Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch? Ở Kyoto, Nhật Bản, nó đang hoạt động

Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch? Ở Kyoto, Nhật Bản, nó đang hoạt động: Kyoto, Nhật Bản, đã tràn ngập khách du lịch cách đây vài năm. Các cửa hàng quà tặng bán đồ lưu niệm giá rẻ đã chiếm lĩnh khu mua sắm Shinkyogoku nổi tiếng, thay thế các cửa hàng bán hàng dệt may và gốm sứ truyền thống của Nhật Bản. Ngõ Pontocho, có lẽ là con phố nổi tiếng nhất của Kyoto, đông đúc du khách trong mùa cao điểm đến mức bạn gần như không thể thở được.

Rồi đại dịch ập đến. Du lịch như Kyoto biết rằng nó đã kết thúc – và các quan chức có cơ hội suy nghĩ về những gì vừa xảy ra.

Kyoto là điểm đến phổ biến thứ hai ở Nhật Bản, sau Tokyo. Cơ sở hạ tầng của nó đang căng thẳng dưới sức nặng của du khách. Nhưng tệ hơn thế, người dân bắt đầu phàn nàn về thành phố của họ. Khách du lịch thường ồn ào và thiếu tôn trọng, và có quá nhiều người trong số họ. Kyoto không muốn quay lại thời kỳ đó sau đại dịch.

Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch? Ở Kyoto, Nhật Bản, nó đang hoạt động
Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch? Ở Kyoto, Nhật Bản, nó đang hoạt động

Trên hình: Khách du lịch đi bộ trên con đường dẫn đến chùa Kiyomizu ở Kyoto, Nhật Bản

Yoshioka Kumiko, quản lý của Văn phòng Du lịch Thành phố Kyoto, cho biết: “Mọi người không hiểu truyền thống, phong tục của chúng tôi”. “Chúng tôi cần phải tự bảo vệ mình.”

Câu trả lời của họ là một bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch (đây là bản gốc tiếng Nhật và bản dịch tiếng Anh) vừa được giới thiệu gần đây. Kyoto tham gia vào danh sách các điểm đến phổ biến khác đang cố gắng cân bằng nhu cầu của khách du lịch với nhu cầu của người dân. Chúng bao gồm Bali, nơi vừa bổ sung các hạn chế mới đối với khách du lịch và Amsterdam, nơi đang hạn chế du lịch bằng cách hạn chế các chuyến du ngoạn trên sông và đặt ra các hạn chế về giờ mở cửa của nhà hàng.

Evelyn Xiao-Yue Gong, trợ lý giáo sư về quản lý hoạt động tại Trường Tepper thuộc Đại học Carnegie Mellon, giải thích: “Những quy tắc ứng xử này giúp nâng cao nhận thức của du khách về dấu chân của họ đối với môi trường địa phương, thường là một nửa công việc hướng tới du lịch bền vững”. Việc kinh doanh.

Kyoto đã thay đổi ngành du lịch theo cách độc đáo của người Nhật. Quy tắc ứng xử của nó giống như một danh sách các đề xuất về du lịch bền vững – những đề xuất mà ít du khách có thể không đồng ý. Và theo những cách nhỏ – những cách nhỏ đến mức khó có thể nhận thấy đối với những con mắt chưa qua đào tạo – các quy định mới đang định hình lại cách mọi người đến thăm Kyoto. Họ thậm chí có thể thay đổi cách mọi người đến thăm Nhật Bản.

Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch? Ở Kyoto, Nhật Bản, nó đang hoạt động

Quy tắc ứng xử của Kyoto yêu cầu du khách điều gì?

Dưới đây là bản tóm tắt quy tắc ứng xử du lịch của Kyoto:

• Đóng góp cho văn hóa và cộng đồng địa phương đồng thời thúc đẩy sự hài hòa giữa đời sống dân cư và du lịch.
• Bảo tồn môi trường thiên nhiên và cảnh quan thiên nhiên.
• Thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và trao đổi văn hóa.
• Xây dựng ngành du lịch có khả năng phục hồi trước các khủng hoảng như thiên tai và bệnh truyền nhiễm.

Lá đỏ rụng ở Bishamondo, quận ngoại ô Kyoto vào mùa thu.
Lá đỏ rụng ở Bishamondo, quận ngoại ô Kyoto vào mùa thu.

Thực tế mà nói, điều đó có nghĩa là bạn phải mang rác về khách sạn (không có thùng rác công cộng), không để thức ăn thừa ở nơi công cộng và không chụp ảnh ở những nơi không được phép, chẳng hạn như đền chùa.

Kenny Onishi, tổng giám đốc Intrepid Travel tại Nhật Bản, cho biết: “Quy tắc ứng xử được coi là một cách để chống lại hoạt động du lịch và hành vi không phù hợp ở các khu dân cư địa phương”. “Ví dụ, có một số con phố xung quanh Gion nơi các geisha thường xuất hiện trước các ngôi nhà. Chủ nhà hiện không yêu cầu chụp ảnh. Điều này nhằm đáp ứng xu hướng mọi người đuổi theo các geisha quanh các khu dân cư và cũng là xu hướng mặc kimono để chụp ảnh ở những con phố nhỏ.”

