Nhật Bản lặng lẽ và lịch sự ghét sự bùng nổ du lịch của mình

Nhật Bản lặng lẽ và lịch sự ghét sự bùng nổ du lịch của mình: Du lịch đã tạo ra nhiều doanh thu hơn doanh số bán hàng bán dẫn nhưng các cuộc thăm dò cho thấy người dân địa phương cảm thấy ‘ô nhiễm tham quan’ là bất lợi cho quốc gia

Kyoto đang chuẩn bị đón một lượng khách du lịch khác. Bên cạnh việc triển khai chiến dịch “hãy chú ý đến cách cư xử” của chính quyền thành phố, Kyoto đã ngừng cung cấp vé xe buýt một ngày phổ biến để ngăn cản khách du lịch sử dụng xe buýt của thành phố.

Nhật Bản lặng lẽ và lịch sự ghét sự bùng nổ du lịch của mình
Nhật Bản lặng lẽ và lịch sự ghét sự bùng nổ du lịch của mình

Trên hình: Du khách nước ngoài đi bộ qua quận Dotonbori, phường Chuo, tỉnh Osaka, ngày 26 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Reuters via EAF / The Yomiuri Shimbun

Thời gian xếp hàng kéo dài và giao thông công cộng bị ùn tắc đã gây bất tiện cho người dân địa phương. Vào năm 2022, khoảng 80% người dân phàn nàn về giao thông công cộng và đường phố quá đông khách du lịch.

3/4 bày tỏ lo ngại về hành vi của khách du lịch như xả rác hoặc vừa ăn vừa đi bộ. Số lượng du khách quốc tế ngày càng tăng gây áp lực lên cơ sở hạ tầng địa phương và cách cư xử nơi công cộng, được gọi là “ô nhiễm tham quan”.

Mối quan hệ của Kyoto với du lịch quốc tế rất phức tạp. 52 triệu du khách đến Kyoto năm 2018 đã chi 1,3 nghìn tỷ yên (8,7 tỷ USD), tạo ra gần 1/5 GDP danh nghĩa của thành phố.

Tuy nhiên, lĩnh vực này đã gây ra động lực “tiến hóa du lịch” với việc người dân địa phương bị đẩy ra khỏi thị trường nhà đất vì cho thuê nhà nghỉ ngắn hạn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho chủ nhà. Các cửa hàng và nhà hàng bắt đầu phục vụ khách du lịch hơn là người dân địa phương.

Vào tháng 2 năm 2020, Shoei Murayama, một thành viên lâu năm của hội đồng thành phố Kyoto, đã tiến hành chiến dịch tranh cử thị trưởng của mình với thông điệp chính rằng “du lịch quá mức” gây bất lợi cho cố đô. Mặc dù không giành chiến thắng trong cuộc đua nhưng chiến dịch của ông đã làm nổi bật cuộc tranh luận về du lịch đại chúng.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản tình hình. Nhật Bản đóng cửa biên giới với khách du lịch nội địa từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 10 năm 2022, khiến ngành du lịch đình trệ hoàn toàn.

Trong bảy năm trước đó, kể từ năm 2013, khi Tokyo được chọn làm thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020, số lượng du khách quốc tế đến Nhật Bản đã tăng hơn gấp ba lần lên gần 32 triệu vào năm 2019.

“Chiến dịch Du lịch Nhật Bản” năm 2003 của Bộ Giao thông vận tải và việc đưa ra luật cơ bản nhằm thúc đẩy du lịch vào năm 2006 đã xác lập du lịch một cách vững chắc như một trụ cột cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Năm 2008, Cơ quan Du lịch Nhật Bản được thành lập.

Khía cạnh chính trị của du lịch có thể trở nên nổi bật, chẳng hạn như khi các quy định về thị thực dành cho du khách cá nhân Trung Quốc giàu có được nới lỏng vào năm 2009, hoặc khi các chuyến đi đến khu vực Tohoku được quảng bá trên phạm vi quốc tế nhằm góp phần phục hồi kinh tế sau trận động đất lớn ở Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.

Năm 2019, khách du lịch nội địa đã chi 4,8 nghìn tỷ yên (32,1 tỷ USD), vượt quá 4 nghìn tỷ yên (26,8 tỷ USD) do xuất khẩu chất bán dẫn tạo ra.

Việc Nhật Bản đóng cửa biên giới trong thời kỳ đại dịch đã chuyển ngành du lịch từ một thành trì kinh tế sang cần một gói kích thích, nổi bật nhất là chiến dịch “Go To Travel”. Chiến dịch này được thiết kế để tăng cường du lịch nội địa và giảm thiểu tình trạng phá sản khách sạn.

Khách du lịch mặc trang phục kimono truyền thống đi qua cổng torii tại đền Fushimi Inari ở Kyoto. Ảnh: Asia Times Files / AFP / Behrouz Mehri
Khách du lịch mặc trang phục kimono truyền thống đi qua cổng torii tại đền Fushimi Inari ở Kyoto. Ảnh: Asia Times Files / AFP / Behrouz Mehri

Các điểm nóng du lịch vẫn phải chịu cảnh vắng bóng du khách quốc tế. Một nửa cư dân Kyoto cho rằng tình hình kinh tế của thành phố xấu đi đáng kể trong đại dịch Covid-19 và hy vọng ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

Số lượng du khách đến vào tháng 9 năm 2023 đạt 2,2 triệu – 96% mức trước đại dịch. Sự mất giá gần đây của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ, đồng euro và các loại tiền tệ khác đã hỗ trợ cho sự phục hồi nhanh chóng này.

Trong quý 2 năm 2023, tổng chi tiêu của du khách đến đạt 1,23 nghìn tỷ yên (8,2 tỷ USD), gần bằng mức chi tiêu năm 2019 cùng kỳ. Chi tiêu du lịch cho mỗi du khách đến hiện ở mức trung bình 200.000 yên (1.338 USD), hoàn thành mục tiêu chính sách đặt ra cho năm 2025.

Mục tiêu này được xây dựng trong bản sửa đổi mới nhất của luật cơ bản nhằm thúc đẩy du lịch, đã được Nội các phê duyệt vào tháng 3 năm 2023 và tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ nhắm đến nhiều du lịch nội địa hơn của những người giàu có để nâng cao mức tiêu dùng chung của khách du lịch.

Du khách đến từ Vương quốc Anh, Trung Quốc và Úc là những người chi tiêu nhiều nhất. Vào năm 2023, khách du lịch Trung Quốc hầu như vắng bóng ở Nhật Bản trong kỳ nghỉ lễ tháng 10 của Trung Quốc, bất chấp chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch theo nhóm nước ngoài vào tháng 8.

Để đáp lại việc chính phủ Nhật Bản chấp thuận xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương, các công ty du lịch đã loại Nhật Bản khỏi danh sách các điểm đến được khuyến nghị. Mặc dù chính phủ Trung Quốc không chính thức ngăn cản du lịch quốc tế đến Nhật Bản nhưng các chuyến đi theo nhóm đã đặt trước vẫn bị hủy hàng loạt.

Tại Okinawa, nơi ngang bằng với Hawaii về lượng khách du lịch đến vào năm 2017, sự vắng mặt của khách du lịch Trung Quốc là điều hiển nhiên. Trong chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng 7 năm 2023, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã vận động thành công để nối lại các chuyến bay thẳng từ Bắc Kinh và Thượng Hải đến Naha. Tuy nhiên, du lịch nội địa đến Okinawa chỉ tăng chậm và vào tháng 9 năm 2023 chỉ đạt 50% so với mức trước đại dịch.

Theo: asiatimes

Bài viết liên quan