại nhiều khách sạn sang trọng, giá phòng ₹2 lakh một đêm trong mùa không phải là bất thường. Và có những khu nghỉ dưỡng mà tỷ lệ thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên các Công ty tổ chức Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng lại đắn đo trong sự kết nối.

Cũng trong khoảng thời gian đó, những người rất giàu ở Ấn Độ ngày càng giàu hơn, vì vậy người Ấn Độ cuối cùng cũng bắt đầu đến Maldives. Mặc dù vậy, nó vẫn là một điểm đến đắt đỏ, nằm ngoài tầm với của tất cả mọi người, trừ những người giàu có. Và công bằng mà nói, Maldives đã làm rất ít để thu hút khách du lịch Ấn Độ.

Đại dịch đã thay đổi tất cả. Trung Quốc đóng cửa. Người Mỹ không muốn đi du lịch quá xa nhà. Người châu Âu sợ hãi khi đến các điểm đến châu Á. Các khu nghỉ dưỡng tầm trung trên thị trường bị ảnh hưởng nặng nề. Họ sống sót nhờ kinh doanh theo nhóm từ châu Âu và khi các chuyến du lịch trọn gói bị hủy bỏ, phòng của họ vẫn trống.

Đó là khi Maldives tìm đến Ấn Độ, cố gắng thu hút loại khách du lịch mà bình thường họ có thể coi Maldives là vượt quá khả năng tài chính của họ. Hàng trăm ngôi sao và những người có ảnh hưởng đã được mời miễn phí đến các khu nghỉ dưỡng ít được biết đến hơn với điều kiện họ phải đăng ảnh (lý tưởng nhất là mặc đồ bơi) của mình bên đầm phá. Các đại lý du lịch được phép bán các kỳ nghỉ ở Maldives với mức giá thấp. Rốt cuộc, họ phải lấp đầy các phòng khách sạn bằng cách nào đó.

Không thể tránh khỏi, hậu quả đã vượt quá mong đợi. Điều mà ban đầu các khách sạn ở Maldives không nhận ra là những người Ấn Độ giàu có cũng cảm thấy bị mắc kẹt ở đất nước chúng tôi. Phần lớn Đông Á và Châu Âu đã ngừng hoạt động. Bởi vì các chuyến bay đến Maldives đang hoạt động và vì chúng tôi chưa bao giờ cần thị thực để đến đó, nên đột nhiên có một lượng lớn người Ấn Độ đổ xô đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp hơn.

Sự vội vã đó vẫn chưa giảm bớt. Trong cơn bùng nổ du lịch trả thù thời hậu đại dịch, Maldives đã trở thành điểm đến mà ai cũng biết và là điểm đến mà hầu hết khách du lịch đều khao khát được đặt chân đến. Khi Goa liên tục đi xuống thị trường bình dân, Maldives đã trở thành một lựa chọn thay thế thượng lưu.

Tất nhiên, nó đã không được thuận buồm xuôi gió. Nhiều khu nghỉ dưỡng giá trung bình đã cắt giảm ưu đãi cho khách du lịch Ấn Độ ngay khi người châu Âu bắt đầu quay trở lại. Nhiều giao dịch giá rẻ có sẵn trong những năm đại dịch đã biến mất. Nhưng khi Trung Quốc (mà Maldives coi là nguồn khách du lịch) vẫn đóng cửa, các khách sạn ở Maldives đang cân nhắc lại cách tiếp cận lâu dài của họ đối với khách du lịch Ấn Độ. Có thể nào, họ tự hỏi, rằng họ đã phớt lờ Ấn Độ quá lâu?

Mối quan tâm của họ không quá nhiều vào giai đoạn cao điểm, Giáng sinh-Năm mới và thời điểm các trường học được nghỉ học ở phương Tây. Vấn đề là với thời gian thấp điểm, đặc biệt là mùa hè khi người phương Tây tránh xa. Người Ấn Độ có thể lấp đầy khách sạn trong những tháng này không?

Hầu hết các khách sạn mà tôi biết đã sửa đổi thái độ của họ đối với khách du lịch Ấn Độ và đang nghĩ cách thu hút họ. Họ tin rằng ngay cả ở phân khúc cao cấp nhất của thị trường, những người Ấn Độ sẵn sàng chi vài nghìn đô la cho các kỳ nghỉ ở châu Âu sẽ muốn xem xét Maldives, nơi gần hơn nhiều và không có rắc rối về thị thực.

