Nhật Bản tràn ngập khách du lịch. Bây giờ du khách đang đi chệch hướng

Nhật Bản tràn ngập khách du lịch. Bây giờ du khách đang đi chệch hướng: Các công ty du lịch đang chào mời các khu vực ít được khám phá của Nhật Bản khi số lượng du khách tăng cao gây căng thẳng cho các địa điểm nổi tiếng.

Nhật Bản tràn ngập khách du lịch. Bây giờ du khách đang đi chệch hướng
Nhật Bản tràn ngập khách du lịch. Bây giờ du khách đang đi chệch hướng

Một số công ty du lịch Nhật Bản đang quảng bá những địa điểm ít nổi tiếng hơn khi các điểm đến nổi tiếng đang gặp khó khăn về số lượng du khách

Tokyo, Nhật Bản – Khi Paul Christie bắt đầu thực hiện các chuyến tham quan trên Nakasendo của Nhật Bản, một tuyến đường thương mại cũ dọc theo các thị trấn bưu điện thuộc Thung lũng Kiso của Tỉnh Nagano, rất ít du khách thường xuyên lui tới con đường này.

Christie, người đã sống ở Nhật Bản từ cuối những năm 1980, coi tuyến đường này là cơ hội tuyệt vời để khách du lịch nhìn thấy một khía cạnh chân thực hơn của Nhật Bản, cho phép họ đi bộ khám phá lịch sử, thiên nhiên và địa lý của đất nước.

Nhật Bản tràn ngập khách du lịch. Bây giờ du khách đang đi chệch hướng

Kể từ khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của công ty du lịch Walk Japan vào năm 2002, Christie đã thực hiện sứ mệnh mở rộng lượng khách du lịch đến khắp quần đảo một cách đồng đều hơn.

“Chúng tôi đã làm việc này được 20 năm và chúng tôi có xu hướng đi đến những nơi không có nhiều khách du lịch, vì vậy chúng tôi đang khám phá những địa điểm thú vị của Nhật Bản,” người gốc Vương quốc Anh nói với Al Jazeera.

“Điều này giải quyết các vấn đề mà Nhật Bản đang gặp phải với tình trạng ‘du lịch quá mức’.”

Paul Christie đã lãnh đạo công ty du lịch Walk Japan từ năm 2002
Paul Christie đã lãnh đạo công ty du lịch Walk Japan từ năm 2002

“Du lịch quá tải” là chủ đề được nhắc đến nhiều trong ngành du lịch Nhật Bản trước đại dịch COVID-19.

Sau 8 năm tăng trưởng liên tiếp trong nước, Nhật Bản đón kỷ lục 32 triệu du khách vào năm 2019.

Nhưng thủy triều dâng cao không nâng được tất cả các con thuyền. Hầu hết du khách đổ xô đến Con đường Vàng, chạy từ Tokyo qua khu đô thị Osaka-Kyoto-Kobe, khiến các khu lịch sử, đền thờ Thần đạo, chùa Phật giáo và bảo tàng nổi tiếng rơi vào tình trạng căng thẳng.

Kể từ khi Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế biên giới thời đại dịch vào tháng 10 năm ngoái, những lo ngại về du lịch không bền vững đã quay trở lại.

Thực sự đã chệch hướng

Du khách đã đổ xô quay trở lại: 2,3 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến vào tháng 7, con số cao nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ năm 2019.

Quyết định của Trung Quốc vào tháng trước về việc dỡ bỏ lệnh cấm ba năm đối với các chuyến du lịch theo nhóm tới Nhật Bản dự kiến sẽ khiến lượng khách đến Nhật Bản tăng đột biến.

Năm 2019, 9,2 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến Nhật Bản, chiếm gần 1/3 tổng số du khách, chi 1,8 nghìn tỷ yên (12,2 tỷ USD) cho quá trình này.

Hiroshi Kawaguchi, tổng giám đốc của công ty du lịch Oku Japan, nói với Al Jazeera: “Trụ sở chính của chúng tôi nằm ở trung tâm Kyoto và chúng tôi cảm thấy có nhiều khách du lịch như trước khi xảy ra dịch bệnh”.

“Đây là tình trạng tương tự khi các điểm tham quan chính quá đông đúc và xe buýt công cộng xếp hàng dài.”

Mặc dù Kawaguchi cho biết tầm nhìn của công ty ông không tập trung vào việc giảm bớt tình trạng du lịch quá mức, nhưng mô hình kinh doanh của Oku Japan cũng phù hợp với những lo ngại đó.

