Số lượng khách du lịch kỷ lục đang làm tắc nghẽn giao thông công cộng ở Kyoto

Số lượng khách du lịch kỷ lục đang làm tắc nghẽn giao thông công cộng ở Kyoto: Ngày nay, ở Kyoto không có gì lạ khi người dân phải đợi ba hoặc bốn chiếc xe buýt chật cứng đi qua trước khi có thể tự lên xe. Khi đã lên máy bay, họ thường không có được chỗ ngồi và phải chen lấn để giành chỗ không chỉ với hành khách mà còn cả những chiếc vali lớn.

Vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi số lượng khách du lịch tăng lên nhanh chóng, gây căng thẳng nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố cổ Nhật Bản.

Số lượng khách du lịch kỷ lục đang làm tắc nghẽn giao thông công cộng ở Kyoto
Số lượng khách du lịch kỷ lục đang làm tắc nghẽn giao thông công cộng ở Kyoto

Kyoto là nơi có 17 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận và các địa điểm nổi tiếng khác như rừng tre Arashiyama.

Sự phẫn nộ của công chúng gay gắt đến mức nó đã giúp thúc đẩy thị trưởng mới của Kyoto, người có chiến dịch tranh cử cam kết đấu tranh chống lại sự dư thừa của ngành du lịch, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Hai.

Ông Koji Matsui, một người độc lập từng là phó chánh văn phòng nội các trong chính phủ quốc gia, cho biết: “Tôi đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ người dân địa phương yêu cầu tôi làm điều gì đó về giao thông công cộng”.

“Cấu trúc của Kyoto là có rất nhiều sự chồng chéo giữa các điểm đến du lịch và các khu vực nơi người dân bình thường sinh sống.”

Quận Kyoto, bao gồm thành phố, có dân số khoảng 2,5 triệu người, nhưng đã thu hút khoảng 32 triệu khách qua đêm vào năm 2023.

Con số này phản ánh sự gia tăng lượng khách du lịch nước ngoài, phần lớn nhờ vào đồng yên yếu, mặc dù Kyoto cũng là một điểm đến du lịch nội địa lớn.

Và trong khi các thành phố khác trên thế giới cũng đang phải vật lộn với vấn đề quá tải du lịch thì Kyoto lại đưa ra một thách thức khác vì quy mô và cách bố trí của nó.

Tiến sĩ Jan-Dirk Schmocker, phó giáo sư tại Đại học Kyoto, người chuyên về quản lý đô thị và giao thông công cộng, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng mọi người thực sự đi nhiều xe buýt ở Venice chẳng hạn.

“Có một chút khác biệt ở các thành phố châu Âu, nơi bạn có một khu phố cổ xinh đẹp và mọi người đến đó rồi đi bộ. Nhưng ở đây, bạn có khoảng cách giữa các địa điểm khác nhau.”

Kyoto là nơi có 17 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận và các địa điểm nổi tiếng khác như rừng tre Arashiyama, trải dài trên một khu vực có diện tích gấp khoảng 14 lần Manhattan, khiến việc đi bộ từ điểm này đến điểm khác trở nên khó khăn. Đồng thời, cố đô còn nhỏ hơn các đô thị lớn như Tokyo, nơi du khách có thể phân tán hơn.

Hầu hết người dân ở Kyoto phụ thuộc vào mạng lưới xe buýt vì thành phố chỉ có hai tuyến tàu điện ngầm không dừng ngay trước các điểm đến hàng đầu như Golden Pavilion hay Kinkaku-ji.

Tuy nhiên, tàu cũng không khá hơn là bao – Tuyến JR Sagano mà mọi người sử dụng để đến Arashiyama cũng thường xuyên chật cứng.

Seira Yamagishi, 24 tuổi, làm việc tại một cửa hàng đồ cổ ở Kyoto, cho biết: “Xếp hàng rất dài và tôi thường không thể ngồi được”. “Số lượng du khách khổng lồ như vậy gây rắc rối cho người dân, vì vậy tôi không thể nói rằng du lịch chắc chắn là điều tốt cho Kyoto.”