Đó là một chiến lược tốt và theo tôi, cuối cùng sẽ củng cố mối quan hệ lãng mạn mới giữa khách du lịch Ấn Độ và Maldives. Và trong khi các khách sạn coi mùa đông là mùa cao điểm, tôi nghĩ quan điểm của họ có thể cần được sàng lọc. Tôi đã ở Maldives vào tuần trước và đánh giá bởi sự yên bình và yên tĩnh tương đối ở sân bay và thực tế là hầu hết các khách sạn đều không kín chỗ, tháng 11 không phải là mùa cao điểm: Người phương Tây chỉ bắt đầu đến vào tháng 12 hoặc lâu hơn.

Tháng 11 cũng là thời điểm thích hợp để đến Maldives. Trong những tháng mùa hè, bây giờ có một vấn đề mới. Có lẽ vì sự nóng lên toàn cầu, trời mưa nhiều hơn trước đây. Tôi đã ở đó năm ngày vào tháng Năm và trời mưa mỗi ngày. Mặt khác, tại Four Seasons LG tiên tiến nơi tôi ở tuần trước, trời sáng và nắng mỗi ngày. Có lẽ vì vị trí của khu nghỉ mát, gió mát từ biển thổi vào khiến điều hòa không cần thiết trong phần lớn thời gian trong ngày.

Mưa và thời tiết bão là những vấn đề lớn hơn bạn nghĩ. Hầu hết các khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều cách sân bay một khoảng cách khá xa và cách thông thường để đến đó là thủy phi cơ. Và thủy phi cơ không thể cất cánh nếu trời có bão.

Tôi đã dành hàng giờ ở sân bay để chờ thời tiết quang đãng để thủy phi cơ cuối cùng có thể hoạt động. Bây giờ dễ dàng hơn một chút vì Maldives đã phát triển một mạng lưới các chuyến bay nội địa có thể đưa bạn đến các sân bay nhỏ trên khắp đất nước. Sau đó, bạn có thể đi thuyền từ đó đến khu nghỉ mát của mình. Nhưng nó không phải là lý tưởng.

Và không ai thích chi hàng nghìn đô la cho một kỳ nghỉ chỉ để phát hiện ra rằng cả ngày bị hủy hoại vì mưa lớn. Hầu hết các khu nghỉ dưỡng ở Maldives cũng không được thiết kế cho các hoạt động trong nhà. Gần như mọi thứ đều được công khai. Nếu có bão hoặc nếu trời mưa, bạn sẽ bị giam trong phòng.

Tôi có thể đã không may mắn ở những khu nghỉ mát khác. Tại Four Seasons, họ đảm bảo với tôi rằng mưa hiếm khi là vấn đề đối với họ. Họ quản lý để vận chuyển khách khá dễ dàng. Và chỉ có hai lần trong vài năm qua đã xảy ra vấn đề về thời tiết. Nhưng ‘vấn đề’ là tương đối. Có một khu nghỉ dưỡng Bốn Mùa khác cách sân bay một chuyến đi thuyền ngắn (30 phút) nên khách chỉ cần bắt đầu kỳ nghỉ của mình tại một Bốn Mùa trước khi được bay đến khu nghỉ dưỡng tiếp theo khi thủy phi cơ bắt đầu hoạt động trở lại.

Lần này, ở Maldives, tôi được nhắc nhở về một điểm đến hoàn hảo cho người Ấn Độ. Các khu nghỉ mát là tốt nhất trên thế giới, các đặc tính là quốc tế, tuy nhiên, bạn luôn cảm thấy như ở nhà. Có nhiều nhân viên người Ấn Độ, nhiều khu nghỉ dưỡng có nhà hàng Ấn Độ (cả hai khách sạn Four Seasons đều có cửa hàng Ấn Độ) và bạn luôn có thể dùng dosa, idlis hoặc parathas cho bữa sáng cho dù khu nghỉ dưỡng sang trọng đến đâu.

Cảm giác của tôi là mối quan hệ phức tạp giữa du lịch Maldives và Ấn Độ giờ đã trở nên gần gũi hơn tôi từng nghĩ.

Thành thật mà nói, đó là khoảng thời gian. Khi một trong những điểm đến tuyệt vời của thế giới ở ngay dưới chân bạn, thật điên rồ nếu không tận dụng khoảng cách gần đó.

Theo:hindustantimes

Riêng thị trường Việt Nam thì công ty du lịch META đang mở bán Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm để tăng thêm sự kích cầu du lịch

Bài viết liên quan