Ngôi đền 1.300 năm tuổi ở Kyoto thay đổi chính sách chuông sau cuộc cãi vã với khách du lịch nước ngoài

Ngôi đền 1.300 năm tuổi ở Kyoto thay đổi chính sách chuông sau cuộc cãi vã với khách du lịch nước ngoài: Việc xây dựng Đền Yasaka ở Kyoto được thành lập vào thế kỷ thứ bảy và nằm ngay giữa Gion, khu phố geisha của thành phố. Sự kết hợp giữa ý nghĩa văn hóa và vị trí dễ tiếp cận đã khiến Đền Yasaka trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Kyoto, nhưng sau một sự cố gần đây liên quan đến một số du khách nước ngoài vào ban đêm, ngôi đền đã thay đổi chính sách hoạt động, loại bỏ một phần truyền thống. về trải nghiệm đền thờ Thần đạo sau khi mặt trời lặn.

Ngôi đền 1.300 năm tuổi ở Kyoto thay đổi chính sách chuông sau cuộc cãi vã với khách du lịch nước ngoài
Ngôi đền 1.300 năm tuổi ở Kyoto thay đổi chính sách chuông sau cuộc cãi vã với khách du lịch nước ngoài

Các đền thờ Thần đạo thường có một hộp quyên góp có thể được tìm thấy ở phía trước tòa nhà nơi đặt bàn thờ chính. Du khách ném đồng xu của mình vào hộp, sau đó rung một chiếc chuông gắn phía trên hộp bằng cách lắc dây trước khi cầu nguyện hoặc thực hiện một điều ước. Những chiếc chuông này không phải là những chiếc chuông lớn bằng gang có âm thanh vang vọng khắp các khu vực lân cận. Chúng có kích thước bằng một quả bóng rổ và có chuông bên trong nên không cần phải dùng nhiều sức để lắc dây.

Đền Yasaka có ba chiếc chuông như vậy và chúng có thể được rung vào ban đêm, ngay cả khi nhân viên đền đã rời đi trong ngày. Tuy nhiên, tuần trước, một đoạn video đã được đăng lên mạng, trong đó một phụ nữ Nhật Bản đối mặt với một nhóm du khách nước ngoài đã rung chuông quá mạnh.

Thật không may, dường như không có bất kỳ video nào về tiếng chuông, nhưng trong cuộc trò chuyện sau đó, rõ ràng một bên đã nóng nảy hơn nhiều so với bên kia.

“Đủ. Đủ. Đủ. Đủ. Biến khỏi tầm mắt của tôi đi”, một trong những người đàn ông nước ngoài nói với người phụ nữ, trước khi một người khác nói rằng anh ta đã là cư dân Nhật Bản được 8 năm, bước tới và tự giới thiệu mình là người phát ngôn của nhóm. Sau khi nhanh chóng hỏi người phụ nữ ba lần bằng tiếng Anh xem cô ấy có nói tiếng Anh không, anh ấy chuyển sang phát âm theo ngữ pháp nếu có giọng Nhật để hỏi cô ấy một lần nữa xem cô ấy có nói được tiếng Anh không, sau đó quay lại nói tiếng Anh trước khi bảo cô ấy để họ yên. Sau đó, một phụ nữ nước ngoài tiến tới nói “Tôi hiểu nhầm và tôi đã to tiếng quá. Đó không phải lỗi của anh ấy,” sau đó người đàn ông thứ hai nhảy vào và tuyên bố “Bạn thật thô lỗ. Để chúng tôi một mình.” Mọi lý do trò chuyện lịch sự sau đó đều bị phá vỡ, khi người phụ nữ và người đàn ông thứ hai đều tuyên bố nhau là thô lỗ bằng những lựa chọn từ ngữ kém lịch sự.

Đoạn video được tải lên X vào ngày 23 tháng 5 và hai ngày sau Đền Yasaka đăng thông báo sau trên trang web chính thức của mình: “Vì lo ngại cho sự an toàn của tất cả du khách, chúng tôi sẽ tháo dây chuông của sảnh chính từ 5 giờ chiều. đến 6 giờ sáng. Trong thời gian đó, các bạn có thể tham quan và thờ cúng như thường lệ, nhưng xin lưu ý rằng các bạn sẽ không thể rung chuông.”

Sự thay đổi chính sách dường như không chỉ được kích hoạt bởi video ngày 23 tháng 5, như ngôi đền cho biết trong một tuyên bố tiếp theo rằng “Đã có nhiều trường hợp du khách lắc mạnh dây và dây bị rách, điều này khiến chúng tôi phải xem xét sự thay đổi này.” Tuy nhiên, thời điểm thay đổi chính sách cho thấy rằng ít nhất sự cố trong video ngày 23 tháng 5 được coi là giọt nước tràn ly liên quan đến việc xử lý thô bạo chuông và dây của chúng.

Đền Yasaka kéo dây không phải là điều chưa từng xảy ra, nhưng đó là biện pháp thường chỉ được thực hiện vào dịp Năm mới và trong các lễ hội lớn khi số lượng lớn du khách đồng nghĩa với việc dây bị hao mòn đáng kể cũng như trong thời kỳ cao điểm của virus Corona đại dịch khi vệ sinh tay là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, trong thời gian bình thường, chuông luôn sẵn sàng cho du khách rung lên cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ngôi đền nói rằng từ quan điểm tôn giáo, việc không rung chuông không cản trở khả năng những lời cầu nguyện của người thờ phượng đến được với các vị thần, giống như việc bạn không phải sử dụng đồng xu 5 yên làm lễ vật.

Ngoại trừ những năm đại dịch, du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đã tăng ổn định trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, trong thời kỳ bùng nổ đồng yên yếu sau đại dịch hiện nay, hành vi vi phạm nghi thức xã giao của khách du lịch nước ngoài dường như đang xảy ra với tần suất ngày càng tăng, điều này có nguy cơ làm xấu đi cảm giác của Nhật Bản đối với du khách nước ngoài. Tính đến thời điểm hiện tại, chính sách kéo dây chuông vào ban đêm của Đền Yasaka sẽ được áp dụng vô thời hạn, nhưng hy vọng hành vi tôn trọng hơn từ du khách trong những tuần và tháng tới sẽ giúp chính sách này không tồn tại vĩnh viễn.

Theo: japantoday

Bạn có thể tham khảo những chuyến Tour du lịch Nhật Bản của công ty tu dịch META nhé.

Bài viết liên quan