Kyoto đã giới thiệu bộ quy tắc ứng xử mới vào tháng 3 và công bố trực tuyến. Các khách sạn cũng bắt đầu phát tài liệu quảng cáo có mã cho khách khi họ đăng ký. Các quan chức du lịch đã coi quy tắc ứng xử này là điểm thảo luận đầu tiên và thường là duy nhất của họ trong các cuộc họp với các công ty du lịch, nhà cung cấp dịch vụ du lịch và nhà báo. Họ muốn mọi người biết rằng đây là cách cư xử ở Kyoto.

Quy tắc ứng xử của Kyoto hoạt động như thế nào?

Kyoto thực hiện quy tắc ứng xử theo quyết định mà bạn mong đợi từ một điểm đến ở Nhật Bản. Không có cảnh sát du lịch mặc đồng phục ra lệnh cho du khách không được xả rác hoặc nói chuyện quá to. Đó giống như một tình huống “chỉ ra, không nói”.

Một buổi trà đạo giản dị của Nhật Bản
Một buổi trà đạo giản dị của Nhật Bản

Đi phương tiện công cộng tại khách sạn Royal Park

Tại Khách sạn Royal Park Kyoto Umekoji gần Tháp Kyoto, các quan chức khách sạn quảng bá vị trí gần tàu và kêu gọi du khách sử dụng phương tiện công cộng khi họ ở trong thành phố. Phương tiện giao thông công cộng của Kyoto là một trong những phương tiện hiệu quả và dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Các quan chức ở đây nói với tôi rằng bền vững có nghĩa là chuyển từ đi taxi hoặc thuê ô tô sang đi tàu điện ngầm Kyoto hoặc Shinkansen cực nhanh, tàu cao tốc huyền thoại của Nhật Bản.

Chuyến tham quan kiểm lâm tại OMO5 Kyoto Sanjo

OMO5 Kyoto Sanjo, một khách sạn boutique mới ở Kyoto, cung cấp các chuyến tham quan kiểm lâm đặc biệt đến các khu phố lịch sử của thành phố. (“Ranger” là thuật ngữ của khách sạn dành cho những nhân viên có kiến thức sâu rộng về khu vực và là món quà để chia sẻ kiến thức đó với khách của khách sạn.) Công ty mẹ của khách sạn, Hoshino Resorts, có cam kết sâu sắc về tính bền vững, bằng chứng là các sản phẩm địa phương, từ kẹo truyền thống của Nhật Bản đến cà phê thủ công phục vụ khách. Các quan chức cho tôi biết mục tiêu của họ là đưa du khách đến khu vực xung quanh để họ có thể khám phá Kyoto như người dân địa phương.

Thêm phòng tại Mimaru Suites Kyoto

Tại Mimaru Suites Kyoto, một khái niệm du lịch bền vững khác đang thu hút được sự chú ý. Cơ sở lưu trú toàn phòng suite có các phòng khách sạn với nhà bếp – một điều rất bất thường ở một thành phố nơi không gian có giá trị cao – khách có cơ hội mua sắm tại chợ địa phương hoặc cửa hàng tạp hóa, tự chuẩn bị bữa ăn và dành thời gian chất lượng với gia đình của họ thay vì chen chúc ở các khu vực trung tâm thành phố sầm uất.

Những nỗ lực bền vững của Hyatt ở Kyoto

Hyatt luôn đi đầu trong các nỗ lực du lịch bền vững. Các cơ sở ở khu vực Kyoto, bao gồm Place Kyoto và Hyatt Regency Hotel, có các chương trình bền vững sâu rộng bao gồm giảm lãng phí thực phẩm và loại bỏ các món ăn có hại cho môi trường khỏi thực đơn của mình. Ví dụ, tại Regency, nhân viên tham gia dọn dẹp Shichijo-dori gần đó hàng tháng. Thật khó để tìm được một khách sạn khác ở Kyoto có nhiều chương trình bền vững như vậy.

Thực đơn dựa trên thực vật và lời kêu gọi ít ô tô hơn tại Khách sạn Reign

Khách sạn Reign theo chủ đề Bắc Âu cung cấp thực đơn thuần chay đầy đủ tại nhà hàng của mình và các quan chức ở đó cho biết họ đang tích cực khuyến khích khách để xe ở nhà hoặc không thuê ô tô và đi tàu. Các quan chức ở đó đang kêu gọi hạn chế du khách đến Kyoto bằng ô tô riêng và đang tìm cách khuyến khích khách đi tàu. Reign chỉ cách ga tàu điện ngầm gần nhất một quãng đi bộ ngắn và nhiều khách đến đây bằng tàu hỏa.

