Ngành du lịch TP HCM khởi sắc với những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn

ngành du lịch TP.HCM những tháng đầu năm 2024 nhận được nhiều tín hiệu tích cực, là một trong những động lực thực hiện các mục tiêu của Thành phố trong năm và những năm tiếp theo.

Ngành du lịch TP HCM khởi sắc với những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn
Ngành du lịch TP HCM khởi sắc với những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn

Kicker: TP.HCM đặt mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu châu Á vào năm 2030. Ảnh hcmcpv.org.vn

TP.HCM – Ngành du lịch TP.HCM những tháng đầu năm 2024 có nhiều tín hiệu tích cực, là một trong những động lực thực hiện các mục tiêu của Thành phố trong năm và những năm tiếp theo.

Ngành du lịch TP HCM khởi sắc với những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn

Theo thống kê 2 tháng đầu năm 2024, doanh thu từ lưu trú, ăn uống trên địa bàn thành phố đạt gần 19,8 nghìn tỷ đồng (803,2 triệu đồng), tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Số lượng khách quốc tế đến TP.HCM trong tháng 2/2024 là hơn 486.000 lượt, trong tổng số hơn 903.000 lượt trong 2 tháng đầu năm 2024, đạt 15% mục tiêu năm 2024.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, chia sẻ, thành phố vừa được vinh danh là “Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á” tại World MICE Awards 2023, đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp nhận được danh hiệu danh giá này .

Giải thưởng là minh chứng cho sức hút của thành phố như một điểm đến hàng đầu cho ngành hội nghị, hội nghị và triển lãm, củng cố vị thế của thành phố trên trường quốc tế.

Ông Hiếu cho biết thêm, giải thưởng là cột mốc quan trọng phản ánh niềm tin của cộng đồng quốc tế vào tiềm năng của ngành du lịch TP.HCM.

Đây cũng là giải thưởng thường niên, uy tín nhằm tôn vinh các điểm đến, khách sạn, hãng hàng không, địa điểm và nhà cung cấp dịch vụ du lịch MICE chuyên biệt, nằm trong chuỗi giải thưởng được phát triển từ World Travel Awards.

Theo Graham Cooke, Chủ tịch Giải thưởng Du lịch Thế giới, TP.HCM là điểm đến đặc biệt, giàu lịch sử, văn hóa, sự sống động và màu sắc.

Việc được vinh danh là “Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á” là động lực thu hút các tập đoàn, thương hiệu du lịch đẳng cấp cũng như tăng cơ hội hiện thực hóa tầm nhìn trở thành trung tâm du lịch MICE của khu vực và toàn cầu.

Đến năm 2030, TP.HCM đặt mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu châu Á với hình ảnh một thành phố “cởi mở, trẻ trung, sôi động, thú vị và hướng tới tương lai”.

Ngành du lịch TP HCM khởi sắc với những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn

Loạt các sự kiện

Sở Du lịch TP.HCM tiếp tục cam kết cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ để thu hút nhiều sự kiện quốc tế hơn, củng cố vị thế dẫn đầu trên bản đồ du lịch khu vực và toàn cầu.

TP.HCM đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách từ cả thị trường trong nước và quốc tế.

Chẳng hạn, Lễ hội Áo Dài TP.HCM lần thứ 10 năm 2024 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 3 bao gồm các sự kiện như triển lãm áo dài và không gian tương tác, trong khi Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 9 năm 2024 vào ngày 9-10 tháng 3 lại mang đến một chuỗi sự kiện. các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại, du lịch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Festival Việt - Nhật lần thứ 9 năm 2024 vào ngày 9-10/3 tại TP.HCM thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Festival Việt – Nhật lần thứ 9 năm 2024 vào ngày 9-10/3 tại TP.HCM thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cũng trong tháng 3, Công ty Dịch vụ Lữ hành Sài Gòntourist tiếp tục đón nhiều tàu du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thành Lưu, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sài Gòn, ngành du lịch tàu biển quốc tế đang phục hồi và tăng trưởng nhanh trong mùa du lịch tàu biển 2023 – 2024.

Đây là kết quả tích cực từ những nỗ lực điều chỉnh chính sách thị thực, cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết lập mạng lưới lưu trú, tham quan mới, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế đồng thời tận dụng thế mạnh du lịch của từng địa phương.

Cùng với đó, ngành du lịch và các doanh nghiệp lữ hành không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp để giữ chân khách quốc tế bằng những sản phẩm du lịch đặc sắc và chuyên nghiệp nhất.

Dự kiến năm 2024, lượng hành khách đi tour du thuyền tăng 10 – 15% so với năm 2023.

Nhiều hãng du thuyền quốc tế đang tăng cường hành trình tour du thuyền đến châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có các điểm đến tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, khách du lịch thích những chuyến đi dài xuyên Việt, dừng chân tại nhiều cảng ở TP.HCM, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng và Nha Trang, cùng nhiều cảng khác.

— VNS

Bài viết liên quan