Kawaguchi nói với Al Jazeera: “Phần chính trong hành trình của chúng tôi không theo đúng lộ trình.

“Quan trọng hơn, mỗi chuyến tham quan mà chúng tôi cung cấp đều bao gồm yếu tố tương tác cộng đồng… Chúng tôi gọi những trải nghiệm này là furai và điều này đặc biệt quan trọng không chỉ đối với sự hài lòng của khách hàng mà còn của cộng đồng địa phương.”

Các chuyến tham quan của Hiroshi Kawaguchi tập trung vào những khu vực ít người biết đến
Các chuyến tham quan của Hiroshi Kawaguchi tập trung vào những khu vực ít người biết đến

Các công ty du lịch tập trung vào các khu vực ít được khám phá cũng tin vào sức mạnh của du lịch sẽ có tác động tích cực đến cộng đồng nông thôn và thúc đẩy chiho-sosei, hay còn gọi là sự hồi sinh khu vực.

Năm 2007, Walk Japan khởi động Dự án Cộng đồng nhằm hồi sinh hai thung lũng lân cận trên Bán đảo Kunisaki, nơi công ty đặt trụ sở.

Bên cạnh việc thực hiện các chuyến tham quan theo nhóm trong khu vực, Walk Japan còn thực hiện các dự án phát triển, từ giúp nông dân địa phương trồng lúa và nấm hương, đến cung cấp chương trình giáo dục tiếng Anh cho học sinh và tân trang lại các tòa nhà cũ.

Christie cho biết: “Sự hồi sinh là một phần DNA của công ty”.

“Chúng tôi muốn đưa ra một ví dụ về những gì có thể xảy ra và có thể truyền cảm hứng cho những người khác.”

Khi dân số Nhật Bản ngày càng già đi, nhiều ngôi làng nhỏ đang trên bờ vực tuyệt chủng. Đối với những cộng đồng như vậy, du lịch có thể là một nguồn lực trẻ hóa rất cần thiết và được chào đón.

“Với sự hỗ trợ phù hợp, một số cộng đồng thực sự muốn [khách du lịch] trải nghiệm lòng hiếu khách và lối sống địa phương của họ cũng như tìm hiểu về khu vực của họ, miễn là họ không bị choáng ngợp bởi lượng du khách và chất lượng cuộc sống không bị suy giảm,” Alex Bradshaw, người sáng lập và cố vấn trưởng tại công ty tư vấn du lịch và lữ hành Gotoku, nói với Al Jazeera.

“Ngay cả khi một ngôi làng không tồn tại trong tương lai, việc nó được ai đó ghi nhớ là vô cùng mạnh mẽ; rằng mọi người sống ở đây và họ có lối sống này và chúng tôi đã chia sẻ một chút thời gian bên nhau. Sự tương tác giữa con người với nhau là rất quan trọng.”

Alex Bradshaw cho biết du lịch đã giúp hồi sinh các vùng nông thôn ít dân cư của Nhật Bản
Alex Bradshaw cho biết du lịch đã giúp hồi sinh các vùng nông thôn ít dân cư của Nhật Bản

Du lịch quá mức không bị giới hạn ở các khu vực đô thị của Nhật Bản.

Các di sản thế giới ở nông thôn, các đảo cận nhiệt đới, những con đường mòn đi bộ đường dài nổi tiếng và các công viên quốc gia cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ví dụ, Fuji-Hakone-Izu đón gần một nửa tổng số du khách đến công viên quốc gia ở Nhật Bản, do nó nằm gần Tokyo và là nơi có núi Phú Sĩ.

Michelle Lyons, người sáng lập Point North, một công ty xây dựng thương hiệu chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp đam mê văn hóa Nhật Bản, đang thực hiện chiến dịch quảng bá du lịch – và lợi ích kinh tế của nó – một cách công bằng hơn giữa 34 công viên quốc gia của Nhật Bản.

Lyons nói với Al Jazeera: “Tôi muốn tìm cách quảng bá tất cả các công viên như thể đó là một mạng lưới các điểm đến bình đẳng với nhau”.

“Và bằng cách trình bày chúng theo cách này, tôi hy vọng những công viên nổi tiếng hơn sẽ giúp nâng cao danh tiếng của những công viên ít nổi tiếng hơn.”

Lyons đang phát triển các ghim và miếng vá có thể sưu tập được cho mỗi công viên và trò chơi đánh bài. Cô muốn những món quà lưu niệm sưu tập này có thể thể hiện giá trị riêng của từng công viên và dùng làm công cụ giáo dục.