Những quan điểm này nêu bật cách du lịch được coi là một điều may mắn lẫn lộn đối với Kyoto. Một mặt, tác động kinh tế từ du khách là rất lớn, đạt 1,1 nghìn tỷ yên (9,63 tỷ đô la Singapore) vào năm 2022, theo thành phố.

Mặt khác, sự phẫn nộ ngày càng gia tăng xung quanh các vấn đề liên quan đến du lịch đại chúng – đôi khi được gọi là “ô nhiễm du lịch” ở Nhật Bản – ngoài vấn đề giao thông.

Ví dụ, thành phố đã cấm người dân đi vào những con đường riêng chật hẹp ở quận Gion, nơi khách du lịch quấy rối và đuổi theo geisha để chụp ảnh giờ đây được gọi là “geisha paparazzi”.

Cô Azusa Takemura, một nhân viên khách sạn 23 tuổi ở Kyoto, cho biết mặc dù sự bùng nổ du lịch đồng nghĩa với việc tiền thưởng cho nhân viên sẽ cao hơn, nhưng chính phủ cần đưa ra các biện pháp chống lại tình trạng quá tải thay vì chỉ tập trung vào lợi ích kinh tế.

Cô nói thêm: “Không chỉ thực tế là có rất nhiều người mà cả cách cư xử của khách du lịch nước ngoài trên xe buýt và xe lửa cũng là điều tôi quan tâm”.

Thành phố đã thử nhiều biện pháp khắc phục, chẳng hạn như ngừng bán vé xe buýt một ngày để du khách lựa chọn đi tàu. Một ý tưởng độc đáo hơn liên quan đến việc đặt các bức tượng ninja ở cuối sân ga để thu hút khách du lịch đến những toa tàu ít đông đúc hơn.

Hiện tại, Kyoto đang nỗ lực thực hiện những thay đổi như xây cổng bán vé mới ở ga tàu chính, đồng thời khuyến khích xe đạp và đi bộ, tham quan trong giờ thấp điểm và sử dụng tủ khóa hoặc dịch vụ vận chuyển hành lý cho khách du lịch.

Ông Matsui cũng đang triển khai tuyến xe buýt tốc hành có giá cao hơn xe buýt thông thường bắt đầu từ tháng 6, với các tuyến chỉ đi đến các địa điểm du lịch, bỏ qua các điểm dừng khác.

Nhưng ông thừa nhận rằng chính sách mới là chưa đủ. “Đó là một phương pháp giúp giảm bớt phần nào nỗi đau cho cả người dân địa phương và khách du lịch, những người phải đối mặt với việc chờ xe buýt. Đó không phải là thứ sẽ giải quyết được vấn đề thực sự về sự tập trung cao độ của khách du lịch.”

Lý tưởng nhất là ông Matsui muốn du khách khám phá những địa điểm ít người biết tới và ở lại Kyoto lâu hơn để giảm tắc nghẽn.

Nhưng với việc Kyoto được biết đến với những địa điểm cụ thể như rừng tre hay cổng torii màu đỏ của Fushimi Inari – những địa điểm trở nên nổi tiếng hơn khi những người nổi tiếng nước ngoài từ Kim Kardashian đến Neil Patrick Harris đổ xô đến Nhật Bản – mong muốn của anh có thể là một điều gì đó cao cả.

Các trang web “nổi tiếng là có lý do, nhưng mặt khác, nó thực sự đang củng cố chính nó. Bởi vì có nhiều người đến đó nên càng có nhiều người đến đó hơn”, Tiến sĩ Schmocker của Đại học Kyoto cho biết. “Cố gắng phá vỡ vòng phản hồi đó – đó thực sự phải là mục tiêu.”

Cuối cùng, thị trưởng mới nói rằng ông không muốn Kyoto trở thành nơi mà người dân không muốn người nước ngoài đến nữa, bằng chứng là các cuộc biểu tình phản đối du lịch đã nổ ra ở một số thành phố châu Âu.

Ông Matsui cho biết: “Điều quan trọng là nhiều người dân hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc thu hút khách du lịch đến Kyoto”. “Chúng ta không thể để lòng căm thù đối với khách du lịch lan rộng trong người dân.”

Theo: straitstimes.

Bạn có thể tham khảo những chuyến Tour Du lịch Nhật Bản của chúng tôi trên web này.

Bài viết liên quan