Khách sạn M: thúc đẩy du lịch có trách nhiệm hơn

Cơ sở kinh doanh hàng đầu mới của Hotel M, nằm cách ga xe lửa chính ở Kyoto một quãng đi bộ ngắn, cũng tuân thủ quy tắc ứng xử. Các tờ rơi quảng cáo có mã của Kyoto được trưng bày nổi bật ở sảnh đợi. Nhưng ở đây mọi thứ vẫn đông đúc dù mùa hè bận rộn đã kết thúc. Các quan chức cho biết một trong những thách thức lớn nhất là nhắc nhở khách rằng ngay cả khi ở bên ngoài, nếu muốn hút thuốc, họ cần phải hút thuốc ở khu vực dành riêng cho hút thuốc. Đó là những quy tắc ở Kyoto.

Tổng hợp lại, những nỗ lực này dường như đang có hiệu quả, ít nhất là khi so sánh với mọi thứ trước đại dịch.

Matt Heron, một người Canada xa xứ đang điều hành một cửa hàng túi xách ở Kyoto, mô tả bối cảnh du lịch hiện nay đã bình lặng hơn. Mặc dù ông nói rằng bộ quy tắc ứng xử như của Kyoto về cơ bản là không thể thực thi được nhưng “mọi người rất tôn trọng”.

Du khách phản ứng thế nào với quy tắc ứng xử?

Du khách đã phản hồi tích cực với quy tắc ứng xử của Kyoto. Trong chuyến thăm Kyoto gần đây, tôi đã nói chuyện với nhiều khách du lịch, trong đó có một cặp vợ chồng đến từ Sydney, Australia và một gia đình đến từ Hartford, Conn. Họ nói rằng họ thích cách cư xử của du khách ở Kyoto và nói chung, quy tắc này rất phù hợp. mang lại trải nghiệm văn minh hơn.

Bunny Hegberg, một nhà tạo mẫu trang sức đến từ Brooklyn, đã dành vài ngày ở Kyoto và nói rằng cô ngay lập tức bị thu hút bởi Chợ Kobo-Ichi nổi tiếng trong khuôn viên của Đền Toji.

Hai phụ nữ Nhật Bản trẻ và một người già mặc kimono và yukata khi đi dạo
Hai phụ nữ Nhật Bản trẻ và một người già mặc kimono và yukata khi đi dạo

Cô nhớ lại: “Khi chúng tôi bước chân vào khuôn viên chùa, có một sự thay đổi rõ ràng trong không khí. “Trong khi năng lượng sống động của thành phố vẫn còn đó, có thể thấy rõ sự tôn trọng thầm lặng mà mọi người dành cho không gian.”

Hegberg cho biết mọi tương tác với người dân – và thậm chí cả những du khách khác – đều kiên nhẫn và tử tế.

Cô nói với tôi: “Chúng tôi biết Nhật Bản nổi tiếng là một xã hội lịch sự và tôn trọng, nhưng quy tắc ở Kyoto hoàn toàn có hiệu lực”.

Bộ quy tắc ứng xử của Kyoto có phải là hình mẫu cho các điểm đến khác không?

Các nhà quan sát cho rằng quy tắc ứng xử của Kyoto có hiệu quả và có thể đóng vai trò là hình mẫu cho các điểm đến khác.

Andesudar Sanan, một nhà tiếp thị điểm đến vừa đến thăm Kyoto, cho biết: “Đó là một sự phát triển tích cực”. “Nó khuyến khích khách du lịch tôn trọng văn hóa và môi trường của thành phố – và rất dễ làm theo.”

Sanan nghĩ về lâu dài, những nỗ lực của Kyoto sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch và bảo vệ văn hóa, môi trường của điểm đến.

Quy tắc ứng xử của Kyoto khác với cách các điểm đến khác quản lý vấn đề cư xử không đúng mực của khách du lịch. Thay vì hạn chế họ bằng cách hạn chế thị thực khi đến hoặc cấm họ đến một số điểm tham quan, Kyoto đang nhẹ nhàng nhắc nhở du khách về cách hành động khi họ đi nghỉ. Và thay vì thực thi quy tắc bằng các biện pháp trừng phạt, Kyoto đang dựa vào các đối tác của mình, bao gồm các khách sạn và điểm du lịch, để làm gương tốt.

Các nhà quan sát cho rằng những quy định như thế này có thể lan sang các khu vực khác của Nhật Bản.

Maggie Asbury, chuyên gia du lịch của Wayfairer Travel, cho biết: “Hướng dẫn rõ ràng về các chính sách du lịch tôn trọng và bền vững ở những nơi như Kyoto chỉ có thể mang lại lợi ích cho ngành du lịch ở Nhật Bản”.

Gần đây cô đã đến thăm Kyoto và nói rằng cô rất ngạc nhiên khi thấy hầu hết du khách đều tuân thủ các tiêu chuẩn.

Cô nói thêm: “Sự hiện diện của chúng tôi, với tư cách là khách du lịch, có khả năng gây hại nhiều như có lợi”. “Tuy nhiên, ở Kyoto, việc biết rằng chuyến thăm của chúng tôi đã đóng góp tích cực chỉ làm tăng thêm – và tôi có thể nói là cần thiết – sự thích thú cho toàn bộ chuyến du lịch Nhật Bản.”

Theo: forbes

 

Bài viết liên quan