Những xu hướng và đổi mới mới nhất về du lịch MICE tại Việt Nam

Du lịch Hội nghị, Khuyến khích, Hội nghị và Triển lãm (MICE) là một ngành đang tăng trưởng nhanh trong nền kinh tế du lịch Việt Nam. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, nó đã phát triển nhanh chóng trong 5 năm qua, đưa đất nước này trở thành điểm đến du lịch MICE mới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Những xu hướng và đổi mới mới nhất về du lịch MICE tại Việt Nam
Những xu hướng và đổi mới mới nhất về du lịch MICE tại Việt Nam

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tạm dừng tất cả các cuộc gặp mặt trực tiếp trong năm 2020 và công nghệ số đã làm thay đổi căn bản các sản phẩm MICE. Hiện nay, du lịch MICE được kỳ vọng sẽ phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trong nước.

TP.HCM, một trong những điểm đến MICE quan trọng nhất tại Việt Nam
TP.HCM, một trong những điểm đến MICE quan trọng nhất tại Việt Nam

Những xu hướng và đổi mới mới nhất về du lịch MICE tại Việt Nam

Nổi bật so với đối thủ

Theo một cách nào đó, Covid là một cơ hội để có một khởi đầu thuận lợi. Do cuộc khủng hoảng, nhận thức về du lịch có trách nhiệm ngày càng được nâng cao. Hơn bao giờ hết, nhu cầu về tính xác thực và tìm kiếm ý nghĩa được lắng nghe một cách rõ ràng. Những người đi theo hướng đó chắc chắn sẽ có lợi thế cạnh tranh.

Hôm nay. chúng tôi thấy du lịch đại chúng đã lấy lại sức mạnh ở tất cả các tuyến ở Việt Nam. Cho dù trong việc lựa chọn tuyến đường hay cách tiếp cận chuyến tham quan, việc tiêu chuẩn hóa luôn hiện diện khắp nơi. Rõ ràng hai đòn bẩy này sẽ được ưu tiên trong tương lai.

Cho dù đó là sản phẩm được thiết kế riêng hay không phù hợp, các ưu đãi đều thiếu chiều sâu. Quả thực, các nhà điều hành tour du lịch thường coi việc khám phá các địa điểm là đòn bẩy để tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, cách khám phá những địa điểm này còn thiếu độc đáo. Vì thiếu sự đổi mới, họ đề xuất một cách tiếp cận sạch sẽ. Có hai xu hướng mạnh mẽ:

• Việc khám phá các thành phố dừng chân chỉ giới hạn trong việc tham quan các di tích
• Một số hoạt động tạo ra hiệu ứng dân gian hóa văn hóa – Điều này cũng làm tổn hại đến bản sắc nội tại của văn hóa Việt Nam.

Một DMC – DMC đáng tin cậy của bạn – với tầm nhìn có trách nhiệm và đạo đức về du lịch, đặt mọi người trở lại trung tâm của du lịch đồng thời tôn trọng môi trường của họ, nổi bật hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, nếu đó là chuyên gia về MICE – cũng như Đối tác của bạn ở Châu Á – anh ấy sẽ sẵn sàng tham gia vào các xu hướng và đổi mới mới nổi. Đối với bài viết này, chúng tôi đã xác định được 4 dòng chính mà chúng tôi chia sẻ với bạn.

Du lịch MICE ở Việt Nam có gì mới?

1. Số hóa du lịch MICE

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành du lịch MICE, phát triển các sản phẩm và dịch vụ như sự kiện ảo, triển lãm trực tuyến và các cuộc họp kết hợp.

Các sự kiện ảo ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường du lịch MICE tại Việt Nam. Họ cung cấp giải pháp thay thế an toàn và chi phí thấp cho các cuộc gặp mặt trực tiếp truyền thống. Các sự kiện ảo mang tính toàn diện và dễ tiếp cận hơn vì chúng có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới.

Một ví dụ khác về số hóa trong du lịch MICE là triển lãm trực tuyến. Chúng cho phép các nhà triển lãm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ tới khán giả trên toàn thế giới mà không cần phải trình diện trực tiếp. Triển lãm trực tuyến cũng ít gây hại cho môi trường hơn triển lãm truyền thống vì chúng loại bỏ nhu cầu đi lại và tài liệu tiếp thị trên giấy. Chẳng hạn, đừng quên rằng các buổi ra mắt sản phẩm và các hoạt động xây dựng nhóm rất phù hợp cho các cuộc họp kết hợp, bởi vì các cuộc họp kết hợp là sự kết hợp giữa các cuộc họp ảo và gặp mặt trực tiếp. Chúng mang lại lợi ích cho việc tương tác trực tiếp đồng thời cho phép các thành viên từ xa tham gia cuộc họp.

Du lịch xanh, xu hướng đáng chú ý trong ngành MICE
Du lịch xanh, xu hướng đáng chú ý trong ngành MICE

2. Du lịch bền vững và MICE

Trong ngành du lịch MICE, du lịch bền vững ngày càng trở nên quan trọng.

Chính phủ Việt Nam thúc đẩy du lịch MICE bền vững bằng cách thực hiện các phương pháp thân thiện với môi trường như di chuyển xanh, giảm thiểu rác thải và bảo tồn năng lượng. Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng động lực đã được tạo ra: Việt Nam có nhiều địa điểm thân thiện với môi trường, rất phù hợp cho các sự kiện MICE. Ví dụ, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là khu nghỉ dưỡng 5 sao đã giành được nhiều giải thưởng nhờ các hoạt động thân thiện với môi trường như sử dụng năng lượng mặt trời, tái chế rác thải và tiết kiệm nước.

Hơn nữa, trong thị trường du lịch MICE, Việt Nam thúc đẩy các hoạt động du lịch có trách nhiệm. Một ví dụ là Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phát động chiến dịch “Du lịch xanh” nhằm khuyến khích du khách thực hiện thói quen du lịch bền vững như giảm rác thải nhựa, tiết kiệm nước và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

3. Theo dõi các điểm đến MICE mới nổi ở Việt Nam

Việt Nam có một số điểm đến MICE đang phát triển đang được các công ty tổ chức sự kiện quốc tế ưa chuộng. Dưới đây là một số điều đáng chú ý nhất:

1. Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có lẽ là một trong những điểm đến MICE được yêu thích nhất ở Việt Nam. Cơ sở hạ tầng của siêu đô thị phía nam rất phát triển, với các cơ sở hội nghị đẳng cấp thế giới, khách sạn năm sao và kết nối giao thông thuận tiện. Thành phố này cũng nổi tiếng với lịch sử hấp dẫn, văn hóa sôi động và ẩm thực ngon miệng. TP.HCM được bình chọn là Điểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á năm 2021

2. Hà Nội

Thủ đô của Việt Nam là một điểm đến MICE mới nổi khác ở Việt Nam. Thành phố ngàn năm tự hào có một lịch sử văn hóa phong phú và các điểm tham quan lịch sử như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Văn Miếu. Ngoài ra, Hà Nội còn tự hào có một số trung tâm hội nghị và khách sạn đẳng cấp thế giới phù hợp cho các sự kiện MICE.

3. Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố ven biển miền Trung Việt Nam nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và môi trường thiên nhiên ngoạn mục. Nơi đây có một số khu nghỉ dưỡng và trung tâm hội nghị đẳng cấp thế giới phù hợp cho các sự kiện MICE. Đà Nẵng cũng có một số điểm tham quan văn hóa, bao gồm Ngũ Hành Sơn và Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

4. Đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc, nằm ngoài khơi miền Nam Việt Nam, là một thiên đường nhiệt đới. Nơi đây có một số khu nghỉ dưỡng và trung tâm hội nghị cao cấp phù hợp cho các sự kiện MICE. Hòn đảo này còn nổi tiếng với cảnh hoàng hôn ngoạn mục, những bãi biển tuyệt đẹp và làn nước trong vắt.

Một số trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội có khả năng tổ chức các sự kiện lớn trong nước hoặc quốc tế đồng thời có cơ sở hạ tầng đầy đủ, cảnh quan đẹp, không khí trong lành như Hạ Long, Nha Trang, Phan Thiết hay Vũng Tàu sẽ được thêm vào danh sách rút gọn này. .

Đà Nẵng, điểm đến MICE hấp dẫn tại Việt Nam
Đà Nẵng, điểm đến MICE hấp dẫn tại Việt Nam

4. Sản phẩm và dịch vụ MICE sáng tạo

Ngành du lịch MICE của Việt Nam không ngừng phát triển, với các sản phẩm, dịch vụ mới được giới thiệu thường xuyên. Đặc biệt:

Trò chơi hóa

Gamification là việc sử dụng các tính năng của trò chơi để thu hút và động viên người tham dự, chẳng hạn như điểm, huy hiệu và bảng xếp hạng. Gamification có thể được sử dụng trong du lịch MICE để cung cấp trải nghiệm tương tác khuyến khích người tham dự tham gia vào các sự kiện và kết nối với nhau.

Sự kiện trải nghiệm

Các sự kiện trải nghiệm là những trải nghiệm giàu cảm giác, thu hút khách hàng ở nhiều cấp độ. Các sự kiện trải nghiệm như bữa tối theo chủ đề, hội thảo tương tác và hoạt động xây dựng nhóm có thể được sử dụng trong du lịch MICE để tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách.

Xu hướng MICE toàn cầu

Nhu cầu đáp ứng ngày càng tăng và mặc dù không phải tất cả các tổ chức đều vung tiền, nhưng không loại trừ các địa điểm sang trọng và một số xu hướng đang gia tăng có thể nhìn thấy được.

Các địa điểm không còn mong đợi chỉ có kết nối Internet tốc độ cao và máy chiếu trên cao. Ví dụ, trợ lý ảo và trí tuệ nhân tạo có tác động tích cực đến trải nghiệm của khách hàng. Thực tế ảo và thực tế tăng cường, webcasting, phát trực tiếp và hội nghị truyền hình đều ngày càng trở nên quan trọng đối với các địa điểm để duy trì tính cạnh tranh.

Các nhà tổ chức cũng đánh giá cao những cuộc họp công ty mang lại trải nghiệm chân thực. Nhiều nhà tổ chức hiện đang tìm kiếm những địa điểm có không gian yên tĩnh, tạo ra nhu cầu tổ chức các cuộc họp công ty trong khung cảnh tự nhiên hơn. Một xu hướng mới nổi khác là “đi địa phương”–khách muốn hòa mình vào văn hóa địa phương và nhu cầu cao về trải nghiệm du lịch đích thực.

Khi các nhà tổ chức tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo, phù hợp với nhu cầu thay vì cách tiếp cận rập khuôn, các sự kiện phải trở nên hấp dẫn hơn. Danh sách mong muốn của mỗi người tham gia bao gồm các địa điểm họp linh hoạt.

Hơn nữa, yêu cầu ngày càng tăng đối với các nhà tổ chức là khuyến khích sự kết nối và tham gia của khán giả. Thế hệ trẻ ít quan tâm đến những người nói truyền thống và tìm kiếm sự tham gia hơn là hướng dẫn. Tính tương tác, tăng cường hợp tác giữa mọi người và các buổi trao đổi thông tin giờ đây trở nên quan trọng hơn. Mọi người đang lựa chọn thực phẩm tươi và tốt cho sức khỏe thay vì bánh ngọt, chú trọng vào “thực phẩm bổ não”.

Bữa tối sang trọng ở Vịnh Hạ Long
Bữa tối sang trọng ở Vịnh Hạ Long

MICE của Việt Nam có đáp ứng xu hướng toàn cầu?

Mặc dù lĩnh vực MICE ở Việt Nam có xu hướng phát triển trong lĩnh vực xa xỉ nhưng những hạn chế về ngân sách vẫn chưa biến mất và hầu bao vẫn chưa được nới lỏng hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngành MICE ở Việt Nam có nhiều triển vọng tươi sáng. Nhu cầu tổ chức triển lãm, hội họp, sự kiện để giới thiệu những sản phẩm mới nhất hay đơn giản là xây dựng đội nhóm ngày càng tăng khi nền kinh tế được cải thiện. Việt Nam đã thể hiện mình là một địa điểm MICE mới nổi ở châu Á trong một thời gian nhằm thu hút các công ty tổ chức sự kiện. Các dịch vụ và hoạt động MICE được cung cấp bởi các công ty du lịch và ngành khách sạn cho nhóm khách hàng cao cấp.

Việt Nam đang nhanh chóng mở rộng và rất có thể sẽ vượt qua các điểm đến MICE truyền thống khác khi khả năng kết nối trực tiếp với đất nước này đã tăng lên và dự kiến sẽ tiếp tục. Ngoài ra, việc cải thiện cơ sở hạ tầng ở các thành phố MICE đang ngày càng gia tăng và sự kết hợp giữa văn hóa, ánh nắng mặt trời và biển cũng như sự chào đón nồng nhiệt (và những món ăn ngon!) sẽ tiếp tục kích thích sự quan tâm này.

Hơn nữa, mọi người đều công nhận Việt Nam có nền chính trị ổn định, là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện và hội nghị lớn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Việt Nam đã đăng cai nhiều sự kiện lớn, bao gồm APEC 2017, Hội nghị cấp cao ASEAN 2010, Diễn đàn Du lịch ASEAN-ATF 2009, Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2021 và Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 18.

Để kết luận

Theo khảo sát của IMARC Group, ngành MICE tại Việt Nam dự kiến sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,5% từ năm 2024 đến năm 2032. Theo khảo sát này, sự mở rộng này có thể là do sự hỗ trợ và đầu tư của chính phủ tăng lên về phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa độc đáo, lịch sử phong phú và danh lam thắng cảnh của Việt Nam cũng như thành tích an toàn và ổn định chính trị của đất nước.

Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển các phòng hội nghị, khách sạn và mạng lưới giao thông hiện đại để hỗ trợ các sự kiện MICE quy mô lớn. Những cơ sở này đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút các công ty tổ chức sự kiện từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, nền văn hóa đa dạng, lịch sử phong phú và cảnh quan tuyệt đẹp của Việt Nam mang đến những địa điểm độc đáo và hấp dẫn cho các sự kiện MICE. Sự phong phú về văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước là bối cảnh cho các hội nghị, cuộc họp và triển lãm được tổ chức tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa sự giàu có về văn hóa và cơ sở hạ tầng hiện đại này đang hấp dẫn cả người tổ chức sự kiện và khách mời.

Từ đó, có thể kết luận thị trường MICE Việt Nam phù hợp với những xu hướng, sự phát triển gần đây nhất của du lịch MICE và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Theo: trusteddmc.

Bài viết liên quan