“Việc quản lý các công viên thực sự bị phân tán nên rất khó để họ phối hợp nỗ lực… Cần có một loạt giải pháp khác nhau để tạo ra giá trị cho các nhóm duy nhất có liên quan; Cô nói: “Phương pháp tiếp cận bao trùm sẽ không hiệu quả”.

“Về việc tăng chi tiêu trong công viên, các cửa hàng quà tặng có thể đóng một vai trò quan trọng nếu họ có chiến lược hơn với những gì họ đang bán và nghĩ về những gì khách du lịch thực sự muốn và thấy hấp dẫn.”

Hình ảnh khuôn mẫu

Một điệp khúc phổ biến trong ngành là Nhật Bản không hiểu cách tiếp thị bản thân với du khách nước ngoài nhưng Bradshaw cho rằng truyền thông phương Tây cũng có lỗi khi đưa ra những hình ảnh rập khuôn về đất nước này.

“Tôi thấy Nhật Bản được giới thiệu như thế nào và tôi cảm thấy hơi bối rối. Tôi chỉ tự hỏi đó là phần nào của Nhật Bản, bởi vì họ dựa vào sự hào nhoáng, khía cạnh kỳ quặc của nó hoặc những hình thái văn hóa… Đó là tất cả các quán cà phê hầu gái, geisha, nghi lễ trà đạo và ninja,” anh nói.

“Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tìm thấy những khía cạnh sâu sắc hơn của Nhật Bản. Nhưng tôi hiểu tại sao điều đó cũng gây khó khăn cho ngành du lịch. Khi bạn phải ưu tiên những gì bán được thay vì những gì xác thực và nhất thiết phải tốt cho cộng đồng khu vực.”

Một số khu vực đã triển khai các sáng kiến nhằm giải quyết cụ thể tình trạng quá tải.

Kyoto, được mệnh danh là thủ đô văn hóa của Nhật Bản, chuẩn bị bãi bỏ Thẻ xe buýt một ngày dành cho khách du lịch và việc bán thẻ này sẽ chấm dứt vào tháng 10.

Iriomote, được nhiều người ca ngợi là đẹp nhất Quần đảo Ryukyu, đã giới hạn số lượng du khách hàng ngày ở mức 1.200.

Tại tỉnh Yamanashi, chính quyền địa phương đã cân nhắc việc hạn chế số lượng người đi bộ trên đường mòn Yoshida của Núi Phú Sĩ nếu đường mòn quá tắc nghẽn.

Tháng trước, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố rằng chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp đối phó trên toàn quốc nhằm giảm thiểu tình trạng du lịch quá mức vào mùa thu này.

Du khách đi bộ dọc theo một trong những con đường có nhiều cửa hàng và nhà hàng dành cho khách du lịch dẫn đến chùa Kiyomizu-dera ở Kyoto vào ngày 13 tháng 10 năm 2022.
Du khách đi bộ dọc theo một trong những con đường có nhiều cửa hàng và nhà hàng dành cho khách du lịch dẫn đến chùa Kiyomizu-dera ở Kyoto vào ngày 13 tháng 10 năm 2022.

Kumi Kato, giáo sư du lịch tại trường đại học Wakayama và Musashino, cho biết chính phủ đã có những động thái đúng hướng – chẳng hạn như tổ chức các cuộc họp liên bộ về truyền bá lợi ích của du lịch – nhưng còn nhiều việc phải làm.

Kato nói với Al Jazeera: “Sự an lành của điểm đến phải là mục tiêu và khái niệm điểm chuẩn”.

“Thúc đẩy nền kinh tế ban đêm và sáng sớm và các điểm đến thứ cấp sẽ phân tán du lịch vào các khu vực trong khu vực nhưng chỉ điều đó thôi thì không thể dẫn đến du lịch khu vực thành công.”

Kato nói thêm: “Điều quan trọng là phải đặt ra mục tiêu rõ ràng… khách du lịch cao cấp hoặc khách du lịch giàu có thường được nhắc đến, nhưng không nên hiểu lầm rằng chỉ những khách du lịch giàu có mới có giá trị”.

“Giá trị cần được tăng thêm cho các sản phẩm chất lượng cao và trải nghiệm đích thực [điều này sẽ] làm tăng mức chi tiêu của du khách thay vì tăng số lượng. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu lưu trú – số ngày – và mức chi tiêu cho mỗi du khách, nhưng về mặt chiến lược ‘loại khách du lịch nào’ cần phải rõ ràng hơn.”

Theo: aljazeera.

Bạn có thể tham khảo thêm Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO của công ty du lịch META

Bài viết liên quan