Seoul lên kế hoạch xây dựng Khu phức hợp thể thao MICE Jamsil

Seoul lên kế hoạch xây dựng Khu phức hợp thể thao MICE Jamsil

Chính quyền thủ đô Seoul đã công bố kế hoạch xây dựng Khu liên hợp hội nghị khách hàng MICE thể thao Jamsil bao gồm một sân vận động mái vòm ở Jamsil phía đông nam Seoul vào năm 2031.

Kế hoạch phát triển đô thị được công bố khi Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon đang có chuyến thăm Canada và Mỹ.

Seoul lên kế hoạch xây dựng Khu phức hợp thể thao MICE Jamsil
Seoul lên kế hoạch xây dựng Khu phức hợp thể thao MICE Jamsil

Trên hình là một phòng khách sạn tại Rogers Center nhìn ra sân bóng chày, mang đến cho du khách cơ hội xem các trận đấu trực tiếp từ trong phòng của họ ở Toronto, Canada

Kế hoạch này nhằm mục đích mở rộng chức năng hội họp, khuyến khích, hội nghị và triển lãm, hội nghị khách hàng(MICE), vốn trước đây tập trung ở COEX gần Gangnam. Thông qua việc tạo ra khu phức hợp Jamsil, bao gồm cả sân vận động mái vòm, Seoul kỳ vọng sẽ thay đổi cảnh quan tiêu dùng công nghiệp và văn hóa ở phía nam dòng sông.

Trong chuyến thăm của Thị trưởng Oh tới Trung tâm Rogers ở Toronto, nơi có sân vận động mái vòm có sức chứa khoảng 41.000 chỗ ngồi, ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho một cấu trúc tương tự. Sân vận động, nơi tổ chức các trận đấu trên sân nhà của Toronto Blue Jays, nổi tiếng vì được liên kết với Khách sạn Toronto Marriott City Center, nơi du khách có thể xem các trận đấu từ cửa sổ trong phòng của mình.

Bản vẽ của một nghệ sĩ về Khu phức hợp Jamsil Sports MICE
Bản vẽ của một nghệ sĩ về Khu phức hợp Jamsil Sports MICE

Seoul có kế hoạch xây dựng sân vận động mái vòm có sức chứa trên 30.000 chỗ ngồi, đủ khả năng tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế.

Ưu điểm của sân vận động hình mái vòm là khả năng hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết như mưa hay nắng nóng khắc nghiệt nên thích hợp cho các sự kiện diễn ra quanh năm. Cơ sở này có thể được sử dụng để tổ chức các buổi biểu diễn và sự kiện quy mô lớn trong thời gian trái mùa.

Sân vận động được hình dung sẽ kết hợp nhiều lựa chọn chỗ ngồi khác nhau, bao gồm skybox và khu vực dành cho gia đình, phản ánh các xu hướng gần đây.

Tương tự như Rogers Centre, Seoul có kế hoạch tích hợp sân vận động với một khách sạn, mang đến những trải nghiệm độc đáo ở nhiều nơi khác nhau trong khách sạn bao gồm phòng nghỉ và nhà hàng.

Ngoài việc xây dựng sân vận động mái vòm ở Jamsil, thành phố còn có kế hoạch xây dựng trung tâm triển lãm và hội nghị, đây sẽ là phần cốt lõi của Khu liên hợp hội nghị khách hàng MICE thể thao Jamsil. Về mặt đó, Oh cũng đã đến thăm Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở New York.

Trung tâm Javits đóng vai trò là trung tâm triển lãm và sự kiện quốc tế ở New York, góp phần kích hoạt ngành du lịch, cơ sở lưu trú và thương mại địa phương.

Theo báo cáo thường niên của trung tâm, nó tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 2,4 nghìn tỷ won (1,810 triệu USD) và tạo ra khoảng 16.000 việc làm.

Trung tâm hội nghị theo kế hoạch ở Jamsil sẽ có diện tích khoảng 90.000 mét vuông. Seoul cũng có ý định tận dụng cảnh quan độc đáo của sông Hàn để tạo ra một không gian ngắm cảnh quyến rũ.

Xem xét khả năng tắc nghẽn giao thông có thể xảy ra ở Jamsil và Gangnam, trung tâm triển lãm và hội nghị sẽ bố trí không gian chờ cho các phương tiện phân phối và thiết lập các bãi đỗ xe liên kết với các cơ sở khác để tích cực giải quyết vấn đề.

Với các cuộc đàm phán toàn diện về khu phức hợp đang được tiến hành, Seoul đặt mục tiêu ký thỏa thuận thực hiện vào cuối năm 2024 sau khi tham khảo ý kiến ​​của các cơ quan liên quan, bao gồm Bộ Kinh tế và Tài chính.

Bản vẽ của một nghệ sĩ về sân vận động bóng chày mái vòm Jamsil
Bản vẽ của một nghệ sĩ về sân vận động bóng chày mái vòm Jamsil

Trong khi đó, thị trưởng cũng trình bày ý tưởng tạo ra một không gian văn hóa giải trí và bờ sông hấp dẫn ở khu vực Jamsil tận dụng vị trí gần sông Hàn và suối Tân trong chuyến thăm Toronto Waterfront.

Dự án phát triển Waterfront của Toronto liên quan đến việc tái phát triển khu vực xung quanh Hồ Ontario thành khu vực sử dụng hỗn hợp cho các hoạt động sinh hoạt, làm việc và giải trí.

Tương tự như dự án, Seoul có kế hoạch tăng cường khai thác sông Hàn và suối Tân. Đặc biệt, phối hợp với các dự án gần đây như sáng kiến Great Han River, dự kiến phát triển nhiều điểm giải trí khác nhau gần sông Hàn, Seoul đặt mục tiêu tạo không gian bằng cách xây dựng cầu đi bộ nối các điểm khác nhau qua khu phức hợp trao đổi quốc tế và suối Tân, nâng cao việc sử dụng diện tích.

Theo: Jung Da Hyun / koreatimes.

Bài viết liên quan
preloader