Quận Geisha của Kyoto vật lộn với tình trạng quá tải du lịch

Quận geisha của Kyoto vật lộn với tình trạng quá tải du lịch: Người dân mong muốn những truyền thống được tôn trọng khi ngày càng có nhiều người đến thăm Nhật Bản hơn bao giờ hết

Quận geisha của Kyoto vật lộn với tình trạng quá tải du lịch
Quận geisha của Kyoto vật lộn với tình trạng quá tải du lịch

Geisha tập sự đi bộ dọc một trong những con phố chật hẹp ở Gion.

Quận Gion nổi tiếng của Kyoto đang đấu tranh để cân bằng lối sống hàng thế kỷ trước áp lực chào đón lượng khách du lịch nước ngoài đi Tour du lịch Nhật Bản ngày càng tăng, một số hành vi sai trái của họ đã khiến người dân phản đối.

Đền Yasaka, một trong những thánh địa tôn giáo nổi tiếng nhất thành phố và có sảnh chính được chỉ định là Bảo vật Quốc gia, đã phải buộc dây chuông cầu nguyện để ngăn du khách giật dây vào ban đêm.

“Tôi không thể tin rằng mình không thể cầu nguyện như thường lệ”, một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến thăm hàng tháng than thở.

Một đại diện của ngôi đền cho biết biện pháp phòng ngừa này là không thể tránh khỏi để bảo vệ môi trường yên tĩnh và tài sản văn hóa của ngôi đền.

Cư dân Gion, mọc lên xung quanh Đền Yasaka, gặp rắc rối với việc lấn chiếm khách du lịch.

Dây chuông được buộc ở đền Yasaka sau 5 giờ chiều
Dây chuông được buộc ở đền Yasaka sau 5 giờ chiều

Kosode-Koji, một con hẻm lát đá cuội riêng chỉ rộng khoảng 1 mét và có những ngôi nhà cổ nằm dọc hai bên, thường được các geisha và người học việc của họ sử dụng. Đã có báo cáo về việc khách du lịch vây quanh họ theo kiểu paparazzi để chụp ảnh, xé tay áo kimono của họ hoặc theo họ về nhà. Lượng người xem đông đúc trên con đường hẹp đôi khi khiến những người biểu diễn không thể ra ngoài.

Việc giao đồ ăn cũng bị đám đông cản trở. “Nó đang can thiệp vào cuộc sống của chúng tôi”, một phụ nữ làm việc tại một trong những cơ sở độc quyền nơi geisha tiếp đãi khách hàng cho biết.

Các biển báo đã được đặt vào năm 2015 cảnh báo không được vừa ăn vừa đi bộ và chụp ảnh tự sướng, cũng như vào năm 2019 cấm chụp ảnh trên một số đường riêng. Nhưng điều này không ngăn được rắc rối, người dân nói.

Đối với khách du lịch, những con đường riêng là một trong những điểm thu hút của Kyoto.

“Thật không may, tôi muốn chụp ảnh con đường vì tôi nghĩ nó quá đẹp, quá ấn tượng để ngắm nhìn”, một du khách người Đức nói về lệnh cấm chụp ảnh.

Một hội đồng cư dân địa phương gần đây đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và quyết định cấm khách du lịch đi vào đường riêng. Một tấm biển treo trên Kosode-Koji vào ngày 29 tháng 5 đe dọa phạt tiền lên tới 10.000 yên (60 USD) nếu xâm nhập trái phép.

Người dân địa phương cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phạt tiền những người vi phạm.
Người dân địa phương cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phạt tiền những người vi phạm.

Hideaki Ozawa, luật sư tài sản, cho biết: “Thật khó để hiểu lý do tại sao khách du lịch phải sử dụng đường riêng, vì vậy việc người dân bị ảnh hưởng đặt ra một số quy định là điều hợp lý”. Ozawa nói: “Nếu việc đi lại trái phép cản trở hoạt động kinh doanh, có thể có trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Isokazu Ota, người đứng đầu hội đồng cư dân, nói rằng tiền phạt nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết hơn là thu doanh thu. Ngay sau khi tấm biển được treo lên vào ngày 29/5, du khách nước ngoài đã cố gắng bước vào đường phố và nhanh chóng bị quay đi. Ota nói: “Nếu mọi thứ không được cải thiện, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về bước đi tiếp theo của mình.

Với đồng yên yếu thúc đẩy du lịch trong nước, Nhật Bản đã đón khoảng 11,6 triệu du khách quốc tế trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, vượt kỷ lục được thiết lập trong 4 tháng đầu năm 2019.

Chính phủ đặt mục tiêu thu hút 60 triệu du khách nước ngoài hàng năm vào năm 2030, gần gấp đôi tổng số du khách cả năm 2019.

Theo công ty phân tích địa điểm X-Locations có trụ sở tại Tokyo, lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm khu vực xung quanh phố Hanamikoji nổi tiếng ở Gion vào tháng 4 này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Kyoto cũng không phải là nơi duy nhất gặp phải vấn đề về du lịch quá mức. Một cửa hàng tiện lợi gần núi Phú Sĩ ở tỉnh Yamanashi đã trở thành thỏi nam châm thu hút khách du lịch chụp ảnh, buộc chính quyền địa phương phải phong tỏa tầm nhìn.

Các công nhân dựng rào chắn để chặn tầm nhìn ra địa điểm chụp ảnh núi Phú Sĩ nổi tiếng gần một cửa hàng tiện lợi ở thị trấn Fujikawaguchiko, phía tây nam Tokyo.
Các công nhân dựng rào chắn để chặn tầm nhìn ra địa điểm chụp ảnh núi Phú Sĩ nổi tiếng gần một cửa hàng tiện lợi ở thị trấn Fujikawaguchiko, phía tây nam Tokyo.

Gần Tokyo, thành phố Kamakura – bối cảnh của một bộ phim hoạt hình nổi tiếng – đang phải chịu tình trạng quá tải trên tuyến đường sắt ngắm cảnh địa phương.

Chi tiêu của khách du lịch mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, vì vậy chính quyền đang chịu áp lực phải đạt được sự cân bằng để giúp người dân hài lòng. Yasunaga Wakabayashi, giáo sư Khoa Chính sách công tại Trường Xã hội học thuộc Đại học Bukkyo, cho biết: “Bước đầu tiên là xác định mức lưu lượng khách du lịch phù hợp cho từng khu vực”.

Kyoto, nơi đón hơn 50 triệu du khách mỗi năm trước đại dịch COVID-19, đang cố gắng phân tán khách du lịch ra ngoài thay vì hạn chế số lượng. Nó cung cấp một bản đồ trực tuyến hiển thị trạng thái đông đúc theo thời gian thực của các trang web nổi tiếng.

Các điểm du lịch nước ngoài đã bắt đầu thực hiện các bước để hạn chế lượng du khách. Tại Ý, Venice đã bắt đầu thử nghiệm vào tháng 4 này mức phí 5 euro (5,40 USD) đối với du khách không ở lại qua đêm. Một số điểm du lịch, chẳng hạn như nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha, đang triển khai hệ thống đặt chỗ trước.

Biển hiệu mới trên Kosode-Koji ở Gion có mã QR liên kết tới các video bằng bốn ngôn ngữ của người dân địa phương kêu gọi du khách lưu ý đến cách cư xử và tôn trọng truyền thống địa phương. Ý tưởng là để “giúp mọi người hiểu được, ít nhất một chút, tình hình nghiêm trọng đến mức nào”, Ota nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng không có thuốc chữa bách bệnh cho tình trạng quá tải du lịch. Tự do tản bộ qua những con phố nơi truyền thống vẫn tồn tại là một phần tạo nên sức hấp dẫn của các thành phố như Kyoto.

Wakabayashi nói: “Có nhiều hạn chế hơn đối với việc tiếp cận là điều cần xem xét, nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục nỗ lực đều đặn để truyền đạt cảm xúc của người dân và tăng cường sự hiểu biết”.

Theo: asia.nikkei.

Bài viết